సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
“భారతీయుల గుండెల్లో నేతాజీ ఇంకా సజీవుడే!”
వెబినార్.లో ఆయన కుమార్తె అనితా బోస్ ప్రసంగం..
యువత తమ హృదయాల్లో దేశానికి సమున్నత స్థానం
కల్పించాలన్నది నేతాజీ కోరిక: రేణుకా మాలాకర్..
21 JAN 2022 4:01PM by PIB Hyderabad
నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ 125 జయంతి సందర్భంగా, “పరాక్రమ్ దివస్” ఉత్సవాల్లో భాగంగా ప్రెస్ ఇన్ఫర్మేషన్ బ్యూరో (పి.ఐ.బి.) ఆధ్వర్యంలో ఒక వెబినార్ సదస్సును జైపూర్ నగరంలో నిర్వహించారు. జైపూర్ పి.ఐ.బి.కి అనుబంధించిన అవుట్ రీచ్ బ్యూరో (ఆర్.ఒ.బి.) ఈ సదస్సును నిర్వహించింది. ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ వేడుకల్లో భాగంగా, జనవరి 23న జరిగే నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ జయంతిని ఇకపై పరాక్రమ్ దివస్.గా ప్రతి ఏటా జరుపుకోవాలని భారత ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. ఈ మేరకు ఈ రోజు జరిగిన వెబినార్ సదస్సులో నేతాజీ కుమార్తె డాక్టర్ అనితా బోస్ ఫాఫ్, నేతాజీ మరో సమీప బంధువు రేణుకా మాలాకర్ ప్రధాన వక్తలుగా పాల్గొన్నారు. సీనియర్ పాత్రికేయుడు మహేశ్ చంద్ర శర్మ అతిథి వక్తగా వెబినార్ లో ప్రసంగించారు.
(వెబినార్.లో ప్రసంగిస్తున్న డాక్టర్ అనితా బోస్ ఫాఫ్)
జర్మనీనుంచి ఆన్ లైన్ ద్వారా వెబినార్ లో పాల్గొన్న డాక్టర్ అనితా బోస్ ఫాఫ్ మాట్లాడుతూ, మనదేశంలో నేతాజీ జీవించారని, ఇకపై కూడా జీవిస్తారని, భారతీయుల హృదయాల్లో ఇలాగే సజీవంగానే ఉంటారని అన్నారు. తన తండ్రి నేతాజీ హింధూ ధార్మిక వాది అయినప్పటికీ, మిగతా అన్ని మతాలపై గౌరవ ప్రపత్తులతో మెలిగారని అన్నారు. అన్ని మతాలవారు శాంతియుత సహజీవనం చేయగలిగే భారతదేశం గురించి తన తండ్రి కలగన్నారని డాక్టర్ అనితా చెప్పారు. స్త్రీ పురుష సమానత్వం గురించి నేతాజీ ఎంతగానో ప్రబోధించారని, స్త్రీ, పురుషులు సమాన హక్కుల కలిగి ఉండి, ఒకే రకం విధులు నిర్వర్తించే అవకాశాలున్న జాతి నిర్మాణం కోసం ఆయన కలలుగన్నారని ఆమె అన్నారు. తమను తాము ఉద్ధరించుకుని, సమూలంగా సంస్కరించుకోవలసిన బాధ్యత మహిళలపైనే ఉందని, మహిళలు విజయం సాధించాలని, విజయం సాధించే సత్తా వారికి ఉందని ఆమె అన్నారు. నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ జీవితం, స్వాతంత్ర్య సమరంలో, జాతి నిర్మాణంలో ఆయన నిర్వహించిన పాత్ర గురించి డాక్టర్ అనితా బోస్ విపులంగా వివరించారు. భారత దేశాన్ని ఆర్థికంగా బలోపేతం చేయాలని నేతాజీ భావించేవారని, భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం రాక మునుపే ఒక ప్రణాళికా సంఘాన్ని కూడా ఆయన ఏర్పాటు చేశారని ఆమె చెప్పారు.
వెబినార్ సదస్సులో పాలుపంచుకున్న రేణుకా మాలాకర్,.. ఢిల్లీలోని నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ ఐ.ఎన్.ఎ. ట్రస్టు ప్రధాన కార్యదర్శిగా గతంలో పనిచేశారు. ఇపుడు అదే సంస్థ ట్రస్టీగా ఆమె వ్యవహరిస్తున్నారు. వెబినార్ సదస్సులో ఆమె మాట్లాడుతూ,..తన దేశప్రజలపట్ల నేతాజీకి ఎంతో ప్రేమానురాగాలతో ఉండేవారని అన్నారు. యువతే భారతదేశానికి భవిష్యత్తు అని, యువత తమ హృదయాల్లో దేశానికి సమున్నత స్థానం కల్పించాలని, అదే జరిగితే భారతదేశ ప్రగతిని ఎవరూ అడ్జుకోజాలరని రేణుకా మాలాకర్ అన్నారు.
(వెబినార్.ను ఉద్దేశించి రేణుకా మాలాకర్ ప్రసంగం)
నేతాజీ జీవితం గురించి సీనియర్ పాత్రికేయుడు, రచయిత మహేశ్ చంద్ర శర్మ మాట్లాడుతూ, జాతికి సుభాష్ చంద్రబోస్ ఎంతో అగ్రశ్రేణి ప్రాధాన్యం ఇచ్చారని అన్నారు. సమైక్యమైన, శక్తివంతమైన జాతికోసం,.. కుల, మత వివక్షకు తావులేని దేశంకోసం యువత పాటుపడాలని పిలుపునిచ్చారు. జాతిపట్ల సుభాష్ చంద్రబోస్ ప్రదర్శించిన అంకితభావం ప్రస్తుతం భారతదేశంలో యువతకు స్ఫూర్తిదాయకంగా నిలిచిపోవాలని మహేశ్ చంద్ర శర్మ అన్నారు.
అంతకు ముందు పి.ఐ.బి. ప్రాంతీయ విభాగం అదనపు డైరెక్టర్ జనరల్ (ఎ.డి.జి.) డాక్టర్ ప్రజ్ఞా పలీవాల్ గౌర్ వెబినార్.లో స్వాగతోపన్యాసం చేశారు. తమ విలువైన సమయాన్ని వెబినార్ సదస్సుకోసం కేటాయించిన నేతాజీ కుమార్తె అనితా బోస్.కు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. డాక్టర్ అనితా బోస్, రేణుకా మాలాకర్ ఈ సదస్సులో పాల్గొనడం తమకు లభించిన గౌరవమని ఆమె అన్నారు. దేశానికి నేతాజీ అందించిన అంచంచలమైన స్ఫూర్తికి, నిస్వార్థ సేవకు గుర్తింపుగా ప్రతి ఏడాది జననవరి 23న జరిగే నేతాజీ జయంతిని “పరాక్రమ దివస్”గా పాటించాలని భారత ప్రభుత్వం నిర్ణయించినట్టు ఆమె చెప్పారు. దేశ ప్రజలకు, ప్రత్యేకించి యువతకు స్ఫూర్తిని కలిగించేందుకు ఈ మేరకు నిర్ణయం తీసుకున్నట్టు పలీవాల్ తెలిపారు.
ఈ వెబినార్ సదస్సులో 200మందికి పైగా పాలుపంచుకున్నారు. సరిహద్దు భద్రతా దళం (బి.ఎస్.ఎఫ్.) సైనికులు, నేషనల్ కేడెట్ కోర్ (ఎన్.సి.సి.) కేడెట్లు, నెహ్రూ యువ కేంద్ర సంఘటన్ వలంటీర్లు, దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన పలువురు ఇతర అధికారులు ఈ వెబినార్ సదస్సులో పాలుపంచుకున్నారు. స్వాతంత్ర్య సమరంలో సుభాష్ చంద్రబోస్ పోషించిన పాత్రపై కేంద్ర సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ రూపొందించిన వీడియోను వెబినార్ చివర్లో ప్రదర్శించారు. ఈ వెబినార్ సదస్సును జైపూర్ పి.ఐ.బి. కార్యాలయం డిప్యూటీ డైరెక్టర్ పవన్ సింగ్ ఫౌజ్దార్ నిర్వహించారు.

Ministry of Culture
Netaji lived, lives and will continue to live in the Hearts of Indian People: Dr. Anita Bose Pfaff
Netaji wanted youth to keep the country uppermost in their minds: Ms. Renuka Malaker
21 JAN 2022 4:01PM by PIB Delhi
As part of 125th birth anniversary celebrations of Netaji Subhas Chandra Bose, Press Information Bureau and Regional Outreach Bureau, Government of India, Jaipur organized a webinar in connection with “Parakram Diwas”. As part of Azadi ka Amrit Mahotsav, Government of India has declared the birth anniversary day of Netaji Subhas Chandra Bose on 23rd January to be celebrated as Prakram Diwas every year. Dr. Anita B. Pfaff (Daughter of Netaji Subhas Chandra Bose) and Ms. Renuka Malaker (Grandniece of Netaji Subhas Chandra Bose) participated in today’s webinar as key note speakers. Sh. Mahesh Chandra Sharma (Senior Journalist) also addressed the webinar as a guest speaker.
(Dr. Anita Bose Pfaff addressing the webinar)
Dr. Anita Bose Pfaff, daughter of Netaji Subhas Chandra Bose who joined the webinar from Germany, said that Netaji lived, lives and will continue to live in the hearts of Indian people. Though her father Netaji was a devout Hindu but he had respect for all the religions. Dr. Anita said that her father dreamt of an India where all religions coexist peacefully. She said that Netaji was a champion of gender equality. His vision was to build a nation where men and women not only have the same rights but can also deliver same duties. It is on the women themselves to emancipate, women should win and they can win. Dr. Anita Bose also gave a detailed description on the life and contribution of Netaji Subhas Chandra Bose in the freedom struggle and nation building. She said that Netaji had a vision for financial and economic strength of India and had set up a planning commission even before India got independence.
Ms. Renuka Malaker, the grandniece of Netaji Subhas Chandra Bose, former Secretary General and currently Trustee of Netaji Subhash Bose INA Trust Delhi-India, said in her address that Netaji had extreme love for his countrymen. Youth of India are its future. She urged that the youth should keep the nation uppermost in their minds and if it happens no one can stop India from progressing.
(Ms. Renu Malaker addressing the webinar)
While elaborating on the life of Netaji Subhas Chandra Bose, Senior journalist and writer Sh. Mahesh Chandra Sharma said that as Netaji gave top most priority to the nation, youth should also strive for the nation which is united, powerful and free from religious and cast based discrimination. He said that the dedication of Netaji Chandra Bose towards the nation remain the inspiration for the youth in India.
Earlier in the webinar, Dr. Pragya Paliwal Gaur, Additional Director General (Region) PIB delivered the inaugural and welcome speech. Dr Paliwal first welcomed and thanked Dr. Anita Bose Pfaff, daughter of Netaji, for giving her precious time and it was an honor to have her and Ms. Renuka Malaker in the webinar of Press Information Bureau. She said that in order to honor and remember Netaji’s indomitable spirit and selfless service to the nation, Govt of India has decided to celebrate his birthday on the 23rd day of January every year as “ParakramDiwas” to inspire people of the country especially the youth.
The webinar was attended by more than 200 participants which included soldiers of BSF, cadets of NCC, young volunteers of Nehru Yuva Kendra Sangathan and other officials from various part of the country. In the end, a video made by the Ministry of Information &Broadcasting on role of Netaji Subhas Chandra Bose in the freedom struggle of India was also played during the webinar. Sh. Pawan Singh Faujdar, Deputy Director PIB Jaipur, conducted the webinar.