விண்வெளித்துறை
கடந்த 1975 முதல் இந்திய விண்வெளி ஆராய்ச்சி மையம் 129 இந்திய செயற்கைக் கோள்களை விண்ணுக்கு செலுத்தியுள்ளது
இந்தியாவின் 53 செயற்கைக்கோள்கள் நாட்டுக்கு முக்கிய சேவையாற்றி வருகிறது: மத்திய அமைச்சர் ஜிதேந்திரசிங்
10 FEB 2022 3:08PM by PIB Chennai
மத்திய அறிவியல் & தொழில்நுட்பம் அறிவியல், பிரதமர் அலுவலகம், பணியாளர்கள் நலன், பொதுமக்கள் குறைதீர்ப்பு, ஓய்வூதியம், அணுசக்தி மற்றும் விண்வெளித்துறை அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திரசிங் மாநிலங்களவையில் கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில்,
இந்திய விண்வெளி ஆராய்ச்சி மையமான இஸ்ரோ இதுவரை 129 இந்திய செயற்கைக்கோள்கள், 36 நாடுகளை சேர்ந்த 342 வெளிநாட்டு செயற்கைகோள்களை (36 வணிக ரீதியிலான செய்ற்கைகோள்கள்) கடந்த 1975ஆம் ஆண்டு முதல் விண்ணில் செலுத்தி உள்ளது.
இன்று வரை இந்தியாவின் 53 செயற்கைக்கோள்கள் விண்ணில் செயல்பாட்டிலிருந்து பல்வேறு முக்கிய சேவைகளை வழங்கி வருகிறது. இதில் 21 தொலைத்தொடர்பு செயற்கைக்கோள்கள், 8 திசைகாட்டும் செயற்கைகோள்கள், 21 புவி கண்காணிப்பு செயற்கைக்கோள்கள், 3 செயற்கைகோள்கள் அறிவியல் செயற்கைகோள்கள் ஆகும்.
செயற்கைகோள்கள் மூலம் கிடைக்கப்பெறும் தரவுகள் நாட்டின் பல்வேறு துறைகளுக்கு முக்கிய பங்காற்றி வருகிறது. குறிப்பாக தொலைக்காட்சி ஒளிபரப்பு, ஏடிஎம், தொலைபேசி தொடர்பு, தொலைநிலை கல்வி, தொலைநிலை மருத்துவம், காலநிலை, வறட்சி மதிப்பீடு, நிலத்தடி நீர் பகுதிகளை கண்டறிதல் உள்ளிட்ட பல்வேறு முக்கிய பிரிவுகளில் உதவுகிறது. மேலும், இஸ்ரோ மேற்கண்ட துறைகளை மேம்படுத்தும் வகையில் தேவைகளுக்கேற்ப பல்வேறு செயற்கைக் கோள்களை விண்ணுக்கு அனுப்ப திட்டமிட்டுள்ளது.
புவி அறிவியல், ஜல் சக்தி அமைச்சகம், காலநிலை முன்னறிவிப்பு, ஊரக வளர்ச்சி, மீன்வளம் மற்றும் வேளாண் துறை உள்ளிட்ட பல்வேறு முக்கியமான துறைகளில் செயற்கைக்கோள் பயன்பாடு அதிகமாக உள்ளது என்று தெரிவித்தார்

Department of Space
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, ISRO has launched a total of 129 satellites of Indian Origin and 342 foreign satellites belonging to 36 countries since 1975
Today India has a total of 53 operational satellites in space providing various identified services to the nation: Dr Jitendra Singh
10 FEB 2022 3:08PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said, ISRO has launched a total of 129 satellites of Indian Origin and 342 foreign satellites belonging to 36 countries of which nearly 39 satellites are commercial satellites and rest are nano-satellites since 1975.
In a written reply to a question in the Rajya Sabha, Dr Jitendra Singh said, today India has a total of 53 operational satellites in space providing various identified services to the nation. 21 of these are communication satellites, 8 are Navigation satellites, 21 are Earth Observation Satellites and 3 are Science Satellites.
The satellite enabled data and services are being used for the benefit of various sectors of the country. These include Television broadcasting, Direct-to-Home, ATM, Mobile communication, tele-education, tele-medicine and advisories on weather, pest infestation, agro-meteorology and potential fishing zones. Satellite data is also used for crop production estimation, crop intensification, and agricultural drought assessment, wasteland inventory, identifying ground water prospect zones, inland aquaculture suitability and disaster risk reduction. ISRO has plans to launch more number of satellites to further enhance operational applications and cater the needs of emerging applications and user ministerial requirements in the country.
Many of the applications have been effectively adopted by stakeholder departments for operational use. A few of such applications include: Potential Fishing Zone Forecast & Ocean State Forecast by Indian National Centre for Ocean Information Services, (MoES), Crop Acreage and Production Forecasting & National Agricultural Drought Assessment and Monitoring System by Mahalanobis National Crop Forecast Centre, (MoA&FW), Biennial Forest Cover Assessment by Forest Survey of India (MoEF&CC), Irrigation Infrastructure Assessment by Central Water Commission (Ministry of Jal Shakti), Weather forecasting by India Meteorological Department (MoES), Ground Water Prospect and Suitable Recharge Locations' mapping (Ministry of Jal Shakti), Integrated Watershed Management Programme & MGNREGA by MoRD.