Ministry of Finance
INDIA’S EXTERNAL TRADE RECOVERS STRONGLY IN 2021-22
INDIA WELL ON TRACK TO ATTAIN THE AMBITIOUS MERCHANDISE EXPORT TARGET OF US$ 400 BILLION SET FOR 2021-22
EXPORT OF AGRICULTURE AND ALLIED PRODUCTS GREW BY 23.2%
ECONOMIC SURVEY STATES THAT STRONG CAPITAL FLOWS INTO INDIA LED TO RAPID ACCUMULATION OF FOREIGN EXCHANGE RESERVES
AS OF END NOVEMBER 2021, INDIA WAS THE FOURTH LARGEST FOREX RESERVES HOLDER IN THE WORLD
RESILIENCE OF INDIA’S EXTERNAL SECTOR DURING THE CURRENT YEAR AUGURS WELL FOR THE GROWTH REVIVAL IN THE ECONOMY
SURVEY STATES THAT INDIA’S EXTERNAL SECTOR IS FAR BETTER PREPARED TO FACE ANY EXTERNAL SHOCKS
31 JAN 2022 2:59PM by PIB Delhi
External trade recovered strongly in 2021-22 after the pandemic-induced slump of the previous year, with strong capital flows into India, leading to a rapid accumulation of foreign exchange reserves. The Economic Survey 2021-22, tabled in Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate affairs Smt. Nirmala Sitharaman says that the resilience of India’s external sector during the current year augurs well for growth revival in the economy. It however cautions that the downside risks of global liquidity tightening and continued volatility of global commodity prices, high freight costs, coupled with the fresh resurgence of COVID-19 with the new variants may pose a challenge for India during 2022-23.
External trade performance:
The survey states that owing to the recovery of global demand coupled with revival in domestic activity, India’s merchandise exports and imports rebounded strongly and surpassed pre-COVID levels during the current financial year. The revival in exports was also helped by timely initiatives taken by the Government. The USA followed by the UAE and China remained the top export destinations in April-November, 2021, while China, the UAE and the USA were the largest import sources for India. Despite weak tourism revenues, there was significant pickup in net services receipts during April-December, 2021 on account of robust software and business earnings, with both receipts and payments crossing the pre-pandemic levels.
The Economic Survey notes that the first half of the calendar 2021 witnessed an acceleration in the global economic activity that lifted the merchandise trade above its pre-pandemic peaks. It says that India’s merchandise exports has followed the global trend and during April - December 2021 the merchandise exports grew by 49.7%, compared to corresponding period of last year and 26.5% over 2019-20 (April-December). The Survey mentions that India has already attained more than 75% of its ambitious export target of US$ 400 billion set for 2021-22, and is well on the track to achieve the target. It says that sharp recovery in key markets, increased consumer spending, pent up savings and disposable income due to announcement of fiscal stimulus by major economies, and an aggressive export push by the Government have bolstered exports in 2021-22. The rise in exports has been broad-based. India’s agriculture exports continue to do well, with export of agriculture and allied products growing by 23.2% during April- November 2021 over the corresponding period of last year. The Survey recommends that a push in the direction of Free Trade Agreements would help provide the institutional arrangements for India’s exports diversification.
On the issue of merchandise imports, the Economic Survey states that India witnessed revival in domestic demand resulting in strong import growth. Merchandise imports grew at the rate of 68.9% in April-December, 2021 over the corresponding period of last year and 21.9% over April-December 2019, crossing the pre-pandemic level. The Survey indicates that there has been increased diversification of India’s import sources as reflected in the reduction of China’s share to 15.5% from 17.7% in the April–November period. The Survey indicates that merchandise trade deficit has increased to US$ 142.4 billion in April-December 2021.
Trade in Services:
India has maintained its impressive performance in world services trade in the post-COVID-19 period, with services exports growing by 18.4% to US$ 177.7 billion during April-December 2021 for corresponding period of last year. The Survey says that the strong growth witnessed in services exports may also be attributed to key reforms undertaken by the Government. Services imports rose by 21.5% to US$ 103.3 billion in April-December 2021.
Current Account Balance:
The Economic Survey says that India’s current account balance turned into deficit of 0.2 percent of GDP in the first half of 2021-22, largely led by deficit in trade account. Net capital flows were higher at US$ 65.6 billion in H1: 2021-22, on account of continued inflow of foreign investment, revival in net external commercial borrowings (ECBs), higher banking capital and additional special drawing rights (SDR) allocation. India’s external debt rose to US$ 593.1 billion as at end September 2021, from US$ 556.8 billion a year earlier, reflecting additional SDR allocation by IMF, coupled with higher commercial borrowings.
Capital Account:
The Survey states that the net foreign investment inflows moderated to US$ 25.4 billion in the first half of the current financial year, compared to corresponding year of FY 2021. As per data available till November 2021, the net FDI and gross FDI inflows have moderated largely due to lower equity investment. The Survey states that Foreign Portfolio investment remains volatile due to global uncertainties.
BoP Balance and Foreign Exchange Reserves:
The Economic Survey mentions that the robust capital flows were sufficient to finance the modest current account deficit, resulting in an overall balance of payments (BoP) surplus of US$ 63.1 billion in H1 of 2021-22, that led to an augmented foreign exchange reserves crossing the milestone of US$ 600 billion and touched US$ 633.6 billion as of December 31, 2021. As of end November 2021, India was the fourth largest forex reserves holder in the world after China, Japan, and Switzerland.
On the issue of movement in exchange rate, the Economic Survey states that the rupee exhibited movements in both directions against the US$ during April-December 2021, yet it depreciated by 3.4% in December 2021 over March 2021. However the depreciation of rupee was modest as compared to its emerging market peers and it also appreciated against Euro, Japanese Yen and Pounds Sterling.
External Debt:
India’s external debt stood at US$ 593.1 billion, as on end-September 2021 which was 3.9% more than end-June 2021 levels. The Survey states that India’s external debt which crossed the pre-crisis level as at end-March 2021, consolidated further as at end-September 2021, aided by revival in NRI deposits and one-off additional SDR allocation by the IMF. The share of short term debt in total external debt fell marginally to 17% at end-September 2021 from 17.7% at end-March 2021. The Survey says that from a medium-term perspective, India’s external debt continues to be below what is estimated to be optimal for an emerging market economy.
India’s Resilience:
The Economic Survey mentions that a sizeable accretion in reserves led to an improvement in external vulnerability indicators such as foreign reserves to total external debt, short-term debt to foreign exchange reserves, etc. India’s external sector is resilient to face any unwinding of the global liquidity arising out of the likelihood of faster normalization of monetary policy by systematically important central banks, including the Fed, in response to elevated inflationary pressures.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ‘ਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ
ਭਾਰਤ 2021-22 ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ 400 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਵਸਤੂ ਨਿਰਯਾਤ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 23.2 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇਕੱਠਾ ਹੋਇਆ
ਨਵੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਸੀ
ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਲਚੀਲਾਪਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੁਨਰ ਉਥਾਨ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਬਾਹਰੀ ਝਟਕਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੈ
31 JAN 2022 2:59PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਾਮਣ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2021-22 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਮੰਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪਿਛਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ (ਲਚੀਲਾਪਨ) ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੁਨਰ ਉਥਾਨ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਾਲ 2022-23 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਨਵੇਂ ਵੈਰੀਐਂਟਸ ਦੇ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਤਰਲਤਾ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਹੋਣ ਦੇ ਘਟਦੇ ਹੋਏ ਜੋਖਿਮ ਅਤੇ ਸੰਸਾਰਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਅਸਥਿਰਤਾ, ਉੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਲਾਗਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਸਮੀਖਿਆ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਪੁਨਰ ਉਥਾਨ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਸਤੂ ਆਯਾਤ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਵੀ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਪੁਨਰ ਉਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ) ਅਤੇ ਚੀਨ ਹੀ ਸਿਖਰ ਦੀਆਂ ਨਿਰਯਾਤ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਬਣੇ ਰਹੇ, ਜਦੋਂਕਿ ਚੀਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਯਾਤ ਸਰੋਤ ਰਹੇ। ਕਮਜ਼ੋਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸ਼ੁੱਧ ਆਮਦਨੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਜਿਹਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਆਮਦਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਦੋਂ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਜਦੋਂ ਆਮਦਨੀ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੋਵਾਂ ਨੇ ਹੀ ਆਪਣੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੈਲੰਡਰ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਸਤੂ ਵਪਾਰ ਆਪਣੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਸਤੂ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਰੁਝਾਨ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਸਤੂ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 49.7 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਜਦੋਂਕਿ 2019-20 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ 26.5 ਫੀਸਦੀ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ 400 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਨਿਰਯਾਤ ਲਕਸ਼ ਦਾ 75 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਕਸ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਪਣਾ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਹ ’ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਈ ਰਿਕਵਰੀ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਬੱਚਤਾਂ ਅਤੇ ਖ਼ਰਚ ਕਰਨ ਯੋਗ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਵਿਆਪਕ ਆਧਾਰ ਵਾਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਖੇਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਲਗਾਤਾਰ ਚੰਗਾ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 23.3 ਫੀਸਦੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਇਹ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਵਸਤੂ ਆਯਾਤ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ’ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਦਾ ਪੁਨਰ ਉਥਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਯਾਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਵਸਤੂ ਆਯਾਤ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 68.9 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ 2019 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 21.9 ਫੀਸਦੀ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਯਾਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਚੀਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 17.7 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 15.5 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਰਹਿਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵਸਤੂ ਵਪਾਰ ਘਾਟਾ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 142.4 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸੇਵਾ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੇਵਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 18.4 ਫੀਸਦੀ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ 177.7 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ। ਸਮੀਖਿਆ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸੇਵਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਆਯਾਤ 21.5 ਫੀਸਦੀ ਵਧ ਕੇ 103.3 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਬਕਾਇਆ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਚਾਲੂ ਖ਼ਾਤਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੇ 0.2 ਫੀਸਦੀ ਘਾਟੇ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਘਾਟੇ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਸਾਲ 2021-22 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਧ ਕੇ 65.6 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਰਿਹਾ, ਅਜਿਹਾ ਬਾਹਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਵਾਹ, ਸ਼ੁੱਧ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਣਜ ਕਰਜ਼, ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਡਰਾਇੰਗ ਰਾਈਟਸ (ਐੱਸਡੀਆਰ) ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਾਹਰੀ ਕਰਜ਼ ਸਤੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਵਧ ਕੇ 593.1 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਜੋ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 556.8 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ। ਇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਕੋਸ਼ (ਆਈਐੱਮਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਐੱਸਡੀਆਰ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਚ ਵਪਾਰਕ ਕਰਜ਼ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪੂੰਜੀ ਖਾਤਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 25.4 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਕੁਝ ਘੱਟ ਰਿਹਾ। ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ੁੱਧ ਸਿੱਧਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਘੱਟ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਰਨ ਘੱਟ ਰਿਹਾ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਾਰਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਸਥਿਰ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ।
ਭੁਗਤਾਨ ਸੰਤੁਲਨ ਬਕਾਇਆ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਆਮ ਵਰਤਮਾਨ ਲੇਖਾ ਘਾਟੇ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸੀ ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਾਲ 2021-22 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 63.1 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਕੁੱਲ ਭੁਗਤਾਨ ਸੰਤੁਲਨ ਸਰਪਲੱਸ ਸੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ 600 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿੰਦੂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਕੇ 31 ਦਸੰਬਰ, 633.6 ਬਿਲੀਅਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਿਆ। ਨਵੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਚੀਨ, ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਨੀਆਂ ਦਾ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ ਧਾਰਕ ਦੇਸ਼ ਸੀ।
ਐਕਸਚੇਂਜ ਰੇਟ ਵਿੱਚ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਰੁਪਏ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਰਸ਼ਾਈ ਹੈ ਫਿਰ ਵੀ ਮਾਰਚ, 2021 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਰੁਪਏ ਦਾ 3.4 ਫੀਸਦੀ ਡੈਪ੍ਰੀਸੇਸ਼ਨ ਹੋਇਆ। ਫਿਰ ਵੀ ਉੱਭਰਦੇ ਹੋਏ ਬਜ਼ਾਰ ਦਿੱਗਜਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਰੁਪਏ ਦੀ ਡੈਪ੍ਰੀਸੇਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਰਹੀ ਅਤੇ ਯੂਰੋ, ਜਪਾਨੀ ਯੈੱਨ ਅਤੇ ਪੌਂਡ ਸਟਰਲਿੰਗ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਰਹੀ।
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰਜ਼
ਸਤੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰਜ਼ 593.1 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਸੀ ਜੋ ਜੂਨ, 2021 ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ 3.9 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ। ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਇਹ ਦਰਸ਼ਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮਾਰਚ, 2021 ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰਜ਼ ਨੇ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ, ਇਹ ਸਤੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਰਆਈ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ੀਆਂ ਤੋਂ ਪੁਨਰ ਉਥਾਨ ਦੀ ਮਦਦ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਕੋਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਵਨ-ਆਫ ਵਾਧੂ ਐੱਸਡੀਆਰ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹੋ ਗਿਆ। ਕੁੱਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਮਿਆਦ ਕਰਜ਼ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ। ਇਹ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਜੋ ਮਾਰਚ, 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 17.7 ਫੀਸਦੀ ਸੀ ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 17 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ। ਸਮੀਖਿਆ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੱਧਮ ਮਿਆਦ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰਜ਼ ਉੱਭਰਦੀ ਹੋਈ ਬਜ਼ਾਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਆਂਕੇ ਗਏ ਆਦਰਸ਼ਕ ਕਰਜ਼ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਘੱਟ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਲਚੀਲਾਪਣ ਸ਼ਕਤੀ (ਰੀਸਾਈਲਾਂਸ)
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰਾਂ ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰਜ਼, ਲਘੂ ਮਿਆਦ ਕਰਜ਼ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਭੰਡਾਰ ਜਿਹੇ ਬਾਹਰੀ ਸੰਵੇਦੀ ਸੂਚਕ ਅੰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਮਿਲਿਆ। ਵੱਧਦੇ ਹੋਏ ਮੁਦਰਾ ਸਫਿਤੀ ਦਬਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਫੇਡ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਮ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਗਲੋਬਲ ਤਰਲਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਾਹਰੀ ਖੇਤਰ ਲਚੀਲਾ ਹੈ।