Ministry of Railways
Frequently Asked Questions (FAQs) on Recruitment Process
27 JAN 2022 7:18PM by PIB Delhi
S.No.
Question
Answer
1
What is RRB?
What is its role and function?
Railway Recruitment Board (RRB) functions under the Ministry of Railways, Government of India. It is primarily responsible for recruiting the group 'C' staff.
There are 21 RRBs in the country.
Each RRB has a Chairman, and a Member Secretary and an Assistant Secretary and supporting non-gazetted staff.
2
Recruitments done earlier by RRBs
RRBs have notified 2,83,747 vacancies since 2018 and have given appointments to more than 1.32 lakh candidates. Recruitment of remaining vacancies is under process. RRRs have conducted CBTs for about 4 crore candidates in last three and half years despite COVID 19 pandemic.
3.
Why recruitment is conducted with two stages Computer Based Test (CBT) ?
In case the number of candidates who have applied against the notification are large in number and are more than one crore, then, it is advisable to conduct CBT in two stages with 1st Stage being used to screen the candidates for 2nd Stage and 2nd Stage CBT conducted with limited candidates so that extensive normalization is not involved and the final merit is more just and fair.
4.
What is the basis of shortlisting candidates for 2nd Stage CBT ?
As per Railway Recruitment Board manual of 2015, candidates 10 times the notified vacancies are to be called for 2nd Stage CBT for Non Technical Popular Categories (NTPC). This is to ensure that the number is limited to the extent that the same can be managed in one or limited shifts to avoid extensive normalization as well as to ensure that adequate candidates are available for deciding the merit after initial screening done through 1st Stage CBT. This same was followed in earlier Centralized Employment Notification (CEN) 02/2010 (for Graduates) and CEN 04/2010 (for 10+2) where candidates 10 times the vacancies were called for 2nd Stage CBT before increasing the same to 15 times for CEN 03/2015 (Graduates).
5.
How many candidates are shortlisted for 2nd Stage CBT for NTPC Exam?
For CEN 01/2019, the 1st stage CBT has been made common for Graduates and 10+2 pass candidates, it has been prescribed in the CEN that candidates20 timesthe notified vacancies will be called for 2nd Stage CBT so that adequate candidates are given opportunity to appear in 2nd Stage CBT after screening through 1st Stage CBT.
6.
Short listing should be done for 7 lakh candidates not 7 lakh roll numbers?
Nowhere was it mentioned that 7 lakh distinct candidates will get shortlisted for 2nd stage CBT. Since a 2nd Stage consists of CBT of five different levels and a candidate can be shortlisted for more than one level as per eligibility, merit and option, the lists of 7 lakh roll numbers will have some names appearing in more than one list.
7.
RRBs have shortlisted candidates only 4-5 times of notified vacancies.
The short listing has been done level/post wise at the rate of 20 times notified vacancies as elaborated in para 13 of notification. The lists contain 7,05,446 roll numbers which is 20 times notified vacancies of 35281.
8.
Ten candidates used to fight for one post now one candidate will fight for 10 posts.
Finally, 35281 distinct candidates will be selected and one candidate will be appointed against only one post depending upon merit and preference. Hence no post will remain vacant.
9.
Graduate candidates are getting undue benefit of becoming eligible for both Graduate and 10+2 level posts. Had there been different notifications for Graduate and 10+2 level posts as used to be done earlier, they would have to succeed in two different exams.
The integration of recruitments for Graduate and 10+2 level posts have been done to save time, energy and effort which has been proved useful during COVID 19 pandemic. Also, standards of CBT 1 have been kept of 10+2 level so as to not to put disadvantage to 10+2 level students and it is only in CBT 2 that standards will be different across levels.
10.
What has Railways done for protesting candidates against NTPC Results?
RRBs have postponed the 2nd Stage CBT of NTPC and 1st Stage CBT of Level one.
A high power committee comprising senior officials has been formed to look into the concerns and doubts raised by candidates in regard to the results of 1st Stage Computer Based Test (CBT) of NTPC exam without affecting existing shortlisted candidates and Introduction of 2nd Stage CBT in CEN RRC 01/2019.,
11.
How can Students lodge their grievances to the committee?
The candidates can lodge their concerns and suggestions to the committee at following email id: rrbcommittee@railnet.gov.in
All Chairpersons of RRBs have also been directed to receive the grievances of candidates. Outreach Camps are being organized at various Zonal and Divisional HQs all over country to facilitate lodging of concerns.
12.
What is the last date for registering grievance to the committee?
Candidates are given three weeks time upto 16.02.2022 to submit their concerns.
13.
What is the timeline for the committee to address the grievances?
The committee after examining these concerns will submit their recommendations by 04th March, 2022.
14.
Why has there been delay in recruitment process?
The recruitment process has got delayed due to COVID 19 pandemic since March 2020 and various restrictions imposed on that account by various states. The capacity that can be utilized for CBT has also got impacted because of social distancing norms leading to increase in number of shifts. 1st Stage CBT of CEN 01/2019 involved 133 shifts.

રેલવે મંત્રાલય
ભરતી પ્રક્રિયા પર વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નો (FAQs)
27 JAN 2022 7:18PM by PIB Ahmedabad
ક્રમાંક
સવાલ
જવાબ
1.
1. RRB શું છે?
તેની ભૂમિકા અને કાર્ય શું છે?
રેલ્વે ભરતી બોર્ડ (RRB) ભારત સરકારના રેલ્વે મંત્રાલય હેઠળ કામ કરે છે. તે મુખ્યત્વે ગ્રુપ 'C' કર્મચારીઓની ભરતી માટે જવાબદાર છે.
દેશભરમાં 21 RRB છે.
દરેક RRBમાં એક અધ્યક્ષ, અને સભ્ય સચિવ અને એક સહાયક સચિવ અને સહાયક બિન-રાજપત્રિત સ્ટાફનો સમાવેશ થાય છે.
2.
RRB દ્વારા ભૂતકાળમાં કરવામાં આવેલ ભરતી
RRB 2,83,747 ખાલી જગ્યાઓ જાહેર કરી છે અને વર્ષ 2018 થી 1.32 લાખથી વધુ ઉમેદવારોની ભરતી કરી છે. બાકીની ખાલી જગ્યાઓ પર ભરતીની પ્રક્રિયા ચાલી રહી છે. કોવિડ-19 રોગચાળા છતાં RRB એ છેલ્લા સાડા ત્રણ વર્ષમાં લગભગ 4 કરોડ ઉમેદવારો માટે CBTs કર્યા છે.
3.
કમ્પ્યુટર આધારિત ટેસ્ટ (CBT) સાથે બે તબક્કામાં ભરતી પ્રક્રિયા શા માટે હાથ ધરવામાં આવે છે?
જો નોટિફિકેશન માટે અરજી કરનારા ઉમેદવારોની સંખ્યા મોટી હોય અને એક કરોડથી વધુ હોય, તો બે તબક્કામાં CBT હાથ ધરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે, જેમાં પ્રથમ તબક્કાનો ઉપયોગ બીજા તબક્કા માટે યોગ્ય ઉમેદવારોની સ્ક્રીનિંગ કરવા માટે થાય છે. અને બીજા તબક્કામાં K CBT મર્યાદિત સંખ્યામાં ઉમેદવારો સાથે હાથ ધરવામાં આવે છે જેથી સામાન્ય રીતે કોઈ સામાન્યીકરણ ન થાય અને અંતિમ મેરિટ વધુ ન્યાયી હોય.
4.
સીબીટીના બીજા તબક્કા માટે શોર્ટલિસ્ટ તૈયાર કરવા માટેનો આધાર શું છે?
2015 ના રેલ્વે ભરતી બોર્ડ મેન્યુઅલ મુજબ, ઉમેદવારોને સૂચિત ખાલી જગ્યાઓ કરતાં 10 ગણી નોન ટેકનિકલ પોપ્યુલર કેટેગરીઝ (NTPC) ના બીજા તબક્કાના CBT માટે બોલાવવા જોઈએ. તે સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે આ સંખ્યા વ્યાપક સામાન્યીકરણને ટાળવા માટે એક અથવા મર્યાદિત શિફ્ટમાં મેનેજ કરી શકાય તે હદ સુધી મર્યાદિત છે અને એ પણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કે લાયકાતને પ્રથમ તબક્કાના CBT દ્વારા પ્રારંભિક સ્ક્રીનીંગ દ્વારા અનુસરવામાં આવે છે. નક્કી કરવા માટે પૂરતા ઉમેદવારો ઉપલબ્ધ છે. . આ અગાઉના સેન્ટ્રલાઈઝ્ડ એમ્પ્લોયમેન્ટ નોટિફિકેશન (CEN) 02/2010 (સ્નાતકો માટે) અને CEN 04/2010 (10+2 માટે) માં અનુસરવામાં આવ્યું હતું, જ્યાં કુલ ખાલી જગ્યાઓ કરતાં 10 ગણા કરતાં વધુ ઉમેદવારોને બીજા તબક્કાના CBT માટે બોલાવવામાં આવશે. જ્યારે અગાઉ CEN 03/2015 (સ્નાતક) માટે તે વધારીને 15 ગણી કરવામાં આવી હતી.
5.
NTPC પરીક્ષાના બીજા તબક્કાની CBT માટે કેટલા ઉમેદવારોની પસંદગી કરવામાં આવી છે?
CEN 01/2019 માટે, પ્રથમ તબક્કાની CBT સ્નાતક અને 12મું (10+2) પાસ ઉમેદવારો માટે સમાન રાખવામાં આવી છે. CENમાં એવું નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યું છે કે સૂચિત ખાલી જગ્યાઓ કરતાં 20 ગણા ઉમેદવારોને બીજા તબક્કાના CBT માટે બોલાવવામાં આવશે જેથી કરીને પ્રથમ તબક્કાની CBT દ્વારા સ્ક્રીનીંગ કર્યા પછી, પૂરતી સંખ્યામાં ઉમેદવારો બીજા તબક્કાની CBTમાં હાજર રહેવા માટે પાત્ર બને. તેમને તક આપવામાં આવે. .
6.
શું 7 લાખ રોલ નંબરને બદલે 7 લાખ ઉમેદવારોની પસંદગી કરવી જોઈએ?
બીજા તબક્કાના CBT માટે 7 લાખ જુદા જુદા ઉમેદવારોને શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવશે તેનો ક્યાંય ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો નથી. બીજા તબક્કામાં સીબીટીના પાંચ અલગ-અલગ સ્તરોનો સમાવેશ થતો હોવાથી અને પાત્રતા, યોગ્યતા અને પસંદગી મુજબ ઉમેદવારને એક કરતા વધુ સ્તર માટે પસંદ કરી શકાય છે, તેથી 7 લાખ રોલ નંબરની યાદીમાં કેટલાક નામો એક કરતાં વધુ યાદીમાં દેખાશે.
7.
RRB એ આપેલ ખાલી જગ્યાઓ કરતાં માત્ર 4-5 ગણા ઉમેદવારોને શોર્ટલિસ્ટ કર્યા છે.
નોટિફિકેશનના પેરા 13માં દર્શાવેલ સૂચિત ખાલી જગ્યાઓના 20 ગણા દરે સ્તર/પોસ્ટ મુજબ શોર્ટલિસ્ટિંગ કરવામાં આવે છે. આ યાદીઓમાં 7,05,446 રોલ નંબર છે જે 35,281 સૂચિત ખાલી જગ્યાઓ કરતા 20 ગણા છે.
8.
અગાઉ 10 ઉમેદવારો એક પદ માટે સ્પર્ધા કરતા હતા હવે એક ઉમેદવાર 10 પદ માટે સ્પર્ધા કરશે.
આખરે 35,281 ઉમેદવારોની પસંદગી કરવામાં આવશે અને માત્ર એક જ ઉમેદવારને મેરિટ અને પસંદગી મુજબ એક પોસ્ટ માટે નિયુક્ત કરવામાં આવશે. આથી કોઈ પદ ખાલી રહેશે નહીં.
9.
સ્નાતક ઉમેદવારોને ગ્રેજ્યુએશન અને 10+2 સ્તરની પોસ્ટ બંને માટે લાયક હોવાનો ગેરવાજબી લાભ મળી રહ્યો છે. પહેલાની જેમ, જો સ્નાતક અને 10+2 સ્તરની પોસ્ટ માટે અલગ સૂચનાઓ હોય, તો તેઓએ બે અલગ પરીક્ષાઓ પાસ કરવી પડશે.
સમય, શક્તિ અને શ્રમ બચાવવા માટે, ગ્રેજ્યુએટ અને 10+2 સ્તરની જગ્યાઓ માટે ભરતીઓને એકીકૃત કરવામાં આવી છે જે કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન ઉપયોગી સાબિત થઈ છે. ઉપરાંત, CBT 1 ના ધોરણોને 10+2 સ્તર પર રાખવામાં આવ્યા છે જેથી કરીને 10+2 સ્તરના વિદ્યાર્થીઓને નુકસાન ન થાય અને તે માત્ર CBT 2 માં જ છે જ્યાં તમામ સ્તરોમાં ધોરણો અલગ-અલગ હશે.
10.
NTPC પરિણામોનો વિરોધ કરી રહેલા ઉમેદવારો માટે રેલવેએ શું કર્યું છે?
RRB NTPC 2જા સ્ટેજ CBT અને લેવલ 1 1st સ્ટેજ CBT મુલતવી રાખ્યું છે.
NTPC પરીક્ષાના પહેલા તબક્કાની કોમ્પ્યુટર આધારિત કસોટી (CBT)ના પરિણામો લેવા અને CEN RRC 01/2019 માં બીજા તબક્કાના CBTનો સમાવેશ કરવા માટે વરિષ્ઠ અધિકારીઓની એક ઉચ્ચ સત્તાવાળી સમિતિની રચના કરવામાં આવી છે, જે હાલના શોર્ટલિસ્ટ ઉમેદવારોને અસર કર્યા વિના ઉમેદવારો દ્વારા ઉઠાવવામાં આવેલી ચિંતાઓ અને શંકાઓની બાબતે તપાસ કરશે.
11.
વિદ્યાર્થીઓ તેમની ફરિયાદ સમિતિમાં કેવી રીતે નોંધાવી શકે?
ઉમેદવારો તેમની ફરિયાદો અને સૂચનો તેમને નીચેના ઈ-મેલ દ્વારા મોકલીને સમિતિને રજીસ્ટર કરી શકે છે: rrbcommittee@railnet.gov.in
RRB ના તમામ અધ્યક્ષોને પણ ઉમેદવારોની ફરિયાદો લેવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે. ફરિયાદો નોંધવાની સુવિધા માટે દેશભરમાં વિવિધ પ્રાદેશિક અને વિભાગીય મુખ્ય મથકો પર આઉટરીચ કેમ્પનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
12.
સમિતિમાં ફરિયાદ દાખલ કરવાની છેલ્લી તારીખ શું છે?
ઉમેદવારોને તેમની ફરિયાદ દાખલ કરવા માટે 16 ફેબ્રુઆરી 2022 સુધી ત્રણ અઠવાડિયાનો સમય આપવામાં આવ્યો છે.
13.
ફરિયાદોના નિવારણ માટે સમિતિની સમય મર્યાદા કેટલી છે?
આ ફરિયાદોની તપાસ કર્યા બાદ સમિતિ 04 માર્ચ, 2022 સુધીમાં તેની ભલામણો સબમિટ કરશે.
14.
શા માટે ભરતી પ્રક્રિયામાં વિલંબ થયો?
COVID-19 રોગચાળા અને આ રોગચાળાને કારણે વિવિધ રાજ્યો દ્વારા લાદવામાં આવેલા વિવિધ નિયંત્રણોને કારણે માર્ચ 2020 થી ભરતી પ્રક્રિયામાં વિલંબ થયો છે. સામાજિક અંતરના ધોરણોને કારણે સીબીટીની ક્ષમતા પણ પ્રભાવિત થઈ છે, જેના કારણે શિફ્ટની સંખ્યામાં વધારો થયો છે. CEN 01/2019 ના પ્રથમ તબક્કાના CBTમાં 133 શિફ્ટનો સમાવેશ થતો હતો.