భారత ప్రభుత్వ ప్రధాన శాస్త్రీయ సలహాదారు కార్యాలయం
ఐఐటీ ధార్వాడ్‌లో గ్లోబల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఇన్ అఫర్డబుల్ అండ్ క్లీన్ ఎనర్జీ (జీసీఒఈ-ఏసీఈ) ప్రారంభం.
31 JAN 2022 12:38PM by PIB Hyderabad
28 జనవరి 2022 శుక్రవారం కర్ణాటకలోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ, ధార్వాడ్ (ఐఐటీడీహెచ్‌)లో గ్లోబల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఇన్ అఫర్డబుల్ అండ్ క్లీన్ ఎనర్జీ (జీసీఒఈ-ఏసీఈ) ప్రారంభోత్సవానికి గుర్తుగా ఒక వర్చువల్ ఫంక్షన్ జరిగింది. సమావేశంలో భారత ప్రభుత్వ ప్రధాన శాస్త్రీయ సలహాదారు ప్రొఫెసర్ కె. విజయరాఘవన్ పాల్గొన్నారు.
హెచ్‌హెచ్‌ఎస్‌ఐఎఫ్‌ నుండి కార్పొరేట్ సోషల్ రెస్పాన్సిబిలిటీ (సిఎస్‌ఆర్‌) విరాళం ద్వారా కేంద్రానికి మద్దతు ఉంది. హెచ్‌హెచ్‌ఎస్‌ఐఎఫ్‌తో సిఎస్‌ఆర్‌ ప్రాజెక్ట్ మొదటి దశ జీసీఒఈ-ఏసీఈ కోసం పరికరాలను ప్రధానంగా నైపుణ్య అభివృద్ధి, తయారీ మరియు ఆర్‌&D పరికరాలుగా ఏర్పాటు చేయడం. తదుపరి దశలు ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి మరియు సరసమైన మరియు స్వచ్ఛమైన-శక్తి డొమైన్‌లో గ్రాస్-రూట్ సమస్య ప్రకటనలకు పరిష్కారాల కోసం ఇంక్యుబేషన్ మద్దతును అందించడానికి ఉద్దేశించబడ్డాయి.
ఐఐటీ ధార్వాడ్‌ డీన్ (ఆర్‌&డీ) ప్రొఫెసర్ ఎస్‌ఆర్‌ఎంప్రసన్న ఈ కేంద్రానికి స్వాగతం మరియు సంక్షిప్త పరిచయాన్ని అందించారు. సౌర, పవన, బయోమాస్ వంటి అనేక పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులతో భారతదేశం ఆశీర్వదించబడిందని, క్లీన్ ఎనర్జీ కోసం అటువంటి సరసమైన సాంకేతికతలను అభివృద్ధి చేయవచ్చు మరియు ఆప్టిమైజ్ చేయవచ్చని అలాగే అది ఖచ్చితంగా ఈ కేంద్రం యొక్క పరిధిగా ఉంటుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
వాతావరణ మార్పులకు అనుగుణంగా మరియు తగ్గించడంలో శక్తి మరియు శక్తి పరిష్కారాలు కీలకమైన భాగమని ప్రొఫెసర్ కె. విజయరాఘవన్ పేర్కొన్నారు. గడచిన రెండు దశాబ్దాల్లో సౌర, పవన, అణు, ఇతర రకాల ఇంధనాలపై పరిశోధనలు అపారంగా పెరిగిపోయాయని, ఆ పరిశోధన ఫలితాలు మరింత ప్రభావవంతంగా మార్కెట్లోకి రావాల్సి ఉందన్నారు. ఐఐటీ ధార్వాడ్ దేశంలోని అతికొద్ది సంస్థలలో ఒకటిగా ఉంటుంది, ఇది హనీవెల్ వంటి పరిశ్రమ భాగస్వాములతో చేతులు కలుపుతూ, వాతావరణ మార్పులకు తగ్గట్లు మరియు అనుకూలత వంటి సంక్లిష్ట సమస్యలను పరిష్కరించడానికి యువ తరానికి శిక్షణ ఇస్తుందని తెలిపారు. గ్లోబల్ టెంపరేచర్ పెరిగేకొద్దీ, అధిక ఉష్ణోగ్రతలు మరియు అధిక తేమ ఉన్న ప్రాంతాల్లో ప్రజలు పనిచేయకుండా చేసే పెద్ద సవాళ్లు ముందున్నాయి. రెండవది, వ్యవసాయానికి శక్తి లభ్యత అనేది మరొక పెద్ద సవాలు, ఆరోగ్య రంగానికి మరింత ఇంధన లభ్యత, అందరికీ 24x7 అందుబాటులో ఉండే విద్యతో కూడిన విద్యా రంగం ఈ జిసీఒఈ పరిష్కరించాల్సిన ముఖ్యమైన సవాళ్లలో కొన్ని. చివరగా, ప్రభుత్వం హైడ్రోజన్ మిషన్‌ను ప్రారంభించింది మరియు సౌర మరియు పవన శక్తి వంటి స్వచ్ఛమైన ఇంధన వనరుల నుండి దాని ఉత్పత్తికి అవసరమైన శక్తిని ఉపయోగించడం లక్ష్యాలలో ఒకటి, అందుకే దీనిని గ్రీన్ హైడ్రోజన్ శక్తి అని పిలుస్తాము. కేంద్రం పరిశోధన & అభివృద్ధి ప్రయత్నాలు కూడా ఆ దిశగానే సాగవచ్చు. సరసమైన మరియు క్లీన్ ఎనర్జీలో ఒక రకమైన జీసిఒఈని స్థాపించినందుకు ఐఐటీ ధార్వాడ్, హనీవెల్ మరియు సెల్కో ఫౌండేషన్‌కు అభినందనలు తెలిపారు.
గ్లోబల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఇన్ అఫర్డబుల్ అండ్ క్లీన్ ఎనర్జీని ప్రారంభించడం ఐఐటీ ధార్వాడ్‌కి ఒక చారిత్రక మైలురాయి అని ఐఐటీ ధార్వాడ్ గవర్నర్ల బోర్డు ఛైర్మన్ శ్రీ వినాయక్ ఛటర్జీ పేర్కొన్నారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో క్షేత్ర పరీక్షల కోసం ల్యాబ్‌లో విద్యాపరమైన ప్రమేయం, పరిశోధన & అభివృద్ధిని ఉంచాలని కేంద్రం ప్రతిపాదిస్తోంది. కేంద్రంలోని పని మన దేశంలోని రోజువారీ జీవితాలపై దీర్ఘకాలిక ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. ' ఇందనం, నీరు మరియు గాలిలో సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు కమ్యూనిటీలకు సహాయపడే పరిష్కారాలను రూపొందించడానికి హనీవెల్ కట్టుబడి ఉంది. ఐఐటీ ధార్వాడ్‌తో మా భాగస్వామ్యం మన గ్రామీణ వర్గాల అభివృద్ధి కోసం క్లీన్ ఎనర్జీలో సరసమైన మరియు స్థిరమైన సాంకేతికతతో నడిచే పరిష్కారాలను కనుగొనడానికి ప్రయత్నిస్తుంది. ఇది 2030 నాటికి పునరుత్పాదక ఇంధనాల నుండి దేశంలోని 50% ఇంధన అవసరాలను తీర్చాలనే ప్రభుత్వ లక్ష్యంతో కూడి ఉంటుంది'అని హనీవెల్ ఇండియా అధ్యక్షుడు మరియు హెచ్‌హెచ్‌హెచ్‌ఎస్‌ఐఎఫ్‌ డైరెక్టర్ ఆశిష్ గైక్వాడ్ అన్నారు. ఐఐటీ ధార్వాడ్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ పి. శేషు గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి సందేశాన్ని పునరుద్ఘాటించారు. ఐఐటీలు భారతదేశ పరివర్తన సాధనాలుగా మారాలి. సరసమైన మరియు స్వచ్ఛమైన ఇంధనపై ఐక్యరాజ్యసమితి సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యం- 7 దిశగా కేంద్రం పని చేస్తుందని మరియు నికర-సున్నా ఉద్గారాలను సాధించడానికి గౌరవప్రదమైన పీఎం నిర్దేశించిన లక్ష్యానికి దోహదపడుతుందని ఆయన హామీ ఇచ్చారు. సరసమైన మరియు క్లీన్ ఎనర్జీ దీనికి సరైన ఫీల్డ్ ఎందుకంటే ఇది అనేక అంశాలపై గుణకార ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది. సాంకేతికత అభివృద్ధి మరియు పైలట్-స్థాయి విస్తరణతో పాటు, ఈ క్లిష్టమైన రంగంలో సామర్థ్యం మరియు సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం కోసం బృందం ప్రణాళికలను కలిగి ఉంది. ఈ కార్యక్రమం సంపూర్ణంగా విజయవంతం కావాలని ఆయన ఆకాంక్షించారు.
ఈ కేంద్రం కోసం అట్టడుగు స్థాయిలో సమస్య గుర్తింపు/అమలు భాగస్వామి సెల్కో ఫౌండేషన్ ఉంది. తక్కువ-ఆదాయ వర్గాలపై దృష్టి సారించే ఆరోగ్యం మరియు జీవనోపాధి కోసం అవసరం-ఆధారిత ప్రభావంతో నడిచే సాంకేతిక ఆవిష్కరణల కోసం మద్దతు వ్యవస్థను తెరవడం వల్ల ఈ కేంద్రం ఎంత కీలకమో, ముఖ్య కార్యనిర్వహణ అధికారి మరియు సెల్కో ఫౌండేషన్ వ్యవస్థాపకుడు డాక్టర్ హరీష్ హండే ఉద్ఘాటించారు. ఐఐటియేతర నేపథ్యాల నుండి వచ్చిన ఆవిష్కర్తలు మరియు పారిశ్రామికవేత్తలకు ఐఐటి తలుపులు తెరవడానికి ఐఐటి ధార్వాడ్ నాయకత్వం తీసుకున్న సాహసోపేతమైన చర్య ఇతర ఐఐటిలకు కూడా ఆటను మార్చే ఉదాహరణగా ఉంటుందని ఆయన అన్నారు.
హనీవెల్ టెక్నాలజీ సొల్యూషన్స్ ల్యాబ్ అధ్యక్షుడు శ్రీ ప్రతాప్ శామ్యూల్ ; శ్రీమతి పూజా థాక్రాన్, సీనియర్ డైరెక్టర్ - కార్పొరేట్ కమ్స్ మరియు సిఎస్‌ఆర్‌, హనీవెల్ ఇండియా మరియు హెచ్‌హెచ్‌ఎస్‌ఐఎఫ్‌; ఎంఎస్. హుదా జాఫర్, డైరెక్టర్, సెల్కో ఫౌండేషన్, బోర్డు సభ్యులు మరియు ఐఐటీ ధార్వాడ్ నుండి ఫ్యాకల్టీ సభ్యులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.

Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Launch of the Global Center of Excellence in Affordable and Clean Energy (GCoE-ACE) at IIT Dharwad.
31 JAN 2022 12:38PM by PIB Delhi
A virtual function was held to mark the launch of the Global Center of Excellence in Affordable and Clean Energy (GCoE-ACE) at the Indian Institute of Technology, Dharwad (IITDh), Karnataka on Friday, 28th January 2022 in the presence of, Prof. K. VijayRaghavan, Principal Scientific Adviser, Government of India.
The center is supported by the Corporate Social Responsibility (CSR) donation from HHSIF. The first phase of the CSR project with HHSIF is to establish equipment for the GCoE-ACE mainly as skill development, fabrication, and R&D equipment. The subsequent phases are envisaged to encourage innovation and to provide incubation support for the solutions to the grass-root problem statements in the affordable and clean-energy domain.
A welcome and brief introduction to the center was given by Prof. SRM Prasanna, Dean (R&D), IIT Dharwad. He mentioned that India is blessed with many renewable energy sources like solar, wind, biomass, and such affordable technologies for clean energy can be developed and optimized, which will precisely be the scope of this center.
Prof. K. VijayRaghavan mentioned that energy and energy solutions are a critical part of the adaptation and mitigation of climate change. He added that in the past two decades, there has been an enormous increase in the research on Solar, Wind, Nuclear, and other forms of energy and the results of such research are yet to come to the market more effectively. IIT Dharwad will be one of the very few institutions in the country which is joining hands with industry partners such as Honeywell in training the young generation to address the complex problems of mitigation and adaptation to climate change. As the global temperature rises, there are big challenges ahead in high temperature and high humidity areas which make people dysfunctional. Secondly, energy availability for farming is another big challenge, further energy availability for the health sector, education sector with 24x7 accessible education for all are some of the important challenges that this GCoE needs to address. Finally, he added, the Government has launched a hydrogen mission and one of the objectives is to use the energy required for its generation from clean energy sources such as solar and wind energy hence calling it green hydrogen energy. The center’s research & development efforts may go in that direction too. With these points, the PSA to Govt. of India congratulated all the stakeholders IIT Dharwad, Honeywell, and SELCO Foundation for establishing one of its kind GCoE in Affordable and Clean Energy.
Shri Vinayak Chatterjee, Chairman Board of Governors, IIT Dharwad, mentioned that the launch of the Global Center of Excellence in Affordable and Clean Energy is a historical milestone for IIT Dharwad. The center proposes to put the academic involvements, research & developments in the lab for field tests in the countryside. The work at the center would make a long-lasting impact on the daily lives of our country at large. “Honeywell is committed to creating solutions to help communities meet challenges in energy, water, and air. Our partnership with IIT Dharwad seeks to find affordable and sustainable technology-driven solutions in clean energy for the betterment of our rural communities. This also dovetails with the Government’s goal of meeting 50% of the country’s energy requirement from renewables by 2030,” said Ashish Gaikwad, President, Honeywell India, and Director, HHHSIF. Prof. P. Seshu, Director, IIT Dharwad reiterated Hon’ble Prime Minister message that IITs must become India’s Instruments of Transformation. He assured that the center will work towards United Nations Sustainable Development Goal - 7 on Affordable and Clean Energy and contribute to the goal set by Hon'ble PM to achieve net-zero emissions. Affordable and Clean Energy is the perfect field for this as it has a multiplier effect on many aspects. Apart from technology development and pilot-scale deployment, the team has plans for contributing to the capacity and capability building in this critical field. He wished for the wholesome success of this initiative.
The grassroots level problem identification/implementation partner for the center will be SELCO Foundation. Dr. Harish Hande, Chief Executive Officer, and Founder, SELCO Foundation emphasized how the center is crucial as it opens up a support system for need-based impact-driven technology innovation for health and livelihoods that focus on low-income communities. He added that the bold step taken by the leadership of IIT Dharwad to open the doors of IIT to innovators and entrepreneurs from non-IIT backgrounds would be a game-changing precedent for other IITs as well.
Other dignitaries present were Mr. Pratap Samuel, President, Honeywell Technology Solutions Lab; Ms. Pooja Thakran, Sr. Director - Corporate Comms and CSR, Honeywell India and HHSIF; Ms. Huda Jaffar, Director, SELCO Foundation, Board members, and faculty members from IIT Dharwad.