అంతరిక్ష విభాగం
1975 సంవత్సరం నుండి ISRO భారత సంతతికి చెందిన 129 ఉపగ్రహాలను 36 దేశాలకు చెందిన 342 విదేశీ ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించింది: కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
అంతరిక్షంలో భారత దేశానికి చెందిన వివిధ సేవలను అందిస్తున్న 53 కార్యాచరణ ఉపగ్రహాలు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
10 FEB 2022 3:08PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ; ఎర్త్ సైన్సెస్; డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ 1975 నుంచి భారత సంతతికి చెందిన మొత్తం 129 ఉపగ్రహాలు, 36 దేశాలకు చెందిన 342 విదేశీ ఉపగ్రహాలను ఇస్రో ప్రయోగించిందని, వీటిలో దాదాపు 39 ఉపగ్రహాలు వాణిజ్య ఉపగ్రహాలు, మిగిలినవి నానో-ఉపగ్రహాలు అని చెప్పారు.
రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు వ్రాతపూర్వక సమాధానంలో, ఈ రోజు భారతదేశం అంతరిక్షంలో మొత్తం 53 కార్యాచరణ ఉపగ్రహాలను కలిగి ఉంది, ఇది దేశానికి వివిధ గుర్తించబడిన సేవలను అందిస్తున్నాయి. వీటిలో 21 కమ్యూనికేషన్ ఉపగ్రహాలు, 8 నావిగేషన్ ఉపగ్రహాలు, 21 భూమి పరిశీలన ఉపగ్రహాలు మరియు 3 సైన్స్ ఉపగ్రహాలు అన్నారు
శాటిలైట్ ఎనేబుల్ డేటా సేవలు దేశంలోని వివిధ రంగాల ప్రయోజనాల కోసం ఉపయోగ పడుతున్నాయి. వీటిలో టెలివిజన్ ప్రసారం, డైరెక్ట్-టు-హోమ్, ATM, మొబైల్ కమ్యూనికేషన్, టెలి-ఎడ్యుకేషన్, టెలి-మెడిసిన్ , వాతావరణం, తెగుళ్లు, వ్యవసాయ-వాతావరణ శాస్త్రం సంభావ్య ఫిషింగ్ జోన్‌లపై సలహాలు ఉన్నాయి. ఉపగ్రహ డేటా పంట ఉత్పత్తి అంచనా, పంట తీవ్రత, వ్యవసాయ కరువు అంచనా, బంజరు భూముల జాబితా, భూగర్భ జలాల లభ్యత ప్రాంతాలను గుర్తించడం, లోతట్టు చేపల పెంపకం అనుకూలత, విపత్తు ప్రమాదాన్ని తగ్గించడం కోసం కూడా ఉపయోగ పడుతుంది. ISRO కార్యాచరణ అనువర్తనాలను మరింత మెరుగుపరచడానికి దేశంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న కార్యక్రమాల ద్వారా వినియోగదారుల అవసరాలను తీర్చడానికి మరిన్ని ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించాలని మంత్రిత్వ శాఖ యోచిస్తోంది. వాటి కార్యాచరణ వినిమయం కోసం భాగస్వామ్య విభాగాలచే సూచనలను స్వీకరించారు.
అటువంటి అప్లికేషన్లలో కొన్ని:
ఇండియన్ నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ ఓషన్ ఇన్ఫర్మేషన్ సర్వీసెస్ ద్వారా పొటెన్షియల్ ఫిషింగ్ జోన్ సముద్ర వాతావరణ ముందస్తు అంచనా , పంట విస్తీర్ణం-ఉత్పత్తి అంచనా, జాతీయ వ్యవసాయ కరువు అంచనా పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ ద్వారా మహలనోబిస్ నేషనల్ క్రాప్ ఫోర్‌కాస్ట్ సెంటర్, (MoA&FW ), ఫారెస్ట్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (MoEF&CC) ద్వారా ద్వైవార్షిక ఫారెస్ట్ కవర్ అంచనా , సెంట్రల్ వాటర్ కమీషన్ (జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ)చే నీటిపారుదల అవస్థాపన అంచనా, భారత వాతావరణ శాఖ (MoES) ద్వారా వాతావరణ అంచనాలు, భూగర్భ జలాల అంచనా తగిన రీఛార్జ్ స్థానాల మ్యాపింగ్ (జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ), గ్రామీణ అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా ఇంటిగ్రేటెడ్ వాటర్‌షెడ్ మేనేజ్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ వంటివి..

Department of Space
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, ISRO has launched a total of 129 satellites of Indian Origin and 342 foreign satellites belonging to 36 countries since 1975
Today India has a total of 53 operational satellites in space providing various identified services to the nation: Dr Jitendra Singh
10 FEB 2022 3:08PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said, ISRO has launched a total of 129 satellites of Indian Origin and 342 foreign satellites belonging to 36 countries of which nearly 39 satellites are commercial satellites and rest are nano-satellites since 1975.
In a written reply to a question in the Rajya Sabha, Dr Jitendra Singh said, today India has a total of 53 operational satellites in space providing various identified services to the nation. 21 of these are communication satellites, 8 are Navigation satellites, 21 are Earth Observation Satellites and 3 are Science Satellites.
The satellite enabled data and services are being used for the benefit of various sectors of the country. These include Television broadcasting, Direct-to-Home, ATM, Mobile communication, tele-education, tele-medicine and advisories on weather, pest infestation, agro-meteorology and potential fishing zones. Satellite data is also used for crop production estimation, crop intensification, and agricultural drought assessment, wasteland inventory, identifying ground water prospect zones, inland aquaculture suitability and disaster risk reduction. ISRO has plans to launch more number of satellites to further enhance operational applications and cater the needs of emerging applications and user ministerial requirements in the country.
Many of the applications have been effectively adopted by stakeholder departments for operational use. A few of such applications include: Potential Fishing Zone Forecast & Ocean State Forecast by Indian National Centre for Ocean Information Services, (MoES), Crop Acreage and Production Forecasting & National Agricultural Drought Assessment and Monitoring System by Mahalanobis National Crop Forecast Centre, (MoA&FW), Biennial Forest Cover Assessment by Forest Survey of India (MoEF&CC), Irrigation Infrastructure Assessment by Central Water Commission (Ministry of Jal Shakti), Weather forecasting by India Meteorological Department (MoES), Ground Water Prospect and Suitable Recharge Locations' mapping (Ministry of Jal Shakti), Integrated Watershed Management Programme & MGNREGA by MoRD.