Cabinet
Cabinet approves Scheme for grant of ex-gratia payment of difference between compound interest and simple interest for six months to borrowers in specified loan accounts
19 JAN 2022 3:35PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the payment of ex-gratia amount of Rs. 973.74 crore pertaining to remaining claims submitted by Lending Institutions (LIs) under Scheme for grant of ex-gratia payment of difference between compound interest and simple interest for six months to borrowers in specified loan accounts (1.3.2020 to 31.8.2020).
Benefits:
By granting ex-gratia payment of difference between compound interest and simple interest during the six month moratorium period to distressed/vulnerable category of borrowers, irrespective of whether the borrower had availed of moratorium or not, the scheme would equitably help small borrowers bear the stress on account of the pandemic and get back on their feet.
Operational guidelines for the scheme are already issued with the approval of the Cabinet. The said amount of Rs. 973.74 crore will be disbursed in accordance with the said operational guidelines.
S No
Date of Clam Submission by SBI
No. of lending Institutions
No. of Beneficiaries
Amount of Claim Received
Amount Disbursed
Pending Disbursement
1
23.3.2021
1,019
1406,63,979
4,626.93
4,626.93
-
2
23.7.2021 & 22.9.2021
492
499,02,138
1,316.49
873.07
443.42
3
30.11.2021
379
400,00,000
216.32
0
216.32
4
Resubmitted by SBI
101
83,63,963
314.00
-
314.00
Total
1,612
2389,30,080
6,473.74
5,500.00
973.74
Background:
In the context of the COVID-19 pandemic, “Scheme for grant of ex-gratia payment of difference between compound interest and simple interest for six months to borrowers in specified loan accounts (1.3.2020 to 31.8.2020)” was approved by the Cabinet in October, 2020, envisaging therein an outlay of Rs. 5,500 crore. Following category of borrowers were eligible for ex-gratia payment under the scheme:
1. MSME loans up to Rs. 2 crore
2. Education loans up to Rs. 2 crore
3. Housing loans up to Rs. 2 crore
4. Consumer durable loans up to Rs. 2 crore
5. Credit card dues up to Rs. 2 crore
6. Auto loans up to Rs. 2 crore
7. Personal loans to professionals up to Rs. 2 crore
8. Consumption loans up to Rs. 2 crore
Budget allocation of Rs. 5,500 crore was made for the scheme in FY 2020-2021. Whole amount of Rs. 5,500 crore, as approved by the Cabinet, has been disbursed to SBI, the nodal agency under the scheme, for consequent reimbursement to lending institutions.
The estimated amount of Rs. 5,500 crore was arrived at by extrapolating the share of SBI and Scheduled Commercial Banks for the aforementioned category of loans. It was also apprised to the Cabinet that the actual amount would be known once individual lending institutions submit their pre-audited account-wise claims.
Now, SBI has informed that it has received consolidated claims of Rs. 6,473.74 crore approx. from lending institutions. As Rs. 5,500 crore has already been disbursed to SBI, approval of the Cabinet is now being sought for balance amount of Rs. 973.74 crore.

મંત્રીમંડળ
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે નિર્દિષ્ટ લોન ખાતાઓમાં ઉધાર લેનારાઓને છ મહિના માટે ચક્રવૃદ્ધિ વ્યાજ અને સાદા વ્યાજ વચ્ચેના તફાવતની અનુગ્રહ રાશી ચુકવણી માટેની યોજનાને મંજૂરી આપી
19 JAN 2022 3:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે રૂ. 973.74 કરોડની અનુગ્રહ રાશીની ચૂકવણીને મંજૂરી આપી દીધી છે, જે ચોક્કસ લોન ખાતાઓમાં (1.3.2020 થી 31.8.2020 સુધી) ધિરાણકર્તાઓને છ મહિના માટે ચક્રવૃદ્ધિ વ્યાજ અને સાદા વ્યાજ વચ્ચેના તફાવતની અનુગ્રહ ચુકવણીની યોજના અંતર્ગત ધિરાણ સંસ્થાઓ (LIs) દ્વારા સબમિટ કરવામાં આવેલા બાકીના દાવાઓ સાથે સંબંધિત છે.
લાભ:
આ યોજના પીડિત/નબળી કેટેગરીના ઋણ લેનારાઓને છ મહિનાના મોરેટોરિયમ સમયગાળા દરમિયાન ચક્રવૃદ્ધિ વ્યાજ અને સાદા વ્યાજ વચ્ચેના તફાવતની અનુગ્રહ ચુકવણી આપીને, નાના ઋણ લેનારાઓને રોગચાળાને કારણે ઉદ્ભવતી કટોકટીનો સામનો કરવામાં અને તેમના પગ પર ઉભા થવામાં સમાનરૂપથી મદદ કરશે, પછી ભલે ઉધાર લેનારાએ મોરેટોરિયમનો લાભ લીધો હોય કે ન લીધો હોય તેને ધ્યાનમાં લેવામાં આવશે નહિં
કેબિનેટની મંજૂરી સાથે યોજનાના સંચાલન માટે, માર્ગદર્શિકા પહેલાથી જ જારી કરવામાં આવી છે. ઉપરોક્ત ઓપરેશનલ માર્ગદર્શિકા અનુસાર, ઉપરોક્ત રૂ.973.74 કરોડની રકમનું વિતરણ કરવામાં આવશે.
ક્રમ
SBI દ્વારા દાવો સબમિટ કરવાની તારીખ
ધિરાણ સંસ્થાઓની સંખ્યા
લાભાર્થીઓની સંખ્યા
દાવાની રકમ પ્રાપ્ત થઈ
ચૂકવેલ રકમ
બાકી રકમ
1
23.3.2021
1,019
1406,63,979
4,626.93
4,626.93
-
2
23.7.2021 & 22.9.2021
492
499,02,138
1,316.49
873.07
443.42
3
30.11.2021
379
400,00,000
216.32
0
216.32
4
SBI દ્વારા ફરીથી સબમિટ કરવામાં આવ્યું
101
83,63,963
314.00
-
314.00
કુલ
1,612
2389,30,080
6,473.74
5,500.00
973.74
પૃષ્ઠભૂમિ:
"કોવિડ-19 મહામારીના સંદર્ભમાં કેબિનેટ દ્વારા મંજૂર કરાયેલ, “નિર્દિષ્ટ લોન ખાતાઓમાં (1-3-2020 થી 31-8-2020) ઉધાર લેનારાઓને છ મહિના માટે ચક્રવૃદ્ધિ વ્યાજ અને સાદા વ્યાજ વચ્ચેના તફાવતની એક્સ-ગ્રેશિયા ચુકવણી માટેની યોજના" ઓક્ટોબર, 2020 જેના માટે રૂ. 5,500 કરોડનો ખર્ચ નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો હતો. ઋણ લેનારાઓની નીચેની શ્રેણીઓ આ યોજના હેઠળ એક્સ-ગ્રેશિયા ચુકવણી માટે પાત્ર હતી:
(i) રૂ. 2 કરોડ સુધીની MSME લોન.
(ii) રૂ. 2 કરોડ સુધીની શૈક્ષણિક લોન.
(iii) રૂ. 2 કરોડ સુધીની હાઉસિંગ લોન.
(iv) કન્ઝ્યુમર ડ્યુરેબલ લોન રૂ. 2 કરોડ સુધી.
(v) ક્રેડિટ કાર્ડના લેણાં રૂ. 2 કરોડ સુધી.
(vi) રૂ. 2 કરોડ સુધીની ઓટો લોન.
(vii) વ્યાવસાયિકોને રૂ. 2 કરોડ સુધીની વ્યક્તિગત લોન.
(viii) રૂ. 2 કરોડ સુધીના વપરાશ માટે લોન.
નાણાકીય વર્ષ 2020-2021માં આ યોજના માટે 5,500 કરોડ રૂપિયાની બજેટ ફાળવણી કરવામાં આવી હતી. કેબિનેટ દ્વારા મંજૂર કરાયેલી રૂ. 5,500 કરોડની સંપૂર્ણ રકમ, ધિરાણ સંસ્થાઓને પરિણામે વળતર માટે, યોજના હેઠળ નોડલ એજન્સી SBIને ચૂકવવામાં આવી હતી.
ઉપરોક્ત કેટેગરીની લોન માટે SBI અને અનુસૂચિત વ્યાપારી બેંકોના હિસ્સાનો અંદાજ લગાવીને રૂ. 5,500 કરોડની અંદાજિત રકમનું કામ કરવામાં આવ્યું હતું. કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળને એ હકીકતથી પણ માહિતગાર કરવામાં આવ્યું હતું કે ધિરાણ આપતી સંસ્થાઓ તેમના પ્રી-ઓડિટ એકાઉન્ટ મુજબના દાવા સબમિટ કર્યા પછી જ વાસ્તવિક રકમ નક્કી કરી શકાશે.
હવે, SBIએ માહિતી આપી છે કે તેને ધિરાણ આપતી સંસ્થાઓ પાસેથી લગભગ રૂ. 6,473.74 કરોડના એકીકૃત દાવા મળ્યા છે. એસબીઆઈને રૂ. 5,500 કરોડ પહેલેથી જ આપવામાં આવ્યા હોવાથી, હવે બાકીની રૂ. 973.74 કરોડની રકમ માટે કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની મંજૂરી મેળવવામાં આવી રહી છે.