અંતરિક્ષ વિભાગ
ચંદ્રયાન-3 ઑગસ્ટ 2022માં લૉન્ચ થશે : કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ
03 FEB 2022 1:27PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી; રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) પૃથ્વી વિજ્ઞાન; પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદો, પેન્શન, અણુ ઊર્જા અને અવકાશના રાજ્યમંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે જણાવ્યું હતું કે ચંદ્રયાન-3 ઑગસ્ટ 2022માં લૉન્ચ થશે.
ગઈકાલે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, ચંદ્રયાન-2ના અનુભવ અને રાષ્ટ્રીય સ્તરના નિષ્ણાતોના સૂચનોના આધારે ચંદ્રયાન-3ની અનુભૂતિ પ્રગતિમાં છે. ઘણા સંબંધિત હાર્ડવેર અને તેમના વિશેષ પરીક્ષણો સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયા છે અને ઑગસ્ટ 2022માં લૉન્ચ થવાનું છે.
મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે 2022 (જાન્યુ.થી ડિસેમ્બર'22) દરમિયાન આયોજિત મિશનની સંખ્યા 19 એટલે કે 08 લોન્ચ વ્હીકલ મિશન, 07 અવકાશયાન મિશન અને 04 ટેક્નોલોજી ડેમોન્સ્ટ્રેટર મિશન છે.
COVID-19 રોગચાળાને કારણે કેટલાક ચાલુ મિશન પ્રભાવિત થયા હતા. ઉપરાંત, અવકાશ ક્ષેત્રના સુધારાઓ અને નવા રજૂ કરાયેલા માંગ આધારિત મોડલના પાછળના ભાગમાં પ્રોજેક્ટનું પુનઃપ્રાધાન્યકરણ થયું છે. છેલ્લા 3 વર્ષમાં નીચેના મિશન સાકાર થયા.
છેલ્લા 3 વર્ષની સમયમર્યાદામાં લોંચ કરાયેલા ઉપગ્રહોની યાદી
સેટેલાઇટ નામ
લોન્ચ તારીખ
EOS-03
12 ઓગસ્ટ, 2021
Amazonia-1
28 ફેબ્રુઆરી, 2021
Satish Dhawan SAT (SDSAT)
28 ફેબ્રુઆરી, 2021
UNITYsat
28 ફેબ્રુઆરી, 2021
CMS-01
17 ડિસેમ્બર, 2020
EOS-01
07 નવેમ્બર, 2020
GSAT-30
17 જાન્યુઆરી, 2020
RISAT-2BR1
11 ડિસેમ્બર, 2019
Cartosat-3
27 નવેમ્બર, 2019
Chandrayaan-2
22 જુલાઇ, 2019
RISAT-2B
22 મે, 2019
EMISAT
01 એપ્રિલ, 2019
GSAT-31
06 ફેબ્રુઆરી, 2019
Microsat-R
24 જાન્યુઆરી, 2019
Kalamsat-V2
24 જાન્યુઆરી, 2019

Department of Space
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Chandrayaan-3 is scheduled for launch in August 2022
03 FEB 2022 1:27PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that Chandrayaan-3 is scheduled for launch in August 2022.
In a written reply to a question in the Lok Sabha yesterday, Dr Jitendra Singh said, based on the learnings from Chandrayaan-2 and suggestions made by the national level experts, the realization of Chandrayaan-3 is in progress. Many related hardware and their special tests are successfully completed and the Launch is scheduled for August 2022.
The Minister informed that the number of missions planned during 2022 (Jan to Dec'22) are 19 viz., 08 Launch Vehicle Missions, 07 Spacecraft Missions and 04 Technology Demonstrator Missions.
Several ongoing missions were impacted due to the COVID-19 pandemic. Also, reprioritization of projects has taken place in the back drop of Space Sector reforms and newly introduced demand driven models. The following missions were realized in last 3 years.
List of Satellites launched in last 3 years’ time frame
Satellite Name
Launch Date
EOS-03
Aug 12, 2021
Amazonia-1
Feb 28, 2021
Satish Dhawan SAT (SDSAT)
Feb 28, 2021
UNITYsat
Feb 28, 2021
CMS-01
Dec 17, 2020
EOS-01
Nov 07, 2020
GSAT-30
Jan 17, 2020
RISAT-2BR1
Dec 11, 2019
Cartosat-3
Nov 27, 2019
Chandrayaan-2
Jul 22, 2019
RISAT-2B
May 22, 2019
EMISAT
Apr 01, 2019
GSAT-31
Feb 06, 2019
Microsat-R
Jan 24, 2019
Kalamsat-V2
Jan 24, 2019