पर्यटन मंत्रालय
'स्वदेश दर्शन' योजनेच्या पर्यावरणपूरक संकल्पनेअंतर्गत देशातील 6 प्रकल्पांना पर्यटन मंत्रालयाची मंजुरी : जी. किशन रेड्डी
10 FEB 2022 5:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 फेब्रुवारी 2022
पर्यटन मंत्रालयाने देशात पर्यावरणपूरक पर्यटनाला चालना देण्यासाठी स्वदेश दर्शन योजनेअंतर्गत विकसित करण्यात येणाऱ्या पंधरा संकल्पना आधारित सर्किट्सपैकी एक म्हणून पर्यावरणपूरक सर्किट निश्चित केले आहे. पर्यटन मंत्रालयाने ‘स्वदेश दर्शन’ योजनेमधील पर्यावरणपूरक संकल्पने अंतर्गत 6 प्रकल्पांना मंजुरी दिली आहे.
मंत्रालयाने 27 सप्टेंबर 2021 रोजी संयुक्त राष्ट्र पर्यावरण कार्यक्रम (युएनईपी ) आणि रिस्पॉन्सिबल टुरिझम सोसायटी ऑफ इंडिया (आरटीएसओई ) सोबत सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली आहे. परस्परांच्या पर्यटन क्षेत्रातील ‘शाश्वतता उपक्रमांना’ सक्रियपणे प्रोत्साहन आणि पाठबळ देण्यासाठी उपाययोजना हाती घेणे आणि जिथे शक्य असेल तिथे सहयोगी पद्धतीने कार्य करणे हा या कराराचा उद्देश आहे.
पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालयाने वन आणि वन्यजीव क्षेत्रात शाश्वत पर्यावरण पर्यटन -2021 संदर्भात मार्गदर्शक तत्वे जारी केल्याची माहिती मंत्रालयाने दिली आहे. पर्यावरणपूरक पर्यटन स्थळांचे वहन क्षमता विश्लेषण-आधारित वर्णन समाविष्ट असलेली पर्यटन योजना तयार करण्याची तरतूद या मार्गदर्शक तत्वांच्या माध्यमातून उपलब्ध झाली आहे. या मार्गदर्शक तत्त्वांमध्ये संबंधित राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांद्वारे पर्यावरणपूरक पर्यटन स्थळांची नियमित देखभाल करण्याची तरतूदही आहे.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism has sanctioned 6 projects under Eco Theme in ‘Swadesh Darshan’ scheme: Shri G. Kishan Reddy
10 FEB 2022 4:31PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism has identified Eco Circuit as one of the fifteen thematic circuits for development under the Swadesh Darshan Scheme to promote eco-tourism in the country. The Ministry of Tourism has sanctioned 06 projects under Eco Theme in ‘Swadesh Darshan’.
The Ministry has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the United Nations Environment Programme (UNEP) and Responsible Tourism Society of India (RTSOI) on 27th September, 2021 with the purpose to undertake measures to actively promote and support ‘sustainability initiatives’ in the tourism sector of each other and work in a collaborative manner wherever possible.
The Ministry of Environment, Forest and Climate Change has informed that they have issued guidelines for sustainable ecotourism in forest and wildlife areas -2021. The guidelines provide for preparation of ecotourism plan which includes the carrying capacity analysis-based description of the eco- tourism site. The guidelines also provide for regular monitoring of the ecotourism sites by the respective States/Union Territories.
This information was given by Minister of Tourism Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Rajya Sabha today.