Ministry of Road Transport & Highways
PM Gati Shakti National Master Plan(NMP)-22 Greenfield Expressways, 23 key infrastructure projects ,35 Multi-Modal Logistics(MMLPs) & other highway projects proposed for improving multi-modal connectivity
15 FEB 2022 3:59PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways (MORTH) has made significant progress under the “PM Gati Shakti National Master Plan (NMP)”, aimed at improving multi-modal connectivity and last mile connectivity across the country.
“Gati Shakti” is a digital platform, which will bring 16 Ministries, including railways and roadways together, for integrated planning and coordinated implementation of infrastructure connectivity projects for industrial cluster and economic nodes.
As part of the PM Gati Shakti NMP, the Ministry plans to develop 22 Greenfield Expressways, 23 other key infrastructure projects & other highway projects and 35 Multi-Modal Logistics Parks (MMLPs), as part of the Bharatmala Pariyojana and other schemes of the Ministry. Some of the major Expressways and Corridors, which are under construction stage are Delhi – Mumbai Expressway, Ahmedabad -- Dholera Expressway, Delhi-Amritsar-Katra Expressway, Bengaluru-Chennai Expressway, Ambala-Kotputli Expressway, Amritsar-Bhatinda-Jamnagar Expressway, Raipur-VZG Expressway, Hyderabad-VZG Expressway, UER II, Chennai-Salem Expressway and Chittor-Thatchur Expressway.
Some of the major key infrastructure projects, which are under construction stage include construction of Zojila Tunnel (Ladakh), roads to connect Krishnapatnam Port (Andhra Pradesh), a major bridge over Middle Strait Creek (Andaman & Nicobar Islands), 2-laning of Lalpul-Manmao changing road (Arunachal Pradesh), 6-lane bridge over Ganga bridge at Phaphamau (UP) and 4-lane bridge over Brahmaputra between Dhubri-Phulbari (Meghalaya).
The Ministry, through its implementing agencies NHAI/NHLML and NHIDCL, has kept pace with the work of implementing the 35 MMLP projects identified for development under the Bharatmala Pariyojana Phase I. The MMLP at Jogighopa, Assam, which is being developed in partnership with the Assam Government as equity stakeholder in the project SPV, is already under construction. Besides, bids for three MMLPs have been invited: They are 1. MMLP Nagpur: It is being developed in partnership with JNPT at Sindi Village 2. MMLP Chennai: It is being developed at Mappedu in partnership with Chennai Port Trust and Tamil Nadu Government through its Industrial body SIPCOT 3. MMLP Bengaluru: It is being developed in partnership with Government of Karnataka, through its infrastructure body KIADB (Karnataka Industrial Area Development Board).
In order to make the people aware of the progress made with regard to projects under “PM Gati Shakti”, the Ministry ran a special campaign on the Social Media in the last two weeks. Under this campaign, the Ministry apprised the people of the current status of the projects like Greenfield Expressways and Corridors, Multi-Modal Logistics Parks (MMLPs), Ropeways and other key infrastructure projects on different Social Media platforms like Twitter, Facebook, Instagram and Koo.
The ambitious programme, launched by Prime Minister Shri Narendra Modi in New Delhi on 13 October 2021, is intended to break departmental silos and bring in more holistic and integrated planning and execution of projects, which will help in bringing down the logistics cost and translate into enormous economic gains to consumers, farmers, youth as well as those engaged in businesses. Subsequently on 21 October, 2021, the Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) approved the proposal for development of ‘PM Gati Shakti National Master Plan (NMP) for providing Multi-Modal Connectivity to various economic zones. The Ministry is taking steps to further intensify the efforts to realize the vision of the Prime Minister of providing seamless connectivity across India so that it becomes $5 trillion economy by 2025.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ (ਐੱਨਐੱਮਪੀ)-22 ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, 23 ਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, 35 ਮਲਟੀ-ਮੋਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ’ਸ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਾਈਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
15 FEB 2022 3:59PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ) ਨੇ "ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ (ਐੱਨਐੱਮਪੀ)" ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀ-ਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਲਾਸਟ ਮਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
"ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ" ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜੋ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਲੱਸਟਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਨੋਡਸ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਰੋਡਵੇਜ਼ ਸਮੇਤ 16 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕਠੇ ਕਰੇਗਾ।
ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 22 ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ, 23 ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਾਈਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ 35 ਮਲਟੀ-ਮੋਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪਾਰਕਾਂ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ’ਸ) ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਅਤੇ ਕੋਰੀਡੋਰ, ਜੋ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ-ਢੋਲੇਰਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਦਿੱਲੀ-ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ-ਕਟੜਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ-ਚੇਨਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਅੰਬਾਲਾ-ਕੋਟਪੁਤਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ-ਬਠਿੰਡਾ-ਜਾਮਨਗਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਰਾਏਪੁਰ-ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ (VZG) ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ-ਵੀਜ਼ੈੱਡਜੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਯੂਈਆਰ II (UER II), ਚੇਨਈ-ਸਲੇਮ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਅਤੇ ਚਿਤੌੜ-ਥਾਚੂਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਜੋ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ - ਜ਼ੋਜੀਲਾ ਟਨਲ (ਲਦਾਖ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਪਟਨਮ ਬੰਦਰਗਾਹ (ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਸੜਕਾਂ, ਮੱਧ ਸਟ੍ਰੇਟ ਕ੍ਰੀਕ (ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ) ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪੁਲ, ਲਾਲਪੁਲ-ਮਨਮਾਓ ਚੇਂਜਿੰਗ ਰੋਡ (ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਦੀ 2-ਲੇਨਿੰਗ, ਫਫਾਮਾਉ (ਯੂਪੀ) ਵਿਖੇ ਗੰਗਾ ਪੁਲ ਉੱਤੇ 6-ਲੇਨ ਪੁਲ ਅਤੇ ਧੂਬਰੀ-ਫੁਲਬਾੜੀ (ਮੇਘਾਲਿਆ) ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਉੱਤੇ 4-ਲੇਨ ਪੁਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ, ਆਪਣੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ/ਐੱਨਐੱਚਐੱਲਐੱਮਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਜ਼ਰੀਏ, ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਫੇਜ਼ I ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ 35 ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਜੋਗੀਘੋਪਾ, ਅਸਾਮ ਵਿਖੇ ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ, ਜੋ ਕਿ ਐੱਸਪੀਵੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਕੁਵਿਟੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਵਜੋਂ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਤਿੰਨ ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ ਲਈ ਬੋਲੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ: ਉਹ ਹਨ 1. ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ ਨਾਗਪੁਰ: ਇਹ ਸਿੰਡੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2. ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ ਚੇਨਈ: ਇਸਨੂੰ ਮੈਪਡੂ ਵਿਖੇ ਚੇਨਈ ਪੋਰਟ ਟਰੱਸਟ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਸਥਾ ਸਿਪਕੋਟ (SIPCOT) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 3. ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ ਬੈਂਗਲੁਰੂ: ਇਸਨੂੰ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੰਸਥਾ ਕੇਆਈਏਡੀਬੀ (ਕਰਨਾਟਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
"ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ" ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟਵਿੱਟਰ, ਫੇਸਬੁੱਕ, ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਕੂ 'ਤੇ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਅਤੇ ਕੋਰੀਡੋਰ, ਮਲਟੀ-ਮੋਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪਾਰਕਸ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ), ਰੋਪਵੇਅ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 13 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਭਾਗੀ ਸਿਲੋਜ਼ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 21 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ, ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਸੀਈਏ) ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨਾਂ ਨੂੰ ਮਲਟੀ-ਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 'ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ (ਐੱਨਐੱਮਪੀ) ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀਮਲੈੱਸ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ 2025 ਤੱਕ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਜਾਵੇ।