Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India Scheme allocation increases by 48% in Budget 2022-23
Shri Anurag Singh Thakur thanks the Prime Minister for approving the continuation of the Khelo India Scheme
02 FEB 2022 7:49PM by PIB Delhi
With a view to achieving the twin objectives of mass participation and promotion of excellence in sports, the Government has decided to continue the Scheme of “Khelo India – National Programme for Development of Sports” over the 15th Finance Commission Cycle (2021-22 to 2025-26) at an outlay of Rs 3165.50 crore.
The Union Minister for Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Singh Thakur, thanked the Prime Minister Shri Narendra Modi for approving the continuation of the Khelo India Scheme. The Minister stated, “On behalf of the Ministry and all stakeholders, I express our deep gratitude to the Prime Minister for extending the tenure of the Khelo India Scheme for another five years as well as bringing it into national prominence by increasing its budgetary allocation by 48% in Budget 2022 and including it in the PM’s Awards Scheme.”
The Khelo India Scheme is the flagship Central Sector Scheme of the Ministry of Youth Affairs & Sports. It aims at infusing sports culture and achieving sporting excellence in the country thus allowing the populace to harness the power of sports through its cross-cutting influence. The Khelo India programme includes playfield development; community coaching development; promotion of community sports; establishment of a strong sports competition structure at both school and university level as also for rural / indigenous sports, sports for persons with disability and women sports; filling up of critical gaps in sports infrastructure, including creation of hubs of sports excellence in select universities; talent identification and development; support to sports academies; implementation of a national physical fitness drive for school children; and sports for peace and development.
The basic objectives, vision and structure of the extant Khelo India Scheme have been retained. However, on the basis of the experience of this Ministry while implementing the extant Scheme as well as the evaluation/recommendations of the Third Party Evaluator, the components of the Scheme have been rearranged and rationalized by merging/subsuming some of the similar components with the larger ones, thus condensing the twelve existing components into following five components:-
(i) Creation and Upgradation of Sports Infrastructure
(ii) Sports Competitions and Talent Development
(iii) Khelo India Centres and Sports Academies
(iv) Fit India Movement
(v) Promotion of Inclusiveness through Sports
The other features of the Scheme are broadly retained for continuity and strengthening of the established good practices. Besides, the Scheme has been rationalised by making it leaner and simplifying the structure and approval process, as well as by removing the redundancies and syntactical deficiencies. Also, ‘Khelo India Winter Games’ have been included under the ‘Sports Competitions and Talent Development’ component. The ‘Fit India Movement’ has been introduced as a separate and dedicated component.
The primary focus of the Scheme is to create a national-level platform for the athletes to showcase their talent and to identify them for further grooming and financial support. The Khelo India Games have been a harbinger of this effort. From 2017 to 2021, three editions of Khelo India School and Youth Games, one edition of Khelo India University Games and two editions of Khelo India Winter Games have been hosted, giving talented young sportspersons a chance to win their way to a Khelo India Scholarship and be trained for higher levels of competition by the best coaches and in state-of-the-art sporting complexes. The Games have seen a participation of over 20,000 athletes, with close to 3,000 athletes identified as Khelo India Athletes (KIAs) who are currently training at Khelo India Academies, revamped SAI Centers, and are given an Out of Pocket Allowance of ₹10,000 per month, besides being supported for training, equipment, diet and education.
Grants-in-aid have also been given for construction as well as upgradation of sports infrastructure projects under the “Utilization and Creation/Upgradation of Sports Infrastructure” vertical of the Khelo India Scheme. This Ministry has sanctioned 282 sports infrastructure projects of various types amounting to Rs. 2,328.39 crores across the country, during the last 5 years, catering to different categories of sports disciplines and sportspersons.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਜਟ 2022-23 ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ 48% ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ
02 FEB 2022 7:49PM by PIB Chandigarh
ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 3165.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਆਦ (2021-22 ਤੋਂ 2025-26) ਦੇ ਦੌਰਾਨ “ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ–ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ” ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ’ ਯੋਜਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਵੱਲੋਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਹਾਰਦਿਕ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ’ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਜਟ 2022 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਬਜਟੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ 48 % ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਦਿਵਾਈ। ”
‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ’ ਯੋਜਨਾ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਕ੍ਰਾਸ-ਕਟਿੰਗ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕੇ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ; ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਕੋਚਿੰਗ ਵਿਕਾਸ; ਸਮੁਦਾਇਕ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰ ਦੇਣਾ;
ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੋਵੇਂ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ/ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੇਡਾਂ, ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸੰਰਚਨਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ; ਚੋਣੀਆਂ ਯੂਨੀਵਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਸਹਿਤ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਖਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ; ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ; ਖੇਡ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਾ; ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰੀਰਕ ਫਿਟਨੈੱਸ ਅਭਿਯਾਨ; ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਖੇਡ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ, ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਸੰਰਚਨਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੀਸਰੇ ਪੱਖ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣਕਰਤਾ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ/ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸੰਘਟਕਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰਵਿਵਸਥਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੁਕਤੀਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦੇ-ਜੁਲਦੇ ਵੱਡੇ ਸੰਘਟਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਰਿਤ/ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਮੌਜੂਦਾ 12 ਸੰਘਟਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਪੰਜ ਸੰਘਟਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਿੱਲਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ :-
ਖੇਡ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕਰਨਾ
1. ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਿਕਾਸ
2. ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਖੇਡ ਅਕਾਦਮੀਆਂ
3. ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ
4. ਖੇਡ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
ਮੋਟੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਅਤਿਰਿਕਤ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾਗਤ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਯੁਕਤੀਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਸ ਨੂੰ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਿਕਾਸ ਸੰਘਟਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਸੰਘਟਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੰਚ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਗੇਮਸ ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਹੇ ਹਨ। 2017 ਤੋਂ 2021 ਤੱਕ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਐਂਡ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸੰਸਕਰਨ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੈਮਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਸਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੈਮਸ ਦੇ ਦੋ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਯੁਵਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਜਿੱਤਣ ਅਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਖੇਡ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਟ੍ਰੇਨਰ ਦੁਆਰਾ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ 20,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕਰੀਬ 3,000 ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਐਥਲੀਟਸ (ਕੇਆਈਏ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਵਰੂਪ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਉਪਕਰਨ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 10,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਆਉਟ ਆਵ੍ ਪਾਕੇਟ ਭੱਤਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ/ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਗ੍ਰਾਂਟ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 2, 328.39 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ 282 ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ,