శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
2022 లో చేపట్టే కార్యక్రమాలను చర్చించిన బ్రిక్స్ స్టీరింగ్ కమిటీ 2022 లో అయిదు కార్యక్రమాలకు ఆతిధ్యం ఇవ్వనున్న భారతదేశం
18 JAN 2022 4:07PM by PIB Hyderabad
2022 లో భారతదేశంలో అయిదు బ్రిక్స్ సమావేశాలు జరగనున్నాయి. భారతదేశంలో అంకుర సంస్థల వేదిక ,ఇంధనశక్తిపై వర్కింగ్ గ్రూపుల సమావేశాలు, బయోటెక్నాలజీ బయోమెడిసిన్, ఐసీటీ మరియు హై-పెర్ఫార్మెన్స్ కంప్యూటింగ్; స్టెప్ (సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇన్నోవేషన్ మరియు ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ పార్టనర్‌షిప్) వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశం తో పాటు బ్రిక్స్ ఇన్నోవేషన్ లాంచ్‌ప్యాడ్‌ను మైక్రోసైట్ (నాలెడ్జ్ హబ్) సమావేశాలకు భారతదేశం ఆతిధ్యం ఇస్తుంది. 2022 జనవరి 17 వ తేదీన జరిగిన బ్రిక్స్ సైన్స్ టెక్నాలజీ ఇన్నోవేషన్ (ఎస్ టీ ఐ) స్టీరింగ్ కమిటీ 15వ సమావేశంలో ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నారు.
వర్చువల్ విధానంలో జరిగిన సమావేశంలో 2022 లో నిర్వహించే బ్రిక్స్ సైన్స్ టెక్నాలజీ ఇన్నోవేషన్ కార్యక్రమాలను, వీటివల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను విపులంగా చర్చించారు. బ్రిక్స్ అధ్యక్ష భాద్యతలను భారతదేశం నుంచి చైనా స్వీకరించింది. 2022 జనవరి నుంచి బ్రిక్స్ చైర్మన్ గా చైనా వ్యవహరిస్తుంది. ' బ్రిక్స్ భాగస్వామ్య విలువలను ఉన్నత స్థానాలకు తీసుకుని వెళ్లి ప్రపంచ అభివృదిలో నూతన శకానికి నాంది పలకడం' అన్న అంశంపై 2022 లో బ్రిక్స్ దృష్టి సారించి కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తుంది. ఈ ఏడాది మంత్రుల స్థాయి సమావేశాలను, బ్రిక్స్ సదస్సు, వివిధ రంగాలకు సంబంధించిన చర్చలు సమావేశాలు జరగనున్నాయి.
బ్రిక్స్ దేశాలకు చెందిన శాస్త్ర మంత్రులు, విదేశీ రాయబార కార్యాలయాల ప్రతినిధులు బ్రిక్స్ సైన్స్ టెక్నాలజీ ఇన్నోవేషన్ (ఎస్ టీ ఐ) సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. శాస్త్ర సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ సలహాదారు, అంతర్జాతీయ సహకారం అధిపతి శ్రీ సంజీవ్ కుమార్ వర్సనే నాయకత్వంలో భారత బృందం సమావేశంలో పాల్గొంది.
ఈ ఏడాది చేపట్టి, అమలు చేసే కార్యక్రమాలపై చైనా బృందం సంక్షిప్తంగా వర్చువల్ విధానంలో వివరించింది. బ్రిక్స్ యువ శాస్త్రవేత్తల శిఖరాగ్ర సదస్సు, వివిధ అంశాలపై సదస్సులు, సీనియర్ అధికారులు, మంత్రుల స్థాయి సమావేశంలో ఈ ఏడాది నిర్వహించాలని చైనా ప్రతిపాదించింది. ఈ ఏడాది బ్రిక్స్ నిర్వహించనున్న 25 కార్యక్రమాల్లో అయిదు కార్యక్రమాలు భారతదేశంలో జరుగుతాయి. పరిశ్రమలు, అంతర్గత వాణిజ్య ప్రోత్సాహక మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో బ్రిక్స్ అంకుర సంస్థల వేదిక, మరియు ఇన్నోవేషన్ నాలెడ్జ్ హబ్ సమావేశాలు జరుగుతాయి. బ్రిక్స్ యువ శాస్త్రవేత్తల శిఖరాగ్ర సమావేశం వర్చువల్ విధానంలో జరుగుతుంది. కర్బన ఉద్గారాల తగ్గింపు, బయో మెడిసిన్, కృత్రిమ మేధస్సు, మెటీరియల్ సైన్స్, ఆధునిక వ్యవసాయం లాంటి అంశాలపై శిఖరాగ్ర సదస్సు జరిగే అవకాశాలు ఉన్నాయి.
2022 సెప్టెంబర్ నెలలో శాస్త్ర సాంకేతిక మంత్రుల స్థాయి సమావేశాలను, సీనియర్ అధికారుల సమావేశాలను నిర్వహిస్తామని చైనా ప్రతినిధి వర్గం తెలిపింది. ఓపెన్, ఇన్క్లూజివ్ మరియు షేర్డ్ సైన్స్, టెక్నాలజీ మరియు ఆవిష్కరణలు ప్రోత్సాహం అంశాలపై ఈ సమావేశాలు జరుగుతాయి. మంత్రుల స్థాయి సమావేశంలో భాగంగా బ్రిక్స్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ ప్రోగ్రామ్ (2015-2022) కింద మద్దతు పొంది విజయవంతమైన ప్రాజెక్ట్‌ల వివరాలతో ఒక ప్రదర్శనను నిర్వహించడం జరుగుతుంది.
బ్రిక్స్ నిర్వహించే శాస్త్రీయ కార్యక్రమాలను చర్చించిన సమావేశం దీనికి సంబంధించి కార్యక్రమాలను ఖరారు చేసింది. సమావేశాలు జరిగే తేదీ, వేదిక, చర్చించే అంశాలపై ఈ నెలాఖరులోగా పూర్తి వివరాలు అందించేందుకు సభ్య దేశాలు అంగీకరించాయి.ఇన్నోవేషన్ మరియు ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ పార్టనర్‌షిప్) వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశాలు 2022 మార్చి 23,24 తేదీలు, 2022 మే/జూన్ నెలలో అంకుర సంస్థల వేదిక సమావేశాలు నిర్వహించే అవకాశం ఉందని భారతదేశం సూత్రప్రాయంగా తెలిపింది.

Ministry of Science & Technology
Activities of 2022 discussed at BRICS STI Steering Committee: India to host 5 events
18 JAN 2022 4:07PM by PIB Delhi
India will host five events in 2022, namely BRICS Startups Forum meeting, Working Groups meetings on Energy; Biotechnology & Biomedicine; ICT & High-Performance Computing; STIEP (Science, Technology, Innovation and Entrepreneurship Partnership) Working Group Meeting and the launching of BRICS innovation Launchpad as a microsite( Knowledge Hub), as per discussions at the 15th meeting of the BRICS Science Technology Innovation (STI) Steering Committee on 17th January 2022.
The Calendar of BRICS STI activities and expected deliverables were discussed at the meeting organized virtually. India has successfully handed over the BRICS Chairmanship to China from January 2022. The theme for BRICS 2022 is “Foster High-Quality BRICS Partnership Usher in a New Era for Global Development”. A series of sectoral events and meetings, including Minister level and BRICS Summit, will be organized during the year.
The BRICS STI Steering Committee meeting was attended by representatives from BRICS scientific ministries, foreign Missions. From the Indian side, meeting was led by Shri Sanjeev Kumar Varshney, Advisor & Head International Cooperation, Department of Science and Technology.
During the meeting organized virtually, the Chinese side presented broad outline of activities to be carried out during the whole year. It mainly includes thematic meetings, BRICS Young Scientist Conclave, Senior official, and Ministerial level meetings. A total of 25 events have been planned, of which India will host a total of five. DPIIT is the main executing agency for BRICS startups Forum and creation of innovation Knowledge Hub. The BRICS Young Scientist Conclave will be held in September 2022 in a virtual format, and thematic focus may be Carbon peak neutralization; Biomedicine, Artificial Intelligence, Material Science; Modern Agriculture.
China has proposed to host the 10th BRICS S&T Ministerial meeting and Senior Official Meeting in September 2022. The meeting theme would promote Open, Inclusive, and Shared Science, Technology, and Innovation. At the sideline of the Ministerial meeting, an exhibition will be organized showcasing outcomes of successful projects supported under the BRICS Framework Programme( 2015-2022).
The meeting also discussed the finalization of BRICS Calendar of scientific events and programs. It was agreed that by the end of this month, all countries will notify the specific dates, venue, and format of meeting. India tentatively indicated willingness to host the STIEP working group meeting on 23rd – 24th March 2022 and BRICS Startups Forum Meeting in May/June 2022.