Ministry of Commerce & Industry
India – UAE Economic Partnership Agreement to open up new markets for Indian goods and services.
Similar agreement with Gulf Cooperation Council being worked out, says Union Minister Piyush Goyal
Labour intensive industries, MSMEs and Start-ups to benefit the most, creating 1 million more jobs in India
20 FEB 2022 11:17AM by PIB Mumbai
Mumbai | February 20, 2022
Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal has termed the India-UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement, signed Friday as a landmark pact, that will open up new markets for Indian goods and services.
Addressing a press conference in Mumbai, the day after the signing of the agreement, Shri Piyush Goyal said “India -UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) will be extremely beneficial for MSMEs, Start-ups, farmers, traders and all sections of businesses.”
Speaking about the sectoral gains, he said the labour intensive industries like Textiles, Gems and Jewellery, Leather goods and footwear and food processing industry would be prominent among those to benefit the most.
Shri Goyal asserted that the CEPA is a balanced, fair, comprehensive & equitable partnership agreement, which will give enhanced market access for India in both goods and services. “It will create jobs for our youth, open new markets for our startups, make our businesses more competitive & boost our economy” he added.
The Minister informed that sector-wise consultations have shown that the pact will create a minimum of 10 lakh jobs for Indian citizens.
Shri Goyal further informed that the CEPA which was finalized and singed in a record time of just 88 days, would come into force in less than 90 days, by early May. He told the media that “around 90% of products exported from India to UAE will attract zero duty with implementation of the Agreement. 80% lines of trade will attract zero duty, remaining 20% does not affect our exports much, so this is a win-win agreement.”
For the first time in a Trade agreement, the CEPA provides for automatic registration and marketing authorisation of Indian generic medicines in 90 days, once they are approved in any of the developed countries. This will give big market access to Indian medicines.
Indian jewellery exporters will get duty-free access to the UAE, which currently imposes a 5% customs duty on such products. This will substantially raise its jewellery exports, since Indian designed jewelleries enjoy a great market reputation. The Gems and Jewellery sector expects to increase its exports to US$ 10 billion by 2023.
The CEPA will not only improve competitiveness of Indian products, but also provide strategic advantages to India. “Since UAE functions as a trading hub, the Agreement will help provide us market entry points to Africa, Middle East and Europe” the Minister added.
Shri Piyush Goyal noted that with the conclusion of the CEPA, India and UAE aim to increase bilateral goods trade over the next five years to $100 billion. “However, I believe that the potential for trade between the two nations is even bigger, we will surpass the target we have set for ourselves”, he said. UAE is India’s third largest bilateral trading partner.
Agreement with GCC in 2022 itself
Shri Piyush Goyal also informed that the Government looks forward to conclude a similar economic partnership agreement with the Gulf Cooperation Council countries during this year itself.
He said the Secretary-General of the GCC has expressed the desire to fast track the negotiations and added "we are also confident in our negotiating ability, we have conducted negotiations in a rapid manner with UAE, and we are believe that a similar agreement on trade would be concluded with the GCC in this year itself,"
GCC is a union of six countries in the Gulf region, namely, Saudi Arabia, UAE, Qatar, Kuwait, Oman, and Bahrain with a combined nominal GDP of US$ 1.6 trillion.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारतीय वस्तू आणि सेवांसाठी नवीन बाजारपेठ खुली करण्यासाठी भारत - संयुक्त अरब अमिराती यांच्यात आर्थिक भागीदारी करार
गल्फ कोऑपरेशन कौन्सिलसोबतही याप्रकारचा करार केला जात आहे, केंद्रीय मंत्री पीयूष गोयल यांची माहिती
श्रमकेंद्रित उद्योग, एमएसएमई आणि स्टार्ट-अप यांना सर्वाधिक लाभ होईल, भारतात आणखी दहा लाख नोकर्‍या निर्माण होतील
20 FEB 2022 11:17AM by PIB Mumbai
मुंबई, 20 फेब्रुवारी 2022
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी भारत- संयुक्त अरब अमिराती (यूएई) यांच्यातील सर्वसमावेशक आर्थिक भागीदारी करारा हा महत्त्वपूर्ण करार असल्याचे म्हटले आहे, ज्यामुळे भारतीय वस्तू आणि सेवांसाठी नवीन बाजारपेठ खुली होईल. शुक्रवारी भारत -यूएई करारावर स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या.
करारानंतर दुसऱ्या दिवशी मुंबईत पत्रकार परिषदेला संबोधित करताना पीयूष गोयल म्हणाले, “भारत-यूएई सर्वसमावेशक आर्थिक भागीदारी करार (CEPA) एमएसएमई, स्टार्ट-अप, शेतकरी, व्यापारी आणि व्यवसायाच्या सर्व वर्गांना अत्यंत लाभदायक ठरेल.
क्षेत्रानूसार होणाऱ्या नफ्याबद्दल बोलताना, ते म्हणाले की, वस्त्रोद्योग, रत्ने, दागिने, चामड्याच्या वस्तू, पादत्राणे आणि अन्न प्रक्रिया उद्योग यांसारखे श्रम प्रधान उद्योग सर्वाधिक लाभदायक ठरतील.
सीईपीए हा एक संतुलित, निःपक्ष, सर्वसमावेशक आणि न्याय्य भागीदारी करार आहे, जो भारतासाठी वस्तू आणि सेवा या दोनही प्रकारे वर्धित बाजारपेठेत प्रवेश देईल असे गोयल यांनी अधोरेखित केले. "या करारामुळे आमच्या युवकांसाठी नोकऱ्या निर्माण होतील, आमच्या स्टार्टअप्ससाठी नवीन बाजारपेठ मिळेल, आमचे व्यवसाय अधिक स्पर्धात्मक बनवेल आणि आमच्या अर्थव्यवस्थेला चालना देईल,"असेही ते पुढे म्हणाले.
क्षेत्रनिहाय पाहणी असे दर्शवित आहे, की या करारामुळे भारतीय नागरिकांसाठी किमान 10 लाख नोकऱ्या निर्माण होतील,अशी माहिती गोयल यांनी दिली.
याबद्दल प्रसारमाध्यमांना अधिक माहिती देताना गोयल पुढे म्हणाले, की सीईपीए केवळ 88 दिवसांच्या विक्रमी वेळेत पूर्ण झाले आणि 90 दिवसांपेक्षा कमी कालावधीत,मे महिन्याच्या सुरुवातीस ते लागू होईल. “भारतातून यूएई मध्ये निर्यात होणाऱ्या जवळपास 90% उत्पादनांवर या कराराच्या अंमलबजावणीमुळे शून्य शुल्क आकारले जाईल, 80% ट्रेड लाइन्सवर शून्य शुल्क आकारले जाईल, उर्वरित 20% आमच्या निर्यातीवर फारसा परिणाम करणार नाहीत, म्हणून हा एक दोन्ही देशांच्या दृष्टीने लाभदायक करार आहे.”
या व्यापार करारानुसार प्रथमच, सीईपीए भारतीय जेनेरिक औषधांची स्वयंचलित नोंदणी आणि विपणन अधिकृतता 90 दिवसांत करण्याची परवानगी दिली गेली आहे, एकदा ती विकसित देशांमध्ये मंजूर झाल्यानंतर भारतीय औषधांना मोठ्या बाजारपेठेत प्रवेश यामुळे मिळेल.
भारतीय दागिन्यांच्या निर्यातदारांना यूएईमध्ये शुल्क मुक्त प्रवेश मिळेल, सध्या अशा उत्पादनांवर 5% सीमाशुल्क आहे. यामुळे दागिन्यांच्या निर्यातीत लक्षणीय वाढ होईल, कारण भारतीय डिझाईन केलेल्या दागिन्यांना बाजारपेठेत मोठी प्रतिष्ठा आहे. हिरे आणि दागिने क्षेत्राने 2023 पर्यंत आपली निर्यात 10 अब्ज पर्यंत अमेरिकन डॉलर्स पर्यंत वाढवण्याची अपेक्षा केली आहे.
सीईपीएमुळे केवळ भारतीय उत्पादनांची स्पर्धात्मकता सुधारणार नाही, तर भारताला धोरणात्मक लाख देखील मिळवून देईल. "युएई हे व्यापारी केंद्र म्हणून कार्य करत असल्याने, हा करार आफ्रिका, मध्य पूर्व आणि युरोपमध्ये बाजारपेठेतील प्रवेश सुलभ करण्यात मदत करेल," असेही गोयल यावेळी पुढे म्हणाले.
सीईपीएच्या समाप्तीसह, भारत आणि यूएईने पुढील पाच वर्षांमध्ये द्विपक्षीय वस्तूंचा व्यापार 100 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सपर्यंत वाढवण्याचे उद्दिष्ट ठेवले आहे, असे पीयूष गोयल यांनी नमूद केले, "तथापि, मला विश्वास आहे की दोन्ही राष्ट्रांमधील व्यापाराची क्षमता आणखी मोठी आहे, आम्ही स्वतःसाठी निश्चित केलेले लक्ष्य निश्चित पार करू", असे गोयल म्हणाले. यूएई हा भारताचा तिसरा सर्वात मोठा द्विपक्षीय व्यापारी भागीदार आहे.
जीसीसी (GCC) सोबत 2022 मध्येच होणार करार
सरकार याच वर्षात गल्फ कोऑपरेशन कौन्सिल देशांसोबत समान आर्थिक भागीदारी करार करण्यास उत्सुक आहे, असेही पीयूष गोयल यांनी यावेळी सांगितले. ते म्हणाले, की जीसीसीच्या सरचिटणीसांनी वाटाघाटी जलद मार्गी लावण्याची इच्छा व्यक्त केली आहे "आम्हाला आमच्या वाटाघाटी क्षमतेवर देखील विश्वास आहे, आम्ही युएईशी जलद वाटाघाटी केल्या आहेत आणि आम्हाला विश्वास आहे की समान करार या वर्षातच जीसीसी सोबत व्यापार पूर्ण केला जाईल,"असे गोयल यांनी यावेळी सांगितले
जीसीसी हा आखाती प्रदेशातील सहा देशांचे एक समूह आहे, म्हणजे सौदी अरेबिया,यूएई, कतार, कुवेत, ओमान आणि बहरीन यांचा एकत्रित जीडीपी 1.6 ट्रिलियन अमेरिकन डॉलर्स आहे.