ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਸਲਾਨਾ "ਉਦਯਾਨੋਤਸਵ" ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਮੁਗ਼ਲ ਗਾਰਡਨ 12 ਫਰਵਰੀ ਤੋਂ 16 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇਗਾ
ਐਂਟਰੀ ਸਿਰਫ਼ ਅਡਵਾਂਸ ਔਨਲਾਈਨ ਬੁਕਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ
10 FEB 2022 5:59PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ, ਨੇ ਅੱਜ (10 ਫਰਵਰੀ, 2022) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਸਲਾਨਾ "ਉਦਯਾਨੋਤਸਵ" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਮੁਗ਼ਲ ਗਾਰਡਨ 12 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਤੋਂ 16 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ (ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਜੋ ਕਿ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ) ਸਵੇਰੇ 10 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ ਪੰਜ ਵਜੇ ਤੱਕ (ਆਖਰੀ ਦਾਖਲਾ ਸ਼ਾਮ ਚਾਰ ਵਜੇ) ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹੇਗਾ।
ਵਿਜ਼ੀਟਰਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਅਡਵਾਂਸ ਔਨਲਾਈਨ ਬੁਕਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਹੀ ਗਾਰਡਨ ਦੇਖਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਬੁਕਿੰਗ https://rashtrapatisachivalaya.gov.in ਜਾਂ https://rb.nic.in/rbvisit/visit_plan.aspx 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਾਂਗ, ਇਸ ਸਾਲ ਵੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਾਕ-ਇਨ ਐਂਟਰੀ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਹਰ ਘੰਟੇ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਪ੍ਰੀ-ਬੁੱਕ ਕੀਤੇ ਸੱਤ ਸਲਾਟ 10 ਵਜੇ ਤੋਂ ਪੰਜ ਵਜੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਆਖਰੀ ਐਂਟਰੀ ਚਾਰ ਵਜੇ ਹੋਵੇਗੀ। ਹਰੇਕ ਸਲਾਟ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 100 ਵਿਅਕਤੀ ਬੈਠ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਟੂਰ ਦੌਰਾਨ, ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਆਦਿ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐਂਟਰੀ ਪੁਆਇੰਟ 'ਤੇ ਥਰਮਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਤੋਂ ਗੁਜਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਿਨਾ ਮਾਸਕ ਦੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਰੇ ਵਿਜ਼ੀਟਰਸ ਲਈ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ’ਸ ਇਸਟੇਟ (President’s Estate) ਦੇ ਗੇਟ ਨੰਬਰ 35 ਤੋਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਨੌਰਥ ਐਵੇਨਿਊ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਟੂਰ ਦੌਰਾਨ ਵਿਜ਼ੀਟਰਸ ਮੋਬਾਈਲ ਫ਼ੋਨ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ, ਬ੍ਰੀਫਕੇਸ, ਹੈਂਡਬੈਗ/ਲੇਡੀਜ਼ ਪਰਸ, ਕੈਮਰੇ, ਰੇਡੀਓ/ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਸਟਰ, ਬਕਸੇ, ਛਤਰੀਆਂ, ਹਥਿਆਰ ਅਤੇ ਗੋਲਾ ਬਾਰੂਦ ਅਤੇ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਆਦਿ ਨਾਲ ਨਾ ਲਿਆਉਣ। ਪਬਲਿਕ ਰੂਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਪੁਆਇੰਟਾਂ 'ਤੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ, ਟਾਇਲਟ, ਫਸਟ ਏਡ/ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਉਦਯਾਨੋਤਸਵ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ 11 ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਟਿਊਲਿਪਸ ਹੋਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫਰਵਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੜਾਅਵਾਰ ਖਿੜਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਲਾਅਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫਲਾਵਰ ਕਾਰਪੇਟ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸਜਾਵਟੀ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੰਗ ਸਕੀਮ ਚਿੱਟੇ, ਪੀਲੇ, ਲਾਲ ਅਤੇ ਸੰਤਰੀ ਹੈ। ਬਗੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਹਵਾ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਕੈਕਟਸ ਕੋਨਾ ਵੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

President's Secretariat
President of India opens Rashtrapati Bhavan's Annual "Udyanotsav"
Mughal Gardens to open for the public from February 12 to March 16
Entry will be through advance online booking only
10 FEB 2022 5:59PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind, opened the annual “Udyanotsav” of Rashtrapati Bhavan today (February 10, 2022).
The Mughal Gardens will remain open for the general public from February 12, 2022 to March 16, 2022 (except on Mondays which are maintenance days) between 1000 hrs to 1700 hrs (last entry at 1600 hrs).
Visitors will be allowed to see the Gardens only through advance online booking. Booking can be made on https://rashtrapatisachivalaya.gov.in or https://rb.nic.in/rbvisit/visit_plan.aspx. Like previous year, this year too walk-in entry will not be available as precautionary measures.
Seven pre-booked hourly slots will be available between 1000 hrs and 1700 hrs. Last entry will be at 1600 hrs. Each slot can accommodate a maximum of 100 persons. During the tour, visitors have to follow COVID protocols such as wearing of mask, maintaining social distance etc. They will have to undergo thermal screening at the entry point. No visitor will be allowed without mask.
Entry and exit for all visitors will be from Gate No. 35 of the President’s Estate, close to where North Avenue meets Rashtrapati Bhavan.
Visitors can carry mobiles phones during the visit. However, they are requested not to bring any water bottles, briefcases, handbags/ladies purses, cameras, radios/transistors, boxes, umbrellas, arms and ammunitions and eatables etc. Arrangements of hand sanitizers, drinking water, toilets, first aid / medical facility are provided at various points along the public route.
The main attraction of this year’s Udyanotsav will be 11 varieties of Tulips which are expected to bloom in phases during February. Flower Carpets in magnificent designs will also be on display in the Central Lawns. The dominant colour scheme of this year’s ornamental flowers is white, yellow, red and orange. A small cactus corner has also been landscaped along with some air purifying plants in the gardens.