రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
1 అక్టోబర్ 2022 నుంచి తయారు చేసే ఎం1 క్యాటగిరీ వాహనాలకు రెండు వైపుల‌ కర్టెన్/ట్యూబ్ ఎయిర్ బ్యాగ్‌లు అమరిక‌ తప్పనిసరి చేస్తూ ముసాయిదా నోటిఫికేషన్ జారీ
15 JAN 2022 8:57AM by PIB Hyderabad
ర‌వాణాకు ఉపయోగించే ఎం1 కేటగిరీకి చెందిన అన్ని మోటారు వాహనాలకు (ప్రయాణికుల మోటారు వాహనాలు, డ్రైవర్ సీటుతో పాటు ఎనిమిది సీట్లకు మించకుండా ఉన్న‌వి) డ్రైవర్ వైపు ఎయిర్‌బ్యాగ్‌లను తప్పనిసరిగా అమ‌ర్చాల్సిందేన‌ని రోడ్డు రవాణా, రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ ముసాయిదా నోటిఫికేష‌న్ జారీ చేసింది. డ్రైవర్ భద్రతను నిర్ధారించడానికి జూలై 1, 2019, నుంచి త‌యారు చేసిన వాహ‌నాల‌లో త‌ప్ప‌నిస‌రిగా డైవ‌రు వైపు ఎయిర్‌బ్యాగ్ ర‌క్ష‌ణ వ్య‌వ‌స్థ ఉండాల‌ని రోడ్డు రవాణా, రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్టింది. ఎయిర్ బ్యాగ్ అనేది ప్ర‌మాద సమ‌యంలో వాహ‌న చోద‌కుడికి డ్యాష్ బోర్డుకు మ‌ధ్య‌న ఉండి వాహన చోదకులను పెను ప్ర‌మాదం నుంచి కాపాడే ర‌క్ష‌ణ నియంత్రణ వ్యవస్థ. ఇదే నేప‌థ్యంలో తాజాగా 01 జనవరి 2022 నుండి అన్ని ఎం1 క్యాటగిరీ వాహనాల‌లో చోద‌కుల కాకుండా ముందు సీటులో ఉండే మ‌రో వ్యక్తికి కూడా ఫ్రంట్ ఎయిర్ బ్యాగ్ ఏర్పాటు అమలును కేంద్ర రోడ్డు రవాణా, రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ తప్పనిసరి చేసింది. మోటారు వాహనంలో ప్రయాణించే వారి భద్రతను పెంపొందించేందుకు, సెంట్రల్ మోటార్ వెహికల్స్ రూల్స్ (సీఎంవీఆర్‌), 1989ని సవరించడం ద్వారా భద్రతా లక్షణాలను మెరుగుపరచాలని కూడా నిర్ణయించారు. ఇందుకు సంబంధించి జనవరి 14, 2022న డ్రాఫ్ట్ నోటిఫికేషన్ జారీ చేయబడింది, దీని ప్రకారం 1 అక్టోబర్ 2022 తర్వాత తయారు చేయబడే కేటగిరీ ఎం1 వాహనాల్లో ముందు వరుసలో ఔట్‌బోర్డ్ సీటింగ్ పొజిషన్‌లను ఆక్రమించే వ్యక్తులకు ఒక్కొక్కటి రెండు వైపు/వైపు మొండెం ఎయిర్ బ్యాగ్‌లు అమర్చాలి, మరియు రెండు వైపులా కర్టెన్/ట్యూబ్ ఎయిర్ బ్యాగ్‌లు, ఔట్‌బోర్డ్ సీటింగ్ స్థానాలను ఆక్రమించే వ్యక్తులకు ఒక్కొక్క ఎయిర్ బ్యాగ్‌ను అమ‌ర్చాలి. "సైడ్/సైడ్ టోర్సో ఎయిర్ బ్యాగ్" అంటే వాహనం లోపలి భాగంలో సీట్లు లేదా సైడ్ స్ట్రక్చర్‌కు అమర్చబడి ఉండే ఏదైనా గాలితో కూడిన ఆక్యుపెంట్ రిస్ట్రెయింట్ పరికరం.ఇది ప్రధానంగా మొండెం గాయం మరియు/లేదా ఆక్యుపెంట్ ఎజెక్షన్‌ను తగ్గించడంలో సహాయపడటానికి సైడ్ ఇంపాక్ట్ క్రాష్‌లో అమర్చడానికి రూపొందించబడింది. , ముందు వరుస అవుట్‌బోర్డ్ సీటింగ్ స్థానాలను ఆక్రమించే వ్యక్తుల కోసం ఇది ఉప‌యుక్తంగా ఉంటుంది. డ్రాఫ్ట్ జీఎస్ఆర్‌ 16(ఈ) టోర్సో కర్టెన్ ఎయిర్‌బ్యాగ్‌లను వీక్షించేందుకు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Ministry of Road Transport & Highways
Draft notification issued which mandates vehicles of category M1, manufactured after 1st October 2022 to be fitted with two side/side torso air bags and two side curtain/tube air bags
15 JAN 2022 8:57AM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport & Highways made the driver airbag a compulsory fitment on all Motor vehicles of category M1 (motor vehicles used for the carriage of passengers, comprising not more than eight seats, in addition to the driver’s seat), manufactured on and after 1st July, 2019 in order to ensure the driver’s safety. An airbag is a vehicle occupant-restraint system which interferes between the driver and the vehicle’s dashboard during a collision, thereby preventing serious injuries.
Thereafter, the Ministry mandated implementation of the front Air bag for the person occupying the front seat, other than the driver, in all M1 category vehicles w.e.f 01st January 2022.
In order to enhance the safety of occupants of the motor vehicle against lateral impact, it has been decided to enhance safety features by amending the Central Motor Vehicles Rules (CMVR), 1989. A draft notification has been issued on 14 th January 2022, which mandates that vehicles of category M1, manufactured after 1st October 2022, shall be fitted with two side/side torso air bags, one each for the persons occupying front row outboard seating positions, and two side curtain/tube air bags, one each for the persons occupying outboard seating positions.
"Side/side torso air bag" means any inflatable occupant restraint device that is mounted to the seats or side structure of the vehicle interior, and that is designed to deploy in a side impact crash to help mitigate primarily torso injury and/or occupant ejection, for the persons occupying front row outboard seating positions.
"Side curtain/tube air bag" means any inflatable occupant restraint device that is mounted to the side structure of the vehicle interior, and that is designed to deploy in a side impact crash or rollover to help mitigate primarily head injury and/or occupant ejection for the persons occupying the outboard seating positions.
Click here to see Draft GSR 16(E) torso curtain airbags