ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਿਟੇਲ ਮਾਰਕਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 20 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਭਾਰੀ ਗਿਰਾਵਟ
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਕੰਪਨੀ ਅਦਾਨੀ ਵਿਲਮਰ, ਰੁਚੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਨੇ 15-20 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਕੀਮਤ ਘਟਾਈ
ਹੋਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜੇਮਿਨੀ ਐਡਿਬਲਸ ਐਂਡ ਫੈਟਸ ਇੰਡੀਆ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਮੋਦੀ ਨੈਚੁਰਲਸ, ਦਿੱਲੀ, ਗੋਕੁਲ ਰੀ-ਫਾਇਲਸ ਐਂਡ ਸੌਲਵੈਂਟ, ਵਿਜੈ ਸੋਲਵੇਕਸ, ਗੋਕੁਲ ਐਗਰੋ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਨ. ਕੇ. ਪ੍ਰੋਟੀਂਸ ਨੇ ਵੀ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਯਾਤ ਸ਼ੁਲਕ ਕੱਚੇ ਪਾਮ ਤੇਲ ‘ਤੇ 7.5 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਸੋਯਾਬੀਨ ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ‘ਤੇ 5 ਫੀਸਦੀ ਹੈ
ਆਰਬੀਡੀ ਪਾਮੋਲਿਨ ਆਇਲ ‘ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਡਿਊਟੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 17.5 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 12.5 ਫੀਸਦੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਰਿਫਾਇੰਡ ਸੋਯਾਬੀਨ ਅਤੇ ਰਿਫਾਇੰਡ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਤੇਲ ‘ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਡਿਊਟੀ 32.5 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 17.5 ਫੀਸਦੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
11 JAN 2022 6:39PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਯਾਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਮਾਰ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੀ ਕੁੱਲ ਖਪਤ ਦਾ ਕਰੀਬ 56-60 ਫੀਸਦੀ ਆਯਾਤ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਯਾਤ ਸ਼ੁਲਕਾਂ ਜਾਂ ਟੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਇਸ ਲਈ, ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਕੀਮਤ ਆਯਾਤਿਤ ਤੇਲ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨਾਲ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਕਿਉਂਕਿ ਘਰੇਲੂ ਕੀਮਤਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨਾਲ ਕੰਟਰੋਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੀ ਕੀਮਤ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਲਗਾਮ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਹੋ ਰਹੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕੱਚੇ ਪਾਮ ਤੇਲ, ਕੱਚੇ ਸੋਯਾਬੀਨ ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਤੇਲ ‘ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਡਿਊਟੀ 2.5 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਜ਼ੀਰੋ (Nil) ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੇਲਾਂ ‘ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈੱਸ (Agri-cess) ਕੱਚੇ ਪਾਮ ਤੇਲ ਦੇ ਲਈ 20 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 7.5 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਸੋਯਾਬੀਨ ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਤੇਲ ਦੇ ਲਈ 5 ਫੀਸਦੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼ੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਉਪਯੁਕਤ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੱਚੇ ਪਾਮ ਤੇਲ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ ਆਯਾਤ ਸ਼ੁਲਕ ਹੁਣ 7.5 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਸੋਯਾਬੀਨ ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਤੇਲ ‘ਤੇ 5 ਫੀਸਦੀ ਹੈ। ਆਰਬੀਡੀ ਪਾਮੋਲਿਨ ਤੇਲ ‘ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਡਿਊਟੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 17.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 12.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਿਫਾਇੰਡ ਸੋਯਾਬੀਨ ਅਤੇ ਰਿਫਾਇੰਡ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਤੇਲ ‘ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਡਿਊਟੀ 32.5 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 17.5 ਫੀਸਦੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕਟੌਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੱਚੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲਾਂ ‘ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸੈੱਸ 20 ਫੀਸਦੀ ਸੀ। ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਆਯਾਤ ਸ਼ੁਲਕ ਕੱਚੇ ਪਾਮ ਤੇਲ ‘ਤੇ 8.25 ਫੀਸਦੀ, ਜਦਕਿ ਕੱਚੇ ਸੋਯਾਬੀਨ ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ‘ਤੇ 5.5 ਫੀਸਦੀ ਹੈ।
ਪਾਮ ਤੇਲ, ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਤੇਲ ਅਤੇ ਸੋਯਾਬੀਨ ਤੇਲ ‘ਤੇ ਆਯਾਤ ਸ਼ੁਲਕ ਨੂੰ ਯੁਕਤੀਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਸੀਡੀਈਐਕਸ ‘ਤੇ ਸਰੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਵਾਅਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਸਸਪੈਂਡ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਲ ਤੇ ਤਿਲਹਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਟੌਕ ਸੀਮਾ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮੋਡਿਟੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਦੰਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਹਾਲਾਕਿ, ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਅਕਤੂਬਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਦੇਖੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਹੀ, ਸਰਕਾਰ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੈਕੰਡਰੀ ਐਡੀਬਲ ਆਇਲਸ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚਾਵਲ ਦੀ ਭੂਸੀ ਦੇ ਤੇਲ ਯਾਨੀ ਰਾਈਸ ਬ੍ਰਾਨ ਆਇਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਿਭਾਗ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੇਲ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਅਗ੍ਰਣੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਖੁਦਰਾ ਕੀਮਤ ਯਾਨੀ ਐੱਮਆਰਪੀ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਿਮ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਲਕ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ 167 ਮੁੱਲ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਿਟੇਲ ਮਾਰਕਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 20 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਭਾਰੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਅਦਾਨੀ ਵਿਲਮਰ ਅਤੇ ਰੁਚੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ 15-20 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੇਮਿਨੀ ਐਡਿਬਲਸ ਐਂਡ ਫੈਟਸ ਇੰਡੀਆ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਮੋਦੀ ਨੈਚੁਰਲਸ, ਦਿੱਲੀ, ਗੋਕੁਲ ਰੀ-ਫਾਇਲ ਐਂਡ ਸੋਲਵੈਂਟ, ਵਿਜੈ ਸੋਲਵੇਕਸ, ਗੋਕੁਲ ਐਗਰੋ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਨ ਕੇ ਪ੍ਰੋਟੀਂਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵਿਭਿੰਨ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹਾਲੀਅ ਕਦਮ ਯੋਮਾ ਮੀਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੈ। ਸੋਯਾ ਮੀਲ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਹੈ ਅਤੇ ਪਸ਼ੁਧਨ ਦੇ ਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਲਗਭਗ 30 ਫੀਸਦੀ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਸੋਯਾਮੀਲ ਨੂੰ ਇਸੈਂਸ਼ੀਅਲ ਕੋਮੋਡਿਟੀਜ਼ ਐਕਟ, 1955 ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਸਟੌਕ ਸੀਮਾ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ 23 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੋਂ ਜੂਨ 2022 ਤੱਕ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਰਮੀ ਆਵੇਗੀ ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਨ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਇਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਅਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸਸਪੈਂਡ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਦੀਰਘਕਾਲਿਕ ਅਤੇ ਮੱਧ ਮਿਆਦ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਵ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਆਨ ਐਡੀਬਲ ਆਇਲਸ – ਆਇਲ ਪਾਮ (ਐੱਨਐੱਮਈਓ-ਓਪੀ) ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਅਤਿਅਧਿਕ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਾਮ ਤੇਲ ਦਾ ਵਧਦਾ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਆਯਾਤ ਸ਼ੁਲਕ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਅਤੇ ਜਮਾਖੋਰੀ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਅੰਕੁਸ਼ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਟੌਕ ਸੀਮਾ ਲਗਾਉਣ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਰਮੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Edible oil prices decline significantly in the range of Rs 5 and 20 per kg in major retail markets
Major edible Oil players Adani Willmar and Ruchi Industries cut prices by Rs. 15 -20 Per Ltr
Other players Gemini Edibles & Fats India, Hyderabad, Modi Naturals, Delhi, Gokul Re-foils and Solvent, Vijay Solvex, Gokul Agro Resources and N.K. Proteins also reduce the prices of edible oils
Following various measures, the duty for Crude Palm Oil is 7.5% and 5% for Crude Soyabean Oil and Crude Sunflower Oil
The basic duty on RBD Palmolein Oil slashes to 12.5% from 17.5% recently.
The basic duty on Refined Soyabean and Refined Sunflower Oil slashes to 17.5% from the current 32.5%
11 JAN 2022 6:39PM by PIB Delhi
India is one of the largest importer of edible oils as its domestic production is unable to meet its domestic demand. The Country has to rely heavily on imports to meet the gap between demand and supply. Around 56-60% of the edible oils consumed in the country is met through imports. International prices of Edible Oils are under pressure due to shortfall in global production and increase in export tax/levies by the exporting countries. Therefore, domestic prices of Edible Oils are dictated by the prices of imported oils.
As the domestic prices are governed by the international price trends, the prices of edible oils in the country have been ruling very high for the past one year. This has been a major cause of concern for the Government. In order to rein in the prices and provide relief to the consumers who are reeling under unprecedented inflationary circumstances, the government has taken a number of steps. In a bid to reign in continuous rise in the cooking oil prices since past one year, the basic duty on Crude Palm Oil, Crude Soyabean Oil and Crude Sunflower Oil have been cut from 2.5% to Nil. The Agri-cess on these Oils has been brought down from 20% to 7.5% for Crude Palm Oil and 5% for Crude Soyabean Oil and Crude Sunflower Oil.
Consequent upon the above reduction, the total duty is now 7.5% for Crude Palm Oil and 5% for Crude Soyabean Oil and Crude Sunflower Oil. The basic duty on RBD Palmolein Oil has been slashed to 12.5% from 17.5% recently. The basic duty on Refined Soyabean and Refined Sunflower Oil has been slashed to 17.5% from the current 32.5%. Before reduction, the agricultural infrastructure cess on all forms of Crude Edible Oils was 20%. Post reduction, the effective duty on Crude Palm Oil will be 8.25%, Crude Soyabean Oil and Crude Sunflower Oil will be 5.5% each.
Apart from rationalizing import duties on palm oil, sunflower oil and soyabean oil, futures trading in mustard oil on NCDEX has been suspended and stock limits on oils and oilseeds have been imposed. Despite international commodity prices being high, interventions made by Central Government along with State Governments’ pro active involvement have led to reduction in prices of edible oils. Edible oil prices are higher than a year ago period but from October onwards there is a declining trend. Further, the government is taking steps to improve the production of secondary edible oils, especially rice bran oil to reduce the import dependence.
The department is regularly interacting with the oil industry associations and leading market players and has convinced them to reduce the MRP which will translate to passing on the benefit of duty reduction to end consumers. As per the trend from 167 price collection centers, edible oil prices have declined quite significantly in the range of Rs 5 and 20 per kg in the major retail markets across the country. Major edible Oil players including Adani Willmar and Ruchi Industries have cut prices by Rs. 15 -20 Per Ltr. The other players that have reduced the prices of edible oils are Gemini Edibles & Fats India, Hyderabad, Modi Naturals, Delhi, Gokul Re-foils and Solvent, Vijay Solvex, Gokul Agro Resources and N.K. Proteins.
The latest step taken by the Government for controlling the prices of various oils is with respect to Soya meal. Stock limit on Soya Meal which is a major source of protein and constitutes almost 30% in Livestock Feed has been imposed with effect from 23rd December, 2021 till June 2022 by including it in the Schedule to Essential Commodities Act, 1955. This will cool down the prices and improve supply. The Govt has also suspended futures trading in all essential commodities for a period of one year, upto December 2022.
The Govt. has also initiated certain long term & medium term plans to attain self-sufficiency in edible oils. Recently, the National Mission on Edible Oils – Oil Palm (NMEO-OP) a new Centrally Sponsored Scheme with a special focus on the North east region and the Andaman and Nicobar Islands has been launched. Due to the heavy dependence on imports for edible oils, it was important to make efforts for increasing the domestic production of edible oils in which increasing area and productivity of oil palm plays an important part.
Overall, the reduction in import duty and other steps like imposition of stock limits to curb hoarding etc. has helped cool down domestic prices of all edible oils and granted much required relief to the consumers.