ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
9 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో కొవిడ్19 మరియు జాతీయ కోవిడ్19 వ్యాక్సినేషన్ పురోగతితో పాటు ప్రజారోగ్య సంసిద్ధతను డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా సమీక్షించారు
హోమ్ ఐసోలేషన్‌లో ఉన్నవారిని సమర్థవంతంగా పర్యవేక్షించడంతో పాటు ఈ-సంజీవని వంటి టెలి-కన్సల్టేషన్‌పై దృష్టి పెట్టాలని మరియు ప్రోత్సహించాలని తెలిపారు
ఈ-సంజీవని వంటి టెలి-కన్సల్టేషన్ సేవలు పౌరులకు అందుబాటులో ఉండడంతో పాటు సరసమైన ఆరోగ్య సంరక్షణను అందించడంలో గేమ్ ఛేంజర్: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికి ఈసీఆర్‌పి-II కింద పురోగతిని సమీక్షించాలని మరియు వేగవంతం చేయాలని రాష్ట్రాలకు సూచించారు; ముఖ్యంగా తక్కువ కవరేజీ ఉన్న జిల్లాల్లో పూర్తి టీకాలు వేయాలని మరియు ఆర్‌టీపీసీఆర్‌ ద్వారా పరీక్షలను వేగవంతం చేయాలని తెలిపారు.
25 JAN 2022 3:59PM by PIB Hyderabad
"దేశవ్యాప్తంగా గణనీయమైన సంఖ్యలో యాక్టివ్ కేసులు గృహ ఐసోలేషన్‌లో కొవిడ్‌19 నుండి కోలుకుంటున్న దృష్ట్యా, లబ్ధిదారులకు సకాలంలో నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణను అందించడం కోసం టెలి-కన్సల్టేషన్ సేవల పరిధిని విస్తరించడంపై దృష్టి పెట్టడం చాలా ముఖ్యం". రాష్ట్ర ఆరోగ్య మంత్రులు మరియు ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీలు/అడిషనల్ చీఫ్ సెక్రటరీలు మరియు తొమ్మిది రాష్ట్రాలు/యూటీల (జమ్మూ & కాశ్మీర్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, పంజాబ్, చండీగఢ్, ఉత్తరాఖండ్, హర్యానా, ఢిల్లీ, లడఖ్ మరియు ఉత్తరప్రదేశ్) అడ్మినిస్ట్రేటర్‌లతో ఈరోజు సంభాషించిన సందర్భంగా కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ఈ విషయాన్ని తెలిపారు. కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ మరియు నీతి ఆయోగ్ సభ్యులు (ఆరోగ్యం) డాక్టర్ వీకే పాల్ సమక్షంలో ఈ సూచన తెలిపారు. రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు హబ్ మరియు స్పోక్ మోడల్‌ను అవలంబించాలని మరియు మరింత ఎక్కువ టెలి-కన్సల్టేషన్ కేంద్రాలు తెరవబడేలా చూడాలని ఆయన కోరారు. దీని వల్ల లబ్ధిదారులు జిల్లా కేంద్రాలలో ఉన్న నిపుణుల నుండి సలహాలను పొందగలుగుతారు. ఈ-సంజీవని 2.6 కోట్ల మందికి పైగా లబ్ధిదారులకు సేవలను అందించగలిగిందని, ప్రజలు తమ ఇంటి నుండి ఈ విధానంలో వైద్య సలహాలను పొందవచ్చని ఆయన తెలిపారు. "ఇది గేమ్-ఛేంజర్‌గా నిరూపిస్తుంది మరియు చేరుకోలేని మరియు సుదూర ప్రాంతాలకు మరియు ముఖ్యంగా ప్రస్తుత శీతాకాలంలో ఉత్తర ప్రాంతాలకు అపారమైన విలువ మరియు ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉంటుంది" అని ఆయన హైలైట్ చేశారు. ' రాష్ట్రాలు/యూటీలు ఈ కేంద్రాలు 24X7 పని చేసేలా మరియు సామాన్య ప్రజలకు మరియు ఆరోగ్య నిపుణులకు సౌలభ్యం ఉండేలా చూసుకోవాలి. కనీస అవాంతరాలు మరియు ప్రయాణాలను నిర్ధారించడానికి, అటువంటి నిపుణుల సలహాలను బ్లాక్ స్థాయిలు, ద్వితీయ లేదా ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాల స్థాయిలలో కూడా అందించవచ్చు' అని ఆయన పేర్కొన్నారు. హోం ఐసోలేషన్‌లో ఉన్నవారిని జాతీయ మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా సమర్థవంతంగా పర్యవేక్షించేలా చూడాలని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు ఆయన సూచించారు.
కొవిడ్ 19 నియంత్రణ మరియు నిర్వహణ కోసం ప్రజారోగ్య సంసిద్ధత మరియు జాతీయ కొవిడ్19 టీకా కార్యక్రమం పురోగతిని సమీక్షించడానికి వర్చువల్ సమావేశం జరిగింది. ఉన్నత స్థాయి సమీక్షా సమావేశంలో పాల్గొన్న వారిలో రాష్ట్ర ఆరోగ్య మంత్రులు శ్రీ అనిల్ విజ్ (హర్యానా) మరియు డాక్టర్ ధన్ సింగ్ రావత్ (ఉత్తరాఖండ్) ఉన్నారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారిపై పోరాటంలో కేంద్రం నుండి నిరంతర మద్దతుకు రాష్ట్ర ఆరోగ్య మంత్రులు కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
కొవిడ్-19 నియంత్రణ మరియు నిర్వహణలో రాష్ట్రాలు/యూటీలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి కేంద్రం కట్టుబడి ఉందని పునరుద్ఘాటిస్తూ డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా 9 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడం కోసం ఈసీఆర్‌పీ-II ప్యాకేజీ కింద కార్యకలాపాలను సమీక్షించి, వేగవంతం చేయాలని అభ్యర్థించారు. వివిధ ఇన్‌ఫ్రా ప్రాజెక్టుల కోసం మంజూరైన మొత్తాన్ని సమర్ధవంతంగా ఉపయోగించడం ద్వారా ప్రస్తుత ఖాళీలను పూడ్చాలని ఆయన ఆరోగ్య మంత్రులు మరియు రాష్ట్ర అధికారులను కోరారు. "పటిష్టమైన ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలతో, మెరుగైన సంసిద్ధతతో ఎలాంటి ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితిని మరియు ప్రజారోగ్య సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోగలము" అని ఆయన చెప్పారు. కొవిడ్-19 పోర్టల్- https://covid19.nhp.gov.in/లో హాస్పిటల్ బెడ్‌లు, పీఎస్‌ఏ ప్లాంట్లు, ఆక్సిజన్ పరికరాలు వంటి మౌలిక సదుపాయాల లభ్యత, ఆక్యుపెన్సీ మరియు వినియోగాన్ని క్రమం తప్పకుండా నవీకరించాలని రాష్ట్రాలకు సూచించబడింది. ఈ నవీకరణ ఒక పెద్ద చిత్రాన్ని పొందడంలో మరియు సమర్థవంతమైన ప్రజారోగ్య ప్రతిస్పందన కోసం అనేక స్థాయిలలో డేటా ఆధారిత నిర్ణయాలు తీసుకోవడంలో సహాయపడుతుందని గుర్తించబడింది.
రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలలో పరీక్షలను వేగవంతం చేయవలసిన అవసరాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు. ఆర్టీపీసీఆర్ పరీక్షలో తక్కువ వాటాను చూపుతున్న రాష్ట్రాలు/యూటీలు ఆర్టీపీసీఆర్ ద్వారా పరీక్షలను వేగవంతం చేయాలని అభ్యర్థించబడ్డాయి. రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు కూడా అభివృద్ధి చెందుతున్న క్లస్టర్‌లు మరియు హాట్‌స్పాట్‌లపై నిశితంగా గమనించాలని మరియు రాష్ట్రంలో మరణాలతో పాటు ఆసుపత్రిలో చేరిన కేసుల ధోరణిని పర్యవేక్షించాలని గుర్తు చేశారు.
కోవిడ్-19తో పోరాడటానికి టీకా అనేది ఒక శక్తివంతమైన సాధనం అని డాక్టర్ మాండవ్య నొక్కి చెప్పారు. భారతదేశంలో మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా చూసినట్లుగా టీకా తీసుకున్న వ్యక్తులు తీవ్రత మరియు ఆసుపత్రిలో చేరే అవకాశం తక్కువ. టీకాలు తీసుకోని వ్యక్తులు ఎక్కువ ఆసుపత్రిలో చేరడం కనిపిస్తుంది మరియు అందువల్ల టీకాలు వేయని వారికి టీకాలు వేయడం చాలా కీలకం. 15-18 ఏళ్ల మధ్య వయస్కుల్లో టీకాలు వేయడాన్ని ప్రోత్సహించాలని మరియు మొదటి మరియు రెండవ డోసుల కవరేజీ తక్కువగా ఉన్న జిల్లాల్లో పూర్తి కవరేజీని నిర్ధారించాలని ఆయన రాష్ట్రాలను అభ్యర్థించారు.
మా గత అనుభవంతో, 'టెస్ట్-ట్రాక్-ట్రీట్-వ్యాక్సినేట్ & కోవిడ్ సముచిత ప్రవర్తనకు కట్టుబడి ఉండటం'తోపాటు కేసుల పర్యవేక్షణ కూడా కోవిడ్ నిర్వహణకు కీలకమని డాక్టర్ మాండవ్య చెప్పారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ కొనసాగుతున్న వేవ్‌ సమయంలో అప్రమత్తత యొక్క ఆవశ్యకతను నొక్కి చెప్పారు. ఏదైనా పరిణామం చెందుతున్న పరిస్థితులకు అవసరమైన మందుల లభ్యతను నిర్ధారించాలని మరియు కొరత ఏర్పడినప్పుడు సకాలంలో కొనుగోలు ఆర్డర్‌లు అందేలా చూడాలని ఆమె రాష్ట్రాలు/యుటిలను కోరారు.
కోవిడ్ ఉధృతి, ఆసుపత్రిలో చేరడం, బెడ్ ఆక్యుపెన్సీ, టెస్టింగ్ మరియు వ్యాక్సినేషన్ డేటా వంటి వాటితో పాటు కోవిడ్ మేనేజ్‌మెంట్ కోసం ఉత్తమ అభ్యాసాల కోసం రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలు చేపడుతున్న కార్యకలాపాల స్నాప్‌షాట్‌ను పంచుకున్నాయి. ఉత్తరప్రదేశ్ వంటి రాష్ట్రాలు హోం ఐసోలేషన్‌లో ఉన్నవారిని పర్యవేక్షించడానికి నిగ్రానీ సమితిల గురించి ప్రస్తావించాయి. కేంద్రపాలిత ప్రాంతమైన లడఖ్‌ హోమ్ ఐసోలేషన్‌లో ఉన్న రోగులకు మందులు, న్యూట్రిషన్ సప్లిమెంట్‌లు మరియు ఇమ్యూనిటీ బూస్టర్‌లను అందిస్తోంది.
శ్రీ రాజేష్ భూషణ్, కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి, డాక్టర్ బలరామ్ భార్గవ, డీజీ ఐసిఎంఆర్, డాక్టర్ మనోహర్ అగ్నాని, ఏఎస్ (ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ), శ్రీమతి. ఆర్తీ అహుజా, ఏఎస్ (ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ), శ్రీ లవ్ అగర్వాల్, జేఎస్ (ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ), డాక్టర్ సుజీత్ కుమార్ సింగ్, డైరెక్టర్ (ఎన్‌సిడిసి), డాక్టర్ రణదీప్ గులేరియా, ఎయిమ్స్‌ న్యూఢిల్లీ డైరెక్టర్, మరియు రాష్ట్రాల నుండి సీనియర్ అధికారులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. .

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya reviews Public Health Preparedness to COVID19 and National COVID19 Vaccination Progress with 9 States/UTs
Urges them to focus on Tele-consultation like eSanjeevani, and efficient monitoring of those in Home Isolation
Tele-consultation services like eSanjeevani can be a game changer in providing accessible and affordable healthcare to citizens: Dr. Mansukh Mandaviya
States advised to Review and Expedite progress under ECRP-II to strengthen health infrastructure; ensure Full Vaccination especially in low coverage districts, and ramp up testing through RTPCR
25 JAN 2022 3:59PM by PIB Delhi
“In view of a substantial number of Active Cases across the country recuperating from COVID19 in home isolation, it is important to focus on expanding the reach of tele-consultation services for providing timely quality healthcare to the beneficiaries”. This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare today as he interacted with State Health Ministers and Principal Secretaries/ Additional Chief Secretaries, and Administrators of nine states/UTs (Jammu & Kashmir, Himachal Pradesh, Punjab, Chandigarh, Uttarakhand, Haryana, Delhi, Ladakh and Uttar Pradesh) in the presence of Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare and Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog. He urged the States and UTs to adopt the hub and spoke model and ensure that more and more centre of tele-consultation are opened. This will enable beneficiaries to access expert advice from experts stationed at the district hubs. He added that eSanjeevani has been able to provide services to more than 2.6 crore beneficiaries where people can seek medical advice from the confines of their homes. “This will prove to be a game-changer and will be of immense value and importance for the hard-to-reach and far flung areas, and especially in the northern regions in the current winter season”, he highlighted. “States/UTs need to ensure that these centres work 24X7 and ensure convenience for both the common public and health experts. To ensure minimum hassle and travelling, such expert advice can be provided at the block levels, secondary or primary health centre levels too”, he stated. He advised states and UTs to ensure that those in home isolation are efficiently monitored in line with the National Guidelines. This will ensure that the vulnerable categories of active cases in home isolation get the required medical help in a timely manner.
The virtual meeting was held to review the public health preparedness for containment and management of COVID19 and progress of national COVID19 vaccination campaign. State Health Ministers who joined the high level review meeting included Shri Anil Vij (Haryana) and Dr. Dhan Singh Rawat (Uttarakhand). The State Health Ministers expressed their gratitude to the Union Health Minister for the continued support from the Centre in the fight against the COVID-19 pandemic.
Reiterating that the Centre is dedicated to supporting States/UTs in containment and management of COVID-19, Dr Mansukh Mandaviya requested the 9 States and UTs to review and expedite implementation of activities under ECRP-II package for strengthening the health infrastructure. He urged the Health Ministers and the State authorities to plug the existing gaps by efficiently utilizing the amount sanctioned for various infra projects. “With strengthened health infrastructure, we can meet any health emergency and public health crisis with better preparedness”, he said. States were advised to ensure regular updation of availability, occupancy and use of infrastructure like hospital beds, PSA plants, oxygen equipments on the COVID-19 portal- https://covid19.nhp.gov.in/. It was noted that this updation would help in obtaining a bigger picture and taking data-driven decisions at several levels for efficient public health response.
The Union Health Minister re-emphasised the need for ramping up testing in the states and UTs. Those states/UTs that are showing a lower share of RTPCR testing were requested to ramp up tests through RTPCR. States and UTs were also reminded to keep a close watch on the emerging clusters and hotspots and monitor the trend of hospitalised cases along with the deaths in the state.
Dr Mandaviya stressed that “Vaccination remains a potent tool to fight COVID-19. Vaccinated people are less prone to severity and hospitalisation as seen in India and globally. Higher hospitalisation is being seen in unvaccinated people and hence it becomes crucial to vaccinate the unvaccinated.” He also requested States to promote vaccination among 15-18 yrs age group and ensure full coverage in the districts that have shown a lower coverage of the first and second doses.
Dr. Mandaviya said that with our past experience, ‘Test-Track-Treat-Vaccinate & Adherence to COVID Appropriate Behaviour’ along with monitoring of cases remains crucial for COVID management.
Union Minister of State for Health, Dr. Bharati Pravin Pawar stressed on the need for vigilance and alertness during the ongoing upsurge. She urged the states/UTs to ensure availability of essential medicines for any evolving situation and ensure timely purchase orders in case of shortages.
The States and UTs shared a snapshot of activities being undertaken for COVID management and best practices for COVID management in addition to trend of COVID trajectory, hospitalisation, bed occupancy, testing and vaccination data. States like Uttar Pradesh mentioned about the Nigrani Samitis for door-to-door monitoring of those in home isolation. UT of Ladakh is providing medicines, nutrition supplements, and immunity boosters to patients in home isolation.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Dr Balram Bhargava, DG ICMR, Dr. Manohar Agnani, AS (Health Ministry), Smt. Arti Ahuja, AS (Health Ministry), Shri Lav Agarwal, JS (Health Ministry), Dr. Sujeet Kumar Singh, Director (NCDC), Dr Randeep Guleria, Director, AIIMS New Delhi, and senior officials from states were present in the meeting.