Ministry of Rural Development
DAY-NRLM celebrates Agri Nutri Garden Week as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
A total of 76,664 ‘Agri Nutri Gardens’ were established in this week against the target of 7500
DAY-NRLM aims to encourage every poor rural household to create an Agri Nutri Garden
20 JAN 2022 5:31PM by PIB Delhi
Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM) has observed ‘Agri Nutri Garden Week’ from 10th to 17th January, 2022 through awareness campaign and encouraging establishment of ‘Agri Nutri Gardens’ in the rural households. It is the Mission’s agenda to support every rural poor household to have Agri Nutri Garden to fulfill the need of the family’s nutrition and any excess production can also be sold for income generation.
In line with Prime Minister’s vision of enhancing strength of Rural Economy and his clarion call of Atma Nirbhar Bharat, Rural India is showing the way with establishment of over 78 lakh Agri Nutri Gardens towards ensuring Food and Nutritional Security in Rural India. A total of 76,664 ‘Agri Nuti Gardens’ were established in this week against the target of 7500.
The initiative is also helping in promoting nutritional awareness, education and behavioral change in rural areas involving farm women and school children, harnessing traditional knowledge through the local recipe to overcome malnutrition and implementing nutrition-sensitive agriculture through homestead agriculture and Nutri-garden.
As part of this programme, DAY-NRLM also organized a webinar on 13th January, 2022, in which over 2000 women participated from 700 locations. The Joint Secretary, Rural Livelihoods (RL) congratulated all the State/UT missions for doing great work towards ensuring the food and nutritional security of rural India. He motivated all the SRLMs and the women farmers from the field to saturate all the households with Agri Nutri Gardens and said that the plan must be to cultivate various vegetables and fruits in these gardens so as to fulfill the need of comprehensive household nutrition.
As part of the knowledge sharing, 5 SRLMs namely Odisha, Maharashtra, Mizoram, Madhya Pradesh and Jammu & Kashmir presented in the webinar their best practices and showcased their work towards establishment of Agri Nutri Gardens. Some women entrepreneurs also shared their stories in the webinar. Sumitra Kewal from Madhya Pradesh and Arti Kumari from Jharkhand narrated their stories in the webinar which encouraged all the participants to do even better.
Celebrations of Agri Nutri garden week in Barwadih block, Latehar district, Jharkhand
Smt. Sumitra Kewal, Community Resource Person (CRP) from Madhya Pradesh attended the webinar from her Agri Nutri Garden and showed her nutrition garden. She said that she is cultivating 10 types of vegetables and fruits in her Agri Nutri Garden which fulfills the need of nutrition of her family and she also sells her excess produce to earn extra income. Around 280 SHG households are there in her village and she has saturated the village too. Now all the Households have Agri Nutri gardens with variety of vegetables and fruits.
Smt. Arti Kumari, CRP joined from Bengabad, Jharkhand and she said, that all the nutrition needs in terms of vegetables and fruits have been fulfilled by the Agri Nutri Garden. In this pandemic situation, she has been able to take care of the nutrition requirement of her family from this Agri Nutri Garden.
Both the women farmers admitted that now less money is being spent towards medical expenses as they were able to get nutritious and chemical free food which they have grown themselves in their own Agri-Nutri Gardens.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਗ੍ਰੀ ਨਿਊਟਰੀ ਗਾਰਡਨ ਵੀਕ ਮਨਾਇਆ
ਇਸ ਸਪਤਾਹ 7500 ਦੇ ਟਾਰਗੇਟ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੁੱਲ 76,664 ‘ਐਗ੍ਰੀ ਨਿਊਟਰੀ ਗਾਰਡਨਸ’ ਬਣਾਏ ਗਏ
ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਰੇਕ ਗਰੀਬ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਐਗ੍ਰੀ ਨਿਊਟਰੀ ਗਾਰਡਨ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
20 JAN 2022 5:31PM by PIB Chandigarh
ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ – ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੂਰਲ ਲਾਈਵਲੀਹੁਡ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਨੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 10 ਤੋਂ 17 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੱਕ ‘ਐਗ੍ਰੀ ਨਿਊਟਰੀ ਗਾਰਡਨ ਵੀਕਮਨਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚਐਗ੍ਰੀ ਨਿਊਟਰੀ ਗਾਰਡਨਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰੇਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਐਗ੍ਰੀ ਨਿਊਟਰੀ ਗਾਰਡਨ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੂਰਲ ਲਾਈਵਲੀਹੁਡ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਏਜੰਡਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਪਜ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਦਾ ਸਾਧਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੇਚਿਆ ਵੀ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 78 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਗ੍ਰੀ ਨਿਊਟਰੀ ਗਾਰਡਨਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਨਵਾਂ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਐਗ੍ਰੀ ਨਿਊਟਰੀ ਗਾਰਡਨ ਵੀਕ ਵਿੱਚ 7500 ਗਾਰਡਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੁੱਲ 76,664 ‘ਐਗ੍ਰੀ ਨਿਊਟਰੀ ਗਾਰਡਨ’ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਨੁਸਖੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਗਿਆਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਨਿਊਟਰੀ-ਗਾਰਡਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੋਸ਼ਣ-ਯੁਕਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਨੇ 13 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 700 ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਹੁੰਚੀਆਂ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਰੂਰਲ ਲਾਈਵਲੀਹੁਡਸ (ਆਰਐੱਲ) ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐਗ੍ਰੀ ਨਿਊਟਰੀ ਗਾਰਡਨ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਾਰਡਨਸ ਵਿੱਚ ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸਮੁੱਚੇ ਘਰੇਲੂ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 5 ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਅਰਥਾਤ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਰਵੋਤਮ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਐਗ੍ਰੀ ਨਿਊਟਰੀ ਗਾਰਡਨ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਕੁਝ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀਆਂ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਮਿਤ੍ਰਾ ਕੇਵਲ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਆਰਤੀ ਕੁਮਾਰੀ ਨੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸੁਣਾਈਆਂ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਲਾਤੋਹਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਬਰਵਾਡੀਹ ਪ੍ਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਐਗ੍ਰੀ ਨਿਊਟਰੀ ਗਾਰਡਨ ਵੀਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰਿਸੋਰਸ ਪਰਸਨ (ਸੀਆਰਪੀ) ਦੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਮਿਤ੍ਰਾ ਕੇਵਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਐਗ੍ਰੀ ਨਿਊਟਰੀ ਗਾਰਡਨ ਨਾਲ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਗਾਰਡਨ ਦਿਖਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਐਗ੍ਰੀ ਨਿਊਟਰੀ ਗਾਰਡਨ ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਵਧੇਰੇ ਆਮਦਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਾਧੂ ਉਪਜ ਵੇਚਦੀਆਂ ਵੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 280 ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਹੋਰ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗਾਰਡਨਸ ਲਗਾਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐਗ੍ਰੀ ਨਿਊਟਰੀ ਗਾਰਡਨ ਹਨ।
ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਬੇਂਗਾਬਾਦ ਤੋਂ ਸੀਆਰਪੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਤੀ ਕੁਮਾਰੀ ਵੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਐਗ੍ਰੀ ਨਿਊਟਰੀ ਗਾਰਡਨ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਇਸ ਐਗ੍ਰੀ ਨਿਊਟਰੀ ਗਾਰਡਨ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਦੋਵਾਂ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਪੈਸਾ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਮੁਕਤ ਭੋਜਣ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਐਗ੍ਰੀ ਨਿਊਟਰੀ ਗਾਰਡਨ ਵਿੱਚ ਖੁਦ ਉਗਾਇਆ ਹੈ।