Prime Minister's Office
Address by Prime Minister Narendra Modi at the joint inauguration and launch of development projects in Mauritius
20 JAN 2022 6:06PM by PIB Delhi
Namastey.
Prime Minister of the Republic of Mauritius, Honourable Pravind Kumar Jugnauth ji,
Excellencies,
भारत के सभी 130 करोड़ लोगो की ओर से, Mauritius के सभी भाई-बहनों को नमस्कार, Bonjour, और थाइपूसम कावडी की शुभकामनाएं
At the outset, I wish to recall the stellar contribution of the late Sir Anerood Jugnauth to strengthen India-Mauritius ties. He was a visionary leader, who was widely respected in India. Upon his passing, we had declared a day of national mourning in India, and our Parliament had also paid homage to him. It was our privilege to honour him with the Padma Vibhushan award in 2020. Unfortunately, the pandemic did not permit us to schedule the award ceremony during his lifetime. But we were honoured by the presence of Lady Sarojini Jugnauth in November last year to accept the award. This is the first bilateral event between our countries after his sad demise. And so, even as we celebrate yet another milestone in our shared development journey, I also wish to express my deepest condolences to his family, and to all the people of Mauritius.
Excellencies,
India and Mauritius are united by history, ancestry, culture, language and the shared waters of the Indian Ocean. Today, our robust development partnership has emerged as a key pillar of our close ties. Mauritius is a prime example of India's approach to development partnership which is based on the needs and priorities of our partners and respects their sovereignty .
Pravind ji, I fondly remember inaugurating with you the Metro Express project, the New ENT Hospital and the New Supreme Court building. I am delighted to know about the Metro's popularity, crossing the 5.6 million passengers mark. We look forward to supporting the further extension of the Metro, under the 190 million dollar Line of Credit agreement exchanged today. It is also a matter of satisfaction and pride for us that the New ENT Hospital has been instrumental in combating COVID-19.
In fact, our cooperation during the COVID pandemic has been exemplary .Under our Vaccine Maitri programme, Mauritius was one of the first countries we were able to send COVID vaccines to. I am happy that today Mauritius is among the few countries in the world to have fully vaccinated three-fourths of its population. Mauritius is also integral to our approach to the Indian Ocean. It was in Mauritius, during my 2015 visit, that I had outlined India's maritime cooperation vision of SAGAR -Security and Growth for All in the Region.
I am glad that our bilateral cooperation, including in maritime security, has translated this vision into action. Despite the constraints of COVID, we were able to hand over a Dornier aircraft on lease and complete the Short Refit of the Mauritian Coast Guard ship Barracuda. The deployment of equipment and experts to contain the Wakashio oil spill was another example of our cooperation to protect our shared maritime heritage.
Excellencies,
Today's event again demonstrates our shared commitment to improving the lives of our people. Pravindji, I am happy to join you on the completion of the Social Housing project. We are particularly glad to be associated with this important effort to provide affordable houses to the common people of Mauritius. We are also initiating today two other Projects that are critical to nation-building: a state-of-the-art Civil Service College that will help in skilling government officers, for Mauritius's continued progress; and the 8 Mega Watt Solar PV Farm project, which will help mitigate the climate challenges that Mauritius faces as an island country.
In India too, we are focusing on innovative approaches to civil-service capacity building under our Mission Karmyogi. We would be happy to share our experiences with the new Civil Services college. As we launch the 8 Mega Watt Solar PV Farm, I recall the One Sun One World One Grid initiative, which was launched on the sidelines of the COP-26 meeting in Glasgow last year. It is an idea that I had put forth at the First Assembly of the International Solar Alliance in October 2018.This initiative will not only reduce carbon footprints and energy costs, but also open a new avenue for cooperation between different countries and regions. I hope that India and Mauritius can together create a shining example of such cooperation in solar energy.
The Agreement on Small Development Projects that we are exchanging today will deliver high-impact projects at the community level across Mauritius. In the coming days, we will begin work on several important projects such as the Renal Transplant unit, the Forensic Science Laboratory, the National Library & Archives, the Mauritius Police Academy, and many others.I would like to reiterate today that India will always continue to stand by Mauritius in its development journey.
I wish all our Mauritian brothers and sisters a happy, healthy and prosperous 2022.
Vive l’amitié entre l’Inde et Maurice!
भारत और मॉरिशस मैत्री अमर रहे।
Vive Maurice!
Jai Hind!
Thank you very much. Namaskar.

பிரதமர் அலுவலகம்
மொரீஷியஸில் வளர்ச்சித் திட்டங்களின் கூட்டுத் தொடக்க விழாவில் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி வழங்கிய உரையின் தமிழாக்கம்
20 JAN 2022 6:06PM by PIB Chennai
வணக்கம்.
மொரிஷியஸ் குடியரசின் பிரதமர், மாண்புமிகு பிரவிந்த் குமார் ஜக்நாத் அவர்களே,
மேன்மை பொருந்தியவர்களே,
130 கோடி இந்திய மக்களின் சார்பாக மொரீஷியஸ் சகோதர சகோதரிகளுக்கு வணக்கம் மற்றும் தைப்பூச காவடி நல்வாழ்த்துகள்.
இந்தியா-மொரிஷியஸ் உறவுகளை வலுப்படுத்த மறைந்த சர் அனிருத் ஜக்நாத் அவர்களின் சிறப்பான பங்களிப்பை முதற்கண் நினைவுபடுத்த விரும்புகிறேன். தொலைநோக்குப் பார்வை கொண்ட தலைவரான அவர், இந்தியாவில் பெரிதும் மதிக்கப்பட்டவர் ஆவார். அவர் மறைந்ததும், இந்தியாவில் தேசிய துக்க நாள் அறிவிக்கப்பட்டு, எங்கள் நாடாளுமன்றமும் அவருக்கு அஞ்சலி செலுத்தியது. 2020-ல் அவருக்கு பத்ம விபூஷன் விருது வழங்கி கௌரவித்தது எங்களின் பாக்கியம். துரதிர்ஷ்டவசமாக, அவர் வாழ்ந்த காலத்தில் விருது வழங்கும் விழாவை திட்டமிடுவதற்கு பெருந்தொற்று எங்களை அனுமதிக்கவில்லை. ஆனால், கடந்த ஆண்டு நவம்பரில் திருமதி லேடி சரோஜினி ஜக்நாத் விருதை ஏற்று எங்களைக் கவுரவித்தார். சர் அனிருத் ஜக்நாத் அவர்களின் மறைவுக்குப் பிறகு நமது நாடுகளுக்கு இடையே நடக்கும் முதல் இருதரப்பு நிகழ்வு இதுவாகும். எனவே, நமது பகிர்ந்த வளர்ச்சிப் பயணத்தில் மற்றொரு மைல்கல்லைக் கொண்டாடும் அதேவேளையில், அவரது குடும்பத்தினருக்கும், மொரீஷியஸ் மக்கள் அனைவருக்கும் எனது ஆழ்ந்த இரங்கலைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
மேன்மைமிகுந்தவர்களே,
வரலாறு, பூர்வீகம், கலாச்சாரம், மொழி மற்றும் இந்தியப் பெருங்கடலின் பகிரப்பட்ட நீர் ஆகியவற்றால் இந்தியாவும் மொரிஷியஸும் ஒன்றுபட்டுள்ளன. இன்று, நமது வலுவான வளர்ச்சிக் கூட்டாண்மை நமது நெருங்கிய உறவுகளின் முக்கியத் தூணாக உருவெடுத்துள்ளது. கூட்டாளிகளின் தேவைகள், முன்னுரிமைகள் மற்றும் அவர்களின் இறையாண்மையை மதிக்கும் வளர்ச்சிக் கூட்டணி குறித்த இந்தியாவின் அணுகுமுறைக்கு மொரீஷியஸ் ஒரு சிறந்த எடுத்துக்காட்டு.
பிரவிந்த் அவர்களே, மெட்ரோ எக்ஸ்பிரஸ் திட்டம், புதிய கண், மூக்கு, தொண்டை மருத்துவமனை மற்றும் புதிய உச்ச நீதிமன்ற கட்டிடத்தை உங்களுடன் இணைந்து திறந்து வைத்ததை நான் அன்புடன் நினைவுகூர்கிறேன். 5.6 மில்லியன் பயணிகளின் எண்ணிக்கையைத் தாண்டியுள்ள மெட்ரோவின் புகழை பற்றி அறிந்து கொள்வதில் மகிழ்ச்சி அடைகிறேன். இன்று பரிமாறிக் கொள்ளப்பட்ட 190 மில்லியன் டாலர் கடன் ஒப்பந்தத்தின் கீழ், மெட்ரோவின் நீட்டிப்புக்கு ஆதரவளிப்பதை நாங்கள் எதிர்நோக்குகிறோம். கொவிட்-19-ஐ எதிர்த்துப் போராடுவதில் புதிய கண், மூக்கு, தொண்டை மருத்துவமனை முக்கியப் பங்காற்றியுள்ளது என்பது எங்களுக்கு திருப்தியளிக்கும் மற்றும் ஒரு பெருமைக்குரிய விஷயமாகும்.
உண்மையில், கொவிட் பெருந்தொற்றின் போது நமது ஒத்துழைப்பு முன்னுதாரணமானது. எங்கள் தடுப்பூசி மைத்ரி திட்டத்தின் கீழ், கொவிட் தடுப்பூசிகளை நாங்கள் முதலில் அனுப்பிய நாடுகளில் மொரீஷியஸும் ஒன்றாகும். இன்று மொரிஷியஸ் அதன் மக்கள்தொகையில் நான்கில் மூன்று பங்கிற்கு முழுமையாக தடுப்பூசி போட்ட உலகின் சில நாடுகளில் ஒன்றாக இருப்பது எனக்கு மகிழ்ச்சி அளிக்கிறது. இந்தியப் பெருங்கடலுக்கான எங்களது அணுகுமுறையில் மொரிஷியஸும் ஒருங்கிணைந்ததாகும். 2015-ம் ஆண்டு மொரீஷியஸில் நான் மேற்கொண்ட பயணத்தின் போது, இந்தியாவின் கடல்சார் ஒத்துழைப்பு லட்சியமான - சாகர் பிராந்தியத்தில் உள்ள அனைவருக்கும் பாதுகாப்பு மற்றும் வளர்ச்சியை- நான் கோடிட்டுக் காட்டியிருந்தேன்.
கடல்சார் பாதுகாப்பு உட்பட நமது இருதரப்பு ஒத்துழைப்பு இந்த தொலைநோக்கு பார்வைக்கு செயல் வடிவம் கொடுத்ததில் நான் மகிழ்ச்சி அடைகிறேன். கொவிட் கட்டுப்பாடுகள் இருந்தபோதிலும், டோர்னியர் விமானம் ஒன்றை எங்களால் குத்தகைக்கு வழங்க முடிந்ததோடு, மொரிஷியன் கடலோர காவல்படைக் கப்பலான பாரகுடாவின் சிறிய மறுசீரமைப்பை மேற்கொள்ள முடிந்தது. வகாஷியோ எண்ணெய் கசிவைக் கட்டுப்படுத்த உபகரணங்கள் மற்றும் நிபுணர்களை அனுப்பியது, நமது பகிரப்பட்ட கடல்சார் பாரம்பரியத்தைப் பாதுகாப்பதற்கான நமது ஒத்துழைப்புக்கு மற்றொரு எடுத்துக்காட்டு.
மேன்மைமிகுந்தவர்களே,
நமது மக்களின் வாழ்க்கையை மேம்படுத்துவதற்கான நமது பகிரப்பட்ட அர்ப்பணிப்பை இன்றைய நிகழ்வு மீண்டும் வெளிப்படுத்துகிறது. பிரவிந்த் அவர்களே, சமூக வீட்டுவசதி திட்டத்தின் நிறைவு நிகழ்ச்சியில் உங்களுடன் இணைவதில் மகிழ்ச்சி அடைகிறேன். மொரிஷியஸ் மக்களுக்கு மலிவு விலையில் வீடுகளை வழங்குவதற்கான இந்த முக்கியமான முயற்சியில் இணைந்திருப்பதில் நாங்கள் மிகவும் மகிழ்ச்சியடைகிறோம். தேசத்தைக் கட்டியெழுப்புவதற்கு முக்கியமான மற்ற இரண்டு திட்டங்களையும் நாம் இன்று தொடங்குகிறோம்: மொரீஷியஸின் தொடர்ச்சியான முன்னேற்றத்திற்காக, அரசு அதிகாரிகளின் திறன் மேம்பாட்டிற்கு உதவும் அதிநவீன குடிமைப் பணிகள் கல்லூரி; மற்றும் ஒரு தீவு நாடாக மொரிஷியஸ் எதிர்கொள்ளும் காலநிலை சவால்களைத் தணிக்க உதவும் 8 மெகா வாட் சூரியசக்தி ஒளி மின்னழுத்தப் பண்ணைத் திட்டம்.
இந்தியாவிலும், எங்கள் கர்மயோகி இயக்கத்தின் கீழ் குடிமைப் பணிகள் திறன் மேம்பாட்டிற்கான புதுமையான அணுகுமுறைகளில் கவனம் செலுத்துகிறோம். புதிய குடிமைப் பணிகள் கல்லூரியுடன் எங்கள் அனுபவங்களை பகிர்ந்து கொள்வதில் மகிழ்ச்சி அடைவோம். 8 மெகா வாட் சூரிய சக்தி ஒளி மின்னழுத்தப் பண்ணையை நாம் தொடங்கும் நிலையில் , கடந்த ஆண்டு கிளாஸ்கோவில் நடந்த காப்-26 கூட்டத்தின் போது தொடங்கப்பட்ட ஒரே சூரியன், ஒரே உலகம், ஒரே மின் தொகுப்பு முயற்சியை நினைவு கூர்கிறேன். 2018 அக்டோபரில் நடந்த சர்வதேச சூரிய சக்தி கூட்டணியின் முதல் மாநாட்டில் நான் முன்வைத்த யோசனை இது. கரியமில தடம் மற்றும் எரிசக்திச் செலவுகளை இந்த முயற்சி குறைப்பது மட்டுமல்லாமல், பல்வேறு நாடுகளுக்கும் பிராந்தியங்களுக்கும் இடையிலான ஒத்துழைப்பிற்கான புதிய வழியைத் திறக்கும். சூரிய சக்தி துறையில் ஒத்துழைப்புக்கு இந்தியாவும் மொரிஷியஸும் இணைந்து ஒரு பிரகாசமான உதாரணத்தை உருவாக்க முடியும் என்று நான் நம்புகிறேன்.
சிறிய வளர்ச்சித் திட்டங்களுக்காக இன்று நாம் பரிமாறிக்கொண்டிருக்கும் ஒப்பந்தம், மொரிஷியஸ் முழுவதும் சமூக அளவில் அதிகத் தாக்கத்தை ஏற்படுத்தும் திட்டங்களை வழங்கும். வரும் நாட்களில், சிறுநீரக மாற்று சிகிச்சைப் பிரிவு, தடய அறிவியல் ஆய்வகம், தேசிய நூலகம் மற்றும் காப்பகங்கள், மொரீஷியஸ் காவல் அகாடமி போன்ற பல முக்கியமான திட்டங்களில் பணியை தொடங்குவோம். மொரீஷியஸின் வளர்ச்சிப் பயணத்தில் இந்தியா தொடர்ந்து துணை நிற்கும் என்பதை இன்று மீண்டும் வலியுறுத்த விரும்புகிறேன்.
2022-ம் ஆண்டு நமது மொரிஷியஸ் சகோதர சகோதரிகள் அனைவருக்கும் மகிழ்ச்சியானதாக, ஆரோக்கியமானதாக, வளமானதாக அமைய வாழ்த்துகிறேன்.
Vive l’amitié entre l’Inde et Maurice!
இந்தியா மற்றும் மொரீஷியஸ் வாழ்க.
விவே மாரிஸ்!
ஜெய் ஹிந்த்!