ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਨੇ 2021 ਵਿੱਚ 5.63 ਮਿਲੀਅਨ ਟੀਈਯੂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਰਗੋ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ
28 JAN 2022 11:40AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਟੇਨਰ ਪੋਰਟ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਪੋਰਟ ਟਰੱਸਟ (ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ) ਦੀ ਮਾਲ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ-ਅਣਲੋਡਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਸ ਨੇ ਇਹ ਤੇਜ਼ੀ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਵਿੱਚ 5.63 ਮਿਲੀਅਨ ਟੀਈਯੂ ਯਾਨੀ 5,631,949 ਟੀਈਯੂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਦਕਿ 2020 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਮਾਲ ਨਿਪਟਾਨ 4.47 ਮਿਲੀਅਨ ਟੀਈਯੂ (4,474,878 ਟੀਈਯੂ) ਸੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ 25.86% ਵਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਸਰਵਉੱਚ ਨਿਰਯਾਤ-ਆਯਾਤ ਮਾਲ ਨਿਪਟਾਨ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਾਹਵਾ ਸ਼ੇਵਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕੰਟੇਨਰ ਟਰਮੀਨਲ (ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀਟੀ) ਨੇ 1.17 ਮਿਲੀਅਨ ਟੀਈਯੂ (1,166,019) ਮਾਲ ਨਿਪਟਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਮੁੰਬਈ ਕੰਟੇਨਰ ਟਰਮੀਨਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬੀਐੱਮਸੀਟੀ) ਨੇ 1.17 ਮਿਲੀਅਨ ਟੀਈਯੂ (1,170,502) ਮਾਲ ਨਿਪਟਾਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਟੀਈਯੂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2021 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਨਿਪਟਾਰਾ 4,177,211 ਟੀਈਯੂ ਸੀ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਏ 3,222,093 ਟੀਈਯੂ ਮਾਲ ਨਿਪਟਾਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 29.64% ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਪੋਰਟ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸੇਠੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਕੰਮਕਾਜ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਭ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿੰਨੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਉਭਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪੋਰਟ ਨੇ ਇਹ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਹਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰੇਗਾ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਖਰਚ ਨੂੰ ਮੱਦੇਨਜਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਲ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਨਿਪਟਾਏਗਾ।
ਇਸ ਸਾਲ ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਨੇ ‘ਸਾਗਰਮਾਲਾ’ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤੱਟੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸਮਰਪਿਤ ਗੋਦੀ ਦਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਤੱਟੀ ਮਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਦੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕੇਂਦਰੀ ਪਾਰਕਿੰਗ ਪਲਾਜਾ, ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐੱਪ-ਜੇਐੱਨਪੀ-ਸੀਪੀਪੀ ਅਤੇ ਈ-ਵਾਲੇਟ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੀਪੀਪੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੀਪੀਪੀ ਵਿੱਚ ਫੈਕਟਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸੀਲਡ ਨਿਰਯਾਤ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਲਈ ਕਸਟਮ ਜਾਂਚ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਗਜ਼ਿਮ ਕਾਰਗੋ ਨੂੰ ਰੇਲ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਏ ਜਾਣ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਫਿੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਨੇ ਸਮਾਨ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਤੋਂ 660 ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ (ਡੋਰਫ ਕੰਟੇਨਰ) ਦੇ ਵਾਸਤੇ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਦੇ ਉਪਰ ਦੂਜਾ ਕੰਟੇਨਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਦਮ ਤੋਂ ਐਗਜ਼ਿਮ ਸਮੁਦਾਏ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਏਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਕੀਮਤ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਵਿੱਚ ਰੇਲ-ਕਾਰਗੋ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
JNPT handles record cargo of 5.63 Million TEUs in 2021
28 JAN 2022 11:40AM by PIB Delhi
Jawaharlal Nehru Port Trust (JNPT), India’s premier container port, continued its steady surge in cargo handling in 2021 with total container traffic of 5.63 million TEUs (5,631,949 TEUs) as against 4.47 million TEUs (4,474,878 TEUs) in 2020, growth of 25.86% over last calendar year. The total traffic of 76.14 million tonnes and container traffic of 5.63 million TEUs is the highest ever traffic handled in a year since the inception of the port. It is also the highest exim container traffic handled by any Port in India. Nhava Sheva International Container Terminal (NSICT)N handled 1.17 Million TEUs (1,166,019) and Bharat Mumbai Container Terminals Private Limited (BMCT) handled 1.17 Million TEUs (1,170,502) during the year 2021, crossing 1 million TEU mark in a year for the first time. The container traffic handled at JNPT during the April to December 2021 of the financial year 2021-22 was 4,177,211 TEUs, which is 29.64% higher as against 3,222,093 TEUs of the container traffic in the same period of last year.
Congratulating the employees and stakeholders for their support in port performance, Shri Sanjay Sethi, Chairman, JNPT, said, this performance during the year inspite of the challenges of the pandemic is a testament to our commitment to fostering economic growth in India. As the world recovers from the pandemic and to meet the rising demand, the port has set out with the objective of being an end-to-end port operator for our stakeholders, ensuring timely and safe movement of their cargo by helping them optimize their logistical cost.
This year, JNPT commenced its trial operations on its newly dedicated berth for coastal shipping under the ‘Sagarmala’ program to provide an impetus for coastal cargo movement. At JNPT’s state-of-the-art Centralized Parking Plaza, a Mobile App - JNP-CPP and eWallet was launched for users to have access to live data of CPP operations and foundation stone for setting-up a customs examination facility for factory sealed export containers was inaugurated within CPP. In a pivotal step towards streamlining the rail movement of EXIM cargo, JNPT commenced the dwarf container train service via double-stacked dwarf containers, giving the EXIM community a competitive cost advantage by lowering hinterland logistical costs while simultaneously enhancing rail-cargo traffic at JNPT.