અંતરિક્ષ વિભાગ
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યુ, ઈસરોએ 1975થી અત્યાર સુધીમાં કુલ 129 ભારતીય મૂળના ઉપગ્રહો અને 36 દેશોના 342 વિદેશી ઉપગ્રહો લોન્ચ કર્યા છે
આજે ભારત પાસે અંતરિક્ષમાં કુલ 53 ઓપરેશનલ ઉપગ્રહો છે જે રાષ્ટ્રને વિવિધ પરિચિત સેવાઓ પ્રદાન કરે છે: ડૉ જીતેન્દ્ર સિંહ
10 FEB 2022 3:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી; રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) પૃથ્વી વિજ્ઞાન; PMO, પર્સોનેલ, જાહેર ફરિયાદો, પેન્શન, અણુ ઊર્જા અને અંતરિક્ષ રાજ્યમંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે આજે જણાવ્યું હતું કે, ISROએ ભારતીય મૂળના કુલ 129 ઉપગ્રહો અને 36 દેશોના 342 વિદેશી ઉપગ્રહો લોન્ચ કર્યા છે, જેમાંથી લગભગ 39 ઉપગ્રહો વ્યાવસાયિક ઉપગ્રહો છે. બાકીના નેનો ઉપગ્રહો 1975થી છે.
રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, આજે ભારત પાસે અવકાશમાં કુલ 53 કાર્યરત ઉપગ્રહો છે જે રાષ્ટ્રને વિવિધ પરિચિત સેવાઓ પૂરી પાડે છે. આમાંથી 21 કમ્યુનિકેશન સેટેલાઇટ, 8 નેવિગેશન સેટેલાઇટ, 21 અર્થ ઓબ્ઝર્વેશન સેટેલાઇટ અને 3 સાયન્સ સેટેલાઇટ છે.
સેટેલાઇટ સક્ષમ ડેટા અને સેવાઓનો ઉપયોગ દેશના વિવિધ ક્ષેત્રોના લાભ માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે. આમાં ટેલિવિઝન બ્રોડકાસ્ટિંગ, ડાયરેક્ટ-ટુ-હોમ, એટીએમ, મોબાઇલ કમ્યુનિકેશન, ટેલિ-એજ્યુકેશન, ટેલિ-મેડિસિન અને હવામાન, જંતુના ઉપદ્રવ, કૃષિ-હવામાન વિજ્ઞાન અને સંભવિત માછીમારી ઝોનનો સમાવેશ થાય છે. ઉપગ્રહ ડેટાનો ઉપયોગ પાક ઉત્પાદન અંદાજ, પાકની તીવ્રતા, અને કૃષિ દુષ્કાળની આકારણી, પડતર જમીનની યાદી, ભૂગર્ભ જળ સંભાવના ઝોનની ઓળખ, આંતરદેશીય જળચર ઉછેર યોગ્યતા અને આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા માટે પણ થાય છે. ISROની ઓપરેશનલ એપ્લીકેશનને વધુ વધારવા અને દેશમાં ઉભરતી એપ્લિકેશનો અને યુઝર મિનિસ્ટરીયલ જરૂરિયાતોને પૂરી કરવા માટે વધુ સંખ્યામાં ઉપગ્રહો લોન્ચ કરવાની યોજના છે.
કાર્યકારી ઉપયોગ માટે હિસ્સેદાર વિભાગો દ્વારા ઘણી અરજીઓને અસરકારક રીતે અપનાવવામાં આવી છે. આવી કેટલીક અરજીઓમાં નીચેના વિભાગોનો સમાવેશ થાય છે: ભારતીય નેશનલ સેન્ટર ફોર ઓશન ઇન્ફર્મેશન સર્વિસ દ્વારા સંભવિત ફિશિંગ ઝોન ફોરકાસ્ટ અને ઓશન સ્ટેટ ફોરકાસ્ટ, (MoES), પાક વાવેતર અને ઉત્પાદનની આગાહી અને મહાલનોબીસ નેશનલ ક્રોપ ફોરકાસ્ટ સેન્ટર, (MoA&FW) દ્વારા રાષ્ટ્રીય કૃષિ દુષ્કાળ આકારણી અને મોનિટરિંગ સિસ્ટમ ), ફોરેસ્ટ સર્વે ઓફ ઈન્ડિયા (MoEF&CC) દ્વારા દ્વિવાર્ષિક ફોરેસ્ટ કવર એસેસમેન્ટ, સેન્ટ્રલ વોટર કમિશન (જલ શક્તિ મંત્રાલય) દ્વારા સિંચાઈ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એસેસમેન્ટ, ઈન્ડિયા મીટીરોલોજીકલ ડિપાર્ટમેન્ટ (MoES) દ્વારા હવામાનની આગાહી, ગ્રાઉન્ડ વોટર પ્રોસ્પેક્ટ અને સુટેબલ રિચાર્જ લોકેશન્સ મેપિંગ (મંત્રાલય) જલ શક્તિ), સંકલિત વોટરશેડ મેનેજમેન્ટ પ્રોગ્રામ અને MoRD દ્વારા MGNREGA.

Department of Space
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, ISRO has launched a total of 129 satellites of Indian Origin and 342 foreign satellites belonging to 36 countries since 1975
Today India has a total of 53 operational satellites in space providing various identified services to the nation: Dr Jitendra Singh
10 FEB 2022 3:08PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said, ISRO has launched a total of 129 satellites of Indian Origin and 342 foreign satellites belonging to 36 countries of which nearly 39 satellites are commercial satellites and rest are nano-satellites since 1975.
In a written reply to a question in the Rajya Sabha, Dr Jitendra Singh said, today India has a total of 53 operational satellites in space providing various identified services to the nation. 21 of these are communication satellites, 8 are Navigation satellites, 21 are Earth Observation Satellites and 3 are Science Satellites.
The satellite enabled data and services are being used for the benefit of various sectors of the country. These include Television broadcasting, Direct-to-Home, ATM, Mobile communication, tele-education, tele-medicine and advisories on weather, pest infestation, agro-meteorology and potential fishing zones. Satellite data is also used for crop production estimation, crop intensification, and agricultural drought assessment, wasteland inventory, identifying ground water prospect zones, inland aquaculture suitability and disaster risk reduction. ISRO has plans to launch more number of satellites to further enhance operational applications and cater the needs of emerging applications and user ministerial requirements in the country.
Many of the applications have been effectively adopted by stakeholder departments for operational use. A few of such applications include: Potential Fishing Zone Forecast & Ocean State Forecast by Indian National Centre for Ocean Information Services, (MoES), Crop Acreage and Production Forecasting & National Agricultural Drought Assessment and Monitoring System by Mahalanobis National Crop Forecast Centre, (MoA&FW), Biennial Forest Cover Assessment by Forest Survey of India (MoEF&CC), Irrigation Infrastructure Assessment by Central Water Commission (Ministry of Jal Shakti), Weather forecasting by India Meteorological Department (MoES), Ground Water Prospect and Suitable Recharge Locations' mapping (Ministry of Jal Shakti), Integrated Watershed Management Programme & MGNREGA by MoRD.