ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય
સરકારે ભારતીય કેપિટલ ગુડ્સ સેક્ટર ફેઝ-II માં સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટેની યોજનાને સૂચિત કરી
યોજનામાં રૂ. 1207 કરોડનો નાણાકીય ખર્ચ છે. રૂ. 975 કરોડના અંદાજપત્રીય સમર્થન અને રૂ.232 કરોડનું ઉદ્યોગ યોગદાન છે
તેનો હેતુ કોમન ટેક્નોલોજી ડેવલપમેન્ટ અને સર્વિસ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સહાય પૂરી પાડવાનો છે
28 JAN 2022 12:45PM by PIB Ahmedabad
હેવી ઈન્ડસ્ટ્રીઝ મંત્રાલય (MHI) એ સામાન્ય ટેકનોલોજી વિકાસ અને સેવાઓ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સહાય પૂરી પાડવા માટે ભારતીય કેપિટલ ગુડ્સ સેક્ટર ફેઝ-II માં સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટેની યોજનાને સૂચિત કરી છે. આ યોજનાને નાણાકીય ખર્ચ રૂ. 1207 કરોડ રૂ.975 કરોડના અંદાજપત્રીય સમર્થન અને રૂ.232 કરોડના ઉદ્યોગ યોગદાન સાથે આ યોજના 25મી જાન્યુઆરી, 2022ના રોજ જાહેર કરવામાં આવી હતી.
કેપિટલ ગૂડ્ઝ સેક્ટરની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટેની યોજનાના બીજા તબક્કાનો ઉદ્દેશ્ય તબક્કા I પાયલોટ સ્કીમ દ્વારા સર્જાયેલી અસરને વિસ્તૃત અને વિસ્તૃત કરવાનો છે, જેનાથી એક મજબૂત અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક મૂડી માલસામાન ક્ષેત્રની રચના દ્વારા વધુ પ્રોત્સાહન પૂરું પાડવામાં આવે છે જે મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરને ઓછામાં ઓછું 25% યોગદાન આપે છે.
કેપિટલ ગુડ્સ સેક્ટર ફેઝ II ના ઉન્નતીકરણ માટેની યોજના હેઠળ છ ઘટકો નીચે મુજબ છે:
(i) ટેક્નોલોજી ઈનોવેશન પોર્ટલ દ્વારા ટેક્નોલોજીની ઓળખ;
(ii) શ્રેષ્ઠતાના ચાર નવા અદ્યતન કેન્દ્રોની સ્થાપના અને હાલના શ્રેષ્ઠતાના કેન્દ્રોનો વધારો;
(iii) કેપિટલ ગુડ્સ સેક્ટરમાં કૌશલ્યને પ્રોત્સાહન - કૌશલ્ય સ્તર 6 અને તેથી વધુ માટે લાયકાત પેકેજોની રચના;
(iv) ચાર કોમન એન્જિનિયરિંગ ફેસિલિટી સેન્ટર્સ (CEFCs) ની સ્થાપના અને હાલના CEFC નો વધારો;
(v) હાલના પરીક્ષણ અને પ્રમાણન કેન્દ્રોની વૃદ્ધિ;
(vi) ટેક્નોલોજી ડેવલપમેન્ટ માટે દસ ઇન્ડસ્ટ્રી એક્સિલરેટર્સની સ્થાપના

Ministry of Heavy Industries
Government Notifies Scheme on Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector- Phase-II
Scheme has financial outlay of Rs. 1207 crores with Budgetary support of Rs.975 crore and Industry Contribution of Rs.232 crore
It aims at providing assistance to Common Technology Development and Services Infrastructure
28 JAN 2022 12:45PM by PIB Delhi
Ministry of Heavy Industries (MHI) has notified the Scheme on Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector- Phase-II for providing assistance to Common Technology Development and Services Infrastructure. The scheme has a financial outlay of Rs. 1207 crores with Budgetary support of Rs.975 crore and Industry Contribution of Rs.232 crore . The scheme was notified on 25th January, 2022.
The objective of Phase II of the Scheme for Enhancement of Competitiveness of the Capital Goods Sector is to expand and enlarge the impact created by Phase I pilot scheme, thereby providing greater impetus through creation of a strong and globally competitive capital goods sector that contributes at least 25% to the manufacturing sector.
There are six components under the Scheme for Enhancement of Capital Goods Sector Phase II, namely:
(i) Identification of Technologies through Technology Innovation Portals;
(ii) Setting up of four New Advanced Centres of Excellence and augmentation of Existing Centres of Excellence;
(iii) Promotion of skilling in Capital Goods Sector–creation of Qualification packages for skill levels 6 and above;
(iv) Setting up of four Common Engineering Facility Centres (CEFCs) and augmentation of existing CEFCs;
(v) Augmentation of Existing Testing and Certification Centres;
(vi) Setting up of ten Industry Accelerators for Technology Development
The detailed scheme guidelines along with the application forms are available at: https://heavyindustries.gov.in/writereaddata/UploadFile/Notification%20for%20Capital%20Goods%20%20Phase%20II%20.pdf