హోం మంత్రిత్వ శాఖ
సైబర్ నేరాలను నిరోధించే వ్యూహం
09 FEB 2022 3:33PM by PIB Hyderabad
భారత రాజ్యాంగంలోని ఏడవ షెడ్యూల్ ప్రకారం 'పోలీసు' మరియు 'పబ్లిక్ ఆర్డర్' రాష్ట్రానికి సంబంధించిన ఆంశాలు. సైబర్ నేరాలను నిరోధించే వ్యూహం, ప్రణాళిక మరియు టాస్క్‌ఫోర్స్‌ను ఏర్పాటు చేయడం, గుర్తించడం, దర్యాప్తు మరియు ప్రాసిక్యూషన్ కోసం లా ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఏజెన్సీల (ఎల్ఈఏలు) సామర్థ్యం పెంపుదల/శిక్షణతో సహా శాంతిభద్రతలను, అంతర్-వ్యవహారాలను నిర్వహించడానికి రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ప్రాథమికంగా బాధ్యత వహిస్తాయి. కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల చొరవలను వివిధ సలహాలు మరియు పథకాల ద్వారా వారి సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించుకుంటుంది.
సైబర్ నేరాలను సమగ్రంగా మరియు సమన్వయంతో వ్యవహరించే యంత్రాంగాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు సైబర్ నేరాల గురించి అవగాహన కల్పించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం చర్యలు చేపట్టింది; వాటిలో హెచ్చరికలు/సలహాల జారీ; చట్టాన్ని అమలు చేసే సిబ్బంది/ ప్రాసిక్యూటర్లు/న్యాయ అధికారుల సామర్థ్యం పెంపు/శిక్షణ; సైబర్ ఫోరెన్సిక్ సౌకర్యాలను మెరుగుపరచడం మొదలైనవి. ఎంహెచ్ఏ సైబర్ నేరాలను సమగ్రంగా మరియు సమన్వయంతో వ్యవహరించడానికి ఎల్ఈఏలకు ఫ్రేమ్‌వర్క్ మరియు అవసరమైన వ్యవస్థను అందించడానికి ఇండియన్ సైబర్ క్రైమ్ కోఆర్డినేషన్ సెంటర్ (ఐ4సి)ని ఏర్పాటు చేసింది. మహిళలు మరియు పిల్లలపై సైబర్ నేరాలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించి అన్ని రకాల సైబర్ నేరాలకు సంబంధించిన సంఘటనలను ప్రజలకు నివేదించేందుకు వీలుగా ప్రభుత్వం నేషనల్ సైబర్ క్రైమ్ రిపోర్టింగ్ పోర్టల్ (www.cybercrime.gov.in)ని ప్రారంభించింది. ఈ పోర్టల్‌లో నివేదించబడిన సైబర్ క్రైమ్ సంఘటనలు చట్టంలోని నిబంధనల ప్రకారం తదుపరి నిర్వహణ కోసం సంబంధిత రాష్ట్ర/యూటీ చట్ట అమలు సంస్థకు స్వయంచాలకంగా మళ్లించబడతాయి. ఆన్‌లైన్ సైబర్ ఫిర్యాదులను నమోదు చేయడంలో సహాయం పొందడానికి టోల్-ఫ్రీ హెల్ప్‌లైన్ నంబర్
ప్రారంభించబడింది.
హోం వ్యవహారాల సహాయ మంత్రి శ్రీ అజయ్ కుమార్ మిశ్రా ఈ రోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని తెలిపారు.

Ministry of Home Affairs
Strategy to Prevent Cyber Crimes
09 FEB 2022 3:33PM by PIB Delhi
'Police' and 'Public Order' are State subjects as per the Seventh Schedule to the Constitution of India. States/UTs are primarily responsible to maintain law and order, inter-alia including strategy to prevent cyber crimes, planning and setting up of task force, and capacity building/training of Law Enforcement Agencies (LEAs) for prevention, detection, investigation and prosecution of cyber crimes. The Central Government supplements the initiatives of the State Governments through various advisories and schemes for the capacity building of their LEAs.
To strengthen the mechanism to deal with cyber crimes in a comprehensive and coordinated manner, the Central Government has taken steps for spreading awareness about cyber crimes; issuance of alerts/ advisories; capacity building/training of law enforcement personnel/ prosecutors/judicial officers; improving cyber forensic facilities; etc. MHA has established Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C) to provide a framework and eco-system for LEAs to deal with the cyber crimes in a comprehensive and coordinated manner. The Government has launched the National Cyber Crime Reporting Portal (www.cybercrime.gov.in), to enable public to report incidents pertaining to all types of cyber crimes, with a special focus on cyber crimes against women and children. Cyber crime incidents reported on this portal are routed automatically to the respective State/UT law enforcement agency for further handling as per the provisions of the law. A toll-free helpline number has been operationalized to get assistance in lodging online cyber complaints.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Ajay Kumar Mishra in a written reply to a question in the Rajya Sabha today.