ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఇండోర్‌లో ఘన వ్యర్థాల ఆధారిత గోబర్-ధన్ ప్లాంట్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
19 FEB 2022 4:11PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం !
మధ్యప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమాన్ మంగుభాయ్ పటేల్ జీ, ముఖ్యమంత్రి శ్రీమాన్ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు శ్రీ హర్ దీప్ సింగ్ పురి జీ, డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ జీ, కౌశల్ కిశోర్ జీ, మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపిలు, ఎమ్మెల్యేలు, ఇండోర్ తో సహా మధ్యప్రదేశ్ లోని అనేక నగరాలకు చెందిన నా సోదర సోదరీమణులు, ఇతర ప్రముఖులు ఈ రోజు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్నారు.
మేం చిన్నతనంలో, చదువుకునేటప్పుడు దేవి అహల్యాబాయి హోల్కర్, మహేశ్వర్, వారి సేవా దృష్టికి మొదట గుర్తుకు వచ్చేది ఇండోర్ పేరు. ఇండోర్ కాలంతో పాటు మారింది, గొప్ప మంచి కోసం మార్చబడింది, కానీ ఇండోర్ దేవి అహల్యా జీ స్ఫూర్తిని ఎప్పటికీ కోల్పోనివ్వలేదు. దేవి అహల్యా జీతో పాటు, ఈ రోజు ఇండోర్ పేరు చెప్పగానే గుర్తుకు వచ్చేది- పరిశుభ్రత. ఇండోర్ పేరు వచ్చిన వెంటనే గుర్తుకు వచ్చేది - పౌర విధి, ఇండోర్ ప్రజలు ఎంత బాగుంటారో, వారు తమ నగరాన్ని అంత మెరుగ్గా మార్చుకున్నారు. మీరు యాపిల్‌లను మాత్రమే ఇష్టపడరు, ఇండోర్ ప్రజలకు వారి నగరానికి ఎలా సేవ చేయాలో కూడా తెలుసు.
ఇండోర్ స్వచ్ఛత ప్రచారానికి ఈరోజు కొత్త బలం చేకూరనుంది. తడి వ్యర్థాల నుండి బయో-సిఎన్‌జిని తయారు చేయడానికి ఈ రోజు ఇండోర్‌కు లభించిన గోబర్ధన్ ప్లాంట్‌కు మీ అందరికీ అభినందనలు. ఇంత తక్కువ సమయంలో ఈ పనిని సుసాధ్యం చేసిన శివరాజ్ జీ, అతని బృందానికి నేను ప్రత్యేక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ఎంపీగా ఇండోర్ గుర్తింపును మరింత ఎత్తుకు తీసుకెళ్లిన సుమిత్రా తాయికి కూడా ఈరోజు కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఇండోర్ ప్రస్తుత ఎంపీ అయిన నా సహచరుడు , సోదరుడు శంకర్ లాల్వానీ జీ కూడా ఇండోర్‌ను తన అడుగుజాడల్లో ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి ఇండోర్‌ను మరింత మెరుగుపరచడానికి నిరంతరం కృషి చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
ఈరోజు నేను ఇండోర్‌ని ఎంతగానో పొగుడుతున్నప్పుడు, నా పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గం వారణాసిని కూడా ప్రస్తావిస్తాను. కాశీ విశ్వనాథ్ ధామ్‌లో అహల్యాబాయి హోల్కర్ జీ యొక్క చాలా అందమైన విగ్రహాన్ని ఉంచినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఇండోర్‌లోని ప్రజలు బాబా విశ్వనాథ్‌ని చూడటానికి వెళ్ళినప్పుడు, అక్కడ దేవి అహల్యాబాయి జీ విగ్రహాన్ని కూడా దర్శించుకుంటారు. మీరు మీ నగరం గురించి మరింత గర్వపడతారు.
మిత్రులారా,
మన నగరాలను కాలుష్య రహితంగా ఉంచడానికి మరియు తడి చెత్తను పారవేయడానికి నేటి ప్రయత్నం చాలా ముఖ్యం. నగరంలోని ఇండ్ల నుంచి బయటకు వచ్చే తడి చెత్త అయినా, గ్రామంలోని పశువులు, పొలాల నుంచి వచ్చే చెత్త అయినా.. ఇదంతా ఒక విధంగా ఆవు పేడ. నగర వ్యర్థాలు మరియు పశువుల నుండి గోబర్ ధన్, తరువాత ఆవు పేడ నుండి స్వచ్ఛమైన ఇంధనం, తరువాత స్వచ్ఛమైన ఇంధనం నుండి శక్తి ధన్, ఈ గొలుసు జీవన్ ధన్‌గా ఏర్పడుతుంది. ఈ గొలుసులోని ప్రతి లింక్ ఒకదానితో ఒకటి ఎలా అనుసంధానించబడిందో ప్రత్యక్ష రుజువుగా, ఇండోర్‌లోని ఈ గోబర్ధన్ ప్లాంట్ ఇప్పుడు ఇతర నగరాలకు కూడా స్ఫూర్తినిస్తుంది.
రానున్న రెండేళ్లలో దేశంలోని 75 ప్రధాన మున్సిపాలిటీల్లో ఇలాంటి గోబర్ధన్ బయో సిఎన్‌జి ప్లాంట్‌ల ఏర్పాటుకు కృషి చేయడం సంతోషంగా ఉంది. భారతదేశంలోని నగరాలను పరిశుభ్రంగా, కాలుష్య రహితంగా, స్వచ్ఛమైన ఇంధనంగా మార్చే దిశలో ఈ ప్రచారం చాలా సహాయపడుతుంది. ఇప్పుడు దేశంలోని నగరాల్లోనే కాకుండా గ్రామాల్లో కూడా వేల సంఖ్యలో గోబర్ధన్ బయోగ్యాస్ ప్లాంట్లు ఏర్పాటవుతున్నాయి. దీంతో మన పశువుల పెంపకందారులకు ఆవు పేడతో అదనపు ఆదాయం రావడం మొదలైంది. నిస్సహాయ జంతువులతో మన గ్రామాల్లో మరియు పల్లెల్లో రైతులు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలు కూడా ఈ రకమైన ఆవు పేడ మొక్కల కంటే తక్కువగా ఉంటాయి. ఈ ప్రయత్నాలన్నీ భారతదేశ వాతావరణ నిబద్ధతను తీర్చడంలో కూడా సహాయపడతాయి.
మిత్రులారా,
గోబర్ధన్ యోజన, అంటే వ్యర్థాల నుండి సంపదను తయారు చేయాలనే మా ప్రచారం గురించి ఎంత ఎక్కువ మంది ప్రజలు తెలుసుకుంటే అంత మంచిది. ఇండోర్ గోబర్ధన్ బయో-సిఎన్‌జి ప్లాంట్ నుండి రోజుకు 17 నుండి 18 వేల కిలోల బయో-సిఎన్‌జిని పొందడమే కాకుండా, ఇక్కడ నుండి ప్రతిరోజూ 100 టన్నుల సేంద్రీయ ఎరువు కూడా ఉత్పత్తి చేయబడుతుంది. సిఎన్ జి కారణంగా కాలుష్యం తగ్గుతుంది, అందువల్ల జీవితంలో ప్రతి వ్యక్తి యొక్క సౌలభ్యం పెరుగుతుంది. అదేవిధంగా, ఇక్కడ తయారు చేయబడే సేంద్రియ ఎరువు కూడా మన మాతృభూమికి కొత్త జీవాన్ని ఇస్తుంది, మన భూమి పునరుజ్జీవం పొందుతుంది.
ఈ ప్లాంట్‌లో ఉత్పత్తి చేయబడిన సిఎన్‌జి ఇండోర్ నగరంలో ప్రతిరోజూ దాదాపు 400 బస్సులను నడపగలదని అంచనా. ఈ ప్లాంట్ ద్వారా వందలాది మంది యువత కూడా ఏదో ఒక రూపంలో ఉపాధి పొందబోతున్నారు, అంటే హరిత ఉద్యోగాలను పెంచడంలో కూడా ఇది ఉపయోగపడుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఏదైనా సవాలును ఎదుర్కోవడానికి రెండు మార్గాలు ఉన్నాయి. ఆ సవాలుకు తక్షణ పరిష్కారాన్ని కనుగొనడం మొదటి మార్గం. రెండవది ఆ సవాలును ప్రతి ఒక్కరికీ శాశ్వత పరిష్కారం లభించే విధంగా ఎదుర్కోవడం. గత ఏడేళ్లలో మన ప్రభుత్వం చేసిన పథకాలు, ఆ పథకాలు శాశ్వత పరిష్కారాలను ఇవ్వబోతున్నాయి, అవి ఏకకాలంలో అనేక లక్ష్యాలను సాధించబోతున్నాయి.
స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ నే తీసుకోండి. దీంతో పరిశుభ్రతతో పాటు అక్కాచెల్లెళ్ల గౌరవం, వ్యాధుల నివారణ, గ్రామాలు, నగరాల సుందరీకరణ, ఉపాధి అవకాశాల కల్పన వంటి ఎన్నో పనులు ఏకకాలంలో జరిగాయి. ఇప్పుడు మన దృష్టి ఇంటి నుండి, వీధి నుండి వచ్చిన చెత్తను పారవేయడం, చెత్త పర్వతాలు లేని నగరాలను తయారు చేయడం. వీటిలో కూడా ఇండోర్ ఆదర్శవంతంగా నిలిచింది. ఈ కొత్త ప్లాంట్‌ను ఏర్పాటు చేసిన చోట సమీపంలోని దేవగుడారియాలో చెత్తాచెదారం ఉండేదని మీకు కూడా తెలుసు. ఇండోర్ నివాసి ప్రతి ఒక్కరూ దీనితో సమస్య ఎదుర్కొన్నారు. అయితే ఇప్పుడు ఇండోర్ మున్సిపల్ కార్పొరేషన్ ఈ 100 ఎకరాల డంప్ స్థలాన్ని గ్రీన్ జోన్‌గా మార్చింది.
మిత్రులారా,
నేడు, దేశవ్యాప్తంగా నగరాల్లో మిలియన్ల టన్నుల చెత్త, దశాబ్దాలుగా ఇలాంటి భూములను వేల ఎకరాలు ఆక్రమించాయి. నగరాలకు వాయు కాలుష్యం మరియు నీటి కాలుష్యం వల్ల కలిగే వ్యాధులకు ఇది కూడా ప్రధాన కారణం. అందువల్ల స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ రెండో దశలో ఈ సమస్యను పరిష్కరించేందుకు కృషి చేస్తున్నారు. రాబోయే 2-3 సంవత్సరాలలో, మన నగరాలను ఈ చెత్త పర్వతాల నుండి విముక్తి చేయవచ్చు, వాటిని గ్రీన్ జోన్‌లుగా మార్చవచ్చు.
ఇందుకోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు అన్ని విధాలా సహాయ సహకారాలు అందించడం జరుగుతోంది. 2014తో పోల్చితే ఇప్పుడు దేశంలో పట్టణ వ్యర్థాల నిర్మూలన సామర్థ్యం 4 రెట్లు పెరగడం కూడా విశేషం. దేశంలోని సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్‌ను వదిలించుకోవడానికి 1600 కంటే ఎక్కువ మున్సిపాలిటీలలో మెటీరియల్ రికవరీ ఫెసిలిటీ కూడా సిద్ధం చేయబడుతోంది. రాబోయే కొన్నేళ్లలో దేశంలోని ప్రతి నగరంలో ఇలాంటి వ్యవస్థను నిర్మించాలనేది మా ప్రయత్నం. ఇటువంటి ఆధునిక వ్యవస్థలు భారతదేశంలోని నగరాల్లో వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థకు కొత్త శక్తిని కూడా ఇస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
స్వచ్ఛమైన నగరాల్లో కొత్త సామర్థ్యం రూపుదిద్దుకుంటోంది మరియు ఈ సంభావ్యత పర్యాటక రంగానికి సంబంధించినది. చారిత్రక ప్రదేశాలు, పవిత్ర స్థలాలు లేని నగరం మన దేశంలో లేదు. లోపం ఉంటే అది పరిశుభ్రత లోపమే. ఇప్పుడు నగరాలు పరిశుభ్రంగా ఉండటంతో ఇతర ప్రాంతాల ప్రజలు సందర్శించాలనుకుంటున్నారు, ఎక్కువ మంది ప్రజలు కూడా వస్తారు. ఇప్పుడు ఇండోర్‌ని చూడటానికి చాలా మంది వచ్చే విధానం చూస్తే, ఇక్కడ పరిశుభ్రత కోసం ఎంత పని జరిగిందో చూస్తే తెలుస్తుంది ! ఎక్కడ పరిశుభ్రత ఉంటుందో, ఎక్కడ పర్యాటకం ఉంటుందో, అక్కడ సరికొత్త ఆర్థిక వ్యవస్థ ఏర్పడుతుంది.
మిత్రులారా,
ఇటీవల ఇండోర్ వాటర్ ప్లస్ అనే ఘనతను సాధించింది. ఇది ఇతర నగరాలకు దిశానిర్దేశం చేసే పని. ఒక నగరం నీటి వనరులు శుభ్రంగా ఉన్నప్పుడు, కాలువలోని మురికి నీరు వాటిలో పడదు, అప్పుడు ఆ నగరంలో వేరే జీవన శక్తి వస్తుంది. భారతదేశంలోని మరిన్ని నగరాలు వాటర్ ప్లస్‌గా మారడం ప్రభుత్వ కృషి. ఇందుకోసం స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ రెండో దశపై దృష్టి సారిస్తోంది. లక్ష లోపు జనాభా ఉన్న నగరపాలక సంస్థల్లో మురుగు నీటిని శుద్ధి చేసేందుకు సౌకర్యాలు పెంచుతున్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
సమస్యలను గుర్తించి చిత్తశుద్ధితో కృషి చేస్తే మార్పు సాధ్యమవుతుంది. మనకు చమురు బావులు లేవు, పెట్రోలియం కోసం బయటి వాటిపై ఆధారపడాలి, కానీ సంవత్సరాల తరబడి జీవ ఇంధనం, ఇథనాల్ తయారు చేసే వనరులు మనకు ఉన్నాయి. ఈ సాంకేతికత కూడా చాలా కాలం క్రితం వచ్చింది. ఈ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వినియోగించుకోవడానికి మన ప్రభుత్వమే పెద్దపీట వేసింది. 7-8 సంవత్సరాల క్రితం, భారతదేశంలో ఇథనాల్ మిశ్రమం కేవలం 1%, 1.5%, 2% వద్ద పెరుగుతోంది, అంతకు మించి పెరగలేదు. నేడు, పెట్రోల్‌లో ఇథనాల్ కలపడం శాతం దాదాపు 8%కి చేరుతోంది. గత ఏడేళ్లలో బ్లెండింగ్ కోసం ఇథనాల్ సరఫరా కూడా బాగా పెరిగింది.
2014కి ముందు దేశంలో 40 కోట్ల లీటర్ల ఇథనాల్‌ను కలపడం కోసం సరఫరా చేశారు. నేడు, భారతదేశంలో 300 కోట్ల లీటర్లకు పైగా ఇథనాల్‌ను బ్లెండింగ్ కోసం సరఫరా చేస్తున్నారు. 40 కోట్ల లీటర్లు ఎక్కడ 300 కోట్ల లీటర్లు ఎక్కడ! ఇది మన చక్కెర కర్మాగారాల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరిచింది. చెరకు రైతులకు చాలా సహాయపడింది.
మరొక అంశం గడ్డి. మన రైతులు గడ్డితో ఇబ్బంది పడ్డారు, నగరాల్లో నివసిస్తున్న ప్రజలు కూడా ఉన్నారు. ఈ బడ్జెట్ లో గడ్డి కి సంబంధించిన ముఖ్యమైన నిర్ణయం తీసుకున్నాం. బొగ్గుతో నిండిన విద్యుత్ కర్మాగారాల్లో కూడా గడ్డిని ఉపయోగించాలని నిర్ణయించారు. ఇది రైతు సమస్యను తొలగించడమే కాకుండా, వ్యవసాయ వ్యర్థాల నుండి అదనపు ఆదాయాన్ని కూడా పొందుతుంది.
అదేవిధంగా, ఇంతకుముందు సౌరశక్తి గురించి చాలా ఉదాసీనత ఉందని మనం కూడా చూశాము. 2014 నుండి, మా ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా సౌర విద్యుత్ ఉత్పత్తిని పెంచడానికి ప్రచారం చేసింది. దీని ఫలితంగానే, సౌరశక్తితో విద్యుత్తును తయారు చేయడంలో భారతదేశం నేడు ప్రపంచంలోని మొదటి 5 దేశాలలో తన స్థానాన్ని సంపాదించుకుంది. ఈ సౌరవిద్యుత్ శక్తితో మన ప్రభుత్వం రైతులను అన్నదాతలుగా చేయడంతోపాటు ఇంధన ప్రదాతలుగా తీర్చిదిద్దుతోంది, అన్నదాత శక్తి దాతలుగా మారాలి. దేశవ్యాప్తంగా రైతులకు లక్షల సోలార్ పంపులు కూడా ఇస్తున్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈరోజు భారతదేశం ఏమి సాధిస్తున్నా, సాంకేతికత, ఆవిష్కరణలతో పాటు, భారతీయుల కృషి కూడా పెద్ద ఎత్తులో ఉంది. ఈ కారణంగా, నేడు భారతదేశం హరిత, స్వచ్ఛమైన భవిష్యత్తు కోసం పెద్ద లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకోగలిగింది. మా యువత, మా సోదరీమణులు, లక్షలాది మంది సఫాయి కర్మచారిలపై అచంచల విశ్వాసంతో ముందుకు సాగుతున్నాం. భారతదేశంలోని యువత నూతన సాంకేతికత, నూతన ఆవిష్కరణలతో పాటు ప్రజలలో అవగాహన పెంచడం లో చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తోంది.
నాకు చెప్పినట్లుగా, ఇండోర్ నగర చైతన్యవంతులైన సోదరీమణులు చెత్త నిర్వహణను వేరే స్థాయికి తీసుకెళ్లారు. ఇండోర్ ప్రజలు చెత్తను 6 భాగాలుగా వేరు చేస్తారు, తద్వారా చెత్త కు సంబంధించిన ప్రాసెసింగ్, రీసైక్లింగ్ సరిగ్గా చేయవచ్చు. ఏ నగరంలోనైనా ప్రజల ఈ స్ఫూర్తి, ఈ ప్రయత్నాలు స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ ను విజయవంతం చేయడానికి సహాయపడతాయి. పరిశుభ్రత, అదేవిధంగా రీసైక్లింగ్ ను సాధికారపరచడం దేశానికి గొప్ప సేవ. ఇది పర్యావరణం, జీవన విధానం కోసం జీవనశైలి కి సంబంధించిన తత్వశాస్త్రం.
మిత్రులారా,
నేటి కార్యక్రమంలో, ఇండోర్‌తో పాటు దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది పారిశుధ్య కార్మికులకు నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. శీతాకాలం అయినా, వేసవి అయినా సరే, మీరు మీ నగరాన్ని పరిశుభ్రంగా మార్చుకోవడానికి ఉదయాన్నే బయలుదేరాతారు. కరోనా కష్ట సమయంలో కూడా మీరు చూపిన సేవ చాలా మంది జీవితాలను రక్షించడంలో సహాయపడింది. ప్రతి పారిశుధ్య సోదర సోదరికి ఈ దేశం ఎంతో రుణపడి ఉంటుంది. మన నగరాలను శుభ్రంగా ఉంచడం ద్వారా, మురికిని వ్యాప్తి చేయకపోవడం ద్వారా, నిబంధనలను పాటించడం ద్వారా, మనం వారికి సహాయపడగలం.
ప్రయాగ్‌రాజ్‌లో జరిగిన కుంభమేళా సందర్భంగా ప్రపంచంలోనే తొలిసారిగా భారతదేశానికి చెందిన కుంభమేళాకు కొత్త గుర్తింపు వచ్చిందని మీరు గమనించి ఉండవచ్చు. ఇంతకు ముందు భారతదేశంలోని కుంభమేళా అంటే మన సాధు మహాత్ములు మరియు చుట్టుపక్కల వారికి మాత్రమే తెలుసు, కానీ యోగిజీ నేతృత్వంలో ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని ప్రయాగ్‌రాజ్‌లో మొదటిసారిగా జరిగిన కుంభమేళా స్వచ్ఛ కుంభమేళాగా గుర్తించబడింది మరియు చర్చనీయాంశమైంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా. ప్రపంచంలోని వార్తాపత్రికలలో దాని గురించి ఏదో వ్రాయబడింది,అది నా మనస్సుపై చాలా సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపింది. అలా పుణ్యస్నానానికి కుంభమేళాకు వెళ్లినప్పుడు, స్నానం చేసి, పారిశుధ్య కార్మికులపై నాకు ఎంత గౌరవం ఉందో, ఆ పారిశుధ్య కార్మికుల పాదాలు కడిగి, సన్మానించి, ఆశీస్సులు పొందాను.
ఈ రోజు, ఢిల్లీ నుండి, ఇండోర్‌లోని నా పారిశుద్ధ్య కార్మికులకు, సోదరులు, సోదరీమణులలో ప్రతి ఒక్కరికి నేను గౌరవప్రదమైన వందనాలు చేస్తున్నాను. ప్రతీ ఒక్కరికీ నమస్కరిస్తున్నాను. కరోనా కాలంలో మీరు ఈ ప్రక్షాళన కార్యక్రమాన్ని కొనసాగించకపోతే ఎన్ని కష్టాలు పడాల్సి వచ్చేదో మాకు తెలియదు. మన దేశంలోని సామాన్యుడిని రక్షించాలని చింతిస్తున్నందుకు మరియు వైద్యుడి వద్దకు వెళ్లాల్సిన అవసరం లేదని చేస్తున్నందుకు మీ అందరికీ నేను నమస్కరిస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఇంతటితో నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను. ఇండోర్ వాసులందరికీ, ముఖ్యంగా ఇండోర్‌లోని నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు, ఈ పనిలో తీసుకున్న చొరవ వల్ల, చెత్తను పారవేయరు, వేరు చేయరు, ఈ తల్లులు మరియు సోదరీమణులు, అధికారులు, చాలా మంది అభినందించబడటానికి అర్హులు మరియు ఇంట్లో చెత్తను విసిరేయడానికి ఎవరినీ అనుమతించని నా పిల్లల సైన్యం. పరిశుభ్రతను భారతదేశం అంతటా విజయవంతం చేయడంలో నా బాల సేన నాకు చాలా సహాయపడింది. మూడు, నాలుగు సంవత్సరాల పిల్లలు తమ తాతకు" చెత్తను ఇక్కడ వేయవద్దు" అని చెబుతారు. చాక్లెట్ తిన్నావు, ఇక్కడ పారేయవద్దు, పేపర్ ఇక్కడ వేయవద్దు. బాల సేన చేస్తున్న కృషి కూడా మన భావి భారత పునాదులను బలోపేతం చేసే అంశం. ఈ రోజు వారందరికీ నా హృదయపూర్వకంగా అభినందనలు తెలియజేస్తూ, బయో-సిఎన్‌జి ప్లాంట్ కోసం మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను!
చాలా చాలా ధన్యవాదాలు! నమస్కారం!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of municipal solid waste based Gobar-Dhan plant in Indore
19 FEB 2022 4:11PM by PIB Delhi
Namaskar!
Madhya Pradesh Governor Shri Mangubhai Patel ji, Chief Minister Shri Shivraj Singh Chouhan ji, my colleagues in the Union Cabinet, Shri Hardeep Singh Puri ji, Dr. Virendra Kumar ji and Kaushal Kishore ji, ministers of the Madhya Pradesh government, MPs, MLAs, dear brothers and sisters from Indore and many cities of Madhya Pradesh and other dignitaries present here.
When we were young and studying, the first thing that used to come to mind at the mention of Indore was Devi Ahilyabai Holkar of Maheshwar and her spirit of service. With time, Indore changed and changed for the better, but Indore never let go of the inspiration of Devi Ahilya ji. The name of Indore along with Devi Ahilya ji evokes cleanliness. Indore brings to mind civic duty. The people of Indore are so nice and they have modeled their city accordingly. The people of Indore are not only fond of ‘sev’ (snack), but also know how to serve their city.
Today is going to provide new strength to Indore's campaign for cleanliness. Many congratulations to all of you for the Gobar-Dhan plant that Indore has got today to make Bio-CNG from wet waste. I would like to appreciate Shivraj ji and his team, in particular, for making it possible in such a short span of time. Today I will also express my gratitude to Sumitra Tai, who took Indore's identity to new heights as an MP. My colleague and the current MP of Indore Shankar Lalwani ji is also following in her footsteps and working continuously to make Indore better.
And friends,
Today, when I am praising Indore so much, I will also mention my parliamentary constituency Varanasi. I am happy that a very beautiful statue of Devi Ahilyabai Holkar ji has been installed in Kashi Vishwanath Dham. When the people of Indore would go to visit Baba Vishwanath, they would also get a glimpse of the statue of Devi Ahilyabai ji. You will feel more proud of your city.
Friends,
Today's effort is very important to keep our cities pollution-free and to dispose of wet waste. Whether it is the wet waste from households in the cities or the waste from cattle and farms in the villages, it is Gobar-Dhan in a way. Gobar-Dhan from city waste and livestock, clean fuel from Gobar-Dhan and energy from clean fuel is a life-affirming chain. As direct proof of how each link in this chain is connected to each other, this Gobar-Dhan plant in Indore will now inspire other cities as well.
I am happy that such Gobar-Dhan Bio CNG plants will be set up in 75 major municipalities of the country in the next two years. This campaign will go a long way in making Indian cities clean, pollution-free and in the direction of clean energy. And now thousands of Gobar-Dhan Biogas Plants are being set up not only in the cities but also in the villages of the country. As a result, our cattle farmers have started getting additional income from cow dung. These Gobar-Dhan plants will also alleviate the problems of the farmers in our villages and countryside regarding the helpless animals. All these efforts will also help in meeting India's climate commitments.
Friends,
It would be better if more people got to know about the impact of the Gobar-Dhan Yojana, that is, our campaign to make wealth from waste. Indore will not only get 17,000-18,000 kg of bio-CNG per day from the Gobar-Dhan Bio-CNG Plant, but 100 tonnes of organic manure will also be generated daily. There will be less pollution due to the use of CNG and the ease of living for people will also improve. Simultaneously, organic manure will lead to a new life for our mother earth and our earth will also be rejuvenated.
It is estimated that the CNG produced in this plant will be able to run about 400 buses every day in Indore city. Hundreds of youth are also going to get employment in some form from this plant which will also be helpful in increasing green jobs.
Brothers and sisters,
There are two ways to tackle any challenge. One way is to find an immediate solution to that challenge. The second is to deal with that challenge in such a way that everyone gets a permanent solution. The schemes that our government has formulated in the last seven years are going to give permanent solutions and achieve many goals simultaneously.
Take for example the Swachh Bharat campaign. Along with cleanliness, it has led to the dignity of sisters, prevention of diseases, beautification of villages and cities and creation of employment opportunities. Now our focus is to dispose of the garbage from households and streets and to make the cities free from the mountains of garbage. And in it also, Indore has emerged as a great model. As you are aware this new plant has been set up near Devguradia where there used to be a mountain of garbage. Every Indore resident had a problem with this. But now the Indore Municipal Corporation has converted this 100-acre dumpsite into a green zone.
Friends,
Today, millions of tons of garbage in cities across the country have occupied thousands of acres of land for decades. It is also a major cause for the diseases caused by air and water pollution in the cities. Therefore, the emphasis in the second phase of the Swachh Bharat Mission is on dealing with this problem. The goal is to free our cities from these mountains of garbage and convert them into green zones in the next two-three years.
For this, all possible help is being given to the state governments. It is also a matter of satisfaction that the capacity of urban waste disposal in the country has increased by four times in comparison to 2014. Material Recovery Facility is also being prepared in more than 1600 local bodies to rid the country of single-use plastic. We are endeavoring to set up such a system in every city of the country in the next few years. Such modern systems are also giving new strength to the circular economy in the cities of India.
Friends,
A clean city leads to another new possibility and that is tourism. There is no city in our country that does not have historical places or holy places. What has been lacking is cleanliness. When the cities are clean, people from other places also feel like visiting there and more people will come. There are so many people who come to Indore just only to see the cleanliness works. Where there is cleanliness, there is tourism and a whole new economy starts there.
Friends,
Recently, Indore has also made the achievement of being a water-plus city. This can also show direction to other cities. When the water sources of a city are clean and the dirty water of the drains does not seep into them, new energy emanates in that city. It is the effort of the government that more and more cities of India become water-plus. In this regard, emphasis is being laid on the second phase of the Swachh Bharat Mission. The treatment facilities of wastewater are being increased in the municipal bodies having a population of less than one lakh.
Brothers and sisters,
Change is possible if a sincere effort is made by recognizing problems. We don't have oil wells, we have to depend on others for petroleum imports, but we have had the resources to make ethanol and biofuel for years. This technology also came a long time ago. It is our government that put a lot of emphasis on the use of this technology. Until 7-8 years ago, ethanol blending in India was barely growing at 1%, 1.5%, 2%, not growing beyond that. Today, the percentage of ethanol blending in petrol is reaching around 8%. The supply of ethanol for blending has also been greatly increased in the last seven years.
Before 2014, about 40 crore liters of ethanol were supplied for blending in the country. Today, more than 300 crore liters of ethanol are being supplied for blending. See the difference between 40 crore liters and 300 crore liters! This has improved the health of our sugar mills and has helped the sugarcane farmers a lot.
Friends,
Stubble is another issue. Our farmers and people living in cities too have suffered from stubble (burning). We have made an important decision related to stubble in this year’s budget. It has been decided to use stubble in coal-fired power plants. Farmers will not only be rid of this problem, they will also get additional income from the waste of agriculture.
Similarly, we have also seen there was a lot of indifference about solar energy and solar power earlier. Since 2014, our government has launched a campaign to increase the production of solar power across the country. As a result, India has made its place in the top-5 countries of the world today in terms of generating electricity from solar power. With this solar power, our government is making farmers food donors as well as energy donors. Lakhs of solar pumps are also being given to farmers across the country.
Brothers and sisters,
Along with technology and innovation, the hard work of Indians is also behind India’s achievements. Therefore, India is today able to set bigger goals for a green and clean future. We are moving ahead with unwavering trust in our youths, sisters and lakhs of our ‘safai karamcharis’ (sanitation workers). The youth of India are playing a very important role in new technology and innovation as well as creating public awareness.
I am told that the responsible sisters of Indore have taken the management of garbage to a different level. The people of Indore separate the garbage into six parts, so that the processing and recycling of the waste can be done properly. This effort and spirit of the people of any city prove helpful in making the Swachh Bharat Abhiyan a success. Along with cleanliness, empowering the values ​​of recycling is a great service to the country in itself. This is the philosophy of LIFE i.e. lifestyle for the environment, a way of life.
Friends,
Through this program, I would like to express my gratitude to the lakhs of sanitation workers across the country along with Indore. Be it winter or summer, you set out early in the morning to make your city clean. Your service even in this difficult time of Corona has helped in saving the lives of so many people. This country is deeply indebted to every sanitation worker. We can help them by keeping our cities clean, by not scattering litter and by following the rules.
I remember India's Kumbh Mela got a new identity for the first time in the world during the Kumbh in Prayagraj. Earlier, the identity of India's Kumbh Mela revolved around our sages. But the Kumbh held in Prayagraj was identified as Swachh (clean) Kumbh for the first time in Uttar Pradesh under the leadership of Yogi ji. It was discussed all over the world. The newspapers of the world wrote something or the other about it. It had a huge positive effect on my mind. I had so much gratitude for these sanitation workers that when I went to take a holy bath in the Kumbh Mela, I washed their feet after taking a bath and honored them. I also took their blessings.
Today, I pay my respectful salutations to each of my sanitation brothers and sisters of Indore from Delhi. I bow to them. Had you not continued this cleanliness campaign during the Corona period, we would have faced so many troubles. I salute you for saving the common man of this country and for his concern so that he did not have to visit the doctor.
Brothers and sisters,
With this, I end my speech. Once again all the people of Indore, especially my mothers and sisters of Indore, deserve appreciation because of their initiative not to throw garbage outside and segregate it and also my ‘Bal Sena’ (army of children) who do not allow anybody to throw garbage in homes and helped me a lot in making the cleanliness campaign success across the country. The children of three to four years old tell their grandfather not to scatter garbage. ‘If you have eaten chocolate, don't throw the wrapper anywhere.’ The efforts of the Bal Sena will strengthen the foundation of our future India. While commending all of them from my heart today, I also congratulate all of you on the Bio-CNG plant!
Many thanks! Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.