ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵੱਛ ਵਿਦਿਆਲਯ ਪੁਰਸਕਾਰ 2021-2022 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
12 JAN 2022 7:02PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਵੱਛ ਵਿਦਿਆਲਯ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਐੱਸਵੀਪੀ) 2021-2022 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ (ਐੱਸਈਐੱਲ) ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੀਤਾ ਕਰਵਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਸੈਫ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ, ਸਕੂਲ ਛੱਡਣ ਦੀ ਦਰ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਦੇ ਸਵਸਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਗਾਂ (ਕੋਵਿਡ-19 ਸਮੇਤ) ਅਤੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਛੁਟਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਵੱਛ ਵਿਦਿਆਲਯ ਪੁਰਸਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ, ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਣੀ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੋਰ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਅਤੇ ਰੋਡਮੈਪ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਬਾਰੇ ਆਤਮ-ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛ ਵਿਦਿਆਲਯ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਐੱਸਵੀਪੀ) ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ 2016-17 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਐੱਸਵੀਪੀ 2021-22 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ, ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਸਕੂਲ ਯਾਨੀ ਸਰਕਾਰੀ, ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਕੂਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 6 ਉਪ-ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮੱਗਰ ਅੰਕ ਅਤੇ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪ-ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ : ਪਾਣੀ, ਸਵੱਛਤਾ, ਸਾਬਣ ਨਾਲ ਹੱਥ ਧੋਣਾ, ਸੰਚਾਲਨ ਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਤੇ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਵੇਦਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ ਦਾ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਜਿਹਾ ਨਾ ਕਰ ਸਕਣ।
ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਫਾਈਵ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹਰ ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਵਾਰ ਅੰਕ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਰੇਟਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਪਾਣੀ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਥਾਨਕ ਅਭਿਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਸਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ 40 ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉੱਥੇ ਹੀ, ਸੰਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਰਕਮ ਨੂੰ 50,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 60,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਕੂਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, 20,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਕੂਲ ਦੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਰਕਮ ਦੇ ਨਾਲ, ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ 6 ਉਪ-ਸ਼੍ਰੇਣੀਵਾਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Education
Shri Subhas Sarkar launches Swachh Vidyalaya Puraskar 2021 – 2022
12 JAN 2022 7:02PM by PIB Delhi
Shri Subhas Sarkar, Minister of State for Education today virtually launched Swachh Vidyalaya Puraskar (SVP) 2021 – 2022. The event was attended by Mrs Anita Karwal, Secretary (SE&L), and representatives from all States and UTs and UNICEF.
Shri Sarkar while launching the awardsunderlined the importance ofWater, Sanitation and Hygiene in Schools as it plays a significant role in determining the health of students, their attendance, dropout rate, and learning outcomes. The provision of water, sanitation and hygiene facilities in schools secures a healthy school environment and protects children from illness (including COVID-19) and exclusion, he added. Shri Sarkar emphasized that the SwachhVidyalayaPuraskarrecognise, inspire and award the schoolswho have undertaken exemplary work in the field of water, sanitation and hygieneand also provides a benchmark and roadmap for schools to make further improvements in future.
In order to create self-motivation and awareness about sanitation the SwachhVidyalayaPuraskar (SVP) was first instituted by the Department of School Education and Literacy, in 2016-17.
The SVP 2021-22 is open to all categories of schools. i.e. Government, Government aided and Private schools in both rural and urban areas. The schools will be assessed through an online portal & mobile app in 6 sub-categories: Water, Sanitation, Hand Washing with soap, Operation and Maintenance, Behaviour Change and Capacity Building and the newly added category on COVID-19 Preparedness and Response and the system will generate the overall score and rating automatically.The schools have been given sufficient time till March 2022 to apply for the awards so that they can do so at an appropriate and safe time.
Schools shall be awarded at the District, State and National level based on an internationally recognized five star rating system. Also, every school will get a certificate of participation showing the category-wise scores and overall rating of the school. This will help in promoting sustainable practices of improved Water, Sanitation & Hygiene in schools.
At the National level, 40 schools will be selected for awards this year under the overall category. The award money for the schools has been enhanced this year from Rs. 50,000/- to Rs. 60,000/- per school, under Samagra Shiksha scheme. Also, 6 sub-category wise awards have been introduced for the first time, with award money of Rs. 20,000/- per school.