ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਉਂਟੈਂਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਾਤੇ ਦੀ ਅੰਤਰ-ਆਤਮਾ ਦੇ ਰਖਵਾਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ "ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ" ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਪਦੰਡ ਉੱਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਈ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
11 FEB 2022 4:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਂਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੁ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਉਂਟੈਂਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਾਤੇ ਦੇ ਜਾਗਰੂਕ ਰਖਵਾਲੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੇਤਨ ਇਮਾਨਦਾਰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਉਂਟੈਂਟਸ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਸੀਏਆਈ) ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਘਰਾਣਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਿਕਾਊ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਆਈਸੀਏਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੀਏ ਨਿਹਾਰ ਜੰਬੁਸਰਿਆ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਈ ਵਾਇਸ-ਚੇਅਰਮੈਨ ਸੀਏ (ਡਾ.) ਦੇਬਾਸ਼ੀਸ਼ ਮਿਤਰਾ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟਾਟਾ, ਮਹਿੰਦਰਾ ਐਂਡ ਮਹਿੰਦਰਾ, ਰਿਲਾਇੰਸ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਘਰਾਣੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਉਂਟੈਂਟਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲੇਖਾ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਲਣ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਠੋਸ ਲੇਖਾਂਕਣ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਸੀਏਆਈ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬਦੇਹੀ, ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਦੇ ਸਰਵਉੱਚ ਮਾਨਕਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਉੱਚ ਉਮੀਦਾਂ ਉੱਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਨਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ "ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ" ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਥ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੇ ਸਲਾਨਾ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਣ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵੰਡਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਲਈ ਨੀਂਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਆਈਸੀਏਆਈ ਨੇ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਲੇਖਾ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਲੇਖਾਂਕਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਨਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਪਿਛਲੇ ਲੇਖਾਂਕਣ ਮਾਨਕਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸੋਧ ਕੀਤੀ।
1958 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਉਂਟੈਂਟਸ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਅਵਾਰਡਸ ਫਾਰ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਕਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਾਨਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਈਸੀਆਈਏ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਲਿੰਗਕ ਸਮਾਨਤਾ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨੇਕ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ "ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਵਾਰਡਸ" ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਗਵਰਨੇਂਸ ਡਿਸਕਲੋਜਰ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਲਈ ਸਾਰਕ ਸਲਾਨਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, Chartered Accountants are conscience keepers of nation's account
PM Modi has introduced series of path breaking measures to bring "ease of business" and raise Indian economy to global benchmarks: Dr. Jitendra Singh
11 FEB 2022 4:49PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that Chartered Accountants are the conscious keepers of nation's account and therefore, integrity of their own conscience is vital for the health of a nation in general and the financial health of a nation in particular.
Dr Jitendra Singh was, as chief guest, speaking at the Annual Award presentation event of the Institute of Chartered Accountants of India (ICAI), where he presented Awards for Excellence in Financial Reporting and International Sustainable Reporting to the country's different corporate houses as well as public and private sector units.
CA Nihar Jambusaria, President ICAI and CA (Dr.) Debashis Mitra, Vice-President ICAI also spoke on the occasion. Among the recipients of awards were some of India’s leading corporate and public sector houses including Tatas, Mahindra & Mahindra, Reliance, NHPC and others.
In his address, Dr Jitendra Singh noted that the Institute of Chartered Accountants of India, the country’s premier accounting body, has been entrusted with the task of establishing solid accounting practices and standards to be followed by all concerned. In doing so, he said, the ICAI has to live up to high expectations of following supreme standards of accountability, excellence and honesty, in the interest of nation building.
The Minister reiterated that Prime Minister Narendra Modi has introduced a series of path breaking measures to bring "ease of business" and at the same time to raise the Indian economy in compatibility with the global benchmarks. In times like this, he said, the role of ICAI becomes all the more critical over the years to come.
Financial reporting is critical to the successful operations of financial markets, said Dr Jitendra Singh, because it provided even-handed objective and unbiased information through annually published reports. This, in turn, also helps the Government and its agencies in allocating required resources and serves as the foundation for calculating nation's income and other related areas, he said.
To that extent, observed Dr Jitendra Singh, he was glad to note that the ICAI had issued various Indian accounting standards and also revised certain previous accounting standards to bring them in line with the most advanced fields in the field of accounting.
Established in 1958, the "Institute of Chartered Accountants of India Awards for Financial Reporting" provide a credible platform for various companies to improve their standards of financial reporting. However, this year, for the first time, the ICIA has also introduced "Sustainable Reporting Awards' with the noble purpose of recognising and awarding organisations which have made outstanding contributions in fields like Climate Change, Gender Equality, etc.
On the occasion, Dr Jitendra Singh also presented SAARC Annual Awards for Corporate Governance Disclosures Competition.