President's Secretariat
President of India in Maharashtra; Inaugurates New Darbar Hall At Raj Bhavan, Mumbai
11 FEB 2022 1:54PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind inaugurated the new Darbar Hall at Raj Bhavan, Mumbai today (February 11, 2022).
​ Addressing the gathering, the President congratulated the people and government of Maharashtra on the inauguration of new Darbar Hall. He said that there is definitely something special in the people and the land of Maharashtra which repeatedly draws him here. Including this visit in the last four and a half years, he had come to Maharashtra about 12 times, he added.
​ The President said that Maharashtra is the land of spirituality as well as the land of brave struggles against injustice. This is also the land of the patriots as well as land of the devotees of God. Maharashtra is a major economic and cultural center of India. This state is blessed with talent and natural beauty. People of Maharashtra are known for their hospitality. Due to numerous such specialities, not only him, but countless people from India and abroad, are attracted to Maharashtra again and again. But in this visit, he is experiencing a void. A week ago we lost our dear Lata Didi. A great genius like her is extremely rare. The music of Lataji is immortal which will always enchant all the music lovers. The memory of her simplicity and gentle nature will also be imprinted in the minds of the people.
​ Noting that the construction of the Darbar Hall has been done keeping the heritage building's features intact, the President said that it is prudent to choose modernity according to the need of the times while keeping the tradition alive. He congratulated the Governor of Maharashtra and state government for construction of the Darbar Hall with latest facilities.
​ The President said that transparency is the most important aspect of good governance in a democratic system. The modern concept of the Darbar promotes transparency. The method of connecting with the people through the Janta Darbar by the public authorities is becoming popular. Thus, this Darbar Hall, in a new context, is a symbol of our new India, new Maharashtra and our vibrant democracy.
Click here to see the President's Speech in Hindi

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਜ ਭਵਨ, ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਦਰਬਾਰ ਹਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
11 FEB 2022 1:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਜ (11 ਫਰਵਰੀ, 2022) ਰਾਜ ਭਵਨ, ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਦਰਬਾਰ ਹਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਦਰਬਾਰ ਹਾਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ’ਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਲ ਹੈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਇਸ ਦੌਰੇ ਸਹਿਤ12 ਵਾਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਨਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ਭਗਤਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਦੇ ਭਗਤਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਵੀ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਜ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਮਹਿਮਾਨ ਨਿਵਾਜ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਾ ਕੇਵਲ ਮੈਂ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਲੋਕ ਵੀ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖਾਲੀਪਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਕ ਸਪਤਾਹ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਪਿਆਰੀ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਨੂੰ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਿਹੀ ਮਹਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਜਨਮ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਅੱਧੇ ਵਾਰ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲਤਾ ਜੀ ਦਾ ਸੰਗੀਤ ਅਮਰ ਹੈ ਜੋ ਸਭ ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਦਾ ਮੰਤਰਮੁਗਧ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਦਗੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆ ਸੁਭਾਵ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨ-ਮਸ਼ਤਿਕ ’ਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅੰਕਿਤ ਰਹੇਗਾ।
ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇਸ ਦਰਬਾਰ ਹਾਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਰਾਸਤ ਭਵਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸਤਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਜੀਵਿਤ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨਾ ਹੀ ਬੁੱਧੀਮਾਨੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਨਤਮ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦਰਬਾਰ ਹਾਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਹੈ। ਦਰਬਾਰ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਧਾਰਨਾ ਪਾਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਦਰਬਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਇਹ ਤਰੀਕਾ ਮਕਬੂਲ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਹ ਦਰਬਾਰ ਹਾਲ, ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ, ਨਵੇਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਅਭਿਭਾਸ਼ਣ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ