Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards organises Webinar on ‘Indian Standards on Aqua Feed’
More than 100 participants from industry and government fishery departments were encouraged to take BIS certification for use of Standards Mark (ISI mark) on their products
18 FEB 2022 12:48PM by PIB Delhi
Bureau of Indian Standards (BIS) organized an awareness and implementation webinar on ‘Indian Standards on Aqua feed’ on 17 February 2022. More than 100 participants from industry and government fishery departments attended the program. Information pertaining to the current Indian Standards on fish feed and new standards in pipeline were shared, highlighting the important requirements prescribed. The participants were also encouraged to review and comment on draft standards currently under wide circulation till 15 March 2022. The manufacturers were encouraged to take BIS certification for use of Standards Mark (ISI mark) on their products. Information on BIS Conformity Assessment Scheme and process of application of license were also provided.
BIS has published four Indian Standards for Aqua feed, which are listed below:
1. IS 16150 (Part 1) : 2014 Fish Feed - Specification, Part 1 Carp Feed
2. IS 16150 (Part 2) : 2014 Fish Feed - Specification, Part 2 Catfish Feed
3. IS 16150 (Part 3) : 2014 Fish Feed - Specification, Part 3 Shrimp Feed
4. IS 16150 (Part 4) : 2014 Fish Feed - Specification, Part 4 Freshwater Prawn Feed
We are is in process of developing new Indian Standards for aqua feed covering new species, where the request has been made by Ministry of Fisheries, AH&D.
1. Fish feed for Pangasius fish
2. Fish feed for omnivorous fish
3. Fish feed for carnivorous fish
4. Fish feed for polyculture of fish
As aquaculture is making rapid progress in the country and new initiatives / schemes are being launched by governments in this field. Implementation of Indian Standards would ensure optimum quality of aqua feed and this in turn improves quality of aquaculture produce. Enhanced quality and safety of the aqua feed will benefit the producer by commanding better price and the end consumers will receive safe product enhancing the overall health of the ecosystem. The standards can also be used to regulate the quality of fish feed being imported in the country.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ ‘ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ ఆన్ ఆక్వా ఫీడ్’పై వెబ్‌నార్‌ నిర్వహణ.
మత్స్య పరిశ్రమ, ప్రభుత్వ మత్స్య శాఖ నుండి పాల్గొన్న 100 మందికి పైగా తమ ఉత్పత్తులపై స్టాండర్డ్స్ మార్క్ (ISI మార్క్)ని ఉపయోగించడం కోసం బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్- BIS ధృవీకరణను తీసుకునేందుకు ప్రోత్సాహం పొందారు.
18 FEB 2022 12:48PM by PIB Hyderabad
బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (BIS) 17 ఫిబ్రవరి 2022న ‘ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ ఆన్ ఆక్వా ఫీడ్’ పై అవగాహన అమలు పై వెబ్‌నార్‌ను నిర్వహించింది. ఈ కార్యక్రమానికి మత్స్య పరిశ్రమలతోపాటు ప్రభుత్వ మత్స్య శాఖ నుండి 100 మందికి పైగా పాల్గొన్నారు. చేపల ఫీడ్‌పై ప్రస్తుత భారతీయ ప్రమాణాలకు సంబంధించిన సమాచారం అమలు కాబోతున్న కొత్త ప్రమాణాలు వాటి ముఖ్యమైన అవసరాలపై ప్రత్యేక దృష్టితో పంచుకున్నారు. పాల్గొనేవారిని 15 మార్చి 2022 వరకు ప్రస్తుతం ఉన్న డ్రాఫ్ట్ ప్రమాణాలను సమీక్షించమని వాటిపై వ్యాఖ్యానించవలసిందిగా ప్రోత్సహించారు. తయారీదారులు తమ ఉత్పత్తులపై స్టాండర్డ్స్ మార్క్ (ISI మార్క్) ఉపయోగించడం కోసం BIS ధృవీకరణను తీసుకోవాలని ప్రోత్సహించారు. BIS కన్ఫర్మిటీ అసెస్‌మెంట్ స్కీమ్ లైసెన్స్ దరఖాస్తు ప్రక్రియపై సమాచారం కూడా అందించారు.
BIS ఆక్వా ఫీడ్ కోసం నాలుగు భారతీయ ప్రమాణాలను ప్రచురించింది, అవి క్రింద జాబితా చేయబడ్డాయి:
IS 16150 (పార్ట్ 1) : 2014 ఫిష్ ఫీడ్ - స్పెసిఫికేషన్, పార్ట్ 1 కార్ప్ ఫీడ్
IS 16150 (పార్ట్ 2) : 2014 ఫిష్ ఫీడ్ - స్పెసిఫికేషన్, పార్ట్ 2 క్యాట్ ఫిష్ ఫీడ్
IS 16150 (పార్ట్ 3) : 2014 ఫిష్ ఫీడ్ - స్పెసిఫికేషన్, పార్ట్ 3 రొయ్యల ఫీడ్
IS 16150 (పార్ట్ 4) : 2014 ఫిష్ ఫీడ్ - స్పెసిఫికేషన్, పార్ట్ 4 మంచినీటి రొయ్యల ఫీడ్
మేము కొత్త జాతులను కవర్ చేసే ఆక్వా ఫీడ్ కోసం కొత్త భారతీయ ప్రమాణాలను అభివృద్ధి చేసే ప్రక్రియలో ఉన్నామని, ఫిషరీస్ మంత్రిత్వ శాఖ, AH&D తెలియజేశారు.
పంగాసియస్ చేపలకు ఫీడ్
సర్వభక్షక చేపలకు ఆహారం
మాంసాహార చేపలకు మేత
చేపల పాలికల్చర్ కోసం ఫీడ్
దేశంలో ఆక్వాకల్చర్ వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది ఈ రంగంలో ప్రభుత్వాలు కొత్త కార్యక్రమాలు / పథకాలను ప్రారంభిస్తున్నాయి. భారతీయ ప్రమాణాల అమలు ఆక్వా ఫీడ్ స్థిర నాణ్యతను నిర్ధారిస్తుంది ఇది ఆక్వాకల్చర్ ఉత్పత్తుల నాణ్యతను మెరుగుపరుస్తుంది. ఆక్వా ఫీడ్ మెరుగైన నాణ్యత భద్రత మెరుగైన ధరను అందించడం ద్వారా తయారీదారుకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది తుది వినియోగదారులు పర్యావరణ వ్యవస్థ సురక్షితమైన ఉత్పత్తిని అందుకుంటారు. దేశంలో దిగుమతి అవుతున్న చేపల మేత నాణ్యతను నియంత్రించేందుకు కూడా ఈ ప్రమాణాలను ఉపయోగించవచ్చు.