Ministry of Railways
Frequently Asked Questions (FAQs) on Recruitment Process
27 JAN 2022 7:18PM by PIB Delhi
S.No.
Question
Answer
1
What is RRB?
What is its role and function?
Railway Recruitment Board (RRB) functions under the Ministry of Railways, Government of India. It is primarily responsible for recruiting the group 'C' staff.
There are 21 RRBs in the country.
Each RRB has a Chairman, and a Member Secretary and an Assistant Secretary and supporting non-gazetted staff.
2
Recruitments done earlier by RRBs
RRBs have notified 2,83,747 vacancies since 2018 and have given appointments to more than 1.32 lakh candidates. Recruitment of remaining vacancies is under process. RRRs have conducted CBTs for about 4 crore candidates in last three and half years despite COVID 19 pandemic.
3.
Why recruitment is conducted with two stages Computer Based Test (CBT) ?
In case the number of candidates who have applied against the notification are large in number and are more than one crore, then, it is advisable to conduct CBT in two stages with 1st Stage being used to screen the candidates for 2nd Stage and 2nd Stage CBT conducted with limited candidates so that extensive normalization is not involved and the final merit is more just and fair.
4.
What is the basis of shortlisting candidates for 2nd Stage CBT ?
As per Railway Recruitment Board manual of 2015, candidates 10 times the notified vacancies are to be called for 2nd Stage CBT for Non Technical Popular Categories (NTPC). This is to ensure that the number is limited to the extent that the same can be managed in one or limited shifts to avoid extensive normalization as well as to ensure that adequate candidates are available for deciding the merit after initial screening done through 1st Stage CBT. This same was followed in earlier Centralized Employment Notification (CEN) 02/2010 (for Graduates) and CEN 04/2010 (for 10+2) where candidates 10 times the vacancies were called for 2nd Stage CBT before increasing the same to 15 times for CEN 03/2015 (Graduates).
5.
How many candidates are shortlisted for 2nd Stage CBT for NTPC Exam?
For CEN 01/2019, the 1st stage CBT has been made common for Graduates and 10+2 pass candidates, it has been prescribed in the CEN that candidates20 timesthe notified vacancies will be called for 2nd Stage CBT so that adequate candidates are given opportunity to appear in 2nd Stage CBT after screening through 1st Stage CBT.
6.
Short listing should be done for 7 lakh candidates not 7 lakh roll numbers?
Nowhere was it mentioned that 7 lakh distinct candidates will get shortlisted for 2nd stage CBT. Since a 2nd Stage consists of CBT of five different levels and a candidate can be shortlisted for more than one level as per eligibility, merit and option, the lists of 7 lakh roll numbers will have some names appearing in more than one list.
7.
RRBs have shortlisted candidates only 4-5 times of notified vacancies.
The short listing has been done level/post wise at the rate of 20 times notified vacancies as elaborated in para 13 of notification. The lists contain 7,05,446 roll numbers which is 20 times notified vacancies of 35281.
8.
Ten candidates used to fight for one post now one candidate will fight for 10 posts.
Finally, 35281 distinct candidates will be selected and one candidate will be appointed against only one post depending upon merit and preference. Hence no post will remain vacant.
9.
Graduate candidates are getting undue benefit of becoming eligible for both Graduate and 10+2 level posts. Had there been different notifications for Graduate and 10+2 level posts as used to be done earlier, they would have to succeed in two different exams.
The integration of recruitments for Graduate and 10+2 level posts have been done to save time, energy and effort which has been proved useful during COVID 19 pandemic. Also, standards of CBT 1 have been kept of 10+2 level so as to not to put disadvantage to 10+2 level students and it is only in CBT 2 that standards will be different across levels.
10.
What has Railways done for protesting candidates against NTPC Results?
RRBs have postponed the 2nd Stage CBT of NTPC and 1st Stage CBT of Level one.
A high power committee comprising senior officials has been formed to look into the concerns and doubts raised by candidates in regard to the results of 1st Stage Computer Based Test (CBT) of NTPC exam without affecting existing shortlisted candidates and Introduction of 2nd Stage CBT in CEN RRC 01/2019.,
11.
How can Students lodge their grievances to the committee?
The candidates can lodge their concerns and suggestions to the committee at following email id: rrbcommittee@railnet.gov.in
All Chairpersons of RRBs have also been directed to receive the grievances of candidates. Outreach Camps are being organized at various Zonal and Divisional HQs all over country to facilitate lodging of concerns.
12.
What is the last date for registering grievance to the committee?
Candidates are given three weeks time upto 16.02.2022 to submit their concerns.
13.
What is the timeline for the committee to address the grievances?
The committee after examining these concerns will submit their recommendations by 04th March, 2022.
14.
Why has there been delay in recruitment process?
The recruitment process has got delayed due to COVID 19 pandemic since March 2020 and various restrictions imposed on that account by various states. The capacity that can be utilized for CBT has also got impacted because of social distancing norms leading to increase in number of shifts. 1st Stage CBT of CEN 01/2019 involved 133 shifts.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ‘ਤੇ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ (ਐੱਫਏਕਿਊਜ਼)
27 JAN 2022 7:18PM by PIB Chandigarh
ਲੜੀ ਨੰ.
ਪ੍ਰਸ਼ਨ
ਉੱਤਰ
1
ਆਰਆਰਬੀ ਕੀ ਹੈ?
ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜ ਕੀ ਹੈ?
ਰੇਲਵੇ ਭਰਤੀ ਬੋਰਡ (ਆਰਆਰਬੀ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗਰੁੱਪ ‘ਸੀ’ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 21 ਆਰਆਰਬੀ ਹਨ।
ਹਰੇਕ ਆਰਆਰਬੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਨੋਨ-ਗਜ਼ਟਿਡ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
2
ਆਰਆਰਬੀ ਦੁਆਰ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਭਰਤੀਆਂ
ਆਰਆਰਬੀ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2018 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 2,83,747 ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 1.32 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪੋਸਟਾਂ ‘ਤੇ ਭਰਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਰਆਰਬੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪਿਛਲੇ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4 ਕਰੋੜ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੀਬੀਟੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
3.
ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟ (ਸੀਬੀਟੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਦੋਵੇਂ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ?
ਜੇਕਰ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਆਵੇਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੱਡੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੀਬੀਟੀ ਦੇ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸੀਮਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਬੀਟੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨੋਰਮਲਾਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਯੋਗਤਾ ਵਧੇਰੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਹੋਵੇ।
4.
ਸੀਬੀਟੀ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਲਈ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆਪਤ ਸੂਚੀ (ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ) ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਕੀ ਹੈ?
2015 ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਭਰਤੀ ਬੋਰਡ ਮੈਨੁਅਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਗੈਰ ਤਕਨੀਕੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ (ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ) ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸੀਬੀਟੀ ਦੇ ਲਈ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੇ 10 ਗੁਣਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਉਸ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਨੋਰਮਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜਾਂ ਸੀਮਤ ਸ਼ਿਫਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਸੀਬੀਟੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਯੋਗਤਾ ਤੈਅ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਧਿਸੂਚਨਾ (ਸੀਈਐੱਨ) 02/2010 (ਗ੍ਰੈਜੁਏਟਾਂ ਦੇ ਲਈ) ਅਤੇ ਸੀਈਐੱਨ 04/2010 (10+2 ਦੇ ਲਈ) ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਕੁੱਲ ਅਸਾਮੀਆਂ ਤੋਂ 10 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸੀਬੀਟੀ ਦੇ ਲਈ ਬੁਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦੋਂਕਿ ਸੀਈਐੱਨ 03/2015 (ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ) ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਨੂੰ 15 ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
5.
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਐਗਜ਼ਾਮ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸੀਬੀਟੀ ਦੇ ਲਈ ਕਿੰਨ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ?
ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਅਤੇ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ (10+2) ਪਾਸ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੀਈਐੱਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੇ 20 ਗੁਣਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸੀਬੀਟੀ ਦੇ ਲਈ ਬੁਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸੀਬੀਟੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਾਂਚ (ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ) ਦੇ ਬਾਅਦ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸੀਬੀਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
6.
7 ਲੱਖ ਰੋਲ ਨੰਬਰਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ 7 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ?
ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਕਿਤੇ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸੀਬੀਟੀ ਦੇ ਲਈ 7 ਲੱਖ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਸੀਬੀਟੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਉਮੀਦਵਾਰ ਨੂੰ ਪਾਤ੍ਰਤਾ, ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ 7 ਲੱਖ ਰੋਲ ਨੰਬਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਾਮ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣਗੇ।
7.
ਆਰਆਰਬੀ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੇ ਸਿਰਫ 4-5 ਗੁਣਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਦੇ ਪੈਰਾ 13 ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਇਹ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ, ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੇ 20 ਗੁਣਾ ਦੀ ਦਰ ਦੀ ਪੱਧਰ/ਪੋਸਟ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੂਚੀਆਂ ਵਿੱਚ 7,05,446 ਰੋਲ ਨੰਬਰ ਹਨ ਜੋ 35,281 ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦਾ 20 ਗੁਣਾ ਹੈ।
8.
ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਦੇ ਲਈ 10 ਉਮੀਦਵਾਰ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ ਕਰਦੇ ਸਨ ਹੁਣ ਇੱਕ ਉਮੀਦਵਾਰ 10 ਪੋਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਤਿਯੋਗਿਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਆਖਿਰ ਵਿੱਚ, 35,281 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਫਰੈਂਸ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਹੀ ਉਮੀਦਾਵਰ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕੋਈ ਪੋਸਟ ਖਾਲ੍ਹੀ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ।
9.
ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਅਤੇ 10+2 ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਪੋਸਟਾਂ, ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਣ ਦਾ ਗੈਰ-ਵਾਜਿਬ ਫਾਇਦਾ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਗਰ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਅਤੇ 10+2 ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਪੋਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਣਾ ਪੈਂਦਾ।
ਸਮਾਂ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰਮ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਅਤੇ 10+2 ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਪੋਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਰਤੀਆਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਪਯੋਗੀ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸੀਬੀਟੀ 1 ਦੇ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ 10+2 ਪੱਧਰ ਦਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ 10+2 ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ ਸੀਬੀਟੀ 2 ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਕ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹੋਣਗੇ।
10.
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਵਿਰੋਧ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ ਹੈ?
ਆਰਆਰਬੀ ਨੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਸੀਬੀਟੀ ਅਤੇ ਲੇਵਲ 1 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਸੀਬੀਟੀ ਨੂੰ ਸਥਗਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟ (ਸੀਬੀਟੀ) ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਤੇ ਸੀਈਐੱਨ ਆਰਆਰਸੀ 01-2019 ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸੀਬੀਟੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਦੇਖੇਗੀ।
11.
ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਦਰਜ ਕਰਾ ਸਕਦੇ ਹਨ?
ਉਮੀਦਵਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਈ-ਮੇਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭੇਜ ਕੇ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕਰਾ ਸਕਦੇ ਹਨ: rrbcommittee@railnet.gov.in
ਆਰਆਰਬੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨਸ ਨੂੰ ਵੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਮੰਡਲ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਆਉਟਰੀਚ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
12.
ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਕੋਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ ਕੀ ਹੈ?
ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 16 ਫਰਵਰੀ 2022 ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਸਪਤਾਹ ਦਾ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
13.
ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ ਕੀ ਹੈ?
ਕਮੇਟੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ 04 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ।
14.
ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਕਿਉਂ ਹੋਈ ਹੈ?
ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਲਗਾਏ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸੋਸ਼ਲ ਡਿਸਟੈਂਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੀਬੀਟੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਿਫਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੀਈਐੱਨ 01/2019 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਸੀਬੀਟੀ ਵਿੱਚ 133 ਸ਼ਿਫਟ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।