ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
2021 - 2022 ನೇ ಸಾಲಿನ ಸ್ವಚ್ಛ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಪುರಸ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸುಭಾಶ್ ಸರ್ಕಾರ್ ಚಾಲನೆ
12 JAN 2022 7:02PM by PIB Bengaluru
2021 – 2022 ನೇ ಸಾಲಿನ ಸ್ವಚ್ಛ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಪುರಸ್ಕಾರ (ಎಸ್ ವಿ ಪಿ) ಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸುಭಾಶ್ ಸರ್ಕಾರ್ ಅವರು ಇಂದು ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಎಸ್ಇ & ಎಲ್) ಶ್ರೀಮತಿ ಅನಿತಾ ಕರ್ವಾಲ್ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಹಾಗೂ ಯುನಿಸೆಫ್ ನ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ಸರ್ಕಾರ್ ಅವರು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನೀರು, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಇವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಆರೋಗ್ಯ, ಅವರ ಹಾಜರಾತಿ, ಶಾಲೆ ಬಿಡುವ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನೀರು, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಶಾಲಾ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದ (ಕೋವಿಡ್-19 ಸೇರಿದಂತೆ) ಮತ್ತು ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿಯುವುದರಿಂದ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಚ್ಛ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಪುರಸ್ಕಾರವು ನೀರು, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಆದರ್ಶಪ್ರಾಯವಾದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಮಾನದಂಡ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸರ್ಕಾರ್ ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಯಂ ಪ್ರೇರಣೆ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ 2016-17 ರಲ್ಲಿ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ಸ್ವಚ್ಛ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಪುರಸ್ಕಾರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು.
ಎಸ್ ವಿ ಪಿ 2021-22 ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗದ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಅಂದರೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ, ಸರ್ಕಾರಿ ಅನುದಾನಿತ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ 6 ಉಪ-ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ: ನೀರು, ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ಸಾಬೂನಿನಿಂದ ಕೈ ತೊಳೆಯುವುದು, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ, ನಡವಳಿಕೆ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಹೊಸದಾಗಿ ಸೇರಿಸಲಾದ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಿದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಕುರಿತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸ್ಕೋರ್ ಮತ್ತು ರೇಟಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಶಾಲೆಗಳು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮಾರ್ಚ್ 2022 ರವರೆಗೆ ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರು ಸೂಕ್ತ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪಂಚತಾರಾ ರೇಟಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಜಿಲ್ಲೆ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಪ್ರತಿ ಶಾಲೆಯು ವರ್ಗವಾರು ಅಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ರೇಟಿಂಗ್ ಅನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ನೀರು, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Education
Shri Subhas Sarkar launches Swachh Vidyalaya Puraskar 2021 – 2022
12 JAN 2022 7:02PM by PIB Delhi
Shri Subhas Sarkar, Minister of State for Education today virtually launched Swachh Vidyalaya Puraskar (SVP) 2021 – 2022. The event was attended by Mrs Anita Karwal, Secretary (SE&L), and representatives from all States and UTs and UNICEF.
Shri Sarkar while launching the awardsunderlined the importance ofWater, Sanitation and Hygiene in Schools as it plays a significant role in determining the health of students, their attendance, dropout rate, and learning outcomes. The provision of water, sanitation and hygiene facilities in schools secures a healthy school environment and protects children from illness (including COVID-19) and exclusion, he added. Shri Sarkar emphasized that the SwachhVidyalayaPuraskarrecognise, inspire and award the schoolswho have undertaken exemplary work in the field of water, sanitation and hygieneand also provides a benchmark and roadmap for schools to make further improvements in future.
In order to create self-motivation and awareness about sanitation the SwachhVidyalayaPuraskar (SVP) was first instituted by the Department of School Education and Literacy, in 2016-17.
The SVP 2021-22 is open to all categories of schools. i.e. Government, Government aided and Private schools in both rural and urban areas. The schools will be assessed through an online portal & mobile app in 6 sub-categories: Water, Sanitation, Hand Washing with soap, Operation and Maintenance, Behaviour Change and Capacity Building and the newly added category on COVID-19 Preparedness and Response and the system will generate the overall score and rating automatically.The schools have been given sufficient time till March 2022 to apply for the awards so that they can do so at an appropriate and safe time.
Schools shall be awarded at the District, State and National level based on an internationally recognized five star rating system. Also, every school will get a certificate of participation showing the category-wise scores and overall rating of the school. This will help in promoting sustainable practices of improved Water, Sanitation & Hygiene in schools.
At the National level, 40 schools will be selected for awards this year under the overall category. The award money for the schools has been enhanced this year from Rs. 50,000/- to Rs. 60,000/- per school, under Samagra Shiksha scheme. Also, 6 sub-category wise awards have been introduced for the first time, with award money of Rs. 20,000/- per school.