Ministry of Tourism
Ministry of Tourism has sanctioned 6 projects under Eco Theme in ‘Swadesh Darshan’ scheme: Shri G. Kishan Reddy
10 FEB 2022 4:31PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism has identified Eco Circuit as one of the fifteen thematic circuits for development under the Swadesh Darshan Scheme to promote eco-tourism in the country. The Ministry of Tourism has sanctioned 06 projects under Eco Theme in ‘Swadesh Darshan’.
The Ministry has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the United Nations Environment Programme (UNEP) and Responsible Tourism Society of India (RTSOI) on 27th September, 2021 with the purpose to undertake measures to actively promote and support ‘sustainability initiatives’ in the tourism sector of each other and work in a collaborative manner wherever possible.
The Ministry of Environment, Forest and Climate Change has informed that they have issued guidelines for sustainable ecotourism in forest and wildlife areas -2021. The guidelines provide for preparation of ecotourism plan which includes the carrying capacity analysis-based description of the eco- tourism site. The guidelines also provide for regular monitoring of the ecotourism sites by the respective States/Union Territories.
This information was given by Minister of Tourism Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Rajya Sabha today.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ’ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਈਕੋ ਵਿਸ਼ੇ ਵਸਤੂ ਦੇ ਤਹਿਤ 6 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
10 FEB 2022 4:31PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 15 ਥੀਮੈਟਿਕ ਸਰਕਟਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਈਕੋ ਸਰਕਿਟ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਈਕੋ ਥੀਮੈਟਿਕ ਦੇ ਤਹਿਤ 6 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਨਈਪੀ) ਅਤੇ ਰਿਸਪੋਂਸਿਬਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ(ਆਰਟੀਐੱਸਓਆਈ) ਦੇ ਨਾਲ 27 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਸਥਾਈ ਪਹਿਲਾਂ’ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਤੋਂ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਵਣ ਅਤੇ ਵਣਜੀਵ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼-2021 ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨ ਦੇ ਵਹਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਧਾਰਿਤ ਵੇਰਵਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।