પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી 19મી ફેબ્રુઆરીએ ઈન્દોરમાં મ્યુનિસિપલ સોલિડ વેસ્ટ આધારિત ગોબર-ધન પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કરશે
કચરા મુક્ત શહેરો બનાવવાના પીએમના વિઝનને અનુરૂપ
બાયો-સીએનજી પ્લાન્ટમાં "કચરાથી સંપત્તિ" અને "વર્તુળાકાર અર્થતંત્ર" ના સિદ્ધાંતોનું ઉદાહરણ
પ્લાન્ટમાં દરરોજ 550 ટન ભીના કાર્બનિક કચરાને અલગ કરવાની ક્ષમતા છે
તે દરરોજ 17,000 કિલો સીએનજી અને 100 ટન ઓર્ગેનિક ખાતરનું ઉત્પાદન કરશે
18 FEB 2022 6:55PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 19મી ફેબ્રુઆરીએ ઈન્દોરમાં “ગોબર-ધન (બાયો-CNG) પ્લાન્ટનું વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા બપોરે 1 વાગ્યે ઉદ્ઘાટન કરશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ તાજેતરમાં સ્વચ્છ ભારત મિશન અર્બન 2.0 લોન્ચ કર્યું હતું, જેમાં "કચરા મુક્ત શહેરો" બનાવવાના એકંદર વિઝન સાથે. સંસાધન પુનઃપ્રાપ્તિને મહત્તમ કરવા માટે "કચરાથી સંપત્તિ" અને "સર્કુલર ઇકોનોમી"ના સર્વોચ્ચ સિદ્ધાંતો હેઠળ આ મિશન અમલમાં આવી રહ્યું છે - જે બંનેનું ઉદાહરણ ઇન્દોર બાયો-સીએનજી પ્લાન્ટમાં આપવામાં આવ્યું છે.
પ્લાન્ટમાં દરરોજ 550 ટન ભીના કાર્બનિક કચરાને અલગ કરવાની ક્ષમતા છે. તે દરરોજ આશરે 17,000 કિલો સીએનજી અને 100 ટન ઓર્ગેનિક ખાતરનું ઉત્પાદન કરે તેવી અપેક્ષા છે. પ્લાન્ટ શૂન્ય લેન્ડફિલ મોડલ પર આધારિત છે, જેમાં કોઈ નકામી ચીજો જનરેટ કરવામાં આવશે નહીં. વધુમાં, આ પ્રોજેક્ટને બહુવિધ પર્યાવરણીય લાભો પ્રાપ્ત થવાની અપેક્ષા છે, જેમ કે. ગ્રીનહાઉસ ગેસના ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો, ખાતર તરીકે કાર્બનિક ખાતર સાથે હરિત ઊર્જા પૂરી પાડે છે.
ઈન્દોર ક્લીન એનર્જી પ્રાઈવેટ લિમિટેડ, પ્રોજેક્ટના અમલીકરણ માટે બનાવવામાં આવેલ સ્પેશિયલ પર્પઝ વ્હીકલ, ઈન્દોર મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન (IMC) અને ઈન્ડો એન્વિરો ઈન્ટિગ્રેટેડ સોલ્યુશન્સ લિમિટેડ (IEISL) દ્વારા જાહેર ખાનગી ભાગીદારી મોડલ હેઠળ ₹ 150 કરોડના 100% મૂડી રોકાણ સાથે સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી. . ઇન્દોર મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન પ્લાન્ટ દ્વારા ઉત્પાદિત ઓછામાં ઓછા 50% સીએનજી ખરીદશે અને તેના પ્રકારની પ્રથમ પહેલમાં, સીએનજી પર 250 સિટી બસો ચલાવશે. સીએનજીનો બાકી જથ્થો ખુલ્લા બજારમાં વેચવામાં આવશે. કાર્બનિક ખાતર કૃષિ અને બાગાયતી હેતુઓ માટે રાસાયણિક ખાતરોને બદલવામાં મદદ કરશે.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate municipal solid waste based Gobar-Dhan plant in Indore on 19th February
In line with PM’s vision of creating garbage free cities
Principles of “waste to wealth” and “circular economy” exemplified in the Bio-CNG plant
Plant has capacity to treat 550 tonnes per day of segregated wet organic waste
It will produce 17,000 kg per day of CNG and 100 tonnes per day of organic compost
18 FEB 2022 6:55PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate “Gobar-Dhan (Bio-CNG) Plant” in Indore on 19th February at 1 PM through video conferencing.
Prime Minister recently launched the Swachh Bharat Mission Urban 2.0, with the overall vision of creating “Garbage Free Cities”. The Mission is being implemented under the overarching principles of “waste to wealth”, and “circular economy” for maximising resource recovery – both of which are exemplified in the Indore Bio-CNG plant.
The plant has a capacity to treat 550 tonnes per day of segregated wet organic waste. It is expected to produce around 17,000 kg per day of CNG, and 100 tonnes per day of organic compost. The plant is based on zero landfill models, whereby no rejects would be generated. Additionally, the project is expected to yield multiple environmental benefits, viz. reduction in greenhouse gas emissions, providing green energy along with organic compost as fertiliser.
Indore Clean Energy Pvt Ltd, a Special Purpose Vehicle created to implement the project, was set up by Indore Municipal Corporation (IMC) and Indo Enviro Integrated Solutions Ltd. (IEISL) under a Public Private Partnership model, with 100% capital investment of ₹150 crores by IEISL. Indore Municipal Corporation will purchase a minimum 50% of CNG produced by the plant and in a first-of-its kind initiative, run 400 city buses on the CNG. The balance quantity of CNG will be sold in the open market. The organic compost will help replace chemical fertilisers for agricultural and horticultural purposes.