వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
"75వ స్వాతంత్య్ర వార్షికోత్సవం నాటి వరకు, ఈ 75 వారాల వ్యవధిలో కనీసం 75 యునికార్న్‌ లను లక్ష్యంగా పెట్టుకుందాం": శ్రీ పీయూష్ గోయల్
ఏ.ఐ; ఐ.ఓ.టి; బిగ్ డేటా; డేటా అనలిటిక్స్, బ్లాక్‌చెయిన్; వర్చువల్ రియాలిటీ; 3డి ప్రింటింగ్; డ్రోన్లు మొదలైన స్థానిక, అంతర్జాతీయ మార్కెట్ల కోసం పరిష్కారాలను రూపొందించడానికి "డీప్-టెక్"ను ఉపయోగించుకోవాలని అంకుర సంస్థలకు పిలుపునిచ్చిన - శ్రీ పీయూష్ గోయల్
మహమ్మారి ఉన్నప్పటికీ గత సంవత్సరంలో రికార్డు స్థాయిలో సేవల ఎగుమతులు చేసినందుకు బి.పి.ఓ. రంగం తో సహా ఐ.టి.ఈ.ఎస్. పరిశ్రమను ప్రశంసించిన - శ్రీ గోయల్
వారం రోజుల క్రితం ప్రధానమంత్రి అంకుర సంస్థల ప్రతినిధులతో జరిపిన సంప్రదింపులు మన ఆవిష్కర్తలను ఆకట్టుకున్నాయని పేర్కొన్న - శ్రీ పీయూష్ గోయల్
తదుపరి “యు.పి.ఐ. మూమెంట్” ఓ.ఎన్.డి.సి. (డిజిటల్ కామర్స్ కోసం ఓపెన్ నెట్‌ వర్క్) - శ్రీ గోయల్
నూతన భారతదేశం ఈ రోజు ఆవిష్కరణ, సాంకేతికత, వ్యవస్థాపకత (ఐ.టి.ఈ) అనే మూడు కొత్త అంశాల నేతృత్వంలో నడుస్తోంది; 'ఇండియా ఎట్ 100' స్టార్టప్ దేశంగా ప్రసిద్ధి చెందుతుంది: శ్రీ గోయల్
నాస్కామ్ టెక్ స్టార్ట్ అప్ నివేదిక 2022 ను విడుదల చేసిన - శ్రీ పీయూష్ గోయల్
21 JAN 2022 2:40PM by PIB Hyderabad
వచ్చే ఏడాది 75వ స్వాతంత్య్ర వార్షికోత్సవానికి 75 వారాల్లో 75 యునికార్న్‌ లను ప్రారంభించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకోవాలని, కేంద్ర వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజా పంపిణీ శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్, ఈరోజు భారతీయ పరిశ్రమ రంగానికి పిలుపునిచ్చారు. ఈ సందర్భంగా, ఆయన, నాస్కామ్-టెక్ అంకుర సంస్థల నివేదిక, 2022 ని విడుదల చేసిన అనంతరం మాట్లాడుతూ, “2021 మర్చి, 12వ తేదీన, ‘ఆజాదీ-కా-అమృత్-మహోత్సవ్’ ప్రారంభమైనప్పటి నుండి 45 వారాల్లో, మనం 43 యునికార్న్‌లను ప్రారంభించాము. 75వ స్వాతంత్య్ర వార్షికోత్సవం నాటి వరకు, ఈ 75 వారాల వ్యవధిలో కనీసం 75 యునికార్న్‌ లు ప్రారంభించాలని, లక్ష్యంగా పెట్టుకుందాం.", అని పేర్కొన్నారు.
స్టార్టప్-ఇండియా ఆరేళ్ల క్రితం ఒక విప్లవాన్ని ప్రారంభించగా, ఈ రోజు, ‘స్టార్టప్’ అనేది ఒక సాధారణమైన, అలవాటు పదంగా మారిందని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. భారతీయ అంకురసంస్థలు, భారత కంపెనీల స్థాపన చరిత్రలో, అతివేగంగా, ఛాంపియన్‌ లుగా మారుతున్నాయని ఆయన సంతోషం వ్యక్తం చేశారు.
“భారతదేశం ఇప్పుడు ట్రయల్‌ బ్లేజర్ ముఖ్య లక్షణంగా మారింది. అంకుర సంస్థల ప్రపంచంలో తన ముద్రను నిలిపింది. భారతీయ అంకుర సంస్థల ద్వారా వచ్చిన పెట్టుబడులు మహమ్మారి ముందు స్థాయికి చేరుకున్నాయి. భారతీయ అంకుర సంస్థలు తమ వాగ్దానాన్ని నిలబెట్టుకున్న సంవత్సరంగా 2021 గుర్తుండిపోతుంది; ఎడ్‌-టెక్, హెల్త్‌-టెక్; అగ్రి-టెక్‌ లలో అవకాశాలు ఎక్కువగా ఉన్నాయి." అని ఆయన వివరించారు.
గత సంవత్సరం రికార్డు స్థాయిలో సేవలఎగుమతి జరిగినందుకు, బిజినెస్ ప్రాసెస్ అవుట్‌సోర్సింగ్ (బి.పి.ఓ) రంగంతో సహా ఐ.టి.ఈ.ఎస్. (ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ ఎనేబుల్డ్ సర్వీసెస్) పరిశ్రమను శ్రీ గోయల్ ప్రశంసించారు.
"2021 ఏప్రిల్-డిసెంబర్ మధ్య కాలంలో, కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో, ప్రయాణాలు, ఆతిధ్యం, పర్యాటక రంగాలు గణనీయంగా పడిపోయినప్పటికీ, సేవల ఎగుమతి 78 బిలియన్ డాలర్లకు చేరుకుంది" అని ఆయన చెప్పారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జనవరి 16వ తేదీని జాతీయ అంకుర సంస్థల దినోత్సవంగా ప్రకటించారని, దేశంలోని ప్రతి మారుమూల ప్రాంతానికి ఆవిష్కరణల సంస్కృతిని విస్తరింపజేయాలనే ఆయన నిబద్ధతకు ఇది అద్దం పడుతోందని, శ్రీ గోయల్ పేర్కొన్నారు.
“ఆజాదీ-కా-అమృత్-మహోత్సవ్‌ లో భాగంగా గత వారంలో స్టార్టప్ ఇండియా ఆవిష్కరణల వారోత్సవాలు నిర్వహించడం ద్వారా మనమందరం ఈ ఆవిష్కరణల స్ఫూర్తిని జరుపుకున్నాము. వారం క్రితం అంకుర సంస్థల ప్రతినిధులతో ప్రధానమంత్రి సంభాషించడం, మన ఆవిష్కర్తల ధైర్యాన్ని పెంచింది,” అని ఆయన అన్నారు.
అంకుర సంస్థల పర్యావరణ వ్యవస్థను పెంపొందించేందుకు ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుందని శ్రీ గోయల్ చెప్పారు, -
* ‘ఏంజెల్ టాక్స్’ సమస్యలను తొలగించడం; పన్ను విధానాన్ని సరళీకృతం చేయడం; స్వీయ-ధృవీకరణతో పాటు స్వీయ-నియంత్రణను అనుమతించడం
* 26,500 కంపెనీల భారాన్ని తగ్గించడం;
* 770 ఫిర్యాదుల పరిష్కారం
నూతన భారతదేశాన్ని ఈ రోజు ఆవిష్కరణ, సాంకేతికత, వ్యవస్థాపకత (ఐ.టి.ఈ) అనే మూడు కొత్త అంశాలు నడిపిస్తున్నాయని, శ్రీ గోయల్ పేర్కొన్నారు. ఇది ఒక విధంగా ప్రాథమిక ఐ.సి.ఈ. (సమాచారం, కమ్యూనికేషన్, వినోదం) నుండి మరింత అభివృద్ధి చెందింది.
"చాలా సంవత్సరాల క్రితం ఐ.సి.ఈ. పరిచయం చేసిన సమయంలో, కొత్త సమాచార యుగం గురించి మేము సంతోషించాము. ఈ రోజు, ఐ.టీ.ఈ. రంగాల్లో మన అంకురసంస్థలు అభివృద్ధి చెందుతున్న తీరులో అదే చైతన్యం, ఉత్సాహం కనిపిస్తోంది’’ అని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశపు ప్రత్యేకమైన డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు - ఆధార్, డిజి-లాకర్, ఫాస్టాగ్, కోవిన్, యు.పి.ఐ. మొదలైనవి వినియోగానికి అనువుగా, అందుబాటు ధరల్లో లభించాయని శ్రీ గోయల్ చెప్పారు.
"ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద టీకా కార్యక్రమాన్ని భారతీయులు సమర్ధవంతంగా, ప్రభావవంతంగా, డిజిటల్‌ గా, పూర్తి మ్యాపింగ్ మరియు పర్యవేక్షణతో నిర్వహించగలరని కోవిన్ పోర్టల్ ప్రపంచానికి తెలియజేసింది. సరసమైన ధరలలో సామాన్యులకు చేరువయ్యేందుకు నూతన యుగ సాంకేతికతలకు యు.పి.ఐ. సహాయపడింది” అని శ్రీ గోయల్ అన్నారు.
“తదుపరి “యు.పి.ఐ. మూమెంట్” ఓ.ఎన్.డి.సి. (డిజిటల్ కామర్స్ కోసం ఓపెన్ నెట్‌ వర్క్) అవుతుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా మొట్టమొదటిసారిగా, ఈ-కామర్స్ కంపెనీల మధ్య ఇంటర్‌ ఆపరేబిలిటీని ప్రారంభించడానికి ఓ.ఎం..డి.సి. చిన్న, పెద్ద వినియోగదారులకు సమాన అవకాశాన్ని కల్పిస్తుంది, డిజిటల్ గుత్తాధిపత్యాన్ని నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. కొనుగోలుదారులు, అమ్మకందారుల కోసం పరిశ్రమను మరింత కలుపుకొని, ఆవిష్కరణ, విలువను అన్‌-లాక్ చేయడానికి ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. లను శక్తివంతం చేస్తుంది.” అని, ఆయన చెప్పారు.
నాస్కామ్ కోసం ముందుకు వెళ్లేందుకు శ్రీ గోయల్ ఐదు అంశాలతో ఒక ప్రణాళికను ఆవిష్కరించారు:
1. ప్రజల ప్రాథమిక, ప్రధాన అవసరాలను నొక్కి చెప్పడం, - ఆర్థిక సేవలు, విద్య, ఆరోగ్య సంరక్షణకు మెరుగైన ప్రాప్యతను అందించడం; రైతుల సమస్యలకు పరిష్కారాలు మొదలైనవి.
2. అధిక వృద్ధి, ఉద్యోగాలను సృష్టించే రంగాలపై దృష్టి పెట్టండి, - అడ్వర్టైజింగ్, మార్కెటింగ్, వృత్తిపరమైన సేవలు, ఫిట్‌నెస్, వెల్నెస్ (యోగా ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ప్రాచుర్యం పొందుతోంది), గేమింగ్, స్పోర్ట్స్, ఆడియో-విజువల్ సేవలు
3. స్థానిక, అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌ల కోసం పరిష్కారాలను రూపొందించడానికి మరిన్ని పెద్ద సంఖ్యలో అంకురసంస్థలు డీప్-టెక్‌ని ఉపయోగించాలి - ఏ.ఐ., ఐ.ఓ.టి., బిగ్ డేటా, సమాచార విశ్లేషణలు; బ్లాక్‌చెయిన్; వర్చువల్ రియాలిటీ; 3డి. ప్రింటింగ్, డ్రోన్లు మొదలైనవి.
4. ద్వితీయ, తృతీయ స్థాయి నగరాల్లో అంకుర సంస్థల స్థాపనకు మంచి అవకాశాలు ఉన్నాయి. వారికి మరింత మద్దతు, తగిన మార్గదర్శకత్వం అందించినట్లయితే, వారు రాబోయే సంవత్సరాల్లో మరింత గొప్ప పాత్రను పోషించగలరు.
5. భారతదేశం 2023లో జి.20 దేశాల కూటమి అధ్యక్ష పదవిని చేపడుతుంది - ప్రపంచ సమస్యలను పరిష్కరించడానికి, మన దృష్టితో ప్రతిధ్వనించే ఇతివృత్తాలపై మీ ఆలోచనలను సూచించండి.
ప్రస్తుతం అమలులో ఉన్న భారతీయ అంకుర సంస్థల పర్యావరణ వ్యవస్థ ఉత్సాహం, రాబోయే సంవత్సరాల్లో కూడా కొనసాగుతుందని శ్రీ గోయల్ ఆకాంక్షించారు.
“2021, మనం అన్ని అసమానతలను అధిగమించిన సంవత్సరం, 2022, దేశం యొక్క ఘాతాంక విలువను అన్‌లాక్ చేసే పురోగతి సంవత్సరం. ‘ఇండియా ఎట్ 100’ అంకుర సంస్థల దేశంగా పేరు పొందుతుంది. అయితే నిన్న ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ తన ప్రసంగంలో చెప్పినట్లుగా- రాబోయే 25 సంవత్సరాలు “అమృత కాలం” -- అత్యంత శ్రమ, త్యాగం, తపస్సు యొక్క కాలం,”అని ఆయన పేర్కొన్నారు.

Ministry of Commerce & Industry
“Let us aim for atleast 75 unicorns in the 75 weeks to the 75th Anniversary of Independence”: Shri Piyush Goyal
Shri Piyush Goyal calls upon Startups to leverage " Deep Tech " to build solutions for local & global markets, - AI, IoT, Big Data, Data Analytics, Blockchain, Virtual Reality, 3D Printing, Drones, etc
Shri Goyal lauds the ITES industry including the BPO sector for the record Services exports during the last year despite the pandemic
Shri Piyush Goyal says the PM’s interaction with Startups a week ago has supercharged our innovators
The next “UPI moment” will be the ONDC (Open Network for Digital Commerce) - Shri Goyal
New India is today being led by new troika of Innovation, Technology & Entrepreneurship (ITE), ‘India at 100’ will be renowned as a Startup nation: Shri Goyal
Shri Piyush Goyal releases the NASSCOM Tech Start-up Report 2022
21 JAN 2022 2:40PM by PIB Delhi
The Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Piyush Goyal today called upon the Indian industry to aim for raising 75 unicorns in the 75 weeks to the 75th anniversary of Independence next year.
“We have added 43 unicorns added in 45 weeks, since the start of ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’ on 12th March, 2021. Let us aim for atleast 75 unicorns in this 75 week period to 75th Anniversary of Independence,” he said, while releasing the NASSCOM Tech Start-up Report 2022.
Shri Goyal said Startup India started a revolution six years ago and today ‘Startup’ has become a common household term. Indian Startups are fast becoming the champions of India Inc’s growth story, he added.
“India has now become the hallmark of a trailblazer & is leaving its mark on global startup landscape. Investments received by Indian startups overshadowed pre-pandemic highs. 2021 will be remembered as the year Indian start-ups delivered on their promise, - fearlessly chasing opportunities across verticals - Edtech, HealthTech & AgriTech amongst others,” he said.
Shri Goyal lauded the ITES (Information Technology Enabled Services) industry including the Business Process Outsourcing (BPO) sector for the record Services exports during the last year.
“Services Export for Apr-Dec 2021 reached more than $178 bn despite the Covid19 pandemic when the Travel, Hospitality & Tourism sectors were significantly down,” he said.
Shri Goyal said the Prime Minister Shri Narendra Modi has declared 16th January as the National Startup Day, showing his commitment to take the innovation culture to every nook and corner of the country.
“We all celebrated this innovation spirit through Startup India Innovation Week, during the last week as part of 'Azadi ka Amrit Mahotsav’. PM’s interaction with Startups a week ago has supercharged the courage of our innovators,” he said.
Shri Goyal said the Government has taken several steps to boost startup ecosystem, -
• Removing problems of ‘Angel tax’, simplification of tax procedure & allowing self-certification and self-regulation towards which we are moving
• Reducing burden of over 26,500 compliances
• Decriminalization of 770 compliances
Shri Goyal said the New India is today being led by new troika of Innovation, Technology & Entrepreneurship (ITE), which in a way has grown further from the original ICE (Information, Communication & Entertainment).
“I remember when ICE was introduced many years ago, we were excited about the new information age. Today, that same vibrancy & excitement is witnessed in the way our startups are growing in the ITE areas,” he said.
Shri Goyal said India’s unique digital infrastructure - Aadhaar, Digilocker, Fastag, Cowin, UPI etc. have enabled Access & Affordability.
“The Cowin portal showed the world that Indian could run world’s largest vaccination programme efficiently & effectively, with complete mapping & monitoring done digitally. UPI has helped new age technologies in reaching the common man at affordable prices,” said Shri Goyal.
“The next “UPI moment” will be the ONDC (Open Network for Digital Commerce). The first-of-its-kind globally, ONDC to enable interoperability between eCommerce companies, providing equal opportunity to small & large players, will help control digital monopolies & make industry more inclusive for buyers & sellers alike, empowering MSMEs to unlock innovation & value,” he added.
Shri Goyal unveiled a five-point plan as the way forward for the NASSCOM:
1. Emphasize on basic & core needs of people, - providing better access to financial services, education & healthcare; solutions to problems of farmers, etc.
2. Focus on High growth & Job creating sectors, - Advertising & Marketing, Prof. services, Fitness & Wellness (Yoga becoming popular globally), Gaming, Sports, Audio-Visual services
3. More & more startups should leverage Deep tech to build solutions for local & global markets, - AI, IoT, Big Data, Data Analytics, Blockchain, Virtual Reality, 3D Printing, Drones, etc.
4. We have a lot of potential in Startups from Tier-2 & 3 cities. If we give them more support & proper mentoring, they could also play a much greater in the years to come.
5. India will assume G20 presidency in 2023 – suggest ideas on themes resonating with our vision to solve global issues.
Shri Goyal hoped this momentum of the Indian Startup ecosystem will continue in the current year and the years to come.
“While 2021 was a year in which we defied all odds, 2022 will be the breakthrough year which will unlock country’s exponential value. ‘India at 100’ will be renowned as a Startup nation. But as PM Modi said yesterday in his speech- the “Amrit Kaal,” the coming 25 years - are the period of utmost hard work, sacrifice and tapasya,” he said.