राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपतींच्या हस्ते राष्ट्रपती भवनाच्या वार्षिक "उद्यानोत्सव" चे उद्‌घाटन
मुघल गार्डन 12 फेब्रुवारी ते 16 मार्च या कालावधीत सामान्य लोकांसाठी खुले राहणार
केवळ आगाऊ ऑनलाइन नोंदणीद्वारेच प्रवेश मिळणार
10 FEB 2022 7:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 फेब्रुवारी 2022
राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांनी आज (10 फेब्रुवारी, 2022) राष्ट्रपती भवनाच्या वार्षिक "उद्यानोत्सव" चे उद्‌घाटन केले.
मुघल गार्डन 12 फेब्रुवारी 2022 ते 16 मार्च 2022 (देखभालीचे दिवस असलेले सोमवार वगळता ) सकाळी दहा ते संध्याकाळी पाच (शेवटचा प्रवेश संध्याकाळी चार वाजता) या कालावधीत सामान्य लोकांसाठी खुले राहील.
आगाऊ ऑनलाइन नोंदणीद्वारेच पर्यटकांना गार्डन पाहण्याची परवानगी दिली जाईल. यासाठी https://rashtrapatisachivalaya.gov.in किंवा https://rb.nic.in/rbvisit/visit_plan.aspx या संकेतस्थळावर नोंदणी करता येईल. गतवर्षीप्रमाणे या वर्षीही खबरदारीचा उपाय म्हणून नोंदणीशिवाय म्हणजेच वॉक-इन एंट्री उपलब्ध होणार नाही.
सात पूर्व नोंदणी केलेले तासाप्रमाणे स्लॉट सकाळी दहा ते संध्याकाळी पाच वाजेपर्यंत दरम्यान उपलब्ध असतील.अंतिम प्रवेश संध्याकाळी चार वाजता देण्यात येईल. प्रत्येक स्लॉटमध्ये जास्तीत जास्त 100 व्यक्तींचा समावेश असेल. या भेटी दरम्यान, अभ्यागतांनी मास्क घालणे, सामाजिक अंतर राखणे इत्यादी कोविड प्रतिबंधक पालन करावे लागेल. त्यांना प्रवेशद्वारावर थर्मल स्क्रीनिंग करावे लागेल. अभ्यागतांना मास्कशिवाय परवानगी दिली जाणार नाही.
जेथे नॉर्थ अ‍ॅव्हेन्यू राष्ट्रपती भवनाला मिळतो त्या जवळ असलेल्या राष्ट्रपती इस्टेटच्या गेट क्रमांक 35 मधून प्रवेश आणि निर्गमन असेल.
भेटी दरम्यान अभ्यागत मोबाईल फोन घेऊन जाऊ शकतात.मात्र , त्यांनी कोणत्याही पाण्याच्या बाटल्या, ब्रीफकेस, हँडबॅग/लेडीज पर्स, कॅमेरा, रेडिओ/ट्रान्झिस्टर, बॉक्स, छत्र्या, शस्त्रास्त्रे आणि दारूगोळा आणि खाण्याचे साहित्य इत्यादी आणू नयेत अशी विनंती करण्यात आली आहे. सार्वजनिक मार्गावर विविध ठिकाणी हँड सॅनिटायझर, पिण्याचे पाणी, स्वच्छतागृहे, प्रथमोपचार/वैद्यकीय सुविधा यांची व्यवस्था करण्यात आली आहे.
फेब्रुवारीमध्ये टप्प्याटप्प्याने फुलणाऱ्या 11 प्रकारच्या जातीचे ट्युलिप्स हे यंदाच्या उद्यानोत्सवाचे मुख्य आकर्षण असणार आहे. सेंट्रल लॉनमध्ये भव्य रचना असलेले फुलांचे गालिचे देखील असतील. यावर्षी शोभेच्या फुलांची प्रमुख रंगसंगती पांढरी, पिवळी, लाल आणि केशरी आहे. बागांमध्ये हवा शुद्ध करणार्‍या काही वनस्पतींसह एक छोटा कॅक्टस (निवडुंग) कॉर्नर देखील असणार आहे.

President's Secretariat
President of India opens Rashtrapati Bhavan's Annual "Udyanotsav"
Mughal Gardens to open for the public from February 12 to March 16
Entry will be through advance online booking only
10 FEB 2022 5:59PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind, opened the annual “Udyanotsav” of Rashtrapati Bhavan today (February 10, 2022).
The Mughal Gardens will remain open for the general public from February 12, 2022 to March 16, 2022 (except on Mondays which are maintenance days) between 1000 hrs to 1700 hrs (last entry at 1600 hrs).
Visitors will be allowed to see the Gardens only through advance online booking. Booking can be made on https://rashtrapatisachivalaya.gov.in or https://rb.nic.in/rbvisit/visit_plan.aspx. Like previous year, this year too walk-in entry will not be available as precautionary measures.
Seven pre-booked hourly slots will be available between 1000 hrs and 1700 hrs. Last entry will be at 1600 hrs. Each slot can accommodate a maximum of 100 persons. During the tour, visitors have to follow COVID protocols such as wearing of mask, maintaining social distance etc. They will have to undergo thermal screening at the entry point. No visitor will be allowed without mask.
Entry and exit for all visitors will be from Gate No. 35 of the President’s Estate, close to where North Avenue meets Rashtrapati Bhavan.
Visitors can carry mobiles phones during the visit. However, they are requested not to bring any water bottles, briefcases, handbags/ladies purses, cameras, radios/transistors, boxes, umbrellas, arms and ammunitions and eatables etc. Arrangements of hand sanitizers, drinking water, toilets, first aid / medical facility are provided at various points along the public route.
The main attraction of this year’s Udyanotsav will be 11 varieties of Tulips which are expected to bloom in phases during February. Flower Carpets in magnificent designs will also be on display in the Central Lawns. The dominant colour scheme of this year’s ornamental flowers is white, yellow, red and orange. A small cactus corner has also been landscaped along with some air purifying plants in the gardens.