Ministry of Road Transport & Highways
PM Gati Shakti National Master Plan(NMP)-22 Greenfield Expressways, 23 key infrastructure projects ,35 Multi-Modal Logistics(MMLPs) & other highway projects proposed for improving multi-modal connectivity
15 FEB 2022 3:59PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways (MORTH) has made significant progress under the “PM Gati Shakti National Master Plan (NMP)”, aimed at improving multi-modal connectivity and last mile connectivity across the country.
“Gati Shakti” is a digital platform, which will bring 16 Ministries, including railways and roadways together, for integrated planning and coordinated implementation of infrastructure connectivity projects for industrial cluster and economic nodes.
As part of the PM Gati Shakti NMP, the Ministry plans to develop 22 Greenfield Expressways, 23 other key infrastructure projects & other highway projects and 35 Multi-Modal Logistics Parks (MMLPs), as part of the Bharatmala Pariyojana and other schemes of the Ministry. Some of the major Expressways and Corridors, which are under construction stage are Delhi – Mumbai Expressway, Ahmedabad -- Dholera Expressway, Delhi-Amritsar-Katra Expressway, Bengaluru-Chennai Expressway, Ambala-Kotputli Expressway, Amritsar-Bhatinda-Jamnagar Expressway, Raipur-VZG Expressway, Hyderabad-VZG Expressway, UER II, Chennai-Salem Expressway and Chittor-Thatchur Expressway.
Some of the major key infrastructure projects, which are under construction stage include construction of Zojila Tunnel (Ladakh), roads to connect Krishnapatnam Port (Andhra Pradesh), a major bridge over Middle Strait Creek (Andaman & Nicobar Islands), 2-laning of Lalpul-Manmao changing road (Arunachal Pradesh), 6-lane bridge over Ganga bridge at Phaphamau (UP) and 4-lane bridge over Brahmaputra between Dhubri-Phulbari (Meghalaya).
The Ministry, through its implementing agencies NHAI/NHLML and NHIDCL, has kept pace with the work of implementing the 35 MMLP projects identified for development under the Bharatmala Pariyojana Phase I. The MMLP at Jogighopa, Assam, which is being developed in partnership with the Assam Government as equity stakeholder in the project SPV, is already under construction. Besides, bids for three MMLPs have been invited: They are 1. MMLP Nagpur: It is being developed in partnership with JNPT at Sindi Village 2. MMLP Chennai: It is being developed at Mappedu in partnership with Chennai Port Trust and Tamil Nadu Government through its Industrial body SIPCOT 3. MMLP Bengaluru: It is being developed in partnership with Government of Karnataka, through its infrastructure body KIADB (Karnataka Industrial Area Development Board).
In order to make the people aware of the progress made with regard to projects under “PM Gati Shakti”, the Ministry ran a special campaign on the Social Media in the last two weeks. Under this campaign, the Ministry apprised the people of the current status of the projects like Greenfield Expressways and Corridors, Multi-Modal Logistics Parks (MMLPs), Ropeways and other key infrastructure projects on different Social Media platforms like Twitter, Facebook, Instagram and Koo.
The ambitious programme, launched by Prime Minister Shri Narendra Modi in New Delhi on 13 October 2021, is intended to break departmental silos and bring in more holistic and integrated planning and execution of projects, which will help in bringing down the logistics cost and translate into enormous economic gains to consumers, farmers, youth as well as those engaged in businesses. Subsequently on 21 October, 2021, the Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) approved the proposal for development of ‘PM Gati Shakti National Master Plan (NMP) for providing Multi-Modal Connectivity to various economic zones. The Ministry is taking steps to further intensify the efforts to realize the vision of the Prime Minister of providing seamless connectivity across India so that it becomes $5 trillion economy by 2025.

માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
PM ગતિ શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન (NMP)-22 ગ્રીનફિલ્ડ એક્સપ્રેસવે, 23 મુખ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ, 35 મલ્ટિ-મોડલ લોજિસ્ટિક્સ (MMLPs) અને અન્ય હાઇવે પ્રોજેક્ટ્સ મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટીને સુધારવા માટે પ્રસ્તાવિત
15 FEB 2022 3:59PM by PIB Ahmedabad
માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલય (MORTH) એ સમગ્ર દેશમાં મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટી અને લાસ્ટ માઇલ કનેક્ટિવિટી સુધારવાના હેતુથી “PM ગતિ શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન (NMP)” હેઠળ નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે.
“ગતિ શક્તિ” એ એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે, જે ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટર અને આર્થિક નોડ્સ માટે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સના સંકલિત આયોજન અને સંકલિત અમલીકરણ માટે રેલવે અને રોડવેઝ સહિત 16 મંત્રાલયોને એકસાથે લાવશે.
PM ગતિ શક્તિ NMPના ભાગ રૂપે, મંત્રાલય ભારતમાલા પરિયોજના અને મંત્રાલયની અન્ય યોજનાઓના ભાગ રૂપે 22 ગ્રીનફિલ્ડ એક્સપ્રેસવે, 23 અન્ય મુખ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ અને અન્ય હાઇવે પ્રોજેક્ટ્સ અને 35 મલ્ટી-મોડલ લોજિસ્ટિક્સ પાર્ક (MMLPs) વિકસાવવાની યોજના ધરાવે છે. કેટલાક મુખ્ય એક્સપ્રેસવે અને કોરિડોર, જે નિર્માણાધીન છે, તે છે દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવે, અમદાવાદ-ધોલેરા એક્સપ્રેસવે, દિલ્હી-અમૃતસર-કટરા એક્સપ્રેસવે, બેંગલુરુ-ચેન્નઈ એક્સપ્રેસવે, અંબાલા-કોટપુતલી એક્સપ્રેસવે, અમૃતસર-ભટિંડા-જામનગર એક્સપ્રેસવે, રાયપુર-VZG એક્સપ્રેસવે, હૈદરાબાદ-VZG એક્સપ્રેસવે, UER II, ચેન્નાઈ-સાલેમ એક્સપ્રેસવે અને ચિત્તોર-થાચુર એક્સપ્રેસવે.
કેટલાક મુખ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ, જે નિર્માણાધીન છે, તેમાં ઝોજિલા ટનલ (લદ્દાખ)નું બાંધકામ, કૃષ્ણપટ્ટનમ પોર્ટ (આંધ્રપ્રદેશ)ને જોડવાના રસ્તાઓ, મિડલ સ્ટ્રેટ ક્રીક (આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ) પરનો મોટો પુલ, 2-લેનિંગનો લાલપુલ-મનમાઓ ચેન્જિંગ રોડ (અરુણાચલ પ્રદેશ), ફાફામૌ (યુપી) ખાતે ગંગા પુલ પર 6-લેન પુલ અને ધુબરી-ફુલબારી (મેઘાલય) વચ્ચે બ્રહ્મપુત્ર પર 4-લેન પુલ સમાવેશ થાય છે.
મંત્રાલયે, તેની અમલીકરણ એજન્સીઓ NHAI/NHLML અને NHIDCL દ્વારા, ભારતમાલા પરિયોજના તબક્કા I હેઠળ વિકાસ માટે ઓળખવામાં આવેલ 35 MMLP પ્રોજેક્ટના અમલીકરણના કાર્ય સાથે ગતિ જાળવી રાખી છે. આસામના જોગીઘોપા ખાતે MMLP, જે ભાગીદારીમાં વિકસાવવામાં આવી રહી છે. પ્રોજેક્ટ SPVમાં ઇક્વિટી હિસ્સેદાર તરીકે આસામ સરકાર પહેલેથી જ નિર્માણાધીન છે. આ ઉપરાંત, ત્રણ MMLP માટે બિડ આમંત્રિત કરવામાં આવી છે: તે છે 1. MMLP નાગપુર: તે સિંદી ગામ 2 ખાતે JNPT સાથે ભાગીદારીમાં વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે. MMLP ચેન્નાઈ: તે ચેન્નાઈ પોર્ટ ટ્રસ્ટ અને તમિલનાડુ સરકારની ભાગીદારીમાં મેપેડુ ખાતે વિકસાવવામાં આવી રહી છે. તેની ઔદ્યોગિક સંસ્થા SIPCOT છે. 3. MMLP બેંગલુરુ: તે તેની ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બોડી KIADB (કર્ણાટક ઈન્ડસ્ટ્રીયલ એરિયા ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ) દ્વારા કર્ણાટક સરકાર સાથે ભાગીદારીમાં વિકસાવવામાં આવી રહી છે.
લોકોને “PM ગતિ શક્તિ” હેઠળના પ્રોજેક્ટ અંગે થયેલી પ્રગતિથી વાકેફ કરવા માટે, મંત્રાલયે છેલ્લા બે અઠવાડિયામાં સોશિયલ મીડિયા પર એક વિશેષ અભિયાન ચલાવ્યું. આ ઝુંબેશ હેઠળ, મંત્રાલયે લોકોને ટ્વિટર, ફેસબુક, ઇન્સ્ટાગ્રામ અને કૂ જેવા વિવિધ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર ગ્રીનફિલ્ડ એક્સપ્રેસવે અને કોરિડોર, મલ્ટી-મોડલ લોજિસ્ટિક્સ પાર્ક્સ (એમએમએલપી), રોપવે અને અન્ય મુખ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ જેવા પ્રોજેક્ટ્સની વર્તમાન સ્થિતિ વિશે માહિતગાર કર્યા હતા.
13 ઓક્ટોબર 2021ના રોજ નવી દિલ્હીમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરાયેલ મહત્વાકાંક્ષી કાર્યક્રમનો હેતુ વિભાગીય સિલોસને તોડીને વધુ સર્વગ્રાહી અને સંકલિત આયોજન અને પ્રોજેક્ટના અમલીકરણમાં લાવવાનો છે, જે લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચને ઘટાડવામાં મદદ કરશે. ગ્રાહકો, ખેડૂતો, યુવાનો તેમજ વ્યવસાય સાથે સંકળાયેલા લોકો માટે ભારે આર્થિક લાભદાયી નીવડશે. ત્યારબાદ 21 ઓક્ટોબર, 2021ના રોજ, આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ કમિટી (CCEA) એ વિવિધ આર્થિક ઝોનને મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવા માટે ‘PM ગતિ શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન (NMP)ના વિકાસ માટેની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી હતી. સમગ્ર ભારતમાં સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને સાકાર કરવાના પ્રયાસોને વધુ તીવ્ર બનાવવા માટે મંત્રાલય પગલાં લઈ રહ્યું છે જેથી કરીને તે 2025 સુધીમાં $5 ટ્રિલિયન અર્થતંત્ર બની જાય.