नागरी उड्डाण मंत्रालय
भारतीय विमानतळ प्राधिकरणाच्या माल आणि दळणवळण सहाय्यक कंपनीने (एएआयसीएलएएस) 2014 नंतर देशांतर्गत 27 अतिरिक्त हवाई मालवाहू (कार्गो) टर्मिनल बांधले
07 FEB 2022 6:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 फेब्रुवारी 2022
भारतात 2014 पर्यंत, देशांतर्गत 11 हवाई कार्गो टर्मिनल आणि 19 आंतरराष्ट्रीय हवाई कार्गो टर्मिनल होते. भारतीय विमानतळ प्राधिकरण (एएआय) / एएआय माल दळणवळण आणि सहाय्यक सेवा कंपनी मर्यादितने (एएआयसीएलएएस) देशांतर्गत आणखी 27 अतिरिक्त हवाई मालवाहू (कार्गो) टर्मिनल तयार केले. याशिवाय, संयुक्त उपक्रम (जे व्ही)/ सार्वजनिक खाजगी भागीदारी (पीपीपी) आणि राज्य सरकारांची विमानतळेही देशांतर्गत तसेच आंतरराष्ट्रीय हवाई कार्गो टर्मिनल्सच्या उभारणी प्रक्रियेत आहेत. अशा प्रकारे, मालाचे जलद दळणवळण सुलभ करण्यासाठी माल (कार्गो) हाताळणीची क्षमता लक्षणीयरीत्या वाढवण्यात आली आहे.
एएआयसीएलएएस मालवाहतुकीच्या व्यवहार्यतेवर अवलंबून दुसऱ्या आणि तिसऱ्या दर्जाच्या शहरांसह, देशांतर्गत मालवाहू (कार्गो) टर्मिनलची उभारणी करुन माल (कार्गो) हाताळणी सुविधा निर्माण करण्यासाठी वचनबद्ध आहे. परिणामी, एएआयसीएलएएसने 2014 नंतर अमृतसर, मदुराई, मंगलोर, विशाखापट्टणम, चेन्नई, इंदूर, कोलकाता, अहमदाबाद, रायपूर, औरंगाबाद, भुवनेश्वर, वाराणसी, गोवा, श्रीनगर, रांची, त्रिवेंद्रमगुवाहाटी, विजयवाडा, बागडोगरा, जम्मू, लेह, सुरत, भोपाळ, डेहराडून, राजमुंद्री, तिरुपती आणि हुबली येथे अतिरिक्त 27 देशांतर्गत हवाई कार्गो टर्मिनल तयार केले आहेत.
नागरी विमान वाहतूक राज्यमंत्री (जनरल डॉ) व्ही.के. सिंग (निवृत्त) यांनी आज राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Civil Aviation
27 additional domestic air cargo terminals are built by AAICLAS after 2014
07 FEB 2022 4:25PM by PIB Delhi
Till the year 2014, there were 11 Domestic Air Cargo Terminals and 19 International Air Cargo Terminals in India. Airports Authority of India (AAI) / AAI Cargo Logistics and Allied Services Company Limited (AAICLAS) has created another 27 Domestic Air Cargo Terminals. In addition, there are Joint Venture (JV)/ Public Private Partnership (PPP) and State Government Airports which are also engaged in the process of establishment of Domestic as well as International Air Cargo Terminals. Thus, the Cargo handling potential has been considerably enhanced to facilitate faster movement of goods.
AAICLAS is committed towards creation of cargo handling facilities through establishment of domestic cargo terminals including in the Tier-II and Tier-III cities depending upon the feasibility for volume of cargo. As a result, additional 27 domestic air cargo terminals have been created by AAICLAS after 2014 at Amritsar, Madurai, Mangalore, Visakhapatnam, Chennai, Indore, Kolkata, Ahmedabad, Raipur, Aurangabad, Bhubaneswar, Varanasi, Goa, Srinagar, Ranchi, Trivandrum, Guwahati, Vijayawada, Bagdogra, Jammu, Leh, Surat, Bhopal, Dehradun, Rajahmundry, Tirupati and Hubballi.
This information was given by the Minister of State in the Ministry Of Civil Aviation (Gen (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.