Ministry of Labour & Employment
Meeting with States/UTs to review the status of preparedness in respect of migrant workers keeping in view of the surge in cases of Covid
There is no exodus of workers, especially migrant labour- State Labour Commissioners
Over 21 crore unorganized workers registered on e-Shram – Secretary, Labour & Employment
Twenty one Monitoring Centers have been activated across the country
13 JAN 2022 5:10PM by PIB Delhi
In view of the prevailing pandemic situation arising out of Omicron variant, Shri Sunil Barthwal, Secretary, Ministry of Labour & Employment chaired a Co-ordination Meeting with States/UTs on 12.01.2022 through video conferencing, to take stock of the preparedness of the States/ UTs in respect of workers in general & Migrant Workers in particular. Additional Chief Secretaries, Principal Secretaries, Secretaries of State Labour Departments and Labour Commissioners of all the States/UTs and officers of Ministry of Railway and Department of Food and Public Distribution participated in the meeting.
State Governments informed that barring night curfews and weekend curfews at few places in some States/UTs where the number of Covid cases are rising, there were no restrictions on construction activities, business activities, running of shops and industrial activities in the country. So far, there is no report of unusual movement of migrant workers at present owing to the limited restrictions imposed by the Governments. Some media reports of mass exodus regarding movement of migrant workers to their home States were found to be untrue and it was also noticed that such reporting was based on old photographs. As on the day of review, the business situation is normal throughout the country except 50% restrictions on workforce at some places.
The Central as well as the State governments are keeping a close watch on the situation and fully ready and prepared to tackle the situation as per demand of the situation. Some State Governments have already made plans for distributing dry rations to the needy labourers, if required. Some have made preparations to provide financial assistance from the Building and Other Construction Workers (BOCW) cess fund and Social Security fund available with the States. Railways is also keeping a very close watch on the situation particularly at the major railway stations like Mumbai, Delhi, Chennai, Kolkata, Bangalore and Secundrabad etc. and ready to provide special trains in case the situation demands. All the States/UTs have been advised to keep a close liaison with the local Railway Authorities.
State Labour Commissioners confirmed that the functioning at construction sites, factories and establishment has remained undisrupted and there is no exodus of workers, especially migrant workers, back to their home states. The State Governments are keeping a close watch to look after the interests of the migrant workers and are fully ready to provide all assistance to prevent any hardships to the workers. Both the labour supplying states and the labour receiving States were advised by the Secretary to work in close coordination to tackle any migrant workers’ situation if need arises.
It was also pointed out by Secretary, that over 21 crore unorganised workers have registered themselves on e-Shram Portal. All the State/UT Governments were requested to put in place a mechanism to maintain a record of the migrant workers and register all the remaining workers who have not registered themselves on the e-Shram Portal as yet. This will facilitate the State Governments to plan and deliver financial and other benefits to them at appropriate time.
Twenty one Monitoring Centers have been activated across the country by Office of Chief Labour Commissioner (Central). Toll free helplines have been opened by the States. Director of the Department of Food and Public Distribution informed that there is no unusual spurt seen under One Nation One Ration Card as far as ration pick up is concerned. The States/ UTs were also requested to maintain records of returnee migrant workers, if any. The States have also been asked to be wary of rumour mongering on exodus and take quick steps to counter such rumours. They were advised to reassure migrant workers regarding their safety, security and livelihood.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ
ਵਰਕਰਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਘਰ ਵਾਪਸੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ – ਸਟੇਟ ਲੇਬਰ ਕਮਿਸ਼ਨਰਸ
ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ 21 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਕਰ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ – ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਸਕੱਤਰ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕੀ (21) ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਐਕਟਿਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
13 JAN 2022 5:10PM by PIB Chandigarh
ਓਮੀਕ੍ਰੋਨ ਵੈਰੀਅੰਟ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਬਰਥਵਾਲ ਨੇ 12.01.2022 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਐਡੀਸ਼ਨ ਚੀਫ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਿਰਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੇਬਰ ਕਮਿਸ਼ਨਰਸ ਤੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਦੇ ਕਰਫਿਊ ਅਤੇ ਵੀਕੈਂਡ ਕਰਫਿਊ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਓਦਯੋਗਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਕਈ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸੀਮਤ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਅਸਧਾਰਨ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਕੋਈ ਰਿਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਘਰ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਝੂਠਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪੁਰਾਣੀ ਤਸਵੀਰਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ। ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਦਿਨ ਤੱਕ, ਕੁਝ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਬਲ ‘ਤੇ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਆਮ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਕੜੀ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਕੁਝ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ‘ਤੇ ਲੋੜਵੰਦ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁੱਕਾ ਰਾਸ਼ਨ ਵੰਡਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਣਾ ਲਈ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਉਪਲੱਬਧ ਬਿਲਡਿੰਗ ਐਂਡ ਅਦਰ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਵਰਕਰਸ (ਬੀਓਸੀਡਬਲਿਊ) ਸੈੱਸ ਫੰਡ ਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਫੰਡ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੁੰਬਈ, ਦਿੱਲੀ, ਚੇਨੱਈ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਬੰਗਲੋਰ ਅਤੇ ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਨਿਕਟਤਾ ਨਾਲ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਕਟ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਟੇਟ ਲੇਬਰ ਕਮਿਸ਼ਨਰਸ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਸਥਲਾਂ, ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮਕਾਜ ਬਿਨਾਂ ਰੁਕਾਵਟ ਜਾਰੀ ਹੈ ਤੇ ਵਰਕਰਸ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕੂਚ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕੜੀ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਕਿਸੀ ਵੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਲੇਬਰ ਸਪਲਾਈਂਗ ਸਟੇਟਸ ਅਤੇ ਲੇਬਰ ਰਿਸੀਵਿੰਗ ਸਟੇਟਸ, ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਸਕੱਤਰ ਦੁਆਰਾ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਕਟ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ।
ਸਕੱਤਰ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ 21 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਰਕਰਾਂ ਨੇ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਰਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਤੇ ਹੋਰ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਚੀਫ ਲੇਬਰ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਸੈਂਟਰਲ) ਦਫਤਰ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕੀ (21) ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੇਂਦਰ ਐਕਟਿਵ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਲੈਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਤਾਂ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਈ ਅਸਧਾਰਨ ਉਥਲ-ਪੁਥਲ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਰਕਰ ਵਾਪਸ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੂਚ ਦੀ ਅਫਵਾਹ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਫਵਾਹਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਬਾਰੇ ਆਸ਼ਵਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।