సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
MSMEల రంగానికి సహాయం
07 FEB 2022 3:53PM by PIB Hyderabad
SAMADHAN పోర్టల్‌లో అందుబాటులో ఉన్న సమాచారం ప్రకారం, 03.02.2022 నాటికి, 01.04.2020 నుండి సూక్ష్మ మరియు చిన్న రంగానికి చెల్లించాల్సిన మొత్తం రూ.11,741.21 కోట్లు.
MSME మంత్రిత్వ శాఖ సూక్ష్మ, మరియు చిన్న పరిశ్రమల అభివృద్ధి (MSMED) చట్టం, 2006ని నోటిఫై చేసింది, ఇది మైక్రో & స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ ఫెసిలిటేషన్ కౌన్సిల్స్ (MSEFCలు)ను రాష్ట్రాలు/UTలలో ఆలస్యమైన చెల్లింపుల కేసులను పరిష్కరించడానికి అందిస్తుంది. మరియు చిన్న పరిశ్రమలు (MSEలు). వస్తువులు మరియు సేవల కొనుగోలుదారుల నుండి MSEలకు చెల్లించాల్సిన బకాయిలను పర్యవేక్షించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ 30.10.2017న ‘సమాధాన్’ అనే వెబ్ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించింది. దీనితో పాటు, MSMEలకు భారత ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌లు మరియు CPSEల ద్వారా బకాయిలు మరియు నెలవారీ చెల్లింపులను పర్యవేక్షించడానికి 14.06.2020న SAMADHAAN పోర్టల్‌లో ఒక ప్రత్యేక ఉప-పోర్టల్ కూడా ప్రారంభించబడింది. MSME మంత్రిత్వ శాఖ కూడా రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో MSEలకు చెల్లింపుల ఆలస్యం సమస్యలను ఎప్పటికప్పుడు తీసుకుంటుంది.
ఆర్థిక వ్యవస్థకు, ముఖ్యంగా MSME రంగానికి మద్దతు ఇవ్వడానికి భారత ప్రభుత్వం ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ కింద అనేక చర్యలను ప్రకటించింది. ఈ ఇంటర్-ఎలియాలో (i) రూ. ఒత్తిడిలో ఉన్న MSMEలకు 20,000 కోట్ల సబార్డినేట్ రుణం; (ii) రూ. MSME ఫండ్ ఆఫ్ ఫండ్స్ (SRI ఫండ్) ద్వారా 50,000 కోట్ల ఈక్విటీ ఇన్ఫ్యూషన్; (iii) MSMEలతో సహా వ్యాపారాల కోసం 3 లక్షల కోట్ల ఎమర్జెన్సీ క్రెడిట్ లైన్ గ్యారెంటీ స్కీమ్ (ECLGS) (తరువాత రూ. 5 లక్షల కోట్లకు పెంచబడింది); (iv) MSME యొక్క కొత్త నిర్వచనం (v) రూ. 200 కోట్లు వరకు ప్రభుత్వ సేకరణలకు గ్లోబల్ టెండర్లు లేవు.
MSME మంత్రిత్వ శాఖ మైక్రో మరియు స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ కోసం క్రెడిట్ గ్యారెంటీ స్కీమ్‌ను అమలు చేస్తుంది. దీని కింద తయారీ లేదా సేవా కార్యకలాపాలలో నిమగ్నమైన కొత్త మరియు ఇప్పటికే ఉన్న సూక్ష్మ మరియు చిన్న సంస్థలు రూ. బ్యాంకులు మరియు సభ్యుల రుణ సంస్థల నుండి 200 లక్షలు.
కేంద్ర సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ నారాయణ్ రాణే ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Assistance to MSMEs sector
07 FEB 2022 3:53PM by PIB Delhi
As per the information available in the SAMADHAN portal, as on 03.02.2022, the total outstanding payments to the Micro and Small Sector since 01.04.2020 is Rs 11,741.21 crore.
Ministry of MSME has notified the Micro, Small and Medium Enterprises Development (MSMED) Act, 2006, which provides for setting up of Micro & Small Enterprises Facilitation Councils (MSEFCs) in the States/UTs to deal with cases of delayed payments of the Micro and Small Enterprises (MSEs). Ministry has also launched a web portal called ‘SAMADHAAN’ on 30.10.2017 for monitoring of the outstanding dues to the MSEs from the buyers of goods and services. In addition to this, a special sub-portal within SAMADHAAN portal was also launched on 14.06.2020 for monitoring the dues and monthly payments by Ministries/Departments of Government of India and CPSEs to the MSMEs. Ministry of MSME also takes up the issues of delayed payments to MSEs with States/Union Territories from time to time.
The Government of India has announced a series of measures under Aatma Nirbhar Bharat to support the economy, especially the MSME sector. This inter-alia includes (i) Rs. 20,000 crore Subordinate Debt for stressed MSMEs; (ii) Rs. 50,000 crore equity infusion through MSME Fund of Funds (SRI Fund); (iii) 3 lakh crore Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) for Businesses, including MSMEs (which has subsequently been increased to Rs. 5 lakh crore); (iv) New Definition of MSME (v) No Global tenders for Government procurements upto Rs. 200 crore.
Ministry of MSME implements Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises under which new and existing Micro and Small Enterprises engaged in manufacturing or service activity can avail collateral free loans upto an amount of Rs. 200 lakh from Banks and Member Lending Institutions.
This information was given by Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane in a written reply in Rajya Sabha today.