Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India Scheme allocation increases by 48% in Budget 2022-23
Shri Anurag Singh Thakur thanks the Prime Minister for approving the continuation of the Khelo India Scheme
02 FEB 2022 7:49PM by PIB Delhi
With a view to achieving the twin objectives of mass participation and promotion of excellence in sports, the Government has decided to continue the Scheme of “Khelo India – National Programme for Development of Sports” over the 15th Finance Commission Cycle (2021-22 to 2025-26) at an outlay of Rs 3165.50 crore.
The Union Minister for Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Singh Thakur, thanked the Prime Minister Shri Narendra Modi for approving the continuation of the Khelo India Scheme. The Minister stated, “On behalf of the Ministry and all stakeholders, I express our deep gratitude to the Prime Minister for extending the tenure of the Khelo India Scheme for another five years as well as bringing it into national prominence by increasing its budgetary allocation by 48% in Budget 2022 and including it in the PM’s Awards Scheme.”
The Khelo India Scheme is the flagship Central Sector Scheme of the Ministry of Youth Affairs & Sports. It aims at infusing sports culture and achieving sporting excellence in the country thus allowing the populace to harness the power of sports through its cross-cutting influence. The Khelo India programme includes playfield development; community coaching development; promotion of community sports; establishment of a strong sports competition structure at both school and university level as also for rural / indigenous sports, sports for persons with disability and women sports; filling up of critical gaps in sports infrastructure, including creation of hubs of sports excellence in select universities; talent identification and development; support to sports academies; implementation of a national physical fitness drive for school children; and sports for peace and development.
The basic objectives, vision and structure of the extant Khelo India Scheme have been retained. However, on the basis of the experience of this Ministry while implementing the extant Scheme as well as the evaluation/recommendations of the Third Party Evaluator, the components of the Scheme have been rearranged and rationalized by merging/subsuming some of the similar components with the larger ones, thus condensing the twelve existing components into following five components:-
(i) Creation and Upgradation of Sports Infrastructure
(ii) Sports Competitions and Talent Development
(iii) Khelo India Centres and Sports Academies
(iv) Fit India Movement
(v) Promotion of Inclusiveness through Sports
The other features of the Scheme are broadly retained for continuity and strengthening of the established good practices. Besides, the Scheme has been rationalised by making it leaner and simplifying the structure and approval process, as well as by removing the redundancies and syntactical deficiencies. Also, ‘Khelo India Winter Games’ have been included under the ‘Sports Competitions and Talent Development’ component. The ‘Fit India Movement’ has been introduced as a separate and dedicated component.
The primary focus of the Scheme is to create a national-level platform for the athletes to showcase their talent and to identify them for further grooming and financial support. The Khelo India Games have been a harbinger of this effort. From 2017 to 2021, three editions of Khelo India School and Youth Games, one edition of Khelo India University Games and two editions of Khelo India Winter Games have been hosted, giving talented young sportspersons a chance to win their way to a Khelo India Scholarship and be trained for higher levels of competition by the best coaches and in state-of-the-art sporting complexes. The Games have seen a participation of over 20,000 athletes, with close to 3,000 athletes identified as Khelo India Athletes (KIAs) who are currently training at Khelo India Academies, revamped SAI Centers, and are given an Out of Pocket Allowance of ₹10,000 per month, besides being supported for training, equipment, diet and education.
Grants-in-aid have also been given for construction as well as upgradation of sports infrastructure projects under the “Utilization and Creation/Upgradation of Sports Infrastructure” vertical of the Khelo India Scheme. This Ministry has sanctioned 282 sports infrastructure projects of various types amounting to Rs. 2,328.39 crores across the country, during the last 5 years, catering to different categories of sports disciplines and sportspersons.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
ఖేలో ఇండియా పధకానికి 2022-23 బడ్జెట్ లో 48% పెరిగిన కేటాయింపులు
ఖేలో ఇండియా పథకాన్ని కొనసాగించాలని నిర్ణయించిన ప్రధానమంత్రికి కృతజ్ఞతలు తెలిపిన శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్
02 FEB 2022 7:49PM by PIB Hyderabad
క్రీడల్లో ఎక్కువ మంది పాల్గొనేలా చూసి, క్రీడాకారుల ప్రతిభను పెంచాలన్న లక్ష్యంతో ప్రారంభించిన ' ఖేలో ఇండియా ' జాతీయ పథకాన్ని కొనసాగించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. 15 వ ఆర్థిక సంఘం (2021-22 నుంచి 2025-26) కాలపరిమితిలో దీనిని 3165.50 కోట్ల రూపాయల ఖర్చుతో అమలు చేయడం జరుగుతుంది.
పథకాన్ని కొనసాగించేందుకు ఆమోదం తెలిపిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి క్రీడలు, యువజన వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
ఖేలో ఇండియా పథకాన్ని మరో అయిదు సంవత్సరాల వరకు కొనసాగించేందుకు ఆమోదం తెలిపిన ప్రధానమంత్రి బడ్జెట్ కేటాయింపులు ఎక్కువ చేసి క్రీడలకు జాతీయ స్థాయి ప్రాధాన్యత కల్పించారని శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ అన్నారు. 2022 బడ్జెట్ లో పథకం కేటాయింపులు 48% పెరిగాయని, పథకం ప్రధానమంత్రి అవార్డుల పరిధిలో చేరిందని ఆయన వెల్లడించారు.
ఖేలో ఇండియా పథకాన్ని క్రీడలు యువజన సర్వీసుల మంత్రిత్వ శాఖ కింద కేంద్ర ప్రభుత్వం ఒక జాతీయ ప్రాధాన్యత కార్యక్రమంగా అమలు చేస్తోంది. దేశంలో క్రీడా సంస్కృతి ని పెంపొందించి, క్రీడా ప్రమాణాలు మెరుగు పరిచి, ప్రజల్లో దాగి ఉన్న క్రీడా సామర్థ్యాన్ని వెలికి తీసి క్రీడా రంగంలో దేశాన్ని అత్యున్నత స్థాయికి తీసుకుని వెళ్లాలన్నది పథకం ప్రధాన లక్ష్యాలలో ఒకటి. క్రీడా మైదానాల అభివృద్ధి, శిక్షణలో ప్రజల భాగస్వామ్యం, ప్రజలు పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొనే విధంగా క్రీడా పోటీలను నిర్వహించడం, పాఠశాల, విశ్వవిద్యాలయ స్థాయిలలో పాటు గ్రామీణ / సాంప్రదాయ క్రీడల పోటీలను నిర్వహించడం, అంగవైకల్యం కలిగి ఉన్నవారికి, మహిళలకు క్రీడలను నిర్వహించడం, క్రీడలకు అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించడం, విశ్వవిద్యాలయాల్లో క్రీడా కేంద్రాలను నెలకొల్పడం, ప్రతిభను గుర్తించి ప్రోత్సాహించడం, విద్యారంగంలో క్రీడలకు సంబంధించిన అంశాలను ప్రవేశపెట్టడం, పాఠశాల విద్యార్థుల కోసం జాతీయ స్థాయి సౌష్టవ కార్యక్రమాన్ని అమలు చేయడం, శాంతి అభివృద్ధికి క్రీడలను ఉపయోగించడం లక్ష్యంగా ఖేలో ఇండియా పథకం అమలు జరుగుతోంది.
ప్రస్తుతం ఉన్న ఖేలో ఇండియా పథకం ప్రాథమిక లక్ష్యాలు, దృష్టి మరియు నిర్మాణం అలాగే ఉంచబడ్డాయి. అయితే, ఈ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రస్తుత పథకాన్ని అమలు చేస్తున్న సమయంలో మంత్రిత్వ శాఖ, ఇతర సంస్థలు నిర్వహించిన సమీక్షల ద్వారా వెలుగు చూసిన అంశాలు, అనుభవాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని పథకంలో ఒకే విధంగా ఉన్న కొన్ని అంశాలను విలీనం చేయడం/ఉపయోగించడం ద్వారా పునర్వ్యవస్థీకరించి, హేతుబద్దంగా పథకాన్ని అమలు చేయాలని నిర్ణయించారు. దీనిలో భాగంగా గతంలో అమలు చేసిన విధంగా కాకుండా అయిదు భాగాలుగా అమలు చేయాలని నిర్ణయించడం జరిగింది. ఇకపై పథకం కింద పేర్కొన్న అంశాలపై ఆధారపడి అమలు జరుగుతుంది.
(i) క్రీడలకు అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, అభివృద్ధి
(ii) క్రీడా పోటీలు మరియు ప్రతిభ అభివృద్ధి
(iii) ఖేలో ఇండియా కేంద్రాలు మరియు స్పోర్ట్స్ అకాడమీలు
(iv) ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమం
(v) క్రీడల ద్వారా సమగ్రతను ప్రోత్సహించడం
పథకంలో ఇతర అంశాలు, ఉత్తమ విధానాలను కొనసాగించి వ్యవస్థను మరింత పటిష్టం చేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. అంతేకాకుండా, పథకాన్ని సరళీకృత విధానంలో అమలు చేసి, కొన్ని అవసరం లేని అంశాలను తొలగించి పథకం హేతుబద్ధీకరించబడింది. అలాగే, 'ఖేలో ఇండియా వింటర్ గేమ్స్' 'క్రీడల పోటీలు మరియు ప్రతిభ అభివృద్ధి' భాగం కింద చేర్చబడ్డాయి. ‘ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమం’ ఒక ప్రత్యేక మరియు అంకితమైన అంశంగా ప్రవేశపెట్టబడింది.
అథ్లెట్లు తమ ప్రతిభను ప్రదర్శించేందుకు జాతీయ స్థాయి వేదికను అందుబాటులోకి తెచ్చి, వారి ప్రతిభకు సాన పెట్టి దానికి అవసరమైన ఆర్థిక సహాయం అందించాలన్న ప్రాథమిక లక్ష్యంతో పథకం రూపొందింది. ఖేలో ఇండియా గేమ్స్ ఈ ప్రయత్నానికి నాంది పలికాయి. 2017 నుండి 2021 వరకు ఖేలో ఇండియాలో భాగంగా మూడు సార్లు పాఠశాల, యువజన క్రీడా పోటీలను నిర్వహించడం జరిగింది. వీటితో పాటు ఖేలో ఇండియా విశ్వవిద్యాలయ స్థాయి పోటీలు, రెండు సార్లు ఖేలో ఇండియా వింటర్ గేమ్స్ నిర్వహించడం జరిగింది.
ప్రతిభావంతులైన యువ క్రీడాకారులకు ఖేలో ఇండియా స్కాలర్‌షిప్‌ను గెలుచుకునే అవకాశం కల్పించడం, అత్యుత్తమ కోచ్‌లు మరియు అత్యాధునిక స్పోర్టింగ్ కాంప్లెక్స్‌ల ద్వారా ఉన్నత స్థాయి పోటీల కోసం శిక్షణ పొందే అవకాశం కల్పించాలన్న లక్ష్యంతో నిర్వహించిన పోటీల్లో 20,000 మంది అథ్లెట్లు పాల్గొన్నారు. దాదాపు 3,000 మంది అథ్లెట్లు ఖేలో ఇండియా అథ్లెట్స్ గా గుర్తించబడ్డారు, వీరు ప్రస్తుతం ఖేలో ఇండియా అకాడమీలో, ఆధునీకరించిన సాయ్ కేంద్రాల్లో శిక్షణ పొందుతున్నారు, వీరికి నెలకు 10,000 రూపాయలను అవుట్ ఆఫ్ పాకెట్ అలవెన్స్ అందిస్తున్నారు. వీరికి శిక్షణ, పరికరాలు, ఆహారం మరియు విద్య కోసం సహకారం అందిస్తున్నారు.
ఖేలో ఇండియా పథకంలోని “యుటిలైజేషన్ అండ్ క్రియేషన్/అప్‌గ్రేడేషన్ ఆఫ్ స్పోర్ట్స్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్” కింద మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, అభివృద్ధి కోసం గ్రాంట్-ఇన్-ఎయిడ్ కూడా ఇవ్వబడింది. గత అయిదు సంవత్సరాల కాలంలో ఈ మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ క్రీడా విభాగాలు మరియు క్రీడాకారులకు అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలను కల్పించేందుకు 2,328.39 కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో 282 పథకాల అమలుకు ఆమోదం తెలిపింది.