ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਆਰਪੀ) - 2030
11 FEB 2022 2:45PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਭਾਰਤ-2030 ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਆਰਪੀ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ 2030 ਤੱਕ 'ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ' ਇੱਕ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਹੈ। ਐੱਨਆਰਪੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਮਾਡਲ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ 45% ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਨੀਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੋਵਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੰਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ 2050 ਤੱਕ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਫਰੇਟ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮਾਡਲ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ 45% ਤੱਕ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (ਪੀਪੀਪੀ) ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਸੰਭਵ ਵਿੱਤੀ ਮਾਡਲਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਨ ਹੈ, ਐੱਨਆਰਪੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਕੁਸ਼ਲ, ਗ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਆਮ ਆਦਮੀ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਯਕੀਨੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਮੋਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਯਾਤਰੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫ੍ਰੇਟ ਸੈਗਮੈਂਟ ਵਿੱਚ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ: -
• ਮਾਲ ਭਾੜੇ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮਾਡਲ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ 45% ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੋਵਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ।
• ਫਰੇਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਗਤੀ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੱਕ ਵਧਾ ਕੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੇ ਆਵਾਜਾਈ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣਾ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, 2024 ਤੱਕ 100% ਬਿਜਲੀਕਰਣ, ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੇ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਮਲਟੀ-ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ, ਦਿੱਲੀ-ਹਾਵੜਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਰੂਟਾਂ 'ਤੇ ਸਪੀਡ ਨੂੰ 160 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਗੋਲਡਨ ਚਤੁਰਭੁਜ-ਗੋਲਡਨ ਡਾਇਗਨਲ (ਜੀਕਿਯੂ/ਜੀਡੀ) ਰੂਟਾਂ 'ਤੇ ਸਪੀਡ ਨੂੰ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਜੀਕਿਯੂ/ਜੀਡੀ ਰੂਟਾਂ 'ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਲੈਵਲ ਕਰਾਸਿੰਗਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਵਰਗੇ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਜ਼ਨ 2024 ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਨਵੇਂ ਸਮਰਪਿਤ ਫਰੇਟ ਕੋਰੀਡੋਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ।
• ਨਵੇਂ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕੋਰੀਡੋਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ।
• ਯਾਤਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਦੀ ਲੋੜ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਾਲ ਲਈ ਵੈਗਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ।
• 100% ਬਿਜਲੀਕਰਣ (ਗ੍ਰੀਨ ਐੱਨਰਜੀ) ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਲੋੜਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਾਲ ਭਾੜੇ ਦੇ ਮਾਡਲ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ।
• ਪੂੰਜੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਜੋ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਬ੍ਰੇਕਅੱਪ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਮਲਕੀਅਤ, ਫਰੇਟ ਅਤੇ ਪੈਸੇਂਜਰ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਟਰੈਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ/ਸੰਚਾਲਨ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੇਲ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
National Rail Plan (NRP) for India – 2030
11 FEB 2022 2:45PM by PIB Delhi
Indian Railways have prepared a National Rail Plan (NRP) for India – 2030. The Plan is to create a ‘future ready’ Railway system by 2030. The NRP is aimed to formulate strategies based on both operational capacities and commercial policy initiatives to increase modal share of the Railways in freight to 45%. The objective of the Plan is to create capacity ahead of demand, which in turn would also cater to future growth in demand right up to 2050 and also increase the modal share of Railways to 45% in freight traffic and to continue to sustain it. To achieve this objective all possible financial models including Public Private Partnership (PPP) are being considered.
As Indian Railways is the growth engine of the nation, NRP is aimed to reform Railways to make it more efficient, greener and modern which will translate into cheaper, safer and assured mode of transport to the common man be it in passenger or freight segment. To achieve this objective, following main features of the National Rail Plan have been identified:-
• Formulate strategies based on both operational capacities and commercial policy initiatives to increase modal share of the Railways in freight to 45%.
• Reduce transit time of freight substantially by increasing average speed of freight trains to 50Kmph.
• As part of the National Rail Plan, Vision 2024 has been launched for accelerated implementation of certain critical projects by 2024 such as 100% electrification, multi-tracking of congested routes, upgradation of speed to 160 kmph on Delhi-Howrah and Delhi-Mumbai routes, upgradation of speed to 130kmph on all other Golden Quadrilateral-Golden Diagonal (GQ/GD) routes and elimination of all Level Crossings on all GQ/GD route.
• Identify new Dedicated Freight Corridors.
• Identify new High Speed Rail Corridors.
• Assess rolling stock requirement for passenger traffic as well as wagon requirement for freight.
• Assess Locomotive requirement to meet twin objectives of 100% electrification (Green Energy) and increasing freight modal share.
• Assess the total investment in capital that would be required along with a periodical break up.
• Sustained involvement of the Private Sector in areas like operations and ownership of rolling stock, development of freight and passenger terminals, development/operations of track infrastructure etc.
This information was given by the Minister of Railways, Communications and Electronic & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to a question in Rajya Sabha today.