ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
విద్యుత్ రంగ సంస్కరణలను చేపట్టేందుకు రాష్ట్రాలకు అదనంగా రూ. 7,309 కోట్లు అందుబాటులోకి వచ్చాయి.
విద్యుత్ రంగంలో చేపట్టిన సంస్కరణల ఆధారంగా 11 రాష్ట్రాలు అదనపు రుణాలను పొందగలిగాయి.
28 JAN 2022 6:12PM by PIB Hyderabad
విద్యుత్ రంగంలో నిర్ణీత సంస్కరణలు చేపట్టేందుకు రాష్ట్రాలకు డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఎక్స్‌పెండిచర్, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు రుణాలకు అనుమతి ఇచ్చింది. సంస్కరణలు చేపట్టిన రెండు రాష్ట్రాలకు రూ.7,309 కోట్లు అందాయి. కాగా, రాజస్థాన్‌కు అదనంగా రూ. 5,186 కోట్లు, ఆంధ్రప్రదేశ్‌కు అదనంగా రూ. 2,123 కోట్లను సంస్కరణ ప్రక్రియను ప్రారంభించడానికి ప్రోత్సాహకంగా అందించారు. ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ, పదిహేనవ ఆర్థిక సంఘం సిఫార్సుల ఆధారంగా, 2021–-22 నుండి 2024–25 వరకు నాలుగు సంవత్సరాల కాలానికి ప్రతి సంవత్సరం స్థూల రాష్ట్ర దేశీయ ఉత్పత్తి (జీఎస్డీపీ)లో 0.5 శాతం వరకు అదనపు రుణం మంజూరు చేయాలని నిర్ణయించింది. - విద్యుత్ రంగంలో రాష్ట్రాలు చేపట్టిన సంస్కరణల ఆధారంగా 2021-–22 బడ్జెట్ ప్రసంగంలో ఆర్థిక మంత్రి ఈ విషయాన్ని ప్రకటించారు. ఇది రాష్ట్రాలకు రూ. లక్ష కోట్ల కంటే ఎక్కువ అదనపు వనరులను అందుబాటులోకి తెస్తుంది. ఈ రంగం కార్యాచరణ, ఆర్థిక సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడం, చెల్లింపు విద్యుత్ వినియోగంలో స్థిరమైన పెరుగుదలను ప్రోత్సహించడం కోసం అదనపు రుణ అనుమతులను ఇస్తున్నారు. విద్యుత్ రంగ సంస్కరణలకు అనుసంధామైన అదనపు రుణాలను పొందేందుకు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం తప్పనిసరి సంస్కరణల సమితిని చేపట్టాలి. నిర్ణీత పనితీరు ప్రమాణాలను కూడా పాటించాలి. ప్రభుత్వ రంగ పంపిణీ సంస్థల (డిస్కామ్‌లు) నష్టాలకు ప్రగతిశీల బాధ్యత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలదే అవుతుంది.
డిస్కమ్‌లకు రాయితీల చెల్లింపు, డిస్కమ్‌లు చెల్లించాల్సినవి సంబంధిత సంస్థలకు చెల్లించడం ప్రభుత్వాల బాధ్యత. విద్యుత్ రంగం ఆర్థిక వ్యవహారాల రిపోర్టింగ్‌లో పారదర్శకత పాటించాలి. ఆర్థిక, ఇంధన ఖాతాలను సకాలంలో అందించడం సకాలంలో ఆడిట్ చేయడం చాలా ముఖ్యం. ఇవి చట్టపరమైన నియంత్రణ అవసరాలకు అనుగుణంగా ఉండాలి. పైన పేర్కొన్న సంస్కరణలను రాష్ట్రం చేపట్టిన తర్వాత, 2021–-22లో అదనపు రుణం తీసుకోవడానికి అర్హతను నిర్ణయించడానికి కింది ప్రమాణాల ఆధారంగా రాష్ట్ర పనితీరును అంచనా వేస్తారు.
–వ్యవసాయ కనెక్షన్లతో సహా మొత్తం శక్తి వినియోగం కొలవడానికి మీటర్ విద్యుత్ వినియోగం శాతం
–వినియోగదారులకు డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్ఫర్ (డీబీటీ) ద్వారా సబ్సిడీ చెల్లింపు
ప్రభుత్వ శాఖలు స్థానిక సంస్థల ద్వారా విద్యుత్ బిల్లుల చెల్లింపు
–ప్రభుత్వ కార్యాలయంలో ప్రీపెయిడ్ మీటర్ల ఏర్పాటు
–ఇన్నోవేషన్స్ ఇన్నోవేటివ్ టెక్నాలజీల ఉపయోగం
–అదనంగా, విద్యుత్ పంపిణీ సంస్థల ప్రైవేటీకరణ కోసం రాష్ట్రాలు బోనస్ మార్కులకు కూడా అర్హులు.
విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ అనేది రాష్ట్రాల పనితీరును అంచనా వేయడానికి అదనపు రుణ అనుమతిని మంజూరు చేయడానికి వారి అర్హతను నిర్ణయించడానికి నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖ. రాజస్థాన్, ఆంధ్రప్రదేశ్‌తో పాటు, అస్సాం, గోవా, కేరళ, మణిపూర్, మేఘాలయ, ఒడిశా, సిక్కిం, తమిళనాడు ఉత్తరప్రదేశ్ వంటి తొమ్మిది రాష్ట్రాలు కూడా తమ ప్రతిపాదనలను విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖకు సమర్పించాయి, అవన్నీ పరిశీలనలో ఉన్నాయి. విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ నుండి సిఫార్సును స్వీకరించిన తర్వాత అర్హత కలిగిన రాష్ట్రాలకు అదనపు రుణ అనుమతి మంజూరు చేయడం జరుగుతుంది.

Ministry of Finance
Additional resources of Rs. 7,309 crore made available to States for undertaking power sector reforms
11 States have claimed additional borrowing based on reforms undertaken in power sector
28 JAN 2022 6:12PM by PIB Delhi
Department of Expenditure, Ministry of Finance has granted additional borrowing permission of Rs. 7,309 crore to two States for undertaking the stipulated reforms in power sector. While, Rajasthan has been allowed to borrow additional Rs. 5,186 crore, Andhra Pradesh has been allowed to borrow additional Rs. 2,123 crore as incentive to embark on the reform process.
Ministry of Finance, based on the recommendations of the Fifteenth Finance Commission, has decided to grant additional borrowing space of upto 0.5 percent of the Gross State Domestic Product (GSDP) to the States every year for a four year period from 2021-22 to 2024-25 based on reform undertaken by the States in the power sector. This was announced by the Finance Minister in the Budget speech of 2021-22. This will make available additional resources of more than Rs. 1 lakh crore every year to the States. The objectives of the additional borrowing permissions are to improve the operational and economic efficiency of the sector, and promote a sustained increase in paid electricity consumption.
In order to avail additional borrowing space linked to Power sector reforms, the State government has to undertake a set of mandatory reforms and also meet stipulated performance benchmarks. The reforms to be carried out by the States are -
• Progressive assumption of responsibility for losses of public sector distribution companies (DISCOMs) by the State Government.
• Transparency in the reporting of financial affairs of power sector including payment of subsidies and recording of liabilities of Governments to DISCOMs and of DISCOMs to others.
• Timely rendition of financial and energy accounts and timely audit.
• Compliance with legal and regulatory requirements.
Once, the aforesaid reforms have been undertaken by the State, the performance of the State is evaluated on the basis of the following criteria to determine the eligibility for additional borrowing in 2021-22
• Percentage of metered electricity consumption against total energy consumption including agricultural connections
• Subsidy payment by Direct Benefit Transfer (DBT) to consumers
• Payment of Electricity bills by Government Departments and local bodies
• Installation of prepaid meters in government office
• Use of Innovations and Innovative technologies
In addition, States are also eligible for bonus marks for privatization of the power distribution companies.
The Ministry of Power is the nodal Ministry for assessment of performance of States and determining their eligibility for granting additional borrowing permission. Apart from Rajasthan and Andhra Pradesh, nine other States, namely Assam, Goa, Kerala, Manipur, Meghalaya, Odisha, Sikkim, Tamil Nadu and Uttar Pradesh have also submitted their proposals to the Ministry of Power, which are under examination. Additional borrowing permission will be issued to eligible States on receipt of recommendation from the Ministry of Power.