బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
నాన్-పవర్ సెక్టార్ కోసం కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ వద్ద తగినంత స్టాక్ ఉంది; ప్రస్తుతం రోజుకు 3.4 లక్షల టన్నుల బొగ్గును సరఫరా చేస్తోంది
సరఫరాను మరింత పెంచడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి
12 FEB 2022 12:58PM by PIB Hyderabad
కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ (సిఐఎల్) ప్రస్తుతం విద్యుత్ యేతర రంగానికి (ఎన్‌పిఎస్) రోజుకు దాదాపు 3.4 లక్షల టన్నుల బొగ్గును సరఫరా చేస్తోంది. ఇది ఈ విభాగానికి కంపెనీ సగటు సరఫరా. 37 మిలియన్ టన్నుల (ఎంటీలు) కంటే ఎక్కువ బొగ్గు దాని పిట్‌హెడ్‌ల వద్ద సిఐఎల్ ఈ రంగానికి సరఫరాలను మరింత పెంచాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఆర్ధిక సంవత్సరం-2022లోని ఏప్రిల్-జనవరి సమయంలో 101.7 మిలియన్ టన్నుల (ఎంటీలు) వద్ద ఎన్‌పీఎస్‌కి సిఐఎల్ పంపడం ప్రామాణిక మహమ్మారి రహిత ఎఫ్‌వై'20 సంబంధిత కాలంలో 94 ఎంటీలతో పోలిస్తే ఇది 8.2 శాతం పెరిగింది. ఎఫ్‌వై'19కు సంబంధించి పోల్చదగిన కాలానికి సిఐఎల్ ప్రారంభమైనప్పటి నుండి ఇప్పటివరకు అత్యధిక మొత్తం బొగ్గు పంపిణీని నమోదు చేసినప్పుడు ఎన్‌పీఎస్ రంగానికి సరఫరా 91.5 ఎంటీల కంటే 11 శాతం పెరిగింది.
ఈ కాలంలో విద్యుత్ రంగానికి సరఫరా చేసిన వాటి కంటే ఎన్‌పిఎస్ వినియోగదారులకు సరఫరాలలో పెరుగుదల అధిక స్థాయిలో ఉంది. ఏప్రిల్'20-జనవరి 21లో ఎన్‌పిఎస్ విభాగానికి 105 ఎంటీలు పంపడం ఎఫ్‌వై'22 ఇదే కాలంతో పోలిస్తే 3 ఎంటీల కంటే కొంచెం ఎక్కువగా ఉంది. కోవిడ్ సంక్షోభ సంవత్సరంలో డెస్పాచ్ పెరగడానికి కారణాలు చాలా ఉన్నాయి.
ఎఫ్‌వై'21లో ఎక్కువ భాగం బొగ్గు తీసుకోవడం వల్ల కోవిడ్ కారణంగా డిమాండ్ అంతరాయం ఏర్పడింది. దీంతో సిఐఎల్ ఎన్‌పిఎస్ విభాగానికి సరఫరాలను పెంచింది. అంతేకాకుండా 2021 ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి అర్ధభాగంలో సిఐఎల్ ఈ-వేలం అమ్మకాలు నోటిఫైడ్ ధరకు పరిమితం చేయబడినందున ఎన్‌పిఎస్ కస్టమర్లు కూడా అధిక మొత్తంలో బొగ్గును తీసుకునేందుకు మొగ్గు చూపారు. దేశీయ బొగ్గుతో కలపడం కోసం ఏదైనా ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఎన్‌పిఎస్ దాదాపు 170 ఎంటీల బొగ్గును దిగుమతి చేసుకుంటుంది. కానీ ఎఫ్‌వై'22లో అసాధారణంగా పెరిగిన అంతర్జాతీయ బొగ్గు ధరలు అవసరమైన పరిమాణాన్ని దిగుమతి చేసుకోవడానికి అవరోధంగా మారాయి. తద్వారా వాటి చివరిలో బొగ్గు కొరత ఏర్పడింది. విద్యుత్ యేతర రంగానికి సరఫరాను మరింత పెంచడానికి సిఐఎల్ తగినంత బఫర్ స్టాక్‌ను కలిగి ఉంది.
ఎఫ్‌వై'22 విద్యుత్ ఉత్పత్తిలో అపూర్వమైన పెరుగుదల కనిపించింది. వృద్ధి రేటు దశాబ్దంలో అత్యధికంగా ఉంది. జాతీయ ప్రాధాన్యతపై విద్యుత్ రంగం యొక్క బొగ్గు డిమాండ్‌ను తీర్చాల్సిన అవసరం ఉంది. పటిష్టమైన ఆర్థిక పునరుద్ధరణపై ఆర్థిక సంవత్సరం జనవరి'22 వరకు మొత్తం బొగ్గు ఆధారిత విద్యుదుత్పత్తి పురోగతిలో ఉంది, ఇది సంవత్సరానికి పోల్చితే 11.2% పెరిగింది. ఈ కాలంలో దేశీయ బొగ్గు ఆధారిత ఉత్పత్తి 17% పెరిగింది. విద్యుత్ రంగానికి బొగ్గు సరఫరాలో ఎక్కువ భాగాన్ని సిఐఎల్ ప్రాధాన్యతపై సమకూర్చింది.
2021-22 ఏప్రిల్-జనవరి మధ్య కాలంలో 14 దిగుమతి చేసుకున్న బొగ్గు ఆధారిత పవర్ ప్లాంట్ల ద్వారా విద్యుత్ ఉత్పత్తి 48 శాతం తగ్గింది. ఫలితంగా ఉత్పాదక అంతరాన్ని అధిగమించడం దేశీయ బొగ్గు ఆధారిత జనరేటర్లపై పడిపోయింది, దీనికి స్వదేశీ బొగ్గు సరఫరా అవసరం. ఈ అదనపు డిమాండ్‌లో దాదాపు 20 ఎంటీల మేరకు సిఐఎల్ సరఫరా చేసింది. అంటే ఆ మేరకు దిగుమతులను తగ్గించగలిగారు.
విద్యుత్ రంగానికి బొగ్గు ప్రాధాన్యత మరియు ఇతర సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నప్పటికీ ఎఫ్‌వై'22 జనవరి వరకూ 101.7 ఎంటీలు సిఐఎల్ సరఫరా చేసింది. గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో ఎన్‌పీఎస్ వినియోగదారులకు 97% సరఫరా చేసింది.

Ministry of Coal
Coal India Ltd Has Sufficient Stock For Non-Power Sector; Presently Supplies 3.4 Lakh Ton Coal Per Day
Efforts On To Further Step Up Supply
12 FEB 2022 12:58PM by PIB Delhi
Coal India Limited (CIL) is currently supplying around 3.4 Lakh tonnes of coal per day to non-power sector (NPS) which is the company’s average supply to this segment. With more than 37 million tonnes (MTs) of coal at its pitheads CIL aims to further step up supplies to this sector. CIL’s despatch to NPS during April-January FY’22 at 101.7 million tonnes (MTs) was up by 8.2 per cent compared to 94 MTs in corresponding period of a standard pandemic free FY’20. For comparable period of even FY’19, when CIL recorded the highest ever total coal despatch since its inception, supply to NPS sector grew by 11 per cent over 91.5 MTs.
Growth in supplies to NPS customers was at a higher rate than the supplies to the power sector during this period. In April’20-January 21 despatch to NPS segment at 105 MTs was higher by a little over 3 MTs compared to same period of FY’22. The reasons for increased despatch during the Covid ravaged year were several.
As coal intake for major part of FY’21, witnessed demand disruption caused by Covid, CIL scaled up supplies to NPS segment. Further, NPS customers also opted to lift higher volumes of coal as CIL‘s e-auction sales were capped at notified price for the first half of FY 2021.The NPS imports around 170 MTs of coal in any given fiscal for blending with domestic coal. But in FY’22 the unusually high international coal prices proved to be a hindrance for importing requisite quantity giving rise to scarcity of coal at their end. CIL has sufficient buffer stock to further increase supply to non-power sector.
FY’22 has witnessed an unprecedented surge in power generation, the growth rate being the highest in a decade, necessitating the need to meet the power sector’s coal demand on a national priority. Riding on robust economic recovery total coal-based power generation till January’22 of the fiscal in progress grew by 11.2% on year-on-year comparison. Whereas domestic coal-based generation was up by 17% during this period. Bulk of the coal supply to power sector was met by CIL on priority.
In a sharp contrast power generation by14 imported coal-based power plants was down by 48 percent during April-January 2021-22. Meeting the resultant generation gap fell on domestic coal-based generators requiring enhanced indigenous coal supply. CIL supplied to the tune of around 20 MTs of this additional demand. In other words, imports were curtailed to that extent.
Despite prioritization of coal to power sector and facing other challenges, CIL at 101.7 MTs till January FY’22 supplied 97% of same period last year’s quantity to NPS customers.