కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ కేసులు పెరుగుతున్న నేప‌థ్యంలో వ‌ల‌స‌కార్మికుల‌కు సంబంధించి స‌న్న‌ద్థ‌త‌ను స‌మీక్షించేందుకు రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌తో స‌మావేశం ఏర్పాటు.
కార్మికులు పెద్ద ఎత్తున త‌ర‌లిపోవ‌డం కానీ, ప్ర‌త్యేకించి వ‌ల‌స కార్మికులు త‌ర‌లివెళుతుండ‌డం కానీ లేవు : రాష్ట్రాల కార్మిక క‌మిష‌న‌ర్లు
ఈ- శ్ర‌మ్ లో పేర్లు న‌మోదు చేసుకున్న 21 కోట్ల మంది అసంఘ‌టితరంగ కార్మికులు- కార్య‌ద‌ర్శి, కార్మిక , ఉపాధి శాఖ‌
దేశ‌వ్యాప్తంగా క్రియాశీల‌మైన‌ 21 మానిట‌రింగ్ సెంట‌ర్లు
13 JAN 2022 5:10PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌స్తుతం దేశంలో ఒమిక్రాన్ వేరియంట్ కార‌ణంగా నెల‌కొన్న కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి ప‌రిస్థితుల నేప‌థ్యంలో కేంద్ర కార్మిక‌, ఉపాధి మంత్రిత్వశాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ సునీల్ బ‌ర్త్ వాల్ 12-01-2022న వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సు ద్వారా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల స‌మ‌న్వ‌య స‌మావేశానికి అధ్య‌క్ష‌త వ‌హించారు. ఈ స‌మావేశంలో రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల స‌న్న‌ద్ధ‌త కు సంబంధించిన‌ సాధార‌ణ అంశాలు, ప్ర‌త్యేకించి వ‌ల‌స కార్మికుల కు సంబంధించిన అంశాల‌ను చ‌ర్చించారు.
అద‌న‌పు ఛీఫ్ సెక్ర‌ట‌రీలు, ప్రిన్సిల్ సెక్ర‌ట‌రీలు, రాష్ట్రాల కార్మిక విభాగాల కార్య‌ద‌ర్శులు, అన్ని రాష్ట్రాల , కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల కార్మిక క‌మిష‌న‌ర్లు, రైల్వే మంత్రిత్వ‌శాఖ అధికారులు, ఆహారం, ప్ర‌జాపంపిణీ విభాగం అధికారులు ఈ స‌మావేశంలో పాల్గొన్నారు.
కోవిడ్ కేసులు పెరుగుతున్న కొన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌లో, కొన్ని చోట్ల‌ రాత్రి క‌ర్ఫ్యూలు, వారాంత‌పు క‌ర్ఫ్యూలు మిన‌హా నిర్మాణ ప‌నుల‌పై ఆంక్ష‌లు కానీ, వ్యాపార కార్య‌క‌లాపాల‌పై న ఆంక్ష‌లు లేదా, షాపులు న‌డ‌ప‌డం, పారిశ్రామిక కార్య‌క‌లాపాల వంటి వాటిపై ఆంక్ష‌లు ఏవీ లేవ‌ని రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు తెలిపాయి. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు అందిన స‌మాచారం ప్ర‌కారం, ప్ర‌భుత్వాలు ప‌రిమిత స్థాయిలో ఆంక్ష‌లు విధించినందువ‌ల్ల వ‌ల‌స కార్మికులు అసాధార‌ణంగా ఒక చోట‌నుంచి మ‌రో చోటికి త‌ర‌లిపోతున్న‌ట్టు స‌మాచారం ఏదీ లేద‌ని తెలిపారు. వ‌ల‌స‌కార్మికులు పెద్ద ఎత్తున త‌మ స్వ‌రాష్ట్రాల‌కు త‌ర‌లివెళుతున్న‌ట్టు వ‌చ్చిన కొన్ని మీడియా వార్త‌లు అవాస్త‌వ‌మైన‌వి. ఇలాంటి వార్త‌లు పాత ఫోటోల ఆధారంగా చేసిన రిపోర్టింగ్ గా కూడా గమ‌నించ‌డం జ‌రిగింది. స‌మీక్ష జ‌రుగుతున్న రోజు వ‌ర‌కు చూసిన‌పుడు , కొన్ని ప్రాంతాల‌లో 50 శాతం ఆంక్ష‌లు మిన‌హా వ్యాపార కార్య‌క‌లాపాలు మామూలుగా సాగుతున్నాయి.
దేశంలో ప‌రిస్థితుల‌ను కేంద్ర‌, రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు జాగ్ర‌త్త‌గా గ‌మ‌నిస్తున్నాయి. అలాగే ప‌రిస్థితుల‌ను బ‌ట్టి త‌గిన చ‌ర్య‌లు తీసుకునేందుకు పూర్తి స‌న్న‌ద్ధ‌త‌తో ఉన్నాయి. కొన్నిరాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు అవ‌స‌ర‌మైన కార్మికుల‌కు డ్రై రేష‌న్‌ను పంపిణీచేసేందుకు ఇప్ప‌టికే ప్ర‌ణాళిక‌లు రూపొందించాయి. కొన్నిరాష్ట్రాలు కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు ఆర్థిక స‌హాయం అందించేందుకు భ‌వ‌న నిర్మాణ‌, ఇత‌ర నిర్మాణ రంగ కార్మికుల‌ (బి.ఒ.సి.డ‌బ్ల్యు) సెస్ ఫండ్‌, సామాజిక భ‌ద్ర‌తా ఫండ్ నుంచి ఆర్ధిక స‌హాయం అందించేందుకు ఏర్పాట్లు చేశాయి. రైల్వేలు ప్ర‌స్తుత ప‌రిస్థితిని జాగ్ర‌త్త‌గా గ‌మ‌నిస్తున్నాయి. ముఖ్యంగా ముంబాయి, ఢిల్లీ, చెన్నై, కోల్ క‌తా, బెంగళూరు, సికింద్రాబాద్ స్టేష‌న్ ల‌లో ప‌రిస్థితిని గ‌మ‌నిస్తున్నాయి. ఒక వేళ అవ‌స‌ర‌మైతే ప్ర‌త్యేక రైళ్లు వేసేందుకు సిద్ధంగా ఉన్నాయి. స్థానిక రైల్వే అధికారుల‌తో ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు సంప్ర‌దిస్తూ ప‌రిస్థితిని జాగ్ర‌త్త‌గా గ‌మ‌నించాల్సిందిగా అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌కు సూచించ‌డం జ‌రిగింది.
నిర్మాణ కార్య‌క‌లాపాలు జ‌రిగే ప్రాంతాలు, ఫ్యాక్ట‌రీలు, ఆయా సంస్థ‌ల కార్య‌క‌లాపాల‌కు ఎలాంటి అంత‌రాయం క‌ల‌గ‌లేద‌ని అవి కొన‌సాగుతున్నాయ‌ని కార్మిక క‌మిష‌న‌ర్లు స్ప‌ష్టం చేశారు. ప్ర‌స్తుతం కార్మికులు పెద్ద ఎత్తున త‌ర‌లిపోతున్న ప‌రిస్థితి లేద‌ని, ప్ర‌త్యేకించి వ‌ల‌స కార్మికులు తిరిగి త‌మ స్వ‌రాష్ట్రాలకు వెళుతున్న ప‌రిస్థితిలేద‌ని వారు తెలిపారు. వ‌ల‌స కార్మికుల ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను కాపాడేందుకు రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు పరిస్థితిని జాగ్రత్త‌గా గ‌మ‌నిస్తున్నాయి. కార్మికుల‌కు ఎలాంటి క‌ష్టం క‌ల‌గ‌కుండా చూసేందుకు సిద్ధంగా ఉన్నాయి.అవ‌స‌రైతే, వ‌ల‌స కార్మికుల ప‌రిస్థితిని ఎదుర్కొనేందుకు కార్మికుల‌ను స‌ర‌ఫ‌రా చేసే రాష్ట్రాలు, కార్మికుల‌ను అందుకుంటున్న రాష్ట్రాలు స‌మ‌న్వ‌యంతో ప‌నిచేసి అవ‌స‌ర‌మైతే వ‌ల‌స కార్మికుల స‌మ‌స్య‌ను ప‌రిష్క‌రించేంద‌కు కృషి చేయాల్సిందిగా ఇరు రాష్ట్రాల‌ను కోర‌డం జ‌రిగింది.
మరో వైపు 21 కోట్ల మంది అసంఘ‌టిత‌రంగ కార్మికులు త‌మ పేర్ల‌ను శ్ర‌మ్ పోర్ట‌ల్ లో న‌మోదు చేసుకున్న‌ట్టు తెలిపారు. వలస కార్మికుల రికార్డును నిర్వహించడానికి , ఇ-శ్రమ్ పోర్టల్‌లో ఇంకా నమోదు చేసుకోని మిగిలిన కార్మికులందరినీ నమోదు చేయించ‌డానికి ఒక యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని అన్ని రాష్ట్ర/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌ ప్రభుత్వాలను కోరారు. అలాగే ఈ- శ్ర‌మ్ పోర్ట‌ల్ లో ఇంకా త‌మ పేర్లు న‌మోదు చేయించుకోని వారిని న‌మోదు చేయించుకునేట్టు చూడాల‌న్నారు. దీనివ‌ల్ల రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు ఆర్ధిక , త‌దిత‌ర స‌హాయాన్ని త‌గిన స‌మ‌యంలో అందించేందుకు ఇది వీలు క‌ల్పించ‌నుంది..
కేంద్ర ఛీఫ్ లేబ‌ర్ క‌మిష‌న‌ర్ కార్యాల‌యం, దేశ‌వ్యాప్తంగా 21 ప‌రిశీల‌క కేంద్రాల‌ను యాక్టివేట్ చేసింది.
రాష్ట్రాలు ఇందుకు సంబంధించి టోల్ ఫ్రీ నెంబ‌ర్ల‌ను ఏర్పాటు చేశాయి. ఒక దేశం, ఒక రేష‌న్‌కార్డు కింద రేష‌న్ తీసుకోవ‌డానికి సంబంధించి అసాధార‌ణ హెచ్చుత‌గ్గుద‌ల‌లు ఏవీ లేవు. అలాగే తిరిగివ‌చ్చిన వ‌ల‌స కూలీల‌కు సంబంధించి అలాంటి వారు, ఎవ‌రైనా ఉంటే రికార్డులు జాగ్ర‌త్త చేయాల్సిందిగా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలను కోరారు. వ‌ల‌స‌ల‌పై పుకార్లు వ్యాపింప చేసేవారిప‌ట్ల అప్ర‌మ‌త్తంగా ఉండాల్సిందిగా రాష్ట్రాల‌ను కోరారు.. ఇలాంటి పుకార్ల‌ను ఎదుర్కొనేందుకు త‌క్ష‌ణ చ‌ర్య‌లు తీసుకోవాల‌ని సూచించ‌డం జ‌రిగింది. భ‌ద్ర‌త‌, ర‌క్ష‌ణ‌, జీవ‌నోపాధి కి సంబంధించి వ‌ల‌స కార్మికుల‌కు భ‌రోసా క‌లిగించాల‌ని రాష్ట్రాల‌కు సూచించారు.

Ministry of Labour & Employment
Meeting with States/UTs to review the status of preparedness in respect of migrant workers keeping in view of the surge in cases of Covid
There is no exodus of workers, especially migrant labour- State Labour Commissioners
Over 21 crore unorganized workers registered on e-Shram – Secretary, Labour & Employment
Twenty one Monitoring Centers have been activated across the country
13 JAN 2022 5:10PM by PIB Delhi
In view of the prevailing pandemic situation arising out of Omicron variant, Shri Sunil Barthwal, Secretary, Ministry of Labour & Employment chaired a Co-ordination Meeting with States/UTs on 12.01.2022 through video conferencing, to take stock of the preparedness of the States/ UTs in respect of workers in general & Migrant Workers in particular. Additional Chief Secretaries, Principal Secretaries, Secretaries of State Labour Departments and Labour Commissioners of all the States/UTs and officers of Ministry of Railway and Department of Food and Public Distribution participated in the meeting.
State Governments informed that barring night curfews and weekend curfews at few places in some States/UTs where the number of Covid cases are rising, there were no restrictions on construction activities, business activities, running of shops and industrial activities in the country. So far, there is no report of unusual movement of migrant workers at present owing to the limited restrictions imposed by the Governments. Some media reports of mass exodus regarding movement of migrant workers to their home States were found to be untrue and it was also noticed that such reporting was based on old photographs. As on the day of review, the business situation is normal throughout the country except 50% restrictions on workforce at some places.
The Central as well as the State governments are keeping a close watch on the situation and fully ready and prepared to tackle the situation as per demand of the situation. Some State Governments have already made plans for distributing dry rations to the needy labourers, if required. Some have made preparations to provide financial assistance from the Building and Other Construction Workers (BOCW) cess fund and Social Security fund available with the States. Railways is also keeping a very close watch on the situation particularly at the major railway stations like Mumbai, Delhi, Chennai, Kolkata, Bangalore and Secundrabad etc. and ready to provide special trains in case the situation demands. All the States/UTs have been advised to keep a close liaison with the local Railway Authorities.
State Labour Commissioners confirmed that the functioning at construction sites, factories and establishment has remained undisrupted and there is no exodus of workers, especially migrant workers, back to their home states. The State Governments are keeping a close watch to look after the interests of the migrant workers and are fully ready to provide all assistance to prevent any hardships to the workers. Both the labour supplying states and the labour receiving States were advised by the Secretary to work in close coordination to tackle any migrant workers’ situation if need arises.
It was also pointed out by Secretary, that over 21 crore unorganised workers have registered themselves on e-Shram Portal. All the State/UT Governments were requested to put in place a mechanism to maintain a record of the migrant workers and register all the remaining workers who have not registered themselves on the e-Shram Portal as yet. This will facilitate the State Governments to plan and deliver financial and other benefits to them at appropriate time.
Twenty one Monitoring Centers have been activated across the country by Office of Chief Labour Commissioner (Central). Toll free helplines have been opened by the States. Director of the Department of Food and Public Distribution informed that there is no unusual spurt seen under One Nation One Ration Card as far as ration pick up is concerned. The States/ UTs were also requested to maintain records of returnee migrant workers, if any. The States have also been asked to be wary of rumour mongering on exodus and take quick steps to counter such rumours. They were advised to reassure migrant workers regarding their safety, security and livelihood.