సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
సాంప్రదాయ ఆనందోత్సాహాల మధ్య వైభవంగా జరిగిన అతిపెద్ద గిరిజన ఉత్సవం -మేడారం జాతర
గిరిజన సమాజం సేవను గుర్తించి, సంవత్సరాలుగా వారు కోల్పోయిన సరైన గుర్తింపును పొందడానికి , జనాభాలో సుమారు 10% ఉన్న 705 గిరిజన సమాజాల వారసత్వం, సంస్కృతి విలువలను పరిరక్షించడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము: శ్రీ జి కిషన్ రెడ్డి
20 FEB 2022 2:02PM by PIB Hyderabad
సాంప్రదాయ భక్తిశ్రద్ధలు , ఆనందోత్సాహాల మధ్య నాలుగు రోజుల పాటు వైభవంగా జరిగిన దేశంలోని అతిపెద్ద గిరిజన ఉత్సవం- సమ్మక్క సారలమ్మ జాతర నిన్న ముగిసింది. ఈ జాతరను గిరిజన సమూహాల అతిపెద్ద ఉత్సవాలలో ఒకటిగా పరిగణిస్తున్నారు. ఈ ఏడాది తెలంగాణ లోని ములుగు జిల్లా మెడారం గ్రామంలో 2022 ఫిబ్రవరి 16న వేలాది మంది భక్తుల కోలాహలం మధ్య ఈ చారిత్రక ఉత్సవం ప్రారంభమైంది. ప్రాచీన ఆచారం ప్రకారం, గిరిజన పూజారులు చిలకలగుట్ట అడవి , మేడారం గ్రామాలలో ప్రత్యేక పూజలు నిర్వహించారు. భక్తులు గిరిజన దేవతలను పూజిస్తూ రోడ్డు చుట్టూ గుమిగూడి దేవతలకు బెల్లం సమర్పించడానికి చెప్పులు లేకుండా నడిచారు.
ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి, సాంస్కృతిక, పర్యాటక, శాఖ (డీఓఎన్ ఈఆర్) కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జి కిషన్ రెడ్డి జాతర సందర్భంగా మేడారం సందర్శించి సమ్మక్క- సారలమ్మ దేవతలకు పూజలు చేశారు. కేంద్ర మంత్రి కిషన్ రెడ్డి తో పాటు kendra గిరిజన వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి రేణుకా సింగ్ కూడా మేడారం జాతర ను సందర్శించారు. ఉన్నారు.
మేడారం జాతర లో పాల్గొన్న సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి సంప్రదాయం ప్రకారం, తన బరువుకు సరితూగే బెల్లం నైవేద్యాన్ని అమ్మవార్లకు సమర్పించారు. అమ్మవార్లకు సమర్పించే బెల్లంను బంగారం గా పరిగణిస్తారు. ఈ సందర్భంగా శ్రీ కిషన్ రెడ్డి మాట్లాడుతూ, "నేను భారత ప్రజలకు సమ్మక్క సారలమ్మ అమ్మవార్లుl ఆశీస్సులు
కోరు కున్నాను‘‘ అని చెప్పారు. ఈ జాతర, భక్తజన సందోహం భారతదేశ సాంస్కృతిక విలువలు, నైతికత్వాన్ని ప్రతిబింబిస్తోందని, సమ్మక్క, సారలమ్మ జీవితాలు , అన్యాయాలు నిరంకుశత్వానికి వ్యతిరేకంగా వారి పోరాటం మనందరికీ స్ఫూర్తినియిస్తూనే ఉందని అన్నారు.
" మేడారం సమ్మక్క సారలమ్మ జాతర ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద గిరిజన పండుగలలో ఒకటి. దీనికి ప్రభుత్వం అన్ని విధాలుగా మద్దతును అందిస్తోంది. ఈ జాతరను పురస్కరించుకుని ఇటీవల ప్రధాన మంత్రి ఆధ్వర్యంలోని భారత ప్రభుత్వ గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా మొత్తం రూ.2.5 కోట్లు ఈ జాతర నిర్వహణ కోసం విడుదల చేసింది.
2014 నుండి కేంద్ర పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ, దేశీయ ప్రోత్సాహం , ఆతిథ్యం సహా ప్రచార పథకం కింద తెలంగాణ రాష్ట్రవ్యాప్తంగా అనేక పండుగలను జరుపుకోవడానికి 2.45 కోట్లు విడుదల చేసింది" అని శ్రీ కిషన్ రెడ్డి వివరించారు.
కేంద్ర మంత్రి మాట్లాడుతూ, "మేడారం జాతర గిరిజన సంస్కృతి ,సంప్రదాయానికి చిహ్నంగా నిలుస్తుంది. స్వదేశీ దర్శన్ పథకంలో భాగంగా పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ములుగు, లక్నవరం, మేడవరం, తాడ్వాయి, దామరావి, మల్లూర్, బొగత జలపాతాల గిరిజన సర్క్యూట్ ను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రాజెక్టులను చేపట్టింది. మేడారంలో అతిథి గృహాన్ని నిర్మించింది. తెలంగాణలో గిరిజన సర్క్యూట్ కోసం భారత ప్రభుత్వం సుమారు 80 కోట్లు మంజూరు చేసింది. ఇందులో మేడారం లో పర్యాటకులకు సౌకర్యాల కేంద్రం, యాంఫి థియేటర్, మరుగు దొడ్లు, కాటేజీలు, గుడార వసతి, గాజెబోస్, సిటింగ్ బెంచీలు, ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ మౌలిక సదుపాయాలు, సోలార్ లైట్లు, ల్యాండ్ స్కేపింగ్ త్రాగునీటి ఫౌంటెన్ల నిర్మాణం కూడా ఉన్నాయి. ఇంకా ములుగు లో.రూ.45 కోట్ల వ్యయంతో గిరిజన విశ్వవిద్యాలయ నిర్మాణానికి పనులు ప్రారంభమయ్యాయి ఇవి త్వరలో పూర్తవు తాయి‘‘ అని శ్రీ కిషన్ రెడ్డి చెప్పారు.
"దేశా నిర్మాణం లో గిరిజన సమాజం సేవ ను గుర్తించడానికి , ఏళ్ల తరబడి కోల్పోయిన సరైన గుర్తింపును వారు పొందడానికి , జనాభాలో సుమారు 10% ఉన్న 705 గిరిజన సమాజాల వారసత్వం, సంస్కృతి , విలువలను కాపాడేందుకు మేము కట్టుబడి ఉన్నాము" అని కూడా శ్రీ కిషన్ రెడ్డి స్పష్టం చేశారు.
ఇంకా, "దేశం ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ ను జరుపుకుంటున్న సమయంలో 75 సంవత్సరాల ప్రగతిశీల భారతదేశాన్ని , దాని ప్రజల, సంస్కృతుల ,విజయాల అద్భుతమైన చరిత్రను స్మరించుకుంటున్నాం. ఇటీవల గిరిజన స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడు భగవాన్ బిర్సా ముండా జయంతి సందర్భంగా
జన్ జాతీయ గౌరవ్ దివస్ ను జరుపుకున్నాము..ఇప్పటి వరకు మన స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో అసువులు బాసిన కొమరం భీమ్, రామ్‌జీ గోండ్, అల్లూరి సీతారామరాజు వంటి ఆదివాసీ స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల గౌరవార్థం దేశవ్యాప్తంగా అనేక కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తున్నారు.మన స్వాతంత్ర్య ఉద్యమ సమయంలో సుమారు 85 తిరుగుబాటుల్లో పాల్గొన్న గిరిజన స్వాతంత్ర్య సమరయోధులను గుర్తించడానికి దేశవ్యాప్తంగా 10 గిరిజన మ్యూజియంలను కూడా నిర్మిస్తున్నాము.ఇందులో తెలంగాణలో రాంజీ గోండ్ గిరిజన మ్యూజియం, ఆంధ్రప్రదేశ్ లోన అల్లురి సీతారామరాజు గిరిజన మ్యూజియం ఒక్కొక్కటి రూ.15 కోట్ల కేటాయింపుతో ఏర్పాటవుతున్నాయి. ఇవి బ్రిటిష్ వారి అణచివేత పాలనకు వ్యతిరేకంగా పోరాడిన మన వీరోచిత గిరిజన యోధుల సాహస జీవితాలను ఆవిష్కరిస్తాయి‘‘ అని శ్రీ కిషన్ రెడ్డి వివరించారు.

Ministry of Culture
Biggest Tribal Fair Medaram Jatara celebrated with traditional fervour and zeal
We are committed to work towards recognising the contribution of the tribal community and enable them to get the rightful recognition who have been forgotten over the years and to ensure that the heritage, culture and the values of the 705 tribal communities that constitute approximately 10% of our population: Shri G Kishan Reddy
20 FEB 2022 2:02PM by PIB Delhi
The four-day long, country’s biggest Tribal fair Sammakka Saralamma Jatara concluded yesterday after being celebrated with traditional fervour and zeal. It is said to be one of the largest gatherings of tribal communities. This year the historic festival began at Medaram village in Mulugu district of Telangana on February 16, 2022 with participation of thousands of devotees. As per the age-old ritual, the tribal priests performed special pujas at Chilakalagutta forest and the Medaram village. The devotees huddled around the road worshipping the tribal deities and walked barefoot to offer jaggery to the goddesses.
Shri G Kishan Reddy, the Union Minister for Culture, Tourism and Development of the NorthEastern Region (DoNER) visited the ongoing Sammakka-Saralamma Medaram Jatara and offered prayers to the goddesses Sammakka and Saralamma. The Union Minister was accompanied by Smt. Renuka Singh, Minister of State for Tribal Affairs.
During his visit Shri G Kishan Reddy, as per tradition, offered jaggery which is popularly also known as ‘Bangaram’ (Gold), equal to his weight. He said, “I seek blessings of Sammakka and Saralamma Ammavaarulu for the people of India. This festival and the congregation of the devotees exemplifies the cultural values and ethos of India. The lives of Sammakka and Sarakka and their fight against injustices and tyranny continues to inspire all of us and is worth emulating”.
The Union Minister of Culture, Tourism and DoNER added, “The Sammakka Saralamma Medaram Jatara is one of the largest Tribal festivals in the world and the government is extending all possible support. Recently, the government of India under the Prime Minister released a total amount of Rs 2.5 crores through the Ministry of Tribal Affairs and the Ministry of Tourism to celebrate this festival. Since 2014 the Ministry of Tourism Government of India, under the Domestic promotion and Publicity including hospitality scheme has released 2.45 crore for celebrating several festivals across the state of Telangana”.
The Union Minister said, “The Medaram jatara stands as a symbol of tribal culture and tradition. As a part of Swadesh Darshan scheme, the Ministry of Tourism undertook projects to develop the Tribal Circuit of Mulugu, Laknavaram, Medavaram, Tadvai, Damaravi, Mallur and Bogatha waterfalls and constructed a guest house in Medaram. The Government of India sanctioned approximately 80 crores for the Tribal Circuit in Telangana and this included the construction of tourist amenities centre, amphitheatre, public convenience facilities, cottages, tented accommodation, gazebos, seating Benches, solid waste management infrastructure, solar lights, landscaping and drinking water fountains in Medaram. Works have begun for the construction of tribal university in Mulugu at a cost of Rs 45 crore and it will be completed soon”.
The Union Minister Shri G Kishan Reddy said, “We are committed to work towards recognising the contribution of the tribal community and enable them to get the rightful recognition who have been forgotten over the years and to ensure that the heritage, culture and the values of the 705 tribal communities that constitute approximately 10% of our population”.
Furthermore, he added, “As the country is celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav, the Government of India is commemorating 75 years of progressive India and its glorious history of its people, cultures and achievements”. Recently we celebrated the Janjatiya Gaurav Diwas on the occasion of the birth anniversary of the legendary tribal freedom fighter Bhagwan Birsa Munda. Several programmes are being organised across the country to honour the legacy of the tribal freedom fighters like Komarama Bheem, Ramji Gond and Alluri Sitarama Raju who till now have remained the unsung heroes of our freedom struggle. To recognise the tribal freedom fighters who participated in about 85 revolts during our independence movement we are building 10 tribal museums across the country. This includes the Ramji Gond Tribal tribal museum in Telangana and the Alluri Sitarama Raju Tribal Museum in Andhra Pradesh with a commitment of Rs. 15 crores rupees each. These will showcase the contribution of our heroic tribal warriors who fought against the oppressive rule of the British”.