ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022 ਦੇ ਐਲਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ
20 FEB 2022 10:59AM by PIB Chandigarh
ਬਜਟ ਐਲਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਲੜੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ 21 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਹਿਰ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ:
1. ਡਿਜੀਟਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ: ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ
2. ਡਿਜੀਟਲ ਟੀਚਰ: ਸਮਾਵੇਸ਼, ਬਿਹਤਰ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਈ-ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਲੈਬਾਂ ਬਣਾਉਣਾ
3. ਇੰਕ ਕਲਾਸ ਇੱਕ ਚੈਨਲ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ: ਗੁਣਵੱਤਾ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ
4. ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗਿਆਨ
5. ਮਜ਼ਬੂਤ ਉਦਯੋਗ-ਹੁਨਰ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
6. ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ
7. ਏਵੀਜੀਸੀ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ-ਹੁਨਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤਹਿਤ ਸੱਤ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਐਕਸ਼ਨ ਪੁਆਇੰਟ, ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਸੌਖ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Education
Ministry of Education to organise brainstorming webinar on implementation of Union Budget 2022 announcements
Prime Minister to address Plenary Session
20 FEB 2022 10:59AM by PIB Delhi
In order to facilitate efficient and speedy implementation of Budget announcements, the Government of India is holding a series of webinars across various key sectors. The objective is to brainstorm with experts from the public and private sectors, academia and industry and identify strategies on how best to move forward towards implementation of various issues under different sectors.
As part of this series, Ministry of Education, Government of India is organizing a webinar on education and skill sector on 21st Feb. The webinar will have sessions on different themes of relevance and will witness participation of government officials of various ministries and state governments, industry representatives, skill development organizations, educationists, students and other experts.
The themes identified for the webinar are:
1. Digital University: Making World Class Higher Education Accessible for All
2. The Digital Teacher: Creating quality e-content and Virtual Labs for Inclusivity, Better Learning Outcomes and Skilling
3. Widening Reach of One Class One Channel: Reaching Quality Digital Education to the Farthest Corner
4. India Specific Knowledge in Urban Planning and Design
5. Towards Fostering Stronger Industry-Skill Linkage
6. Developing Educational Institutions in GIFT City
7. Strengthening Industry-Skill Linkage in AVGC
Prime Minister Shri Narendra Modi will address the Plenary Session. Seven parallel breakout sessions will be held under the identified themes. Action points, broad strategies and timelines for implementation in line with principles of ease of education and focus on harnessing employment opportunities will be identified by the participating teams.