ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਖ਼ਵਾਜਾ ਮੋਇਨ-ਉਦ-ਦੀਨ ਚਿਸ਼ਤੀ ਦੇ 810ਵੇਂ ਉਰਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਅਜਮੇਰ ਸ਼ਰੀਫ ਦਰਗਾਹ ਵਿਖੇ "ਚਾਦਰ" ਚੜ੍ਹਾਈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੂਫੀ-ਸੰਤਾਂ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ, ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ “ਵਿਸ਼ਵ ਗੁਰੂ” ਬਣਾਉਣ ਦਾ “ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮੰਤਰ” ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ
06 FEB 2022 5:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਅਜਮੇਰ ਸ਼ਰੀਫ ਦਰਗਾਹ ਵਿਖੇ ਖ਼ਵਾਜਾ ਮੋਇਨ-ਉਦ-ਦੀਨ ਚਿਸ਼ਤੀ ਦੇ 810ਵੇਂ ਉਰਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ “ਚਾਦਰ” ਚੜ੍ਹਾਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਪੜ੍ਹਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਲਾਨਾ ਉਰਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ਵਾਜਾ ਮੋਇਨ-ਉਦ-ਦੀਨ ਚਿਸ਼ਤੀ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖ਼ਵਾਜਾ ਮੋਇਨ-ਉਦ-ਦੀਨ ਚਿਸ਼ਤੀ ਦੇ 810ਵੇਂ ਉਰਸ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਅਤੇ ਨਿੱਘੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਅਜਮੇਰ ਸ਼ਰੀਫ ਨੂੰ “ਚਾਦਰ” ਭੇਟ ਕਰਕੇ, ਮੈਂ ਮਹਾਨ ਸੂਫ਼ੀ ਸੰਤ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਪਰਦਾਵਾਂ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸਾਂ ਦੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਭਰਪੂਰ ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ਹੀ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਮਹਾਨ ਸੰਤਾਂ, ਮਹਾਤਮਾਵਾਂ, ਪੀਰ, ਫਕੀਰਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿਚ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਖ਼ਵਾਜਾ ਮੋਇਨ-ਉਦ-ਦੀਨ ਚਿਸ਼ਤੀ ਦਾ ਨਾਮ ਪੂਰੇ ਮਾਣ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਨਾਲ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਗ਼ਰੀਬ ਨਵਾਜ਼ ਦਾ ਫਲਸਫਾ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਉਰਸ, ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਆਸਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ, ਦਰਗਾਹ ਅਜਮੇਰ ਸ਼ਰੀਫ ਵਿਖੇ ਖ਼ਵਾਜਾ ਮੋਇਨ-ਉਦ-ਦੀਨ ਚਿਸ਼ਤੀ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਉਰਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿਧੀ ਲਈ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।"
ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਗਈ "ਚਾਦਰ" ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੂਫੀ-ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਫਿਲਾਸਫੀ, ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ "ਵਿਸ਼ਵ ਗੁਰੂ" ਬਣਾਉਣ ਦਾ "ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੰਤਰ" ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਸ਼ਵ ਆਸ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਵੱਲ “ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ” ਵਜੋਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੂਫੀ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੁਆਰਾ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਨਵਾਜ਼ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸਾਨੂੰ ਫਿਰਕੂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਦਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਏਕਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਹਰਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਫੁੱਟ ਅਤੇ ਟਕਰਾਅ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਖ਼ਵਾਜਾ ਮੋਇਨ-ਉਦ-ਦੀਨ ਚਿਸ਼ਤੀ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਹਨ।

Ministry of Minority Affairs
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi offers “Chadar” on behalf of Prime Minister Shri Narendra Modi at Ajmer Sharif Dargah, Rajasthan on the occasion of 810thUrs of Khwaja Moinuddin Chishti.
Prime Minister Shri Narendra Modi’s philosophy, vision and culture of Sufi-Saints and his commitment to Inclusive Empowerment is the “effective mantra” to make India “Vishwa Guru”: Shri Naqvi
06 FEB 2022 5:54PM by PIB Delhi
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi today offered “Chadar” on behalf of Prime Minister Shri Narendra Modi at Ajmer Sharif Dargah in Rajasthan on the occasion of 810thUrs of Khwaja Moinuddin Chishti. Shri Naqvi read out the message of the Prime Minister in which he conveyed greetings and best wishes to followers of Khwaja Moinuddin Chishti in India and abroad on the occasion of annual Urs.
Prime Minister Shri Narendra Modi in his message said, "Congratulations and warm wishes to followers of Khwaja Moinuddin Chishti across the world on his 810thUrs. By offering “Chadar” to Ajmer Sharif, I pay homage to the Great Sufi Saint, who gave the message of humanity to the entire world. Unity in Diversity is the identity of India. Harmonious co-existence of various sects, communities and beliefs in the country is our strength.”
Shri Narendra Modi in his message said, “The great Saints, Mahatmas, Pir, Fakirs have played a pivotal role in strengthening the socio-cultural fabric of the country in different periods. In this glorious tradition, the name of Khwaja Moinuddin Chishti, who gave the message of love and harmony to the society, is taken with full respect and reverence".
The Prime Minister in his message further said that, "The philosophy and principles of Garib Nawaz will continue to inspire the generations to come. Urs, the symbol of harmony and brotherhood, will further strengthen the faith of the devotees. With this belief, on the occasion of annual Urs of Khwaja Moinuddin Chishti at Dargah Ajmer Sharif, I pray for the country's happiness and prosperity.”
People from all sections of the society welcomed wholeheartedly the “Chadar” offered by the Prime Minister.
On the occasion, Shri Naqvi said that the Prime Minister Shri Narendra Modi’s philosophy, vision and culture of Sufi-Saints and his commitment to Inclusive Empowerment is the “effective mantra” to make India “Vishwa Guru”.
The Minister said that today the entire world is looking towards Shri Modi as a “torchbearer of peace” with hope and confidence. This is the result of the blessings of these Sufi Saints and the support of the society to Shri Modi.
Shri Naqvi stated that the life of Gharib Nawaz inspires us to strengthen the commitment to communal and social harmony. This unity can defeat the forces, who are engaged in the conspiracy to create divide and conflict in the society. The teachings of Khwaja Moinuddin Chishti is the effective message of peace across the world and India’s culture and commitment.