జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
కర్ణాటకలో స్వచ్ఛభారత్ మిషన్ విజయగాధ
ఉడుపి జిల్లాలోని 41 పంచాయతీలకు
వ్యర్థాల నిర్వహణా సేవలు!
02 FEB 2022 4:32PM by PIB Hyderabad
పరిశుద్ధ భారతావని లక్ష్యంగా భారత ప్రభుత్వం ప్రతిష్టాత్మకంగా చేపట్టిన స్వచ్ఛభారత్ పథకం అమలులో ఇది మరో విజయగాధ. కర్ణాటక రాష్ట్రం, ఉడుపి జిల్లా,.. కారకాల తాలూకాలోని నిట్టె గ్రామంలో సాధించిన విజయం. రీసైక్లింగ్ చేయాల్సిన పొడి వ్యర్థ పదార్థాల సేకరణలో నిట్టీ పంచాయతీ పరిధిలోని మెటీరియల్ రికవకరీ కేంద్రం (ఎం.ఆర్.ఎఫ్.),.. ఎంతో సమర్థంగా పనిచేసింది. 2021 ఆగస్టు ఒకటవ తేదీన పనులు ప్రారంభించిన ఈ కేంద్రం,.. కారకాల, ఉడుపి, కవుప్, హెబ్రి బ్లాకుల పరిధిలో ఉన్న 41 గ్రామ పంచాయతీలకు సంబంధించిన వ్యర్థాల తొలగింపు ప్రాజెక్టు పనులను ఎంతో సమర్థంగా నిర్వహించింది.
ఉడుపి జిల్లా పంచాయత్ పర్యవేక్షణలో ఈ ప్రక్రియను నిర్వహించారు. వ్యర్థాల నిర్వహణా సేవలందించే సాహస్ జీరో వేస్ట్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ అనే సంస్థ,.. ఈ ప్రాజెక్టు అమలుకు సాంకేతిక మార్గదర్శకత్వం వహించింది. మంగళూరుకు చెందిన మంగళా రిసోర్స్ మేనేజిమెంట్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ సంస్థ ఆధ్వర్యంలో ఎం.ఆర్.ఎఫ్. తన పనులు నిర్వహించింది.
ప్రాజెక్టు లక్ష్యాలు:
• పరిమితమైన మానవ వనరుల వినియోగించి వ్యర్థాల తొలగింపునకు కేంద్రీకృత సేవలందించడం
• వ్యర్థ పదార్థాలనుంచి గరిష్టస్థాయిలో వనరులను గ్రహించడం. పర్యావరణానికి హానికరం కాని రీతిలో వ్యవహరిస్తూ, అశాస్త్రీయ పద్ధతులను నివారించడం.
• సరళమైన యంత్రపరికరాల వినియోగం ద్వారా మానవ వనరుల సామర్థ్యాన్ని పెంచడం.
• రీసైక్లింగ్.కు వీలుకాని మల్టీ లేయర్ ప్లాస్టిక్కులు వంటి వ్యర్థాలను సిమెంట్ ఫ్యాక్టరీలకు విక్రయించడం.
• వ్యర్థాలను అధీకృత రీసైక్లింగ్ కేంద్రాలకు మాత్రమే విక్రయించడం.
• ఈ ప్రాజెక్టులో పనిచేసే కార్మికుల సామాజిక భద్రత, ఆరోగ్యం, భద్రత కోసం తగినన్ని సదుపాయాలు కల్పించడం.
• వ్యర్థాల నిర్వహణకు సంబంధించిన రికార్డులను సక్రమంగా నిర్వహించడం.
నిర్వహణా ప్రక్రియ: ప్రాజెక్టు అమలుచేసే ప్రాంతం పరిధిలో ఇళ్ల ముంగిటినుంచి సేకరించిన వ్యర్థాలను నేరుగా ఘనవ్యర్ధాల నిర్వహణ (ఎస్.డబ్ల్యు.ఎం.) కేంద్రాలకు తీసుకవస్తారు. ఇక్కడ వ్యర్థాలను బరువు తూచి, ప్యాక్ చేసి ప్రతివారం వాహనంలో నింపి ఎం.ఆర్.ఎఫ్ కేంద్రానికి పంపిస్తారు. కేంద్రానికి చేరుకున్న తర్వాత సదరు వ్యర్థాలను మరోసారి బరువు సరిచూసి గిడ్డంగుల్లో ఏర్పాటు చేసిన అరల్లో నిల్వచేస్తారు.
ఆ తర్వాత సదరు వ్యర్థాలను కన్వేయర్ బెల్ట్ సాయంతో 25నుంచి 30 విభాగాలుగా విభజిస్తారు. ఇలా వర్గీకరించిన వ్యర్థాలను బెయిలింగ్ యంత్రాల ద్వారా ఒత్తిడితో అణచివేసి బ్లాకులుగా తయారు చేస్తారు. ఇలాంటి వ్యర్థాలను అధీకృత రీసైక్లింగ్ కంపెనీలకు విక్రయిస్తారు. ఇక రీసైక్లింగ్ ప్రక్రియకు వీలుగాని వ్యర్థాలను కో-ప్రాసెసింగ్ కోసం సిమెంట్ ఫ్యాక్టరీలకు రవాణా చేస్తారు.
ఎం.ఆర్.ఎఫ్. కేంద్ర సామర్థ్యం: ఈ పనులు నిర్వహించే ఎం.ఆర్.ఎఫ్. యూనిట్.కు 1,000 చదరపు అడుగుల విస్తీర్ణంతో కూడిన భవనం ఉంది. రోజుకు పది టన్నుల వ్యర్థాల సమస్యను పరిష్కరించే సామర్థ్యం ఈ యూనిట్.కు ఉంది. వ్యర్థాల నిల్వకు, వర్గీకరణకు, బెయిలింగ్ విభాగాలకు అవసరమైన స్థలం కూడా ఈ యూనిట్.కు అందుబాటులో ఉంది. దీనికి తోడుగా, కార్యాలయం, సెక్యూరిటీ గది, విశ్రాంతి గది, మరుగుదొడ్డి సౌకర్యం కూడా ఉంది. ఇంకా, కన్వేయర్ బెల్టు, బెయిలింగ్ మెషీన్, స్టేకర్, అగ్నిమాపక సదుపాయం, ఒక జనరేటర్, సి.సి.టి.వి., 70 టన్నుల సామర్థ్యంతో వాహనాల బరువును తూచే బ్రిడ్జి, 7 టన్నుల సామర్థ్యం కలిగిన ఒక ట్రక్కు ఈ రికవరీ కేంద్రం పరిధిలో ఉన్నాయి.
సేవా రుసుములు (సర్వీస్ చార్జీలు): ఈ రికవరీ యూనిట్ కోసం ప్రత్యేకంగా ఒక బ్యాంక్ ఖాతాను నిట్టే గ్రామ పంచాయతీ నిర్వహిస్తూవస్తోంది. వ్యర్థాల నిర్వహణకోసం తాము చెల్లించాల్సిన సర్వీసు చార్జీలను వివిధ గ్రామ పంచాయతీలు ఈ ఖాతాకు జమచేయాల్సి ఉంటుంది; ఈ ఖాతాకు సంబంధించి సంతకం చేసే అధికారం చైర్మన్ లేదా, సభ్య కార్యదర్శికి ఉంటుంది. ప్రతి నెలా ఐదవ తేదీలోగా ఎం.ఆర్.ఎఫ్. నిర్వాహకులు తన ఇన్వాయిస్ బిల్లును వివిధ గ్రామ పంచాయతీల ఉమ్మడికి కమిటీకి సమర్పిస్తారు. ఈ బిల్లుల ఆధారంగా గ్రామ పంచాయతీలు తాము చెల్లించాల్సిన సర్వీసు చార్జీల మొత్తాన్ని జాయింట్ కమిటీకి చెందిన బ్యాంకు ఖాతాకు జమచేయాల్సి ఉంటుంది. తమకు ఇన్వాయిస్ బిల్లు అందిన వారం రోజుల్లోగా సర్వీసు చార్జీని బ్యాంకు ఖాతాకు జమచేయాల్సి ఉంటుంది.
గ్రామ పంచాయతీల పాత్ర:
• వ్యర్థాలను వివిధ భాగాలుగా విభజించడం, సేకరించడం తదితర ప్రక్రియలపై సమాచారాన్ని,. ఇళ్ల యజమానులకు, వాణిజ్య సంస్థల యజమానులకు, వ్యర్థాలకు కారకులయ్యే ఇతరులకు గ్రామ పంచాయతీలే తమ సొంత ఖర్చుతో తెలియజేయాల్సి ఉంటుంది.
• ఇళ్లనుంచి వచ్చే తడి వ్యర్థాల, హానికరమైన వ్యర్థాల నిర్వహణ గ్రామ పంచాయతీ స్థాయిలోనే జరగాల్సి ఉంటుంది.
• తమ తమ పరిధుల్లో సేకరించిన వ్యర్థాలను విభజించడం. వ్యర్థాలు దుర్వాస రాకుండా నివారించేందుకు వాటిని పొడి కేంద్రాల్లో నిల్వచేయడం, అనంతరం ఎం.ఆర్.ఎఫ్. వాహనంలోకి బట్వాడా చేయడం.
• గ్రామ పంచాయతీ స్థాయిలో సేకరించిన వ్యర్థాలను సంచుల్లో నింపేయాలి.
• వ్యర్థాలను డంప్ చేయకుండా నివారించేందుకు సత్వర రవాణాకు ఒక వాహనాన్ని అందుబాటులో ఉంచాలి.
• పెద్ద పరిణామాణంలోని వ్యర్థాలను ఎం.ఆర్.ఎఫ్. యూనిట్ సేకరించాల్సిన అవసరం ఉందని గ్రామ పంచాయతీ గనుక భావించిన పక్షంలో, ఆ విషయాన్ని రెండురోజులు ముందుగా ఎం.ఆర్.ఎఫ్. యూనిట్ నిర్వాహకులకు తెలియజేయాల్సి ఉంటుంది.
• ఎం.ఆర్.ఎఫ్. నిర్వాహకులకు సకాలంలో సర్వీసు చార్జీని చెల్లించాల్సి ఉంటుంది. సేకరించే వ్యర్థాలు ఊహించిన దానికంటే తక్కువ పరిమాణంలో ఉన్న పక్షంలో సర్వీసు చార్జీలో 50శాతాన్ని చెల్లించాల్సి ఉంటుంది.
A picture containing text, indoor, furniture, clutteredDescription automatically generated A picture containing outdoor, truck, building, transportDescription automatically generated A picture containing tree, outdoor, sky, truckDescription automatically generated
నిధుల సాయం: గ్రామీణ ప్రాంతాలకు ఉద్దేశించిన స్వచ్ఛ భారత్ పథకం పరిధిలో ఈ ప్రాజెక్టుకోసం రూ. 2కోట్ల 50 లక్షలను వినియోగించారు; అంటే,.. గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం కింద రూ. 8.32లక్షలను, 15 ఆర్థిక సంఘం పథకం కింద రూ. 28.35లక్షలను గ్రామ వికాస్ నిధి కింద రూ. 10లక్షలను, నిట్టే పంచాయతీ సొంత నిధి కింద రూ. 23 లక్షలను ఈ ప్రాజెక్టుకోసం వినియోగించారు.
ఫలితం, ప్రభావం:
• ఎం.ఆర్.ఎఫ్. యూనిట్ ఏర్పాటైన తర్వాత వ్యర్థాల సేకరణ పరిమాణం 1-2 టన్నులనుంచి 4-5టన్నులకు పెరిగింది.
• చెత్తను గుట్టలుగా పోగుచేయడం, ఎక్కడబడితే అక్కడ చెత్త వేయడం బాగా తగ్గిపోయింది.
• ఎం.ఆర్.ఎఫ్. యూనిట్ పనులు మొదలైన తర్వాత ఒక రెవెన్యూ తటస్థ నమూనాగా ఈ ప్రాజెక్టు మారిపోయింది.
• చెత్త నిర్వహణను శాస్త్రీయంగా నిర్వహించడం, వివిధ రకాల వ్యర్థాలను తొలగించడం.. తదితర అంశాలపై ప్రజలకు అవగాహన పెరిగింది.
• వ్యర్థాలను ఎం.ఆర్.ఎఫ్. కేంద్రం మరింత ఎక్కువ ధరకు అధీకృత రీసైక్లింగ్ ఏజెంట్లకు అమ్మేందుకు అవకాశం ఏర్పడింది.
• వ్యర్థాలను ఒత్తిడితో అణచిపెట్టి బ్లాకులుగా తయారు చేసే బెయిలింగ్ వ్యవస్థకారణంగా ఎక్కువ పరిమాణంలో చెత్తను విక్రయించేందుకు వీలు కలిగింది.
• రీసైక్లింగ్.కు వీలుగాని వ్యర్థాలను కో-ప్రాసెసింగ్ కోసం సిమెంట్ ఫ్యాక్టరీలకు రవాణా చేసేందుకు అవకాశం ఏర్పడింది.
ప్రాజెక్టును విస్తృతం చేసే ప్రణాళిక: ఈ ప్రాజెక్టును మరింత విస్తృతం చేసేందుకు ప్రణాళికలు రూపొందించారు. బుడగబెట్టు, కేడూరు, త్రాసి, హెబ్రి ప్రాంతాల్లో 4 ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణా కేంద్రాలను (పి.డబ్ల్యు.ఎం.యు.లను) ఏర్పాటుకోసం అవసరమైన ప్రణాళికలను ఇప్పటికే రూపొందించారు. మిగిలిన 144 గ్రామ పంచాయతీల్లో వ్యర్థాల నిర్వహణ చేపట్టేందుకు వీలుగా ఈ కొత్త కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయబోతున్నారు.

Ministry of Jal Shakti
Success Story: Swachh Bharat Mission
MRF in Udupi Providing safe Solid Waste Management Services to 41 Gram Panchayats
02 FEB 2022 4:32PM by PIB Delhi
Ever since it began operations on August 1, 2021, the Material Recovery Facility (MRF) Centre of Nitte Gram Panchayat (Karkala Taluk, Udupi district of Karnataka) has provided effective waste management services to 41 Gram Panchayats (GPs) in the Blocks of Karkala, Udupi, Kaup and Hebri that come under the purview of this project.
The project is supervised by the Zilla Panchayat of Udupi. While Saahas Zero Waste Private Limited provides technical guidance for project implementation, the operation of the facility is handled by Mangala Resource Management Private Limited, Mangalore.
Objectives of the project:
• To provide centralised waste management services with limited human resource utilization
• To derive maximum resources from the waste and prevent unscientific waste management while protecting the environment
• To increase the efficiency of human resources by using simple machines
• To dispose non-recyclable waste such as multi-layer plastics to cement factories
• To dispose waste to authorized recycling centres
• To provide efficient facilities, social security, and promote health and safety of workers
• To maintain records on waste management
Process: Dry waste collected door to door within the project area is brought to the solid waste management (SWM) centres where it is weighed and packed before loading onto the MRF station's waste collection vehicle every week. The waste thus collected is again weighed in the MRF centre and stored in the storage compartments.
It is then divided into about 25 to 30 sections with the help of a conveyer belt. The sorted waste is then bailed using a bailing machine. Recycled waste is sold to authorized recycling companies. Non-recyclable waste is transported to cement factories for the purpose of co-processing.
Unit capacity: The MRF unit has a 1000 sq. ft building and is capable of handling 10 tonnes of waste per day. It has separate sections for waste storage, sorting and bailing units, in addition to an office, a security room, a rest room and toilet facility. Other amenities include a conveyor belt, a baling machine, a stacker, a fire safety facility, a generator, a CCTV, a 70-ton capacity way bridge and 7-ton capacity truck.
Service charges: A separate bank account for the MRF is being maintained by the Nitte GP into which GPs are required to deposit monthly service charge; the Chairman or Member Secretary are signatories to the account. An invoice is submitted to the Joint Committee and Multiple Gram Panchayats by the MRF Operator with supportive documents before the 5th of every month. The GPs are required to deposit service fees into the Bank Account of this Joint Committee within 7 days of receipt of the invoice.
Role of the GPs:
• To inform households, commercial establishments, and other waste producers about the procedure for waste segregation and collection, at their own cost
• Wet waste and hazardous waste from households should be done at GP level
• Segregate waste collected within their jurisdiction, store in dry units, ensure dry waste is odourless and deliver it to the MRF vehicle
• Waste collected at GP level should be packed in bags
• A vehicle should be available to transport waste to prevent waste dumping
• If a GP wishes the MRF to collect bulk waste, the MRF operator should be notified two days in advance
• Timely payment of service fee to MRF operator. If waste collected is less than expected, 50 per cent of service fee needs to be paid
A picture containing text, indoor, furniture, clutteredDescription automatically generated A picture containing outdoor, truck, building, transportDescription automatically generated A picture containing tree, outdoor, sky, truckDescription automatically generated
Funding: A sum of Rs 250 lakhs has been utilized for the project under Swachh Bharat Mission (Grameen); Rs. 8.32 lakhs under the Rural Employment Guarantee Scheme; Rs.28.35 lakhs under the 15th Finance Commission Scheme, Rs. 10 lakhs under the Gram Vikas fund; Rs.23 lakhs from Nitte Panchayat’s own fund.
Outcome and Impact:
• Quantity of waste collected has increased from 1-2 tons to 4-5 tons after MRF was setup
• Waste dumping and public littering has reduced enormously
• The project changed to a revenue neutral model after MRF operations began
• Awareness on scientific handling and disposal of different categories of waste has increased among the public
• MRF centre sells waste to authorized recyclers at higher rates
• The bailing system allows for bailing and selling of bulk quantities
• Non-recyclable waste is shipped to the cement companies
Plan for scale-up: Plans are in the pipeline to build 4 Plastic Waste Management Units (PWMU) at Badagabettu, Kedur, Thrasi and Hebri to support the remaining 144 Gram Panchayats.