ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲੜੀ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਰੰਗੋਲੀ ਉਤਸਵ ‘ਉਮੰਗ’ ਮਨਾਏਗਾ
ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਰੰਗੋਲੀ ਦੀਆਂ ਸਜਾਵਟਾਂ ਕਰਨਗੀਆਂ
23 JAN 2022 11:34AM by PIB Chandigarh
'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲਾ 24 ਜਨਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਰੰਗੋਲੀ ਮੇਕਿੰਗ ਸਮਾਗਮ 'ਉਮੰਗ ਰੰਗੋਲੀ ਉਤਸਵ' ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਨ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲੜੀ ਦਿਵਸ' ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਇਸ ਦਿਨ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਾਲੜੀਆਂ ਲਈ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ ਕਿ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਚੌਕਾਂ 'ਤੇ ਰੰਗੋਲੀ ਸਜਾਉਣਗੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਜਾਂ ਮਹਿਲਾ ਰੋਲ ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੰਗੋਲੀ ਦੀ ਸਜਾਵਟ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਰਾਹੀਂ 'ਬਾਲੜੀ ਦਿਵਸ' ਅਤੇ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਮੌਕਾ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Culture
Ministry of Culture to organize Rangoli Utsav ‘Umang' on National Girl Child Day tomorrow as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
Participating teams to make Rangoli Decorations at more than 50 special locations across the country
23 JAN 2022 11:34AM by PIB Delhi
‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ is an initiative of the Government of India to celebrate and commemorate 75 years of progressive India and the glorious history of its people, culture and achievements. As part of the celebrations, Ministry of Culture is organizing a rangoli making event ‘Umang Rangoli Utsav’ on 24th January 2022. The day is celebrated as ‘National Girl Child Day’ every year and to commemorate the day this year, a nationwide event celebrating the Girl Child is being organized under Azadi ka Amrit Mahotsav celebrations.
In the event, it is proposed that the participating teams will make Rangoli decorations for about one kilometer of length on the roads and squares that have been named after the female freedom fighters or the female role models of the country. The rangoli decorations are being done at more than 50 locations across the country. It will be a great opportunity to celebrate the ‘Girl Child Day’ and ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ through this event.