నీతి ఆయోగ్
అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ ఏటీఎల్ స్పేస్ ఛాలెంజ్ 2021 టాప్ టీమ్‌ల వివరాల వెల్లడి
12 JAN 2022 7:27PM by PIB Hyderabad
అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ (ఏఐఎం) విజయవంతంగా పూర్తయింది. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న యువ ఆవిష్కర్తల నుండి అత్యధిక భాగస్వామ్యం కనిపించింది. నీతి ఆయోగ్ ఈ రోజు ‘ఏటీఎల్ స్పేస్ ఛాలెంజ్ 2021’ ఫలితాలను ప్రకటించింది. ఇండియన్ స్పేస్ రీసెర్చ్ ఆర్గనైజేషన్ (ఇస్రో) సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ సెకండరీ ఎడ్యుకేషన్ (సీబీఎస్ఈ) సహకారంతో ఈ ఛాలెంజ్ ప్రారంభించడం జరిగింది. ఈ కార్యక్రమం స్వామి వివేకానంద జయంతితో సమానంగా ఉంటుంది. స్వామి వివేకానంద జన్మదినాన్ని పురస్కరించుకుని జాతీయ యువజన దినోత్సవంగా జరుపుకుంటారు. బలమైన దేశాన్ని నిర్మించడంలో యువత పోషించే ముఖ్యమైన పాత్రను పోషించారు. ఇందుకోసం జీవితాంతం శ్రమించారు. ఏటీఎల్ స్పేస్ ఛాలెంజ్కు దేశవ్యాప్తంగా ఏటీఎల్, నాన్-ఏటీఎల్ విద్యార్థుల నుండి 2500 కంటే ఎక్కువ సబ్మిషన్లు వచ్చాయి. వాటి నుండి 75 మంది అత్యుత్తమ ఆవిష్కర్తలను ఎంపిక చేసి, ఈరోజు పేర్లను ప్రకటించారు. ఏటీఎల్ నాన్-ఏటీఎల్ విద్యార్థులకు ఏటీఎల్ ఛాలెంజ్ను అందుబాటులోకి తేవడం ఇదే మొదటిసారి. ఏటీఎల్ స్పేస్ ఛాలెంజ్ 2021లో 32 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల నుండి 6500 మంది విద్యార్థులు పాల్గొన్నారు. ఈ ఛాలెంజ్‌లో బాలికల నుండి 35శాతం కంటే ఎక్కువ మంది భాగస్వామ్యం కూడా ఉంది. విజేతలను ప్రకటించే వర్చువల్ ఈవెంట్‌లో భారత ప్రభుత్వ ప్రిన్సిపల్ సైంటిఫిక్ అడ్వైజర్ ప్రొఫెసర్ కె. విజయరాఘవన్ మాట్లాడుతూ అంతరిక్ష శాస్త్రం విలువ, అది విసురుతున్న సవాళ్లను గురించి చెప్పారు. “ఇది ఒక సహజమైన సవాలు. మన ప్రజలు అలాంటి సవాళ్లను స్వీకరించడానికి ఉత్సాహంగా ఉంటారు. అంతరిక్షాన్ని అన్వేషించే సామర్థ్యం అద్భుతమైనది. అంతరిక్షాన్ని అన్వేషించడంలో భారతదేశానికి గొప్ప చరిత్ర ఉంది. ఖగోళ శాస్త్రవేత్త కావాలనుకునే ప్రతి విద్యార్థికి దాని ప్రాథమిక స్థాయిలో సైన్స్ టెక్నాలజీకి ప్రాప్యత కలిగి ఉండాలని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ విద్యార్థులు మన ఆర్థిక భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దగలరు”అని ఆయన వివరించారు.
మిషన్ డైరెక్టర్, ఏఐఎం, డాక్టర్ చింతన్ వైష్ణవ్ విజేతల పేర్లను ప్రకటించాక మాట్లాడుతూ, ఏటీఎల్ స్పేస్ ఛాలెంజ్ యువ పాఠశాల ఆవిష్కర్తలకు ప్రత్యక్షంగా నేర్చుకునే అవకాశం ఇస్తుందని, 'స్పేస్ సెక్టార్'లో పని చేసే అవకాశాన్ని సృష్టించిందని, ఇందుకు ఏటీఎల్ స్పేస్ ఛాలెంజ్ ఒక ఉదాహరణ అని అన్నారు. విద్యార్థులంతా ఈ అవకాశాన్ని ఉపయోగించుకోవాలి అని అన్నారు. "సమస్యలను పరిష్కరించడానికి, స్థిరమైన పరిష్కారాలను రూపొందించడానికి టింకరింగ్ ల్యాబ్ నుండి తాజా సాంకేతికతల వరకు - మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థను ప్రభావితం చేస్తున్న పాఠశాల పిల్లల ఆవిష్కరణలను చూసి నేను ప్రేరణ పొందాను. దీనిని విజయవంతం చేయడానికి మాతో చేతులు కలిపిన ఇస్రో, సీబీఎస్ఈ లకు మేము కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాం. అగ్రశ్రేణి జట్లకు చెందిన విద్యార్థులకు ఉత్తేజకరమైన బహుమతులు, అవకాశాలు అందించడం జరుగుతుంది ”అని ఆయన చెప్పారు. ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్నున 6 సెప్టెంబర్ 2021న ప్రారంభించడం జరిగింది విద్యార్థులు తమ ఎంట్రీలను ఆన్‌లైన్ పోర్టల్‌ ద్వారా సమర్పించవచ్చు, అయితే వర్చువల్ యూట్యూబ్ లైవ్ సెషన్‌లను కూడా ఏఐఎం–-ఐఎస్ఆర్ఓ–-సీబీఎస్ఈ బృందం నిర్వహించింది. విద్యార్థులకు మార్గనిర్దేశం చేయడానికి ప్రోత్సహించడానికి వీటిని ఏర్పాటు చేసింది. ఈ స్ఫూర్తిదాయక/ప్రేరణాత్మక సెషన్లలో మొత్తం 8 6 వారాల్లో విద్యార్థుల కోసం శాస్త్రవేత్తలు, నిపుణులు పాల్గొన్నారు. ఎంట్రీలను సమర్పించాల్సిన నాలుగు విస్తృత ఛాలెంజ్ థీమ్‌లలో దరఖాస్తుదారుల ఆవిష్కరణ ఒకదానికైనా అనుగుణంగా ఉండాలి.
డైరెక్టర్, కెపాసిటీ బిల్డింగ్ ప్రోగ్రామ్ ఆఫీస్ (ఇస్రో), డాక్టర్ సుధీర్ కుమార్ ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ “ఏటీఎల్, సీబీఎస్ఈతో కలిసి పనిచేయడం ఇస్రోకి గౌరవంగా ఉంది. మేము 100 ఏటీఎల్లను స్వీకరించాం. రాబోయే కాలంలో ఇస్రో శక్తితో వాటిని మరింత శక్తివంతం చేస్తాము. అంతరిక్షం అనేది ఒక బహుళ-క్రమశిక్షణా విషయం. ఇది చుట్టూ ఉన్న ప్రతి ఒక్కరి సామాజిక జీవితాన్ని ప్రభావితం చేస్తుంది సామాజిక సమస్యలను అంతరిక్ష జ్ఞానం ద్వారా పరిష్కరించడానికి ప్రయత్నించవచ్చు. అందిన ఎంట్రీల సంఖ్య చాలా ఎక్కువగా ఉండటం సంతోషంగా ఉంది. మా విద్యార్థుల కోసం ఇలాంటి కార్యక్రమాలు మరిన్ని కావాలి. తద్వారా విద్యార్థుల ఆకాంక్షలు ఆవిష్కరణల ద్వారా నెరవేరుతాయి”అని ఆయన వివరించారు. సీబీఎస్ఈ చైర్మన్ మనోజ్ అహుజా మాట్లాడుతూ పిల్లలు చురుకుగా ఉండటానికి, నేర్చుకోవడానికి వారి చుట్టూ ఉన్న సామాజిక సమస్యలతో పరస్పర సంబంధం కలిగి ఉండటానికి స్పేస్ ఛాలెంజ్ వంటి కార్యక్రమాలు ఉపయోగపడుతాయని అన్నారు. జ్ఞానం అనేది బహుళ-క్రమశిక్షణతో కూడుకున్నదని, విద్యార్థులకు స్పేస్ ఛాలెంజ్ వంటి సమస్య ఇచ్చినప్పుడు, వారి ఉత్సుకతను, వినూత్నమైన మనస్సును ఏదీ ఆపలేదని వ్యాఖ్యానించారు.
అందుబాటులో ఉన్న సాంకేతికతలతో, ఏటీఎల్లు అందిస్తున్న జ్ఞానాన్ని అందుబాటులోకి తీసుకురావడాన్ని మనం కృషి చేయాలి. ఆశావాదంతో నిండిన విద్యార్థుల స్పందన ను ఆసక్తిని చూడటం మాకు చాలా ఆనందంగా ఉంది ”అన్నారాయన.
యువ పాఠశాల విద్యార్ధులలో అంతరిక్ష రంగంలో ఏదో ఒక ఆవిష్కరణను సృష్టించే లక్ష్యంతో ఏటీఎల్ స్పేస్ ఛాలెంజ్ 2021ను ప్రారంభించడం జరిగింది, అది అంతరిక్షం గురించి తెలుసుకోవడంలో వారికి సహాయపడటమే కాకుండా అంతరిక్ష కార్యక్రమాన్ని స్వయంగా ఉపయోగించుకునేలా చేస్తుంది. ఛాలెంజ్ను ప్రపంచ అంతరిక్ష వారం 2021తో కూడా సమలేఖనం చేయడం జరిగింది. ఇది అంతరిక్ష శాస్త్రం, సాంకేతికత సహకారాలను స్మరించుకోవడానికి ప్రపంచ స్థాయిలో ప్రతి సంవత్సరం అక్టోబర్ 4 నుండి 10 వరకు నిర్వహించడం జరుగుతుంది.

NITI Aayog
Atal Innovation Mission unveils the Top Teams of the ATL Space Challenge 2021
12 JAN 2022 7:27PM by PIB Delhi
After a successful completion and an overwhelming participation from young innovators across the country, the Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog declared the results of the ‘ATL Space Challenge 2021’ today. The Challenge was launched in collaboration with Indian Space Research Organisation (ISRO) and Central Board of Secondary Education (CBSE).
The event coincides with the birth anniversary of Swami Vivekananda, also celebrated as the National Youth Day to honor the birthday of Swami Vivekananda who voiced the important role that youth play in the building up of a strong nation throughout his life.
The ATL Space Challenge witnessed over 2500 submissions from both ATL and Non-ATL students across the country from which 75 top innovators were selected and announced today. The Challenge was a one-of-a-kind challenge and the first time that an ATL challenge open to both ATL and non-ATL students. ATL Space Challenge 2021 witnessed over 6500 students participating in the challenge from 32 States/ UTs. This Challenge also had a heartening participation of over 35% from girl students.
Speaking during the virtual event for announcing winners , Principal Scientific Adviser to Government of India, Prof K. VijayRaghavan stressed upon the value of space science and its challenges for humans. He said “This is sort of a natural challenge where people have a natural enthusiasm towards taking such challenges and the ability to explore space is something wonderful. India has a great history of exploring space so I believe that all students must have access to science and technology at its fundamental level have to be available to every student who wants to become an astronomer. These students can shape our economic future.”
Mission Director, AIM, Dr. Chintan Vaishnav while unveiling the winners said that the ATL Space Challenge is an example of how AIM has created an opportunity for young school innovators to directly learn and work in the ‘space sector’, a major sector which can’t be missed.
“I feel inspired seeing the innovations of our young school children who are leveraging the whole ecosystem – from a Tinkering Lab to the latest technologies to solve problems and create sustainable solutions. We are grateful to ISRO and CBSE who have partnered with us to make it a great success. Students from the top teams will be presented exciting prizes and opportunities,” he said.
The Challenge was launched on 6th September 2021 and the students could submit their entries using the online portal while virtual YouTube LIVE sessions were also conducted by the AIM-ISRO-CBSE team to guide and motivate the students. A total of 8 of these inspirational/ motivational sessions were conducted during a period of 6 weeks by esteemed scientists and experts for the students. The innovations were to be aligned to one of the four broad challenge themes under which entries were to be submitted.
Director, Capacity Building Programme Office (ISRO), Dr. Sudhir Kumar in g=his sppeech said that “It was an honor for ISRO to collaborate with ATL and CBSE. We have adopted 100 ATLs and we will energize them with the energy of ISRO in the coming time. Space is a multi-disciplinary thing which affects the social life of everyone around and social problems can be attempted to be solved through space. I am impressed by the entries received and we need more such programmes for our students so that aspirations of students are met through innovations.”
Meanwhile, Chairman, CBSE, Manoj Ahuja in his address said that the Space Challenge allows children to be active, learn and also correlate with the social problems around them. Knowledge is multi-disciplinary and when students are given a problem like space challenge, nothing hold their curiosity and innovative mind back.
“With the technology available we should make it a point to make knowledge available which is being promoted by ATLs. It has been a pleasure for us to see the response and the interest showcased by the students which was full of optimism,” He added.
The ATL Space Challenge 2021 was launched with an objective to enable innovation among young school students to create something in space sector that will not only help them learn about the space but create something that space programme can use itself. The Challenge also aligned with the World Space Week 2021, which is observed from 4 to 10 October each year at the global level in order to celebrate the contributions of space science and technology.