ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ
ਡਾ. ਐੱਮ.ਐੱਨ. ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੇਲ ਦੁਆਰਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ, ਕੋਲਾ ਤੋਂ ਮੀਥੇਨੌਲ ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ
ਭੇਲ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ: ਡਾ. ਐੱਮ. ਐੱਨ. ਪਾਂਡੇ
ਭੇਲ ਦੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਇਕਾਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਉਤਪਾਦ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
15 JAN 2022 6:12PM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਇੱਕ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੀਐੱਚਈਐੱਲ ਨਿਰਮਿਤ ਕੋਲੇ ਤੋਂ ਮੀਥੇਨੌਲ (ਸੀਟੀਐੱਮ) ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਵਰਚੁਅਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭੇਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਐਂਡ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਨਲਿਨ ਸਿੰਘਲ , ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਭੇਲ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭੇਲ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਡਾ. ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਭੇਲ ਦੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਇਕਾਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਉਤਪਾਦ" ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ "ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਗੁੰਮਨਾਮ ਨਾਇਕਾਂ" ਉੱਤੇ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਵਰਚੁਅਲੀ ਮੋਡ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭੇਲ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਈ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ । ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਔਨਲਾਇਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭੇਲ ਦੇ ਕਰਮੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੋਡ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵੇਖਿਆ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਡਾ. ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਲਕਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਹਿਮ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਨ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਉੱਦਮ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੇਲ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕ‌ਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਸੀਓਪੀ 26 ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭੇਲ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਭੇਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਐਂਡ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਨਲਿਨ ਸਿੰਘਲ ਨੇ "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਆਈਕੌਨਿਕ ਸਪਤਾਹ" ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭੇਲ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਭੇਲ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ) ਹਮੇਸ਼ਾ ਭੇਲ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭੇਲ , ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸੰਮੇਲਨ (ਸੀਓਪੀ26) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ "ਪੰਚਾਮ੍ਰਤ" ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਉੱਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਭੇਲ ਦੁਆਰਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਡਿਜਾਇਨ, ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ 0.25 ਟੀਪੀਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸੀਟੀਐੱਮ ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਰਾਖ ਦੀ ਉੱਚ ਮਾਤਰਾ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਕੋਲੇ ਤੋਂ 99 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਥੇਨੌਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਗੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਉੱਚ ਰਾਖ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਕੋਲੇ ਦਾ ਮੀਥੇਨੌਲ ਵਿੱਚ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹੈ।

Ministry of Heavy Industries
Prime Minister's vision of Atamnirbhar Bharat and Clean and Green future needs to be achieved, Says Union Minister for Heavy Industries Dr. Mahendra Nath Pandey
Dr. M. N. Pandey dedicates BHEL’s indigenously-developed, India’s first Coal to Methanol Pilot Plant to the Nation as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
BHEL to play an important role in building an Atmanirbhar Bharat to meet India's climate commitments: Dr. M. N. Pandey
Also inaugurates an exhibition on ‘Products Developed under Aatmanirbhar Bharat’ organised at BHEL’s Hyderabad unit
15 JAN 2022 6:12PM by PIB Delhi
As part of the ongoing Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations, Union Minister for Heavy Industries, Dr. Mahendra Nath Pandey dedicated India’s first, BHEL-built Coal to Methanol (CTM) pilot plant, to the Nation today. Dr. Nalin Shinghal, CMD, BHEL, Sh. Jeetendra Singh, Joint Secretary, Ministry of Heavy Industries, Functional Directors on the Board of BHEL and senior officials of the Ministry of Heavy Industries and BHEL were present in the virtual ceremony.
Dr. Pandey also inaugurated an exhibition on ‘Products Developed under Aatmanirbhar Bharat’ organised at BHEL’s Hyderabad unit. In addition, an audio-visual presentation was made on the ‘Unsung Heroes of the Indian Freedom Struggle’ belonging to the Telangana Region. BHEL employees joined the program virtually from multiple locations across the country. While participants logged-in to the online event in large numbers, the event was also webcast live where scores of employees watched the proceedings through the broadcast mode.
Speaking on the occasion, the Minister said that Prime Minister, Shri Narendra Modi's vision of Atamnirbhar Bharat and clean and green future needs to be achieved. He stated that the role of the manufacturing sector will be crucial in realizing this vision. He further mentioned that the government has already highlighted the importance of the manufacturing sector through schemes like Make in India and Aatmanirbhar Bharat. Shri Pandey added that capital goods industry is the backbone of the manufacturing sector. It provides critical inputs such as machinery and equipment to a broad set of user-industries.
The Minister said being the largest engineering and manufacturing enterprise, the role of BHEL in fulfilling the vision of the Government is very important. Dr. Pandey emphasised that BHEL will have to play an important role in building an Atmanirbhar Bharat to meet India's climate commitments, as announced by the Prime Minister in the recently concluded COP26 meeting.
Dr. Nalin Shinghal, CMD, BHEL, while enumerating the initiatives undertaken by BHEL during the ‘AKAM Iconic Week’ celebrations, thanked the Ministry of Heavy Industries and the Government for supporting BHEL on a sustained basis. Addressing the participants, he said that R&D has always been one of BHEL’s core strengths and BHEL is focussed on playing a leadership role on the path to achieving the Hon’ble Prime Minister’s ‘Panchamrit’ vision @ the United Nations Climate Change Conference (COP26).
Notably, the 0.25 TPD capacity CTM pilot plant, indigenously designed, developed and installed by BHEL, is currently producing methanol with purity of more than 99% from high ash Indian coals. Significantly, this conversion of high ash Indian coals to methanol through the gasification route, is the first of its kind technology demonstration in India.