ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಾರಿಷಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಭಾಷಣ
20 JAN 2022 6:06PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ತೇ।
ಮಾರಿಷಸ್ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರವಿಂದ್ ಕುಮಾರ್ ಜುಗ್ನಾಥ್ ಜಿ,
ಮಹನೀಯರೆ,
ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ 130 ಕೋಟಿ ಜನರ ಪರವಾಗಿ ಮಾರಿಷಸ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳು, ಬೊಂಜೌರ್ ಮತ್ತು ತೈಪೂಸಂ ಕಾವಡಿ
ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ-ಮಾರಿಷಸ್ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ದಿವಂಗತ ಸರ್ ಅನೂದ್ ಜುಗ್ನಾಥ್ ಅವರ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನಾನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದರು, ಅವರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಗೌರವಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ನಿಧನರಾದಂದು ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೋಕಾಚರಣೆಯ ದಿನವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದೆವು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂಸತ್ತು ಕೂಡ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ. 2020 ರಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಪದ್ಮವಿಭೂಷಣ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಿದ್ದು ನಮಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿತ್ತು. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಅವರ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಕಳೆದ ವರ್ಷ ನವೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಲೇಡಿ ಸರೋಜಿನಿ ಜುಗ್ನಾಥ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಸಭೆಗೆ ಗೌರವವುಂಟಾಯಿತು. ಜುಗ್ನಾತ್ ಅವರ ಅಗಲಿಕೆ ನಂತರ ನಮ್ಮ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಮೊದಲ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಇದಾಗಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ನಾವು ಮತ್ತೊಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಅವರ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಆಳವಾದ ಸಂತಾಪವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಮಹನೀಯರು,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ ಇತಿಹಾಸ, ಪೂರ್ವಜರು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದ ಹಂಚಿಕೆಯ ನೀರಿನಿಂದ ಒಂದಾಗಿವೆ. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ದೃಢವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ನಮ್ಮ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರರ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವವನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಭಾರತದ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಮಾರಿಷಸ್ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರವಿಂದ್ ಜೀ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮೆಟ್ರೊ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಯೋಜನೆ, ಹೊಸ ಇಎನ್‌ಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದನ್ನು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. 5.6 ಮಿಲಿಯನ್ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ದಾಟಿರುವ ಮೆಟ್ರೋದ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾದ 190 ಮಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಲೈನ್ ಆಫ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋದ ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನಾವು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಹೊಸ ENT ಆಸ್ಪತ್ರೆಯು COVID-19 ಅನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಎಂಬುದು ನಮಗೆ ತೃಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವು ಅನುಕರಣೀಯವಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಲಸಿಕೆ ಮೈತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾದ ಮೊದಲ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಿಷಸ್ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಮಾರಿಷಸ್ ತನ್ನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ನಾಲ್ಕನೇ ಮೂರು ಭಾಗದಷ್ಟು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶ್ವದ ಕೆಲವೇ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಮಾರಿಷಸ್ ಸಹ ಅವಿಭಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮಾರಿಷಸ್‌ನಲ್ಲಿ, ನನ್ನ 2015 ರ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ನಾನು ಸಾಗರದ ಭಾರತದ ಕಡಲ ಸಹಕಾರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ಸಮುದ್ರ ಭದ್ರತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ನಮ್ಮ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರವು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತಂದಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ನ ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ನಾವು ಡೋರ್ನಿಯರ್ ವಿಮಾನವನ್ನು ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಿಯನ್ ಕರಾವಳಿ ಪಡೆಯ ಹಡಗಿನ ಬಾರ್ರಾಕುಡಾದ ಶಾರ್ಟ್ ರಿಫಿಟ್ ಅನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ವಾಕಾಶಿಯೊ ತೈಲ ಸೋರಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರ ನಿಯೋಜನೆಯು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಕಡಲ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರದ ಮತ್ತೊಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಮಹನೀಯರು,
ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಮ್ಮ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರವಿಂದಜೀ, ಸಾಮಾಜಿಕ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಾಗ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಮಾರಿಷಸ್‌ನ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಈ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯತ್ನದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿರುವ ಇತರ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ: ಮಾರಿಷಸ್‌ನ ಮುಂದುವರಿದ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಕೌಶಲ್ಯಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ಕಾಲೇಜು ಆದರೆ ಮತ್ತೊಂದು 8 ಮೆಗಾ ವ್ಯಾಟ್ ಸೋಲಾರ್ ಪಿವಿ ಫಾರ್ಮ್ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಾರಿಷಸ್ ದ್ವೀಪ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಹವಾಮಾನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೂ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ-ಸೇವಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ನಾವೀನ್ಯತೆ ವಿಧಾನಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಹೊಸ ಸಿವಿಲ್ ಸರ್ವೀಸಸ್ ಕಾಲೇಜಿನೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇವೆ. ನಾವು 8 ಮೆಗಾ ವ್ಯಾಟ್ ಸೋಲಾರ್ ಪಿವಿ ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಗ್ಲಾಸ್ಗೋದಲ್ಲಿ COP-26 ಸಭೆಯ ಬದಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಒನ್ ಸನ್ ಒನ್ ವರ್ಲ್ಡ್ ಒನ್ ಗ್ರಿಡ್ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ನಾನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. 2018ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಇಂಟರ್‌ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಮೊದಲ ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ನಾನು ಮಂಡಿಸಿದ ಕಲ್ಪನೆ ಇದು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗಳು ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. ಸೌರಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಸಹಕಾರದ ಉಜ್ವಲ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ ಒಟ್ಟಾಗಿ ರಚಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನಾವು ಇಂದು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸಣ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಒಪ್ಪಂದವು ಮಾರಿಷಸ್‌ನಾದ್ಯಂತ ಸಮುದಾಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಭಾವದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮೂತ್ರಪಿಂಡ ಕಸಿ ಘಟಕ, ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಂಥಾಲಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಕೈವ್ಸ್, ಮಾರಿಷಸ್ ಪೊಲೀಸ್ ಅಕಾಡೆಮಿ, ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತೇವೆ.ಭಾರತವು ತನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಮಾರಿಷಸ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಇಂದು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
2022ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಮಾರಿಷಸ್ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಸಂತೋಷ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
Vive l'amitié entre l'Inde et Maurice!
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ ಮೈತ್ರೀ ಅಮರ ರಹೇ.
ವಿವ್ ಮಾರಿಸ್!
ಜೈ ಹಿಂದ್!
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನಮಸ್ಕಾರ.

Prime Minister's Office
Address by Prime Minister Narendra Modi at the joint inauguration and launch of development projects in Mauritius
20 JAN 2022 6:06PM by PIB Delhi
Namastey.
Prime Minister of the Republic of Mauritius, Honourable Pravind Kumar Jugnauth ji,
Excellencies,
भारत के सभी 130 करोड़ लोगो की ओर से, Mauritius के सभी भाई-बहनों को नमस्कार, Bonjour, और थाइपूसम कावडी की शुभकामनाएं
At the outset, I wish to recall the stellar contribution of the late Sir Anerood Jugnauth to strengthen India-Mauritius ties. He was a visionary leader, who was widely respected in India. Upon his passing, we had declared a day of national mourning in India, and our Parliament had also paid homage to him. It was our privilege to honour him with the Padma Vibhushan award in 2020. Unfortunately, the pandemic did not permit us to schedule the award ceremony during his lifetime. But we were honoured by the presence of Lady Sarojini Jugnauth in November last year to accept the award. This is the first bilateral event between our countries after his sad demise. And so, even as we celebrate yet another milestone in our shared development journey, I also wish to express my deepest condolences to his family, and to all the people of Mauritius.
Excellencies,
India and Mauritius are united by history, ancestry, culture, language and the shared waters of the Indian Ocean. Today, our robust development partnership has emerged as a key pillar of our close ties. Mauritius is a prime example of India's approach to development partnership which is based on the needs and priorities of our partners and respects their sovereignty .
Pravind ji, I fondly remember inaugurating with you the Metro Express project, the New ENT Hospital and the New Supreme Court building. I am delighted to know about the Metro's popularity, crossing the 5.6 million passengers mark. We look forward to supporting the further extension of the Metro, under the 190 million dollar Line of Credit agreement exchanged today. It is also a matter of satisfaction and pride for us that the New ENT Hospital has been instrumental in combating COVID-19.
In fact, our cooperation during the COVID pandemic has been exemplary .Under our Vaccine Maitri programme, Mauritius was one of the first countries we were able to send COVID vaccines to. I am happy that today Mauritius is among the few countries in the world to have fully vaccinated three-fourths of its population. Mauritius is also integral to our approach to the Indian Ocean. It was in Mauritius, during my 2015 visit, that I had outlined India's maritime cooperation vision of SAGAR -Security and Growth for All in the Region.
I am glad that our bilateral cooperation, including in maritime security, has translated this vision into action. Despite the constraints of COVID, we were able to hand over a Dornier aircraft on lease and complete the Short Refit of the Mauritian Coast Guard ship Barracuda. The deployment of equipment and experts to contain the Wakashio oil spill was another example of our cooperation to protect our shared maritime heritage.
Excellencies,
Today's event again demonstrates our shared commitment to improving the lives of our people. Pravindji, I am happy to join you on the completion of the Social Housing project. We are particularly glad to be associated with this important effort to provide affordable houses to the common people of Mauritius. We are also initiating today two other Projects that are critical to nation-building: a state-of-the-art Civil Service College that will help in skilling government officers, for Mauritius's continued progress; and the 8 Mega Watt Solar PV Farm project, which will help mitigate the climate challenges that Mauritius faces as an island country.
In India too, we are focusing on innovative approaches to civil-service capacity building under our Mission Karmyogi. We would be happy to share our experiences with the new Civil Services college. As we launch the 8 Mega Watt Solar PV Farm, I recall the One Sun One World One Grid initiative, which was launched on the sidelines of the COP-26 meeting in Glasgow last year. It is an idea that I had put forth at the First Assembly of the International Solar Alliance in October 2018.This initiative will not only reduce carbon footprints and energy costs, but also open a new avenue for cooperation between different countries and regions. I hope that India and Mauritius can together create a shining example of such cooperation in solar energy.
The Agreement on Small Development Projects that we are exchanging today will deliver high-impact projects at the community level across Mauritius. In the coming days, we will begin work on several important projects such as the Renal Transplant unit, the Forensic Science Laboratory, the National Library & Archives, the Mauritius Police Academy, and many others.I would like to reiterate today that India will always continue to stand by Mauritius in its development journey.
I wish all our Mauritian brothers and sisters a happy, healthy and prosperous 2022.
Vive l’amitié entre l’Inde et Maurice!
भारत और मॉरिशस मैत्री अमर रहे।
Vive Maurice!
Jai Hind!
Thank you very much. Namaskar.