પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મોરેશિયસમાં સંયુક્ત ઉદ્ઘાટન અને વિકાસ પરિયોજનાઓના આરંભે પ્રધાનમંત્રી દ્વારા સંબોધન
20 JAN 2022 6:06PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે.
મોરેશિયસ ગણરાજ્યના પ્રધાનમંત્રી આદરણીય શ્રી પ્રવિંદ કુમાર જુગનાથજી, મહાનુભાવો.
ભારતના તમામ 130 કરોડ લોકો તરફથી, મોરેશિયસનાં તમામ ભાઈ-બહેનોને નમસ્કાર, બોન્જૌર અને થાઇપૂસમ કાવડીની શુભકામનાઓ.
સૌથી પહેલાં તો હું ભારત-મોરેશિયસના સંબંધ મજબૂત બનાવવા સ્વ. સર અનેરૂદ જુગનાથના તારામય યોગદાનને યાદ કરવા માગું છું. તેઓ એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતા હતા જેમનો ભારતમાં વ્યાપક આદર કરવામાં આવતો હતો. તેમના નિધનને પગલે અમે ભારતમાં એક દિવસનો રાષ્ટ્રીય શોક જાહેર કર્યો હતો અને અમારી સંસદે પણ તેમને શ્રદ્ધાંજલિ પાઠવી હતી. 2020માં તેમને પદ્મ વિભૂષણ પુરસ્કારથી સન્માનિત કરવાનું સૌભાગ્ય અમને સાંપડ્યું હતું. કમનસીબે મહામારીએ અમને એમનાં જીવનકાળ દરમ્યાન પુરસ્કાર સમારોહ નિર્ધારિત ન કરવા દીધો પણ અમે ગયા વર્ષે નવેમ્બરમાં આ પુરસ્કાર સ્વીકારવા લેડી સરોજિની જુગનાથની ઉપસ્થિતિથી ધન્ય થયા હતા. એમની દુ:ખદ વિદાય બાદ આ આપણા દેશો વચ્ચે પહેલો દ્વિપક્ષીય કાર્યક્રમ હતો. અને એટલે, આપણે આપણી સહિયારી વિકાસયાત્રામાં વધુ એક સીમાચિહ્ન ઉજવી રહ્યા છીએ ત્યારે હું એમના પરિવારને અને મોરેશિયસનાં તમામ લોકોને મારો ગાઢ દિલાસો પણ વ્યક્ત કરવા માગું છું.
મહાનુભાવો,
ભારત અને મોરેશિયસ ઈતિહાસ, પ્રાચીનતા, સંસ્કૃતિ, ભાષા અને હિંદ મહાસાગરનાં સહિયારાં પાણીથી એક થયેલા છે. આજે, આપણી તંદુરસ્ત વિકાસ ભાગીદારી આપણા ગાઢ સંબંધોના મહત્વના સ્તંભ તરીકે ઊભરી છે. અમારા ભાગીદારોનાં સાર્વભૌમત્વનો આદર કરીને અને અમારા ભાગીદારોની જરૂરિયાતો અને અગ્રતાઓ પર આધારિત વિકાસ ભાગીદારીને ભારતના અભિગમનું મુખ્ય ઉદાહરણ મોરેશિયસ છે.
પ્રવિંદજી, આપની સાથે મેટ્રો એક્સપ્રેસ પ્રોજેક્ટ, નવી ઇએનટી હૉસ્પિટલ અને નવી સુપ્રીમ કૉર્ટ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન મને હેતથી યાદ છે. મેટ્રોની લોકપ્રિયતા વિશે જાણીને, 56 લાખ ઉતારૂઓની સંખ્યા વટાવી છે એ જાણીને મને આનંદ થયો. અમે આજે આદાનપ્રદાન થયેલા 190 મિલિયન ડૉલરના લાઇન ઑફ ક્રેડિટ સમજૂતી હેઠળ મેટ્રોના વધુ વિસ્તરણને ટેકો આપવા આશાવાદી છીએ. કોવિડ-19 સામેની લડાઈમાં નવી ઈએનટી હૉસ્પિટલ ઉપયોગી રહી એ બાબત પણ અમારા માટે સંતોષ અને ગર્વની વાત છે.
હકીકતમાં, કોવિડ મહામારી દરમ્યાન આપણો સહકાર દાખલારૂપ રહ્યો છે. અમે કોવિડ રસીઓ મોકલી શક્યા એ પ્રથમ દેશોમાં મોરેશિયસ પણ એક હતું. મને ખુશી છે કે આજે મોરેશિયસ વિશ્વના એ જૂજ દેશોમાંનો એક દેશ છે જેણે એની વસ્તીના ત્રણ-ચતુર્થાંશ પૂર્ણ રસીકરણ કરી દીધું છે. હિંદ મહાસાગર માટેના અમારા અભિગમનો મોરેશિયસ પૂર્ણાંક પણ છે. મારી 2015ની મુલાકાત દરમિયાન મોરેશિયસમાં મેં ભારતના સાગર-સિક્યુરિટી એન્ડ ગ્રૉથ ફોર ઑલ ઈન ધ રિજનના ભારતના દરિયાઇ સહકારની રૂપરેખા આપી હતી.
મને આનંદ છે કે આપણા દરિયાઈ સલામતી સહિતના દ્વિપક્ષી સહકારે આ વિઝનને પગલાંમાં ફેરવ્યું છે. કોવિડની મર્યાદાઓ છતાં, આપણે એક ડૉર્નિયર વિમાન લીઝ પર આપી શક્યા અને મોરેશિયન કૉસ્ટ ગાર્ડ શિપ બાર્રાકુડાની ટૂંકી મરામત પૂરી કરી શક્યા. વાકાશિઓ ઑઇલ ઢોળાવને કાબૂમાં રાખવા સાધનો અને નિષ્ણાતોની ગોઠવણી આપણા સહિયારા દરિયાઇ વારસાની રક્ષા કરવા માટેના આપણા સહકારનું વધુ એક ઉદાહરણ છે.
મહાનુભાવો,
આજનો કાર્યક્રમ ફરી આપણા લોકોનું જીવન સુધારવા આપણી સહિયારી કટિબદ્ધતાને દર્શાવે છે. પ્રવિંદજી, મને સામાજિક આવાસ યોજનાની પૂર્ણાહુતિએ આપની સાથે જોડાવામાં આનંદ થાય છે. મોરેશિયસના સામાન્ય લોકોને પરવડે એવાં ઘર પૂરાં પાડવાના આ મહત્વના પ્રયાસ સાથે જોડાવાનો મને વિશેષ આનંદ છે. આજે આપણે અન્ય બે યોજનાઓનો પણ આરંભ કરી રહ્યા છીએ જે રાષ્ટ્ર-નિર્માણ માટે મહત્વની છે: એક અત્યાધુનિક સિવિલ સર્વિસ કૉલેજ જે સરકારી અધિકારીઓની કુશળતામાં અને મોરેશિયસની સતત પ્રગતિ માટે મદદ કરશે; અને 8 મેગા વૉટનો સોલર પીવી ફાર્મ પ્રોજેક્ટ જે એક ટાપુ દેશ તરીકે મોરેશિયસ આબોહવા પડકારોનો સામનો કરી રહ્યું છે એને ઘટાડવામાં મદદ કરશે.
ભારતમાં પણ, અમે અમારા મિશન કર્મયોગી હેઠળ સિવિલ સર્વિસ ક્ષમતા નિર્માણના નવીન અભિગમો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કર્યું છે. અમને આ નવી સિવિલ સર્વિસીસ કૉલેજને અમારા અનુભવો વહેંચવામાં આનંદ આવશે. આપણે 8 મેગા વોટનો સોલર પીવી ફાર્મનો આરંભ કરી રહ્યા છીએ ત્યારે હું એક સૂર્ય, એક વિશ્વ, એક ગ્રિડ પહેલની યાદ અપાવું છું જે ગત વર્ષે ગ્લાસગૉમાં કોપ-26 મીટિંગની હારોહાર શરૂ કરવામાં આવી હતી. ઑક્ટોબર 2018માં આંતરરાષ્ટ્રીય સોલર એલાયન્સની પહેલી સભામાં મેં આ વિચાર વહેતો મૂક્યો હતો. આ પહેલ કાર્બન ફૂટ પ્રિન્ટ્સ અને ઊર્જા ખર્ચ ઘટાડશે એટલું નહીં પણ વિવિધ દેશો અને પ્રદેશો વચ્ચે સહકાર માટે નવા માર્ગ ખોલશે. મને આશા છે કે ભારત અને મોરેશિયસ સૂર્ય ઊર્જામાં આવા સહકારનું એક ઝળહળતું ઉદાહરણ ભેગા મળીને સર્જી શકે છે.
નાની વિકાસ પરિયોજનાઓ અંગેની સમજૂતીની આજે જે આપ-લે થઈ છે એ સમગ્ર મોરેશિયસમાં સમુદાય સ્તરે મોટી અસરવાળી યોજનાઓ આપશે. આગામી દિવસોમાં, આપણે રેન્ટલ ટ્રાન્સપ્લાન્ટ યુનિટ, ધ ફોરેન્સિક સાયન્સ લૅબોરેટરી, નેશનલ લાઈબ્રેરી એન્ડ આર્કાઇવ્સ, ધ મોરેશિયસ પોલીસ એકેડમી અને અન્ય ઘણી મહત્વની યોજનાઓ પર કાર્ય શરૂ કરીશું. હું આજે પ્રતિપાદિત કરવા માગું છું કે ભારત મોરેશિયસની વિકાસયાત્રામાં હંમેશા મોરેશિયસની સાથે ઊભું રહેવાનું જારી રાખશે.
હું અમારા તમામ મૉરિશિયન ભાઇઓ અને બહેનોને ખુશ, તંદુરસ્ત અને સમૃદ્ધ 2022ની શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
વિવે આઇએમિટી એન્ટ્રે આઈઇન્ડે એટ મૉરિશ!
ભારત અને મોરેશિયસ મૌત્રી અમર રહે.
વાઇવ મૉરિશ!
જય હિંદ!
ખૂબ આભાર. નમસ્કાર.

Prime Minister's Office
Address by Prime Minister Narendra Modi at the joint inauguration and launch of development projects in Mauritius
20 JAN 2022 6:06PM by PIB Delhi
Namastey.
Prime Minister of the Republic of Mauritius, Honourable Pravind Kumar Jugnauth ji,
Excellencies,
भारत के सभी 130 करोड़ लोगो की ओर से, Mauritius के सभी भाई-बहनों को नमस्कार, Bonjour, और थाइपूसम कावडी की शुभकामनाएं
At the outset, I wish to recall the stellar contribution of the late Sir Anerood Jugnauth to strengthen India-Mauritius ties. He was a visionary leader, who was widely respected in India. Upon his passing, we had declared a day of national mourning in India, and our Parliament had also paid homage to him. It was our privilege to honour him with the Padma Vibhushan award in 2020. Unfortunately, the pandemic did not permit us to schedule the award ceremony during his lifetime. But we were honoured by the presence of Lady Sarojini Jugnauth in November last year to accept the award. This is the first bilateral event between our countries after his sad demise. And so, even as we celebrate yet another milestone in our shared development journey, I also wish to express my deepest condolences to his family, and to all the people of Mauritius.
Excellencies,
India and Mauritius are united by history, ancestry, culture, language and the shared waters of the Indian Ocean. Today, our robust development partnership has emerged as a key pillar of our close ties. Mauritius is a prime example of India's approach to development partnership which is based on the needs and priorities of our partners and respects their sovereignty .
Pravind ji, I fondly remember inaugurating with you the Metro Express project, the New ENT Hospital and the New Supreme Court building. I am delighted to know about the Metro's popularity, crossing the 5.6 million passengers mark. We look forward to supporting the further extension of the Metro, under the 190 million dollar Line of Credit agreement exchanged today. It is also a matter of satisfaction and pride for us that the New ENT Hospital has been instrumental in combating COVID-19.
In fact, our cooperation during the COVID pandemic has been exemplary .Under our Vaccine Maitri programme, Mauritius was one of the first countries we were able to send COVID vaccines to. I am happy that today Mauritius is among the few countries in the world to have fully vaccinated three-fourths of its population. Mauritius is also integral to our approach to the Indian Ocean. It was in Mauritius, during my 2015 visit, that I had outlined India's maritime cooperation vision of SAGAR -Security and Growth for All in the Region.
I am glad that our bilateral cooperation, including in maritime security, has translated this vision into action. Despite the constraints of COVID, we were able to hand over a Dornier aircraft on lease and complete the Short Refit of the Mauritian Coast Guard ship Barracuda. The deployment of equipment and experts to contain the Wakashio oil spill was another example of our cooperation to protect our shared maritime heritage.
Excellencies,
Today's event again demonstrates our shared commitment to improving the lives of our people. Pravindji, I am happy to join you on the completion of the Social Housing project. We are particularly glad to be associated with this important effort to provide affordable houses to the common people of Mauritius. We are also initiating today two other Projects that are critical to nation-building: a state-of-the-art Civil Service College that will help in skilling government officers, for Mauritius's continued progress; and the 8 Mega Watt Solar PV Farm project, which will help mitigate the climate challenges that Mauritius faces as an island country.
In India too, we are focusing on innovative approaches to civil-service capacity building under our Mission Karmyogi. We would be happy to share our experiences with the new Civil Services college. As we launch the 8 Mega Watt Solar PV Farm, I recall the One Sun One World One Grid initiative, which was launched on the sidelines of the COP-26 meeting in Glasgow last year. It is an idea that I had put forth at the First Assembly of the International Solar Alliance in October 2018.This initiative will not only reduce carbon footprints and energy costs, but also open a new avenue for cooperation between different countries and regions. I hope that India and Mauritius can together create a shining example of such cooperation in solar energy.
The Agreement on Small Development Projects that we are exchanging today will deliver high-impact projects at the community level across Mauritius. In the coming days, we will begin work on several important projects such as the Renal Transplant unit, the Forensic Science Laboratory, the National Library & Archives, the Mauritius Police Academy, and many others.I would like to reiterate today that India will always continue to stand by Mauritius in its development journey.
I wish all our Mauritian brothers and sisters a happy, healthy and prosperous 2022.
Vive l’amitié entre l’Inde et Maurice!
भारत और मॉरिशस मैत्री अमर रहे।
Vive Maurice!
Jai Hind!
Thank you very much. Namaskar.