ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਆਈਆਈਟੀ ਧਾਰਵਾੜ ਵਿਖੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਜੀਸੀਓਈ-ਏਸੀਈ GCoE-ACE) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
31 JAN 2022 12:38PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਧਾਰਵਾੜ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿਖੇ 28 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਜੀਸੀਓਈ-ਏਸੀਈ GCoE-ACE) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋ. ਕੇ. ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ ।
ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਐੱਚਐੱਚਐੱਸਆਈਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਚਐੱਚਐੱਸਆਈਐੱਫ ਦੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ (ਜੀਸੀਓਈ-ਏਸੀਈ GCoE-ACE) ਦੇ ਲਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ, ਸੰਰਚਨਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਉਪਕਰਣ। ਅਗਲੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਡੀਨ (ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ), ਆਈਆਈਟੀ ਧਾਰਵਾੜ, ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸਆਰਐੱਮ ਪ੍ਰਸੰਨਾ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਲਈ ਸੌਰ ਪਵਨ, ਬਾਇਓਮਾਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਸਤੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਵਰਦਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਸਦਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਇਸੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਪ੍ਰੋ. ਕੇ. ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੌਰ, ਪਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਹੋਰ ਰੂਪਾਂ 'ਤੇ ਖੋਜ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੋਜਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਅਜੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣਾ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਆਈਆਈਟੀ ਧਾਰਵਾੜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਹਨੀਵੈਲ ਜਿਹੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀਆਂ ਜਟਿਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕਣ। ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਉੱਚ ਨਮੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਅਯੋਗ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਦੂਜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਖੇਤੀ-ਕਿਸਾਨੀ ਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ, ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਅਤੇ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵੀ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੀਸੀਓਈ ਹੱਲ ਕਰੇਗਾ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੂਰਜੀ ਅਤੇ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਹਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਊਰਜਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਯਤਨ ਵੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ ਧਾਰਵਾੜ, ਹਨੀਵੈਲ ਅਤੇ ਸੈਲਕੋ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨਾਇਕ ਚੈਟਰਜੀ, ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਗਵਰਨਰਸ, ਆਈਆਈਟੀ ਧਾਰਵਾੜ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਆਈਆਈਟੀ ਧਾਰਵਾੜ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਫੀਲਡ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗਾ। ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮ ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ 'ਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੀਸ਼ ਗਾਇਕਵਾੜ, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਹਨੀਵੈੱਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਚਐੱਚਐੱਸਆਈਐੱਫ, ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹਨੀਵੈੱਲ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਆਈਆਈਟੀ ਧਾਰਵਾੜ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਸ ਲਕਸ਼ ਨਾਲ ਵੀ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ 2030 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 50 ਫੀਸਦੀ ਬਿਜਲੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਈਆਈਟੀ ਧਾਰਵਾੜ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਪੀ. ਸੇਸ਼ੂ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਏਜੰਟ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ-7 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ। ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਸੈਕਟਰ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਾਇਲਟ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਬੰਧਿਤ ਟੀਮ ਦੀ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਕਦਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ।
ਸੈਲਕੋ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ /ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਾਂਝੀਦਾਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਸੈਲਕੋ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ(ਸੀਈਓ) ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਡਾ. ਹਰੀਸ਼ ਹਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਧਾਰਵਾੜ ਨੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ ਜੋ ਆਈਆਈਟੀ ਪਿਛੋਕੜ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਦਮ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਚੰਗੀ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਨੀਵੈਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਸ ਲੈਬ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸੈਮੂਅਲ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੂਜਾ ਠਾਕਰਨ, ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਰ, ਹਨੀਵੈੱਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਐੱਚਐੱਚਐੱਸਆਈਐੱਫ; ਸੈਲਕੋ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਹੁਦਾ ਜਾਫਰ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਧਾਰਵਾੜ ਦੇ ਬੋਰਡ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Launch of the Global Center of Excellence in Affordable and Clean Energy (GCoE-ACE) at IIT Dharwad.
31 JAN 2022 12:38PM by PIB Delhi
A virtual function was held to mark the launch of the Global Center of Excellence in Affordable and Clean Energy (GCoE-ACE) at the Indian Institute of Technology, Dharwad (IITDh), Karnataka on Friday, 28th January 2022 in the presence of, Prof. K. VijayRaghavan, Principal Scientific Adviser, Government of India.
The center is supported by the Corporate Social Responsibility (CSR) donation from HHSIF. The first phase of the CSR project with HHSIF is to establish equipment for the GCoE-ACE mainly as skill development, fabrication, and R&D equipment. The subsequent phases are envisaged to encourage innovation and to provide incubation support for the solutions to the grass-root problem statements in the affordable and clean-energy domain.
A welcome and brief introduction to the center was given by Prof. SRM Prasanna, Dean (R&D), IIT Dharwad. He mentioned that India is blessed with many renewable energy sources like solar, wind, biomass, and such affordable technologies for clean energy can be developed and optimized, which will precisely be the scope of this center.
Prof. K. VijayRaghavan mentioned that energy and energy solutions are a critical part of the adaptation and mitigation of climate change. He added that in the past two decades, there has been an enormous increase in the research on Solar, Wind, Nuclear, and other forms of energy and the results of such research are yet to come to the market more effectively. IIT Dharwad will be one of the very few institutions in the country which is joining hands with industry partners such as Honeywell in training the young generation to address the complex problems of mitigation and adaptation to climate change. As the global temperature rises, there are big challenges ahead in high temperature and high humidity areas which make people dysfunctional. Secondly, energy availability for farming is another big challenge, further energy availability for the health sector, education sector with 24x7 accessible education for all are some of the important challenges that this GCoE needs to address. Finally, he added, the Government has launched a hydrogen mission and one of the objectives is to use the energy required for its generation from clean energy sources such as solar and wind energy hence calling it green hydrogen energy. The center’s research & development efforts may go in that direction too. With these points, the PSA to Govt. of India congratulated all the stakeholders IIT Dharwad, Honeywell, and SELCO Foundation for establishing one of its kind GCoE in Affordable and Clean Energy.
Shri Vinayak Chatterjee, Chairman Board of Governors, IIT Dharwad, mentioned that the launch of the Global Center of Excellence in Affordable and Clean Energy is a historical milestone for IIT Dharwad. The center proposes to put the academic involvements, research & developments in the lab for field tests in the countryside. The work at the center would make a long-lasting impact on the daily lives of our country at large. “Honeywell is committed to creating solutions to help communities meet challenges in energy, water, and air. Our partnership with IIT Dharwad seeks to find affordable and sustainable technology-driven solutions in clean energy for the betterment of our rural communities. This also dovetails with the Government’s goal of meeting 50% of the country’s energy requirement from renewables by 2030,” said Ashish Gaikwad, President, Honeywell India, and Director, HHHSIF. Prof. P. Seshu, Director, IIT Dharwad reiterated Hon’ble Prime Minister message that IITs must become India’s Instruments of Transformation. He assured that the center will work towards United Nations Sustainable Development Goal - 7 on Affordable and Clean Energy and contribute to the goal set by Hon'ble PM to achieve net-zero emissions. Affordable and Clean Energy is the perfect field for this as it has a multiplier effect on many aspects. Apart from technology development and pilot-scale deployment, the team has plans for contributing to the capacity and capability building in this critical field. He wished for the wholesome success of this initiative.
The grassroots level problem identification/implementation partner for the center will be SELCO Foundation. Dr. Harish Hande, Chief Executive Officer, and Founder, SELCO Foundation emphasized how the center is crucial as it opens up a support system for need-based impact-driven technology innovation for health and livelihoods that focus on low-income communities. He added that the bold step taken by the leadership of IIT Dharwad to open the doors of IIT to innovators and entrepreneurs from non-IIT backgrounds would be a game-changing precedent for other IITs as well.
Other dignitaries present were Mr. Pratap Samuel, President, Honeywell Technology Solutions Lab; Ms. Pooja Thakran, Sr. Director - Corporate Comms and CSR, Honeywell India and HHSIF; Ms. Huda Jaffar, Director, SELCO Foundation, Board members, and faculty members from IIT Dharwad.